สถาบันวัคซีนแห่งชาติฯและเครือข่ายวัคซีนจับมือกับบริษัท Xiamen Innovax Biotech จำกัด ถ่ายทอดเทคโนโลยีผลิตวัคซีน HPV

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Monday March 26, 2018 15:28
กรุงเทพฯ--26 มี.ค.--สถาบันวัคซีนแห่งชาติ

ดร.นพ.จรุง เมืองชนะ ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ และ Mr.Steven Gao ผู้จัดการทั่วไป บริษัท Xiamen Innovax Biotech จำกัด ประเทศจีนได้ลงนามลงนามบันทึกความร่วมมือเพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนมะเร็งปากมดลูกชนิดสองและเก้าสายพันธุ์ (Bivalent HPV vaccine 16&18 และ Nonavalent 6/11/16/18/31/33/45/52/58) ของบริษัท Xiamen Innovax Biotech จำกัด ให้แก่ผู้ผลิตวัคซีนในประเทศไทย สำหรับพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก นพ.มานิต ธีระตันติกานนท์ ประธานคณะกรรมการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ และ Mr.Zixin Qiu ประธานกรรมการบริษัท Xiamen Innovax Biotech จำกัด ร่วมเป็นสักขีพยาน โดยวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงวัคซีน HPV และลดการเกิดมะเร็งปากมดลูกลงอย่างมีประสิทธิภาพ

ดร.นพ.จรุง กล่าวว่า เป็นที่ทราบกันดีว่ามะเร็งเป็นโรคที่สาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นของประชากรในประเทศต่างๆ รวมทั้งประเทศไทย มะเร็งปากมดลูกมีอุบัติการณ์มากเป็นอันดับสองในประชากรเพศหญิง โดยมีผู้ป่วยใหม่ประมาณ 10,000 ราย และเสียชีวิต 14 รายต่อวัน ทั้งนี้วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ได้มีการวิจัยพัฒนาและผลิตมามากกว่า 10 ปี โดยผู้ผลิตจากบริษัทในสหรัฐอเมริกาหนึ่งรายและยุโรปหนึ่งรายเท่านั้น ซึ่งบริษัท Xiamen Innovax Biotech จำกัด จะเป็นรายที่ 3 ที่ผลิตวัคซีนมะเร็งปากมดลูกออกสู่ตลาดโลก วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้มีการพิสูจน์แล้วว่า มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้กว่าร้อยละ 70 ปัจจุบันวัคซีนที่มีอยู่ในตลาดนั้นมีราคาสูงมาก ความร่วมมือของสถาบันวัคซีนแห่งชาติ (องค์การมหาชน) และบริษัท Xiamen Innovax Biotech จำกัด ถือเป็นก้าวแรกที่จะช่วยสร้างโอกาสการเข้าถึงวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกได้ในราคาถูกลง ซึ่งจะเป็นหลักประกันความมั่นคงของการเข้าถึงวัคซีนและลดอุบัติการณ์ของโรคมะเร็งปากมดลูกในประเทศไทย

สถาบันวัคซีนแห่งชาติ (องค์การมหาชน) และบริษัท Xiamen Innovax Biotech จำกัด จะดำเนินการร่วมกันอย่างใกล้ชิดให้เป็นไปตามบันทึกข้อตกลง เพื่อให้เกิดการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตวัคซีน HPV ชนิด 2 สายพันธุ์ และ 9 สายพันธุ์ แก่โรงงานผลิตวัคซีนในประเทศไทย ทั้งนี้เพื่อพัฒนาศักยภาพด้านการผลิตและการพัฒนาวัคซีนในระยะยาวของประเทศต่อไป

