Britannia Pharmaceuticals ประกาศผลวิจัยสำคัญ ยืนยัน อะโปมอร์ฟีน ช่วยรักษาผู้ป่วยโรคพาร์กินสันที่การรักษาตามมาตรฐานไม่ได้ผล

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Wednesday April 26, 2017 08:07
เร้ดดิ้ง, อังกฤษ--26 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

TOLEDO เป็นการทดลองแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุมโครงการแรก ที่ศึกษาประสิทธิภาพและความปลอดภัยของยาฉีดใต้ผิวหนัง APO-go(R)/MOVAPO(R) (อะโปมอร์ฟีน) ในผู้ป่วยโรคพาร์กินสันที่ยังมีปัญหาการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อแม้ผ่านการรักษาด้วยวิธีอื่นๆ โดยผลการศึกษาดังกล่าวได้รับการนำเสนอระหว่างการสัมมนาในหัวข้อ "Emerging Science" ในการประชุมประจำปีของสถาบันประสาทวิทยาแห่งอเมริกา (AAN) ที่เมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งมีการชูประเด็นเรื่องความก้าวหน้าด้านการวิจัยในสาขาประสาทวิทยาศาสตร์

การใช้ยาฉีดใต้ผิวหนัง APO-go(R)/MOVAPO(R) ประสบความสำเร็จทางคลินิกมานานเกือบ 30 ปีแล้วในยุโรป ขณะที่การวิจัยแบบไม่มีกลุ่มควบคุมหลายโครงการก็ได้แสดงให้เห็นถึงสรรพคุณในการลดช่วงเวลาที่ยาหมดฤทธิ์ (off time) บรรเทาอาการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อลำบาก และลดความจำเป็นในการทานยาเลโวโดปา ทว่าจนถึงทุกวันนี้ ผลลัพธ์ดังกล่าวก็ยังไม่ได้รับการยืนยันในการทดลองทางคลินิกแบบมีกลุ่มควบคุม

Professor Katzenschlager หัวหน้านักวิจัยในโครงการ TOLEDO ได้นำเสนอผลลัพธ์จากการวิจัยแบบอำพรางสองฝ่ายระยะเวลา 12 สัปดาห์ ครอบคลุมผู้ป่วย 107 คน จากศูนย์ 23 แห่งทั่วยุโรป โดยผลปรากฏว่า ผู้ป่วยที่ได้รับยาฉีดใต้ผิวหนัง APO-go(R)/MOVAPO(R) มีความก้าวหน้าอย่างมีนัยสำคัญในแง่ของ off time นับตั้งแต่เส้นฐานไปจนถึงสัปดาห์ที่ 12 เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก (placebo) ส่งผลให้การรักษาทั้งสองแบบมีความแตกต่างด้านเวลาเกือบ 2 ชั่วโมง โดยยา APO-go(R)/MOVAPO(R) ออกฤทธิ์อย่างรวดเร็ว และมีช่วง off time ลดลงตั้งแต่การประเมินครั้งแรกในสัปดาห์ที่ 1 ต่อเนื่องไปตลอด 12 สัปดาห์ ที่สำคัญคือ off time ลดลงอย่างมีนัยสำคัญโดยไม่มีอาการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อลำบากเพิ่มขึ้น และตัวผู้ป่วยเองก็ยืนยันผลลัพธ์ดังกล่าวเช่นกันในการประเมินผลการรักษาในภาพรวม

Professor Katzenschlager กล่าวว่า "TOLEDO เป็นหลักฐานสำคัญที่พิสูจน์ประสิทธิภาพและความทนของยาอะโปมอร์ฟีน ในผู้ป่วยที่ตอบสนองต่อการรักษาไม่เต็มที่แม้ว่าได้รับการรักษาตามความเหมาะสมแล้วก็ตาม นอกจากนี้ ผลการวิจัยยังเป็นเครื่องยืนยันสำหรับผู้ที่ได้รับยาอะโปมอร์ฟีนมานานหลายปีแล้ว ทั้งยังเป็นตัวอย่างการทดลองที่ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์สามารถทำตามและนำไปปรับใช้กับการทดลองทางคลินิกของตนเองได้ ผลลัพธ์อันน่าประทับใจนี้จะช่วยให้แพทย์มีความมั่นใจมากขึ้นในการแนะนำวิธีรักษาที่มีประโยชน์แต่ยังไม่แพร่หลายนี้"

โครงการวิจัย TOLEDO ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทในเครือ STADA Arzneimittel AG อย่าง Britannia Pharmaceuticals Ltd. ซึ่งเป็นผู้ผลิตอะโปมอร์ฟีน (APO-go(R)/MOVAPO(R)/APOKYN(R)) ปัจจุบัน TOLEDO กำลังอยู่ในขั้นตอนของการทดลองแบบเปิด (open-label) โดยคาดว่าจะทราบผลในปี 2561

อ้างอิง

Poster 003 ที่ Katzenschlager R และคณะ นำเสนอในการประชุมประจำปีครั้งที่ 69 ของสถาบันประสาทวิทยาแห่งอเมริกา ณ เมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 22-28 เมษายน 2560

