Cell and Gene Therapy Catapult เปิดศูนย์การผลิตสุดทันสมัย รุกผลักดันการเติบโตของอุตสาหกรรมเซลล์และยีนบำบัดในสหราชอาณาจักร

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Monday April 23, 2018 13:54
ลอนดอน--23 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • เกร็ก คลาร์ก รัฐมนตรีธุรกิจ และแซม กายมาห์ รัฐมนตรีวิทยาศาสตร์ เปิดศูนย์การผลิตอย่างเป็นทางการ
  • ศูนย์แห่งนี้จะ "อุดช่องว่าง" ระหว่างการวิจัยทางวิทยาศาสตร์กับการพัฒนายาเชิงพาณิชย์ในอนาคต
  • ได้รับเงินลงทุนกว่า 60 ล้านปอนด์จากแผนยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมของรัฐบาล

นายเกร็ก คลาร์ก รัฐมนตรีกระทรวงธุรกิจ และ นายแซม กายมาห์ รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์ ได้ทำพิธีเปิดศูนย์การผลิตผลิตภัณฑ์เพื่อเซลล์และยีนบำบัดของ Cell and Gene Therapy Catapult (CGT Catapult) อย่างเป็นทางการในวันนี้

ศูนย์การผลิตแห่งนี้ได้รับงบประมาณสนับสนุนกว่า 60 ล้านปอนด์จากแผนยุทธศาสตร์อุตสาหกรรม Industrial Strategy ของรัฐบาลสหราชอาณาจักร โดยจะมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนและพัฒนาอุตสาหกรรมเซลล์และยีนบำบัดระดับโลกที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในสหราชอาณาจักร ทั้งยังสะท้อนให้เห็นถึงการนำแผนยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมที่ทันสมัยของรัฐบาลไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมด้วย

ศูนย์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองสตีฟเนจ และมีการดำเนินงานตามมาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice) สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์ยาทางคลินิก โดยจะทำให้อุตสาหกรรม Advanced Therapeutics ระดับโลกมีโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการพัฒนาขีดความสามารถและระบบการผลิต เพื่อรองรับการศึกษาทดลองเซลล์และยีนบำบัดขนาดใหญ่ และเร่งผลักดันผลงานวิจัยเข้าสู่กระบวนการเชิงพาณิชย์ให้เร็วขึ้น

ศูนย์การผลิตแห่งนี้จะรองรับเครือข่าย Advanced Therapies Treatment Centres (ATTCs) แห่งแรกของโลกที่ตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักร ซึ่งก่อตั้งขึ้นตามงบการลงทุนมูลค่า 146 ล้านปอนด์ของรัฐบาล ผ่านทางกองทุน Industrial Strategy Challenge Fund ในด้านการผลิตยา โดยศูนย์แห่งใหม่นี้จะช่วยเร่งการเติบโตของบริษัทในภาคอุตสาหกรรม ด้วยการนำเสนอช่องทางเข้าถึงความชำนาญ ทักษะ สิ่งอำนวยความสะดวก และอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการช่วยเหลือองค์กรต่าง ๆ ในการพัฒนาเทคโนโลยีและระบบใหม่ที่ทันสมัยสำหรับรองรับการผลิตขนาดใหญ่

"ภายใต้แผนยุทธศาสตร์ Industrial Strategy นั้น เรามีความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมนวัตกรรม สร้างตำแหน่งงานใหม่ที่ใช้ทักษะสูง และใช้การลงทุนของรัฐบาล เพื่อเปลี่ยนชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น" นายเกร็ก คลาร์ก รัฐมนตรีธุรกิจ กล่าว "ศูนย์ใหม่แห่งนี้เป็นศูนย์การผลิตที่มีความพิเศษ โดยจะผสานความชำนาญของเราในการผลิตยาเข้ากับฐานการวิจัยและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของเรา เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมการรักษารูปแบบใหม่ที่จะช่วยต่อสู้กับโรคต่าง ๆ อย่างมะเร็ง และช่วยรักษาชีวิต"

"เรามุ่งมั่นที่จะทำให้สหราชอาณาจักรกลายเป็นประเทศอันดับหนึ่งของโลกในด้านนวัตกรรม ผ่านแผนยุทธศาสตร์ Industrial Strategy และกองทุน Grand Challenges ด้วยเหตุนี้ เราจึงจะทุ่มงบลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนา (R&D) เป็นจำนวนเงินถึง 7 พันล้านปอนด์ภายในปี 2021 ซึ่งนับว่าสูงที่สุดในรอบ 40 ปี รวมทั้งตั้งเป้าที่จะลงทุนด้าน R&D ในสัดส่วน 2.4% ของจีดีพีภายในปี 2027"

เซลล์และยีนบำบัดคือการปฏิวัติแนวทางการรักษาโรคด้วยการซ่อมแซม แทนที่ สร้างใหม่ ตลอดจนปรับโครงสร้างยีน เซลล์ และเนื้อเยื่อ เพื่อฟื้นฟูยีน เซลล์ และเนื้อเยื่อเหล่านี้ให้กลับมาทำหน้าที่ได้ตามปกติ หรือเสริมสร้างความสามารถในการต่อสู้กับโรคต่าง ๆ อย่าง มะเร็ง ทั้งนี้ CGT Catapult สนับสนุนบริษัทต่าง ๆ ที่ศูนย์การผลิต ในการเปลี่ยนนวัตกรรมการบำบัดด้วยเซลล์และยีน ให้กลายเป็นยาใหม่ที่มีศักยภาพในเชิงพาณิชย์ ซึ่งจะเป็นการผลักดันแนวทางการรักษาเหล่านี้ไปสู่โรงพยาบาล คลินิก และผู้ป่วยทั่วโลกต่อไป

"เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เปิดศูนย์การผลิตของ Cell and Gene Therapy Catapult ร่วมกับคุณเกร็ก คลาร์ก รัฐมนตรีธุรกิจ และผู้ร่วมโครงการในเบื้องต้นของเรา อันประกอบด้วย Autolus, Cell Medica, AdaptImmune, Freeline และ Thermo Fisher Scientific" คุณคีธ ธอมป์สัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CGT Catapult กล่าว "บริษัทเหล่านี้มีกิจกรรมการดำเนินงานและทางเลือกมากมายในระดับนานาชาติ และได้เลือกสหราชอาณาจักรเป็นฐานการผลิตในยุโรป ศูนย์การผลิตแห่งนี้มีความสำคัญต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมเซลล์และยีนบำบัดที่กำลังขยายตัวในระดับโลก เซลล์และยีนบำบัดเป็นขอบเขตหนึ่งของการรักษาโรคที่แสดงให้เห็นมานานหลายทศวรรษแล้วว่าสามารถพัฒนาเป็นยาได้ และบัดนี้ เราต้องการเทคโนโลยีการผลิตใหม่แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ศูนย์แห่งนี้ถือเป็นคำแถลงแสดงเจตจำนง และเป็นแรงผลักดันอุตสาหกรรมสู่การพัฒนาในระดับโลก การเปิดตัวศูนย์การผลิตที่มีความสำคัญแห่งนี้ถือเป็นการผลักดันนโยบาย และเป็นการเร่งกรอบเวลาเพื่อนำยามีชีวิต (living medicine) เหล่านี้ไปสู่คนไข้"

ศูนย์การผลิตแห่งใหม่นี้ตั้งอยู่ใน Stevenage BioScience Catalyst ซึ่งเป็นกลุ่มคลัสเตอร์อุตสาหกรรมเซลล์และยีนบำบัดของยุโรปที่กำลังมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ การดำเนินงานของศูนย์ดังกล่าว ควบคู่ไปกับแผนงานอื่น ๆ ของ CGT Catapult จะช่วยส่งเสริมและสนับสนุนเป้าประสงค์ของรัฐบาลสหราชอาณาจักรที่จะผลักดันอุตสาหกรรมชีววิทยาศาสตร์ของประเทศให้ก้าวหน้าเร็วขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น และให้ผลตอบแทนที่สูงขึ้น

"ศูนย์เซลล์และยีนบำบัดแห่งใหม่นี้สะท้อนถึงการนำแผนยุทธศาสตร์ Industrial Strategy มาสู่การปฏิบัติ" นายแซม กายมาห์ รัฐมนตรีวิทยาศาสตร์ กล่าว "การนำมหาวิทยาลัยและธุรกิจต่าง ๆ มาร่วมมือกันนั้น นอกจากจะช่วยสร้างงานที่มีมูลค่าสูงเพื่อตอบสนองความต้องการของเราแล้ว ยังจะช่วยพัฒนาวิธีการรักษาโรคเพื่อเพิ่มโอกาสในการรักษาชีวิตอีกด้วย สหราชอาณาจักรเป็นผู้นำโลกในด้านวิทยาศาสตร์ การวิจัย และนวัตกรรม เราจึงมุ่งมั่นที่จะคว้าโอกาสของวันพรุ่งนี้ และช่วยสร้างให้อังกฤษให้มีความพร้อมสำหรับอนาคต ผ่านทางเป้าหมายของเราในการลงทุนด้าน R&D ในสัดส่วน 2.4% ของจีดีพีภายในปี 2027"

"ศูนย์การผลิตของ Cell and Gene Therapy Capapult เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของแผนยุทธศาสตร์อุตสาหกรรม และเป็นส่วนหนึ่งของกองทุนเพื่อการพัฒนาเทคโนโลยีสาธารณสุขที่ล้ำสมัย" ดร.เอียน แคมป์เบลล์ รักษาการประธานบริหารของ Innovate UK กล่าว "ศูนย์การผลิตชั้นนำระดับโลกแห่งนี้จะทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสมากขึ้นที่จะได้เข้าถึงแนวทางการรักษารูปแบบใหม่ ๆ และจะทำให้เครือข่าย Advanced Therapy Treatment Centres มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น Innovate UK ได้ลงทุนในสาขาการบำบัดขั้นสูงมาตั้งแต่ปี 2009 และมีความภูมิใจที่จะได้ให้การสนับสนุนศูนย์แห่งนี้ ขณะที่เราเดินหน้าสานต่อภารกิจในการผนวกรวมภาคธุรกิจและนวัตกรรมเข้าด้วยกัน เพื่อประโยชน์ของสังคมและเศรษฐกิจ"

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://ct.catapult.org.uk/ หรือ http://www.gov.uk/innovate-uk
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
FTI Consulting for the CGT Catapult:
Con Franklin +44(0)7817-573-659 / con.franklin@fticonsulting.com
Michael Trace +44(0)203-319-5674 / michael.trace@fticonsulting.com
ที่มา: Cell and Gene Therapy Catapult

Latest Press Release

ปัสสาวะเล็ด ปัญหากวนใจของสาวๆ

การกลั้นปัสสาวะไม่อยู่เป็นอาการที่พบบ่อยในผู้หญิงที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป เวลาที่สาวๆ หัวเราะ ไอ หรือจามแรงๆ อาจทำให้มีปัสสาวะเล็ดