การป้องกัน รักษาและบรรเทาโรคอัลไซเมอร์และ โรคพาร์กินสันด้วยการฝังเข็มแพทย์แผนจีน

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Monday March 9, 2015 13:35
กรุงเทพฯ--9 มี.ค.--ศูนย์สุขภาพคืนชีวิตชีวาตรัยญา

โรคอัลไซเมอร์ เป็นโรคที่เกิดจากการเสื่อมหรือการตายของเซลล์ประสาท ซึ่งทำงานเกี่ยวเนื่องกับความจำและการรับรู้ อาการที่พบได้บ่อย คือ การสูญเสียความทรงจำ สามารถพบได้ทั้งในกลุ่มผู้ป่วยอายุน้อย ซึ่งโดยมากจะพบตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป ในบางกรณีพบในผู้ป่วยในช่วงอายุ 30 ปี และกลุ่มผู้ป่วยอายุมาก ซึ่งมักจะพบตั้งแต่อายุ 65 ปีขึ้นไป โดยมากพบในผู้ป่วยเพศหญิงมากกว่าเพศชาย และจากข้อมูลสถิติปี 2554 ทั่วโลกมีผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์โดยประมาณ 36.5 ล้านคน ทุกๆ 7 วินาทีจะมีผู้ป่วยโรคนี้เพิ่มขึ้น 1 คน

โรคอัลไซเมอร์และโรคพาร์กินสันเป็นโรคของเนื้อเยื่อสมอง ซึ่งมีสาเหตุมาจากความไม่สมดุลภายในร่างกาย มีปัจจัยเสี่ยง คือพันธุกรรม และการดำเนินชีวิต โรคอัลไซเมอร์ มักพบมากในคนที่ประกอบอาชีพเกี่ยวกับธนาคาร อาจารย์ และนักวิทยาศาสตร์ เหตุเพราะการใช้สมองซ้ำๆเพียงแค่ส่วนเดียว ทำในสิ่งที่สมองรู้อยู่เเล้ว จึงไม่ได้มีการใช้ให้สมองส่วนอื่นทำงาน ส่วน โรคพาร์กินสันเป็นโรคที่หลายคนไม่รู้จักและบางคนที่รู้จักก็อาจมองข้าม แต่ภัยของมันน่ากลัวกว่าที่คิดค่ะสาเหตุของโรคนี้เกิดจากความเสื่อมของสมองบริเวณส่วนก้านสมอง โดยเฉพาะส่วนที่ผลิตสารควบคุมการเคลื่อนไหว ส่วนมากมักเกิดจากพันธุกรรม แต่ในปัจจุบันปัจจัยที่ทำลายก้านสมองมีอยู่มากไม่ว่าจะเป็นความเครียด หรือสัญญาณไฟฟ้าต่างๆ (โดยเฉพาะสัญญาณจากโทรศัพท์สมาร์ทโฟนที่ใช้กันตลอดเวลา) ล้วนเป็นตัวเร่งให้มนุษย์เรา เป็นโรคนี้กันได้ง่ายยิ่งขึ้น แล้วเราจะป้องกันอย่างไร

อาจารย์จงคัง แซ่เจีย แพทย์ผู้ชำนาญด้านการฟื้นฟูผู้ป่วยอัลไซเมอร์และพาร์กินสันด้วยการฝังเข็มและยาสมุนไพรจีน จากศูนย์สุขภาพคืนชีวิตชีวาตรัยญา รองประธานสมาคมผู้ประกอบการแพทย์แผนจีนในประเทศไทย กล่าวว่า การป้องกันโรคอัลไซเมอร์ สามารถทำได้โดยพยายามทำกิจกรรมใหม่ๆ เช่น เล่นดนตรี วาดรูป ร้องเพลง พบปะผู้คนเพื่อแลกเปลี่ยนแนวคิดใหม่ๆ ส่วนการป้องกันโรคพาร์กินสัน แค่เราหาทางผ่อนคลายความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือไปเที่ยวคลายเครียดนอกเมืองบ้าง ก็สามารถช่วยป้องกันได้ค่ะ อาจารย์ย้ำอีกว่า คนที่มีภาวะเสี่ยงเป็นโรคนี้มากคือคนที่ทำงานในตำแหน่งระดับผู้อำนวยการขึ้นไป หรือตำเเหน่งที่มีกดดันเเละความเครียดในการทำงาน สังเกตุดูนักการเมืองอย่าง Adolf Hitler หรือ Mao Zedong ต่างก็เป็นโรคพาร์กินสันเช่นกัน

ลักษณะของโรคอัลไซเมอร์มีจุดสำคัญคือความผิดปกติเชิงพฤติกรรมและสติปัญญาถดถอยในลักษณะค่อยๆรุนแรงขึ้นไปเรื่อยๆ ลักษณะอาการของผู้ป่วยโรคพาร์กินสันได้แก่ กล้ามเนื้อเกร็งตัว ลำตัวแขนขาขยับสั่น เวลาเดินจะก้าวสั้นๆ และเร่งขึ้นเองโดยไม่ได้ตั้งใจ การเขียนอักษรช้าลงและตัวอักษรที่เขียนจะเล็กลงเรื่อยๆ หากเป็นขั้นรุนแรงจะไม่สามารถรับรู้ความรู้สึกที่ใบหน้าได้และเวลาพูดจะมีน้ำลายไหลย้อย การรักษานั้นจะต้องมีการวินิจฉัยแยกกลุ่มอาการ โดยปกติผู้ป่วยจะถูกวินิจฉัยด้วยเทคนิคทางแพทย์แผนปัจจุบัน และผู้ป่วยที่ได้รับการรักษากับอาจารย์จงคัง แซ่เจีย คือ ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาโดยการทานยาแผนปัจจุบันเพื่อประคองอาการ แต่บางส่วนไม่สามารถรับผลข้างเคียงจากการทานยา จึงหันมาหาแพทย์ทางเลือก และหลังจากรับการรักษาด้วยการฝังเข็มร่วมด้วยศาสตร์การแพทย์แผนจีน อาการของผู้ป่วยดีขึ้นมากจนน่าตกใจ การแพทย์แผนจีนเชื่อว่า “จิตวิญญาณของเราสถิติยู่ที่หัวใจ สารจำเป็นของหัวใจผลิตมาจากไตและสมอง ซึ่งจัดเป็นแหล่งสถิตของจิตวิญญาณดั้งเดิม” ฉะนั้นการรักษาของอาจารย์จะอิงหลักบำรุงส่วนขาดพร่องระบายส่วนแกร่งเกิน ให้ความสำคัญกับการบำรุงของไต เพื่อปรับสมดุลให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคที่

http://triawellness.com/articles?c=1&id=24&culture=en-US
สอบถามข้อมูลหรือปรึกษาอาจารย์หมอเพิ่มเติมที่ ศูนย์ Healthcare TRIA : Tel. 02-660-2602
ข้อมูลจาก
อาจารย์จงคัง แซ่เจีย
  • อาจารย์จงคัง แซ่เจีย แพทย์ผู้ชำนาญด้านการฟื้นฟูผู้ป่วยอัลไซเมอร์และพาร์กินสันด้วยการฝังเข็มและยาสมุนไพรจีน
  • รองประธาน สมาคมผู้ประกอบการแพทย์แผนจีนในประเทศไทย
  • รองประธานกรรมการสมาคมการค้าไทยจีน

*ข้อมูลอ้างอิง งานวิจัย เรื่อง การรักษาโรคอัลไซเมอน์และโรคพาร์กินสันดว้ยการแพทย์แผนจีนให้ผลการรักษา

ทางคลีนิกที่ไว้วางใจได้ โดย แพทย์จีน เจีย จงคัง

Latest Press Release

ภาพข่าว: เกษมราษฏร์อินเตอร์ รัตนาธิเบศร์ มอบเงินบริจาค โครงการ เดิน-วิ่ง การกุศล

คุณกันตพร หาญพาณิชย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด โรงพยาบาลเกษมราษฏร์อินเตอร์ รัตนาธิเบศร์ มอบเงินบริจาคโครงการ "เดิน-วิ่ง การกุศล" เพื่อสมทบทุนสนับสนุนซื้อเครื่องมือแพทย์ ให้โรงพยาบาลไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี โดย พญ.มาลี สิริสุนทรานนท์...

โรคฮันนีมูนหรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

การมีเพศสัมพันธ์อาจทำให้คุณผู้หญิงหลายคนเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ แล้วการมีเพศสัมพันธ์มันเกี่ยวอะไรกับการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ ? นั่นก็เพราะว่าช่องคลอดและทวารหนักอยู่ใกล้กับท่อปัสสาวะ...

Menarini Ricerche พบผลเชิงบวกเกี่ยวกับกลไกการออกฤทธิ์ของยาทดลอง MEN1112/OBT357 ต่อเซลล์ไลน์มะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลันชนิดไมอิลอยด์ พร้อมเตรียมนำเสนอผลงานวิจัยที่การประชุม 60th Annual SIC Meeting

ในวันที่ 20 กันยายนนี้ Menarini Ricerche จะนำเสนอข้อมูลการวิจัยพรีคลินิกที่งานประชุมประจำปีครั้งที่ 60 ของสมาคมโรคมะเร็งอิตาลี (the 60th Annual Meeting of the Italian Cancer Society (SIC)) ซึ่งผลการวิจัยดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า การให้ยา 5-Azacytidine และ...

ภาพข่าว: โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล รับรางวัล Most Improve Thai Hospital โรงพยาบาลที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ศ.นพ.อดิศร ภัทราดูลย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล ขึ้นรับรางวัล "Most Improve Thai Hospital" จากงาน Asian Hospital Management Awards2018 โดยโรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล ได้รับรางวัลในฐานะที่เป็นโรงพยาบาลที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์...

Gossip News: Hospital Management Aasia visit to World Medical Hospital

คุณภูมิพัฒน์ ฉัตรนรเศรษฐ กรรมการบริหาร บริษัทบางกอกเชน ฮอสปิทอล จำกัด ( มหาชน ) พร้อมด้วย ภก.สุพล คงสัจวิวัฒน์ รักษาการผู้อำนวยการฝ่ายคุณภาพ ให้การต้อนรับคณะแพทย์และพยาบาลจากสมาคมโรงพยาบาลเอกชนอาเซียน ในการเยี่ยมชมโรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล ซึ่งได้รับรางวัล...

Related Topics