TCELS ผนึกสัมพันธ์ มาเลเซีย เตรียมลงนามความร่วมมือ ด้านยา-วัคซีน และเครื่องมือแพทย์

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Thursday November 28, 2013 10:37
กรุงเทพฯ--28 พ.ย.--ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์

TCELS ผนึกสัมพันธ์กับ มาเลเซีย เตรียมลงนามความร่วมมือ ด้านยา-วัคซีน และเครื่องมือแพทย์ เร็ว ๆ นี้ เผย Bioeconomy มาแรง “เสือเหลือง” ประกาศ เป็นนโยบายหลักของชาติ มั่นใจพลิกประเทศมั่งคั่งได้ภายในปี 2020 ขณะที่ ผอ.TCELS เดินหน้า ตามยุทธศาสตร์ประเทศ ตั้งเป้าประเทศไทยเป็นศูนย์กลางชีววิทยาศาสตร์ของภูมิภาค

ดร.นเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ TCELS ได้เข้าร่วมงานประชุมวิชาการและนิทรรศการนานาชาติ BioMalaysia 2013 ที่เมืองยะโฮบารู ประเทศมาเลเซีย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือและนำเสนอผลงานด้านชีววิทยาศาสตร์ในระดับภูมิภาค โดยมีนายสมชาย เทียมบุญประเสริฐ รองปลัดกระทรวงวิทยาศาศตร์ฯ ในฐานะกรรมการบริหารของ TCELS ร่วมเดินทางไปในครั้งนี้ด้วย

ดร.นเรศ กล่าวว่า BioMalaysia เป็นการรวมตัวกันของผู้ประกอบการ หน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจและอุตสาหกรรมด้านไบโอเทคโนโลยี เพื่อเป็นศูนย์กลางของเอเชียแปซิฟิคในการสร้างเครือข่าย Bioeconomy โดยในปีนี้การจัดงานแบ่งเป็นสองส่วนคือ ส่วนของการประชุมวิชาการ และการจัดนิทรรศการของประเทศต่าง ๆ กว่า 10 ประเทศ ซึ่ง TCELS ในนามตัวแทนประเทศไทย ได้นำเสนอนวัตกรรมด้านชีววิทยาศาสตร์ ประกอบไปด้วย โครงการสารสกัดจากน้ำยางพารา โครงการเซลล์และยีนบำบัด โดยมีผู้สนใจซึ่งส่วนใหญ่เป็น นักธุรกิจ ผู้ประกอบการ และนักลงทุนชาวมาเลเซียแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อความร่วมมือในอนาคต

ผอ.TCELS กล่าวถึงความสำเร็จของการเข้าร่วมงานในครั้งนี้ว่า ได้เกิดความร่วมมือกันระหว่าง TCELS กับ BiotechCorp ซึ่งเป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นภายใต้การถือหุ้นของ กระทรวงการคลัง กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรม และ กรรมาธิการที่ดินกลาง ของมาเลเซีย โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาเอ็มโอยูความร่วมมือในประเด็นต่าง ๆ รวมถึง ความร่วมมือในด้านการพัฒนาวัคซีน เครื่องมือแพทย์ การทดสอบก่อนคลินิกและคลินิกไปจนถึงการพัฒนาบุคลากร นอกจากนี้ยังเสนอให้จัดการจับคู่ธุรกิจระหว่างบริษัทที่อยู่ในเครือข่ายของไทยและมาเลเซีย โดยอาจสลับเป็นเจ้าภาพจัดปีละครั้ง นอกจากนี้ BiotechCorp ยังได้เสนอความร่วมมือสาขาอื่นๆ ทางด้านเทคโนโลยีชีวภาพ อาทิ BioFuel ซึ่งสามารถขยายความร่วมมือกับหน่วยงานอื่นๆ ในกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯได้ อาทิ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช) สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ดร.นเรศ ยอมรับว่า การสร้างฐานเศรษฐกิจเทคโนโลยีชีวภาพของมาเลเซียเข้มแข็งมาก เนื่องจากรัฐบาลให้การสนับสนุนทั้งระบบเป็นนโยบายที่ชัดเจน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเป้าหมายของมาเลเซียสู่นโยบายด้าน Bioeconomyนั้น มุ่งหวังจะทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติ (GDP) สูงถึง 3.6 พันล้านริงกิต สร้างงานได้ 16,300 ตำแหน่ง และมีการลงทุน 10.6 พันล้านริงกิตได้ภายในปี 2020 สำหรับนโยบายดังกล่าว องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา หรือ OECD คาดหมายว่าในปี 2030 ระบบเศรษฐกิจชีวภาพ จะมีสัดส่วนเป็น 2.7% ของ GDP ทั้งโลก อย่างไรก็ตามในส่วนของประเทศไทย TCELS มีเป้าหมายชัดเจนว่าจะเป็นศูนย์กลางด้านชีววิทยาศาสตร์ของภูมิภาคนี้ ตามยุทธศาสตร์ของประเทศ โดยอาศัยจุดเด่นของไทยที่เป็นที่ยอมรับ เช่น คุณภาพบุคลากรทางวิชาการ การบริการทางการแพทย์ อุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ โดยเฉพาะหุ่นยนต์ทางการแพทย์ และเทคโนโลยีด้านเซลล์บำบัดซึ่งถือเป็นยุทธศาสตร์ประเทศ


