การป้องกัน รักษาและบรรเทาโรคอัลไซเมอร์และ โรคพาร์กินสันด้วยการฝังเข็มแพทย์แผนจีน

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Monday March 9, 2015 13:35
กรุงเทพฯ--9 มี.ค.--ศูนย์สุขภาพคืนชีวิตชีวาตรัยญา

โรคอัลไซเมอร์ เป็นโรคที่เกิดจากการเสื่อมหรือการตายของเซลล์ประสาท ซึ่งทำงานเกี่ยวเนื่องกับความจำและการรับรู้ อาการที่พบได้บ่อย คือ การสูญเสียความทรงจำ สามารถพบได้ทั้งในกลุ่มผู้ป่วยอายุน้อย ซึ่งโดยมากจะพบตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป ในบางกรณีพบในผู้ป่วยในช่วงอายุ 30 ปี และกลุ่มผู้ป่วยอายุมาก ซึ่งมักจะพบตั้งแต่อายุ 65 ปีขึ้นไป โดยมากพบในผู้ป่วยเพศหญิงมากกว่าเพศชาย และจากข้อมูลสถิติปี 2554 ทั่วโลกมีผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์โดยประมาณ 36.5 ล้านคน ทุกๆ 7 วินาทีจะมีผู้ป่วยโรคนี้เพิ่มขึ้น 1 คน

โรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์กินสันเป็นโรคของเนื้อเยื่อสมอง ซึ่งมีสาเหตุมาจากความไม่สมดุลภายในร่างกาย มีปัจจัยเสี่ยง คือพันธุกรรม และการดำเนินชีวิต โรคอัลไซเมอร์ มักพบมากในคนที่ประกอบอาชีพเกี่ยวกับธนาคาร อาจารย์ และนักวิทยาศาสตร์ เหตุเพราะการใช้สมองซ้ำๆเพียงแค่ส่วนเดียว ทำในสิ่งที่สมองรู้อยู่เเล้ว จึงไม่ได้มีการใช้ให้สมองส่วนอื่นทำงาน ส่วน โรคพาร์กินสันเป็นโรคที่หลายคนไม่รู้จักและบางคนที่รู้จักก็อาจมองข้าม แต่ภัยของมันน่ากลัวกว่าที่คิดค่ะสาเหตุของโรคนี้เกิดจากความเสื่อมของสมองบริเวณส่วนก้านสมอง โดยเฉพาะส่วนที่ผลิตสารควบคุมการเคลื่อนไหว ส่วนมากมักเกิดจากพันธุกรรม แต่ในปัจจุบันปัจจัยที่ทำลายก้านสมองมีอยู่มากไม่ว่าจะเป็นความเครียด หรือสัญญาณไฟฟ้าต่างๆ (โดยเฉพาะสัญญาณจากโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่ใช้กันตลอดเวลา) ล้วนเป็นตัวเร่งให้มนุษย์เรา เป็นโรคนี้กันได้ง่ายยิ่งขึ้น แล้วเราจะป้องกันอย่างไร

อาจารย์จงคัง แซ่เจีย แพทย์ผู้ชำนาญด้านการฟื้นฟูผู้ป่วยอัลไซเมอร์และพาร์กินสันด้วยการฝังเข็มและยาสมุนไพรจีน จากศูนย์สุขภาพคืนชีวิตชีวาตรัยญา รองประธานสมาคมผู้ประกอบการแพทย์แผนจีนในประเทศไทย กล่าวว่า การป้องกันโรคอัลไซเมอร์ สามารถทำได้โดยพยายามทำกิจกรรมใหม่ๆ เช่น เล่นดนตรี วาดรูป ร้องเพลง พบปะผู้คนเพื่อแลกเปลี่ยนแนวคิดใหม่ๆ ส่วนการป้องกันโรคพาร์กินสัน แค่เราหาทางผ่อนคลายความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือไปเที่ยวคลายเครียดนอกเมืองบ้าง ก็สามารถช่วยป้องกันได้ค่ะ อาจารย์ย้ำอีกว่า คนที่มีภาวะเสี่ยงเป็นโรคนี้มากคือคนที่ทำงานในตำแหน่งระดับผู้อำนวยการขึ้นไป หรือตำเเหน่งที่มีกดดันเเละความเครียดในการทำงาน สังเกตุดูนักการเมืองอย่าง Adolf Hitler หรือ Mao Zedong ต่างก็เป็นโรคพาร์กินสันเช่นกัน