"สำหรับประโยชน์ที่ได้รับจากความร่วมมือในครั้งนี้ ประเทศไทยจะได้รับเทคโนโลยีสมัยใหม่ในการผลิตวัคซีน HPV ซึ่งจะทำให้ประเทศมีวัคซีนไว้ใช้อย่างเพียงพอและมีราคาถูก และสามารถนำวัคซีนไปใช้ในกลุ่มเป้าหมายอื่นนอกจากในเด็กชั้นป.5 และยังสามารถพัฒนาส่งออกจำหน่ายไปยังต่างประเทศได้อีกด้วย เนื่องจากวัคซีน HPV เป็นวัคซีนที่มีความต้องการทั่วโลก แต่ปัจจุบันมีผู้ผลิตเพียง 2 รายเท่านั้น โดยส่วนของเราถือเป็นรายที่ 3 ซึ่งเทคโนโลยีที่นำมาใช้ผลิตเป็นเทคโนโลยีที่สามารถผลิตวัคซีนได้จำนวนมากกว่าเดิม เป็นเทคโนโลยีแบบเดียวกันกับการผลิตวัคซีนป้องกันตับอักเสบบี สำหรับการผลิตในช่วงต้นจะเป็นลักษณะของการผลิตในช่วงปลายน้ำก่อน โดยจะผลิต แบ่งบรรจุ ด้วยกระบวนการผลิตที่มีความพร้อม ซึ่งจะใช้เวลาในการผลิตเฉลี่ย 6-8 ปี ทั้งนี้ในปัจจุบันวัคซีน HPV ที่มีจำหน่ายอยู่เป็นแบบ 2 สายพันธุ์ ซึ่งครอบคลุมไวรัสที่ทำให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้ประมาณ ร้อยละ 70 ซึ่งถ้าเพิ่มความครอบคลุมได้อีก 5 สายพันธุ์ จะครอบคลุมได้เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ โดยความร่วมมือในครั้งนี้มีเป้าหมายจะผลิตวัคซีน HPV ให้ครอบคลุมได้ถึง 9 สายพันธุ์ โดยในช่วงเริ่มต้นจะเป็นการผลิตให้ครอบคลุม 2 สายพันธุ์ให้ได้ก่อน" ดร.นพ.จรุง กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

สคร.12 สงขลา เตือนประชาชนระวังป่วยโรคอาหารเป็นพิษ ในช่วงหน้าร้อน

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา เตือนประชาชนระวังป่วยด้วยโรคอาหารเป็นพิษในช่วงหน้าร้อน ด้วยอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เชื้อโรคหลายชนิดเจริญเติบโตได้ดี และอาจทำให้อาหารบูดเสียได้ง่ายกว่าปกติ ขอแนะนำประชาชนยึดหลัก "สุก ร้อน...

3 วิธี กินดี สุขภาพดี แบบง่ายๆ ปรับไลฟ์สไตล์ฉลองวันหยุดยาวทั้งครอบครัว

การเตรียมอาหารที่ดีต่อสุขภาพให้แก่ครอบครัวหรือเพื่อนๆ แม้ในช่วงวันหยุดพักผ่อนยาวๆ จะช่วยให้พวกเขาใส่ใจรับประทานผักและผลไม้ได้อย่างต่อเนื่อง เข้าสู่ช่วงซัมเมอร์ของเมืองไทยที่เต็มไปด้วยวันหยุดยาว หลายต่อหลายคนก็จะมองหาวันพักผ่อน...

รพ.ราชวิถี ร่วมเปิดโครงการ PLUS+ พร้อมมินิคอนเสิร์ตจากเหล่าศิลปินใจบุญ FC แห่ให้กำลังใจเพียบ!

ปัจจุบันการจัดกิจกรรมการกุศลมีมากมายหลากหลายรูปแบบ องค์กรและหน่วยงานต่างครีเอทกิจกรรมให้มีความน่าสนใจ ล่าสุด โครงการ PLUS+ ซึ่งมีจุดเริ่มต้นจากการรวมพลังของศิลปินจิตอาสากลุ่มเล็กๆ และฐานแฟนคลับที่มีสื่อกลางเป็นสังคมออนไลน์ที่นิยมกันในยุคนี้...

จุดจบของโรคมาลาเรียในเอเชียพลิกผันเมื่อเชื้อดื้อยาฆ่าแมลงและยารักษา

- ผู้เชียวชาญในเอเชียหวั่นเป้าหมายในการกำจัดโรคมาลาเรียในภูมิภาคเผชิญความเสี่ยงจากเชื้อดื้อยารักษามาลาเรียและยาฆ่าแมลง ดังนั้นต้องมีเครื่องมือใหม่ในการต่อสู้กับโรคมาลาเรีย -...

ภาพข่าว: โรงพยาบาลนครธน ตอกย้ำความเป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางย่านพระรามที่ 2 แตกแขนงครอบคลุมทุกความเชี่ยวชาญทางการแพทย์

รศ. ญาณเดช ทองสิมา (ที่ 2 จากซ้าย) ประธานกรรมการบริหาร โรงพยาบาลนครธน พร้อมด้วย ศ.คลินิก นพ. วิโรจน์ กวินวงศ์โกวิท (ซ้าย) รองประธานกรรมการบริหาร และ ดร. วิศาล สายเพ็ชร์ (ที่ 2 จากขวา) ผู้อำนวยการใหญ่ ตอกย้ำความเป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางย่านพระรามที่ 2 ในงาน...

Related Topics