ข้อมูลบริษัท

Britannia Pharmaceuticals Limited ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2525 ในเมืองเร้ดดิ้ง สหราชอาณาจักร บริษัทมีความเชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยา รวมถึงการพัฒนาและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์รักษาโรคพาร์กินสัน บริษัทประสานงานอย่างใกล้ชิดกับนักประสาทวิทยาและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผู้สูงอายุมานานกว่า 30 ปี จนพบสรรพคุณของอะโปมอร์ฟีนในการรักษาผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน อันนำไปสู่การพัฒนายา APO-go(R)/MOVAPO(R)/APOKYN(R) ซึ่งวางจำหน่ายใน 23 ประเทศทั่วโลก

Britannia เป็นบริษัทในเครือ STADA Arzneimittel AG ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ขณะที่ APO-go(R) เป็นแบรนด์ที่ติดอันดับท็อป 5 ของ STADA Group

APO-go(R) จัดจำหน่ายในสหราชอาณาจักรโดย Britannia Pharmaceuticals Ltd โดยได้เปลี่ยนมือภายหลังจากที่ STADA เข้าซื้อกิจการของ Britannia เมื่อปี 2550 ส่วนนอกสหราชอาณาจักรมีการจัดจำหน่ายผ่านบริษัทในเครือและพาร์ทเนอร์ที่ได้รับอนุญาต

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Britannia Pharmaceutical Ltd กรุณาติดต่อ

Medical Information at Britannia Pharmaceutical Ltd
http://www.britannia-pharm.com
PIL:   https://www.medicines.org.uk/emc/medicine/15993
ที่มา: Britannia Pharmaceuticals Ltd

Latest Press Release

โรงพยาบาลนครธน ตอกย้ำความเป็นโรงพยาบาลเฉพาะทาง แตกแขนงครอบคลุมทุกความเชี่ยวชาญทางการแพทย์

ด้วยประสบการณ์ด้านธุรกิจโรงพยาบาลที่มีมามากกว่า 24 ปี ทำให้โรงพยาบาลนครธนได้รับความเชื่อมั่นและยอมรับให้เป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางอันดับหนึ่งในย่านพระรามที่ 2 และยังมุ่งมั่นพัฒนาอย่างต่อเนื่องในด้านความเชี่ยวชาญทางการแพทย์แบบเฉพาะทาง...

โรงพยาบาลนครธน ตอกย้ำความเป็นโรงพยาบาลเฉพาะทาง แตกแขนงครอบคลุมทุกความเชี่ยวชาญทางการแพทย์

ด้วยประสบการณ์ด้านธุรกิจโรงพยาบาลที่มีมามากกว่า 24 ปี ทำให้โรงพยาบาลนครธนได้รับความเชื่อมั่นและยอมรับให้เป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางอันดับหนึ่งในย่านพระรามที่ 2 และยังมุ่งมั่นพัฒนาอย่างต่อเนื่องในด้านความเชี่ยวชาญทางการแพทย์แบบเฉพาะทาง...

รพ.กรุงเทพ จัดกิจกรรม อย่าให้สูงวัยล้ม เดี๋ยวไม่ลุก ห่วงผู้สูงอายุลื่นหกล้ม เสี่ยงบาดเจ็บทางสมองและกระดูกสะโพกหัก รณรงค์ลูกหลานร่วมป้องกัน เพื่อคุณภาพชีวิตสูงวัย เนื่องในวันผู้สูงอายุ

โรงพยาบาลกรุงเทพ ห่วงใยผู้สูงอายุ ป้องกันการลื่นหกล้ม พร้อมร่วมรณรงค์ให้บุตรหลานช่วยกันระวัง เนื่องในวันผู้สูงอายุ 13 เมษายนนี้ "อย่าให้สูงวัยล้ม เดี๋ยวไม่ลุก" จากสถิติ คาดว่าปี พ.ศ. 2564 ประเทศไทยจะกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ (complete Aged...

นอนกัดฟัน อันตราย...ที่ท่านอาจไม่รู้

นอนกัดฟันเป็นความผิดปกติเกิดขึ้นขณะกำลังหลับ โดยมีลักษณะขบเน้นฟันแน่นๆ หรือฟันบนล่างบดถูไถ ซ้ำๆ กันในคืนหนึ่งๆ ผู้ที่มีอาการนอนกัดฟันอย่างรุนแรงอาจมีอาการดังกล่าวมากกว่า 80 ถึง 100 ครั้ง คนนอนกัดฟันมักไม่รู้ตัวเองคล้าย...

โอสถสภาร่วมเป็นพลัง มอบแสงสว่างแก่ผู้ป่วยโรคต้อกระจก

บริษัท โอสถสภา จำกัด (มหาชน) ร่วมสนับสนุนโรงพยาบาลบ้านแพ้วในการมอบแสงสว่างแก่ดวงตาด้วยการผ่าตัดต้อกระจกให้แก่ผู้สูงอายุและผู้ยากไร้และขาดแคลนในพื้นที่ห่างไกล ให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติและมีความสุขได้อีกครั้ง เพื่อเป็นพลังเสริมสร้างชีวิต...

Related Topics