Latest Press Release

ทรูมันนี่ร่วมอาสาดูแลสุขภาพคนไทย เดินสายมอบหน้ากาก N95 แทนความห่วงใย ป้องกันฝุ่นจิ๋ว

กรุงเทพฯ, 15 กุมภาพันธ์ 2562 - เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท ทรูมันนี่ จำกัด ผู้นำด้านบริการอิเล็กทรอนิกส์เพย์เมนท์ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำทีมผู้บริหาร ประกอบด้วย คุณทิทม ฝาม ผู้บริหารฝ่ายการตลาด, คุณชนาภรณ์ ฉันทประทีป ผู้บริหารฝ่ายทรัพยากรบุคคล,...

รพ.หัวเฉียว จัดกิจกรรมคุณแม่ครรภ์คุณภาพ ด้วย 8 ทักษะพัฒนาสมอง

เพราะลูกน้อยเป็นดวงใจของพ่อแม่ และพัฒนาการของลูกน้อยทั้งด้านการพัฒนาสมอง อารมณ์จิตใจ และการเรียนรู้ สามารถเสริมสร้างได้โดยคุณแม่ ควรมีอารมณ์และจิตใจที่แจ่มใส ไม่เครียด เนื่องจากอารมณ์ของคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์...

ภาพข่าว: รพ. ธนบุรี บำรุงเมือง มอบเงินบริจาคสภากาชาดไทย

นายแพทย์ บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์ แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG ผู้บริหารโรงพยาบาลและธุรกิจดูแลสุขภาพ (คนกลาง) รับมอบเงินบริจาค 1 ล้านบาท จากกาชาดปักกิ่งและโรงพยาบาลกาชาด 999 ในโอกาสเปิดโรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง กรุงเทพ...

DataWow-Startup ไทยประสบความสำเร็จในการพัฒนา AI พยากรณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ได้อย่างแม่นยำ

DataWow สตาร์ทอัพไทย ที่กำลังเติบโตและมีความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนา AI, Machine Learning, Deep Learning ได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาระบบ AI สำหรับพยากรณ์ฝุ่นละออง PM2.5 โดยใช้ตัวแปรเช่นทิศทางลม ความชื้น และฝน ในการพยากรณ์...

ศูนย์การค้าในเครือซีพีเอ็น ร่วมบรรเทาสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ช่วยฉีดน้ำดูดซับฝุ่นละอองในอากาศ ที่ศูนย์การค้า 20 แห่งทั่วประเทศ

กรุงเทพฯ – ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา เซ็นทรัลเฟสติวัล โดยบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมบรรเทาสถานการณ์ฝุ่นควัน PM 2.5 ทุกสาขาในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล และสาขาในหัวเมืองต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบ อาทิ ขอนแก่น เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง...

Related Topics