การป้องกัน รักษาและบรรเทาโรคอัลไซเมอร์และ โรคพาร์กินสันด้วยการฝังเข็มแพทย์แผนจีน

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Monday March 9, 2015 13:35
กรุงเทพฯ--9 มี.ค.--ศูนย์สุขภาพคืนชีวิตชีวาตรัยญา

โรคอัลไซเมอร์ เป็นโรคที่เกิดจากการเสื่อมหรือการตายของเซลล์ประสาท ซึ่งทำงานเกี่ยวเนื่องกับความจำและการรับรู้ อาการที่พบได้บ่อย คือ การสูญเสียความทรงจำ สามารถพบได้ทั้งในกลุ่มผู้ป่วยอายุน้อย ซึ่งโดยมากจะพบตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป ในบางกรณีพบในผู้ป่วยในช่วงอายุ 30 ปี และกลุ่มผู้ป่วยอายุมาก ซึ่งมักจะพบตั้งแต่อายุ 65 ปีขึ้นไป โดยมากพบในผู้ป่วยเพศหญิงมากกว่าเพศชาย และจากข้อมูลสถิติปี 2554 ทั่วโลกมีผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์โดยประมาณ 36.5 ล้านคน ทุกๆ 7 วินาทีจะมีผู้ป่วยโรคนี้เพิ่มขึ้น 1 คน

โรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์กินสันเป็นโรคของเนื้อเยื่อสมอง ซึ่งมีสาเหตุมาจากความไม่สมดุลภายในร่างกาย มีปัจจัยเสี่ยง คือพันธุกรรม และการดำเนินชีวิต โรคอัลไซเมอร์ มักพบมากในคนที่ประกอบอาชีพเกี่ยวกับธนาคาร อาจารย์ และนักวิทยาศาสตร์ เหตุเพราะการใช้สมองซ้ำๆเพียงแค่ส่วนเดียว ทำในสิ่งที่สมองรู้อยู่เเล้ว จึงไม่ได้มีการใช้ให้สมองส่วนอื่นทำงาน ส่วน โรคพาร์กินสันเป็นโรคที่หลายคนไม่รู้จักและบางคนที่รู้จักก็อาจมองข้าม แต่ภัยของมันน่ากลัวกว่าที่คิดค่ะสาเหตุของโรคนี้เกิดจากความเสื่อมของสมองบริเวณส่วนก้านสมอง โดยเฉพาะส่วนที่ผลิตสารควบคุมการเคลื่อนไหว ส่วนมากมักเกิดจากพันธุกรรม แต่ในปัจจุบันปัจจัยที่ทำลายก้านสมองมีอยู่มากไม่ว่าจะเป็นความเครียด หรือสัญญาณไฟฟ้าต่างๆ (โดยเฉพาะสัญญาณจากโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่ใช้กันตลอดเวลา) ล้วนเป็นตัวเร่งให้มนุษย์เรา เป็นโรคนี้กันได้ง่ายยิ่งขึ้น แล้วเราจะป้องกันอย่างไร

อาจารย์จงคัง แซ่เจีย แพทย์ผู้ชำนาญด้านการฟื้นฟูผู้ป่วยอัลไซเมอร์และพาร์กินสันด้วยการฝังเข็มและยาสมุนไพรจีน จากศูนย์สุขภาพคืนชีวิตชีวาตรัยญา รองประธานสมาคมผู้ประกอบการแพทย์แผนจีนในประเทศไทย กล่าวว่า การป้องกันโรคอัลไซเมอร์ สามารถทำได้โดยพยายามทำกิจกรรมใหม่ๆ เช่น เล่นดนตรี วาดรูป ร้องเพลง พบปะผู้คนเพื่อแลกเปลี่ยนแนวคิดใหม่ๆ ส่วนการป้องกันโรคพาร์กินสัน แค่เราหาทางผ่อนคลายความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือไปเที่ยวคลายเครียดนอกเมืองบ้าง ก็สามารถช่วยป้องกันได้ค่ะ อาจารย์ย้ำอีกว่า คนที่มีภาวะเสี่ยงเป็นโรคนี้มากคือคนที่ทำงานในตำแหน่งระดับผู้อำนวยการขึ้นไป หรือตำเเหน่งที่มีกดดันเเละความเครียดในการทำงาน สังเกตุดูนักการเมืองอย่าง Adolf Hitler หรือ Mao Zedong ต่างก็เป็นโรคพาร์กินสันเช่นกัน