ลักษณะของโรคอัลไซเมอร์มีจุดสำคัญคือความผิดปกติเชิงพฤติกรรมและสติปัญญาถดถอยในลักษณะค่อยๆรุนแรงขึ้นไปเรื่อยๆ ลักษณะอาการของผู้ป่วยโรคพาร์กินสันได้แก่ กล้ามเนื้อเกร็งตัว ลำตัวแขนขาขยับสั่น เวลาเดินจะก้าวสั้นๆ และเร่งขึ้นเองโดยไม่ได้ตั้งใจ การเขียนอักษรช้าลงและตัวอักษรที่เขียนจะเล็กลงเรื่อยๆ หากเป็นขั้นรุนแรงจะไม่สามารถรับรู้ความรู้สึกที่ใบหน้าได้และเวลาพูดจะมีน้ำลายไหลย้อย การรักษานั้นจะต้องมีการวินิจฉัยแยกกลุ่มอาการ โดยปกติผู้ป่วยจะถูกวินิจฉัยด้วยเทคนิคทางแพทย์แผนปัจจุบัน และผู้ป่วยที่ได้รับการรักษากับอาจารย์จงคัง แซ่เจีย คือ ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาโดยการทานยาแผนปัจจุบันเพื่อประคองอาการ แต่บางส่วนไม่สามารถรับผลข้างเคียงจากการทานยา จึงหันมาหาแพทย์ทางเลือก และหลังจากรับการรักษาด้วยการฝังเข็มร่วมด้วยศาสตร์การแพทย์แผนจีน อาการของผู้ป่วยดีขึ้นมากจนน่าตกใจ การแพทย์แผนจีนเชื่อว่า “จิตวิญญาณของเราสถิติยู่ที่หัวใจ สารจำเป็นของหัวใจผลิตมาจากไตและสมอง ซึ่งจัดเป็นแหล่งสถิตของจิตวิญญาณดั้งเดิม” ฉะนั้นการรักษาของอาจารย์จะอิงหลักบำรุงส่วนขาดพร่องระบายส่วนแกร่งเกิน ให้ความสำคัญกับการบำรุงของไต เพื่อปรับสมดุลให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคที่

http://triawellness.com/articles?c=1&id=24&culture=en-US
สอบถามข้อมูลหรือปรึกษาอาจารย์หมอเพิ่มเติมที่ ศูนย์ Healthcare TRIA : Tel. 02-660-2602
ข้อมูลจาก
อาจารย์จงคัง แซ่เจีย
  • อาจารย์จงคัง แซ่เจีย แพทย์ผู้ชำนาญด้านการฟื้นฟูผู้ป่วยอัลไซเมอร์และพาร์กินสันด้วยการฝังเข็มและยาสมุนไพรจีน
  • รองประธาน สมาคมผู้ประกอบการแพทย์แผนจีนในประเทศไทย
  • รองประธานกรรมการสมาคมการค้าไทยจีน

*ข้อมูลอ้างอิง งานวิจัย เรื่อง การรักษาโรคอัลไซเมอน์และโรคพาร์กินสันดว้ยการแพทย์แผนจีนให้ผลการรักษา

ทางคลีนิกที่ไว้วางใจได้ โดย แพทย์จีน เจีย จงคัง

Latest Press Release

โครงการหนูอยากได้ยินเสียงแม่

เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเฉลิม พระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 5 ธันวาคม 2561 มูลนิธิอนุเคราะห์คนหูหนวก ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ร่วมกับ โรงพยาบาลราชวิถี จัดโครงการ "หนูอยากได้ยินเสียงแม่"...

เขตสุขภาพที่ 6 จับมือ คณะแพทย์ จุฬาฯ เร่งพัฒนาศักยภาพ คลินิกหมอครอบครัว ดูแล อาชีวศาสตร์ กลุ่มแรงงานไทย-ต่างด้าว

โรงพยาบาลชลบุรี และคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โรงพยาบาลบ้านโพธิ์ ร่วมกับ มูลนิธิพัฒนาการศึกษาบุคลากรสุขภาพแห่งชาติ (ศสช.) จัดงานสัมมนา "เชื่อมสถาบัน สานเครือข่าย DHS Academy สู่ศตวรรษที่ 21 ภาคตะวันออก"...

ภาพข่าว: ราชวิทยาลัยแพทย์ออร์โธปิดิกส์แห่งประเทศไทย ร่วมจัดงานให้ความรู้ ลดความเสี่ยง การเกิดกระดูกหักซ้ำ ในผู้สูงอายุ เนื่องในวันกระดูกพรุนโลก ปี 61

เมื่อเร็ว ๆ นี้ เนื่องในวันกระดูกพรุนโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 20 ตุลาคม 2561 ทางราชวิทยาลัยแพทย์ออร์โธปิดิกส์แห่งประเทศไทย (The Royal College of Orthopaedic Surgeons of Thailand = RCOST) ร่วมกับบริษัท แอมเจน (ประเทศไทย) จำกัด จัดงาน "Special talk with...

ภาพข่าว: คุณบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา บริจาคเงินสมทบทุนจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ให้แก่ รพ.หัวเฉียว

คุณบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ บริจาคเงินจำนวน 1,000,000 บาท เพื่อสมทบทุนจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ให้แก่ โรงพยาบาลหัวเฉียว โดย คุณสำเริง มนูญผล (ที่ 2 จากขวา) เป็นตัวแทนมอบเงิน โดยมี พญ.เบญจมาศ วณีสอน (ที่ 2 จากซ้าย)...

ศูนย์อุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลในเครือ BDMS ภาคตะวันออก จัดประชุมวิชาการ BDMS Eastern Trauma Network18 เรื่อง Trends in Management of Trauma Care 2018

ศูนย์อุบัติเหตุและฉุกเฉิน โรงพยาบาลในเครือ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BDMS ภาคตะวันออก นำโดย โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา จัดประชุมวิชาการ BDMS Eastern Trauma Network'18 ในหัวข้อ "Trends in Management of Trauma Care 2018"...

Related Topics