สคร.7 เตือนประชาชนรับมือความหนาวระลอกใหม่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุระวังเป็นพิเศษ

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Monday January 21, 2013 13:16
กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 อุบลราชธานี

สคร.7 ห่วงสุขภาพประชาชนรับผลกระทบจากความหนาวเย็นกลับมาอีกระลอก เตือนกลุ่มเสี่ยงเด็ก-ผู้สูงอายุดูแลร่างกายไว้เป็นพิเศษควรระมัดระวังโรคติดต่อที่อาจเกิดขึ้น เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม โรคหัด หัดเยอรมัน อีสุกอีใส และโรคอุจจาระร่วงในเด็กเล็ก เป็นต้น รวมทั้งการเลือกใช้เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มกันหนาวมือสอง

นพ.ศรายุธ อุตตมางคพงศ์ ผู้อำนวยการ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 อุบลราชธานี กล่าวว่า ช่วงนี้พื้นที่ตอนบนของประเทศ ภาคเหนือ และอีสาน อากาศกลับมาหนาวเย็นอีกระลอก โดยเฉพาะพื้นที่เขาสูง ซึ่งอากาศที่เปลี่ยนแปลงนี้หากร่างกายปรับสภาพไม่ทันจะทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บ ต่างๆ ได้โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัวอาจเจ็บป่วยได้ง่าย โรคติดต่อที่พบบ่อยในช่วงฤดูหนาวส่วนใหญ่มักเป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม หัด หัดเยอรมัน อีสุกอีใส และโรคอุจจาระร่วงในเด็กเล็ก สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสซึ่งชอบอากาศหนาวเย็น ซึ่งการป้องกันตนเองเพื่อไม่ให้เจ็บป่วยในช่วงฤดูหนาว ควรสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย โดยสวมเสื้อผ้าหนา หรือสวมเสื้อผ้าหลายๆ ชั้น สวมผ้าพันคอ หมวก และถุงเท้า พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพิ่มการกินผักและผลไม้หลากสี เช่น ผักคะน้า ตำลึง ฟักทอง แครอท มะเขือเทศ มะละกอสุก ส้ม ฝรั่ง เป็นต้น ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 30 นาที และกินอาหารร้อน ใช้ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ จะช่วยป้องกันโรคติดต่อจากอาหารและน้ำ และโรคทางเดินหายใจได้

นอกจากนี้ เมื่ออากาศหนาวหลายคนเริ่มเตรียมเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มกันหนาว จึงอยากฝากเตือนประชาชนเรื่องการซื้อเสื้อผ้ามือสองมาใช้ เนื่องจากอาจมีเชื้อโรคต่างๆ เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา หรือพยาธิ ซึ่งอาจติดต่อมายังผู้สวมใส่ได้ ในการเลือกซื้อ และใช้เสื้อกันหนาวมือสองผู้ขายไม่ควรวางเสื้อผ้ากองกับพื้น เพื่อป้องกันไม่ให้มีฝุ่นละออง และแมลงชนิดต่างๆ เข้าไปอาศัยในเสื้อผ้าได้ การเลือกซื้อควรระวังการสูดฝุ่นละอองที่มากับ เสื้อผ้า เลือกเสื้อผ้าที่มีสภาพดี ตรวจสอบรอยด่างดำ รอยคราบสกปรก รวมไปถึงกลิ่นอับชื้น ควรหลีกเลี่ยงผ้าที่ทำจากหนังสัตว์ประเภทขนฟู เพราะอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและที่สำคัญ ก่อนนำเสื้อผ้ามือสองมาสวมใส่ขอให้ทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรคหรือแมลงนำโรคที่ติดมากับเสื้อผ้า โดยการซัก หรือแช่น้ำร้อน หรือการต้มในน้ำเดือด หรือซักด้วยผงซักฟอก/น้ำยาซักผ้า และตากในที่มีแสงแดดจัดให้แห้ง จะช่วยป้องกันเชื้อโรคที่อาจติดมากับเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มเหล่านั้นได้ ส่วนผู้ที่มีอาการคันจากเชื้อราในร่มผ้าหลังใช้เสื้อกันหนาวมือสอง ควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนังทันทีเพื่อรับการรักษา นพ.ศรายุธ กล่าว.


Latest Press Release

ไทยเฮิร์บ เฟรช ลูกอมสมุนไพร 3 รส รับรางวัล ผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ ปี 2563

ผลิตภัณฑ์ลูกอมสมุนไพรไทยเฮิร์บ เฟรช 3 รส จาก บริษัท ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย จำกัด ( ไทยเฮิร์บ ) บริษัทร่วมทุนขององค์การเภสัชกรรม รับรางวัล ผลิตภัณฑ์สมุนไพรคุณภาพ ปี 2563 จากกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข ประเภทผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร...

รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่.. เรื่องใหญ่สร้างเกราะคุ้มกัน

ไข้หวัดใหญ่เป็นไข้หวัดที่มีความรุนแรงว่าไข้หวัดปกติ ทำให้ผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่อโรคประจำตัวเกิด ภาวะแทรกซ้อนรุนแรง อาจทำให้หลอดลมอักเสบ ภาวะปอดบวม หรือมีผลกระทบต่อหัวใจ การฉีดวัคซีนจึงจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะสามารถลดความรุนแรงของโรคได้ 70-80 เปอร์เซ็นต์...

หมอโอ๊ค แชร์เคล็ดลับ 'สวยทะลุมาสก์’ (หน้ากากอนามัย) ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ New Normal วิถีชีวิตแบบใหม่

แม้สถานการณ์โควิด-19 ในช่วงนี้กำลังดีขึ้น และใกล้พร้อมให้ทุกคนกลับมาใช้ชีวิตในรูปแบบปกติอีกครั้ง แต่ช่วงเวลาที่ผ่านมา ก็ได้ทิ้งเรื่องราวและความเปลี่ยนแปลงไว้มากมาย ที่ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้คนจนกลายเป็น “ความปกติใหม่”,...

Lock Down หยุดเชื้อไวรัส ลดความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 แต่โรคประจำตัว Lock Down หยุดรักษาไม่ได้..ยิ่งเสี่ยงสูง

ในสภาวะวิกฤตของโรคระบาดโควิด-19 ส่งผลให้ประชาชนส่วนใหญ่ต้องกักตัวอยู่บ้าน หลาย ๆ จังหวัดมีการ Lock Down เกิดขึ้น เพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และเพื่อความปลอดภัยของทุกคน แต่สำหรับผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวคงใช้ชีวิตในสถานการณ์นี้อย่างยากลำบาก...

แพทย์บำรุงราษฎร์ของไทย รับรางวัลเกียรติยศ “Heroes of Humanity” ในฐานะตัวแทนนักรบชุดขาวที่ต่อสู้รับมือกับโควิด-19

สืบเนื่องจากที่แพทย์ในนามโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ได้รับรางวัล 'Heroes of Humanity’ โดยมี พล.ต.อ. โกวิท ภักดีภูมิ ประธานสภามวยแห่งเอเชีย (WBC Asia) และรองประธานสภามวยโลก (WBC) เป็นผู้มอบนั้น ผศ. นพ. วิชัย เตชะสาธิต...

Related Topics