ลักษณะของโรคอัลไซเมอร์มีจุดสำคัญคือความผิดปกติเชิงพฤติกรรมและสติปัญญาถดถอยในลักษณะค่อยๆรุนแรงขึ้นไปเรื่อยๆ ลักษณะอาการของผู้ป่วยโรคพาร์กินสันได้แก่ กล้ามเนื้อเกร็งตัว ลำตัวแขนขาขยับสั่น เวลาเดินจะก้าวสั้นๆ และเร่งขึ้นเองโดยไม่ได้ตั้งใจ การเขียนอักษรช้าลงและตัวอักษรที่เขียนจะเล็กลงเรื่อยๆ หากเป็นขั้นรุนแรงจะไม่สามารถรับรู้ความรู้สึกที่ใบหน้าได้และเวลาพูดจะมีน้ำลายไหลย้อย การรักษานั้นจะต้องมีการวินิจฉัยแยกกลุ่มอาการ โดยปกติผู้ป่วยจะถูกวินิจฉัยด้วยเทคนิคทางแพทย์แผนปัจจุบัน และผู้ป่วยที่ได้รับการรักษากับอาจารย์จงคัง แซ่เจีย คือ ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาโดยการทานยาแผนปัจจุบันเพื่อประคองอาการ แต่บางส่วนไม่สามารถรับผลข้างเคียงจากการทานยา จึงหันมาหาแพทย์ทางเลือก และหลังจากรับการรักษาด้วยการฝังเข็มร่วมด้วยศาสตร์การแพทย์แผนจีน อาการของผู้ป่วยดีขึ้นมากจนน่าตกใจ การแพทย์แผนจีนเชื่อว่า “จิตวิญญาณของเราสถิติยู่ที่หัวใจ สารจำเป็นของหัวใจผลิตมาจากไตและสมอง ซึ่งจัดเป็นแหล่งสถิตของจิตวิญญาณดั้งเดิม” ฉะนั้นการรักษาของอาจารย์จะอิงหลักบำรุงส่วนขาดพร่องระบายส่วนแกร่งเกิน ให้ความสำคัญกับการบำรุงของไต เพื่อปรับสมดุลให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคที่

http://triawellness.com/articles?c=1&id=24&culture=en-US
สอบถามข้อมูลหรือปรึกษาอาจารย์หมอเพิ่มเติมที่ ศูนย์ Healthcare TRIA : Tel. 02-660-2602
ข้อมูลจาก
อาจารย์จงคัง แซ่เจีย
  • อาจารย์จงคัง แซ่เจีย แพทย์ผู้ชำนาญด้านการฟื้นฟูผู้ป่วยอัลไซเมอร์และพาร์กินสันด้วยการฝังเข็มและยาสมุนไพรจีน
  • รองประธาน สมาคมผู้ประกอบการแพทย์แผนจีนในประเทศไทย
  • รองประธานกรรมการสมาคมการค้าไทยจีน

*ข้อมูลอ้างอิง งานวิจัย เรื่อง การรักษาโรคอัลไซเมอน์และโรคพาร์กินสันดว้ยการแพทย์แผนจีนให้ผลการรักษา

ทางคลีนิกที่ไว้วางใจได้ โดย แพทย์จีน เจีย จงคัง

Latest Press Release

ทรูมันนี่ร่วมอาสาดูแลสุขภาพคนไทย เดินสายมอบหน้ากาก N95 แทนความห่วงใย ป้องกันฝุ่นจิ๋ว

กรุงเทพฯ, 15 กุมภาพันธ์ 2562 - เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท ทรูมันนี่ จำกัด ผู้นำด้านบริการอิเล็กทรอนิกส์เพย์เมนท์ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นำทีมผู้บริหาร ประกอบด้วย คุณทิทม ฝาม ผู้บริหารฝ่ายการตลาด, คุณชนาภรณ์ ฉันทประทีป ผู้บริหารฝ่ายทรัพยากรบุคคล,...

รพ.หัวเฉียว จัดกิจกรรมคุณแม่ครรภ์คุณภาพ ด้วย 8 ทักษะพัฒนาสมอง

เพราะลูกน้อยเป็นดวงใจของพ่อแม่ และพัฒนาการของลูกน้อยทั้งด้านการพัฒนาสมอง อารมณ์จิตใจ และการเรียนรู้ สามารถเสริมสร้างได้โดยคุณแม่ ควรมีอารมณ์และจิตใจที่แจ่มใส ไม่เครียด เนื่องจากอารมณ์ของคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์...

ภาพข่าว: รพ. ธนบุรี บำรุงเมือง มอบเงินบริจาคสภากาชาดไทย

นายแพทย์ บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์ แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG ผู้บริหารโรงพยาบาลและธุรกิจดูแลสุขภาพ (คนกลาง) รับมอบเงินบริจาค 1 ล้านบาท จากกาชาดปักกิ่งและโรงพยาบาลกาชาด 999 ในโอกาสเปิดโรงพยาบาลธนบุรี บำรุงเมือง กรุงเทพ...

DataWow-Startup ไทยประสบความสำเร็จในการพัฒนา AI พยากรณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ได้อย่างแม่นยำ

DataWow สตาร์ทอัพไทย ที่กำลังเติบโตและมีความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนา AI, Machine Learning, Deep Learning ได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนาระบบ AI สำหรับพยากรณ์ฝุ่นละออง PM2.5 โดยใช้ตัวแปรเช่นทิศทางลม ความชื้น และฝน ในการพยากรณ์...

ศูนย์การค้าในเครือซีพีเอ็น ร่วมบรรเทาสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 ช่วยฉีดน้ำดูดซับฝุ่นละอองในอากาศ ที่ศูนย์การค้า 20 แห่งทั่วประเทศ

กรุงเทพฯ – ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา เซ็นทรัลเฟสติวัล โดยบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมบรรเทาสถานการณ์ฝุ่นควัน PM 2.5 ทุกสาขาในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล และสาขาในหัวเมืองต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบ อาทิ ขอนแก่น เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง...

Related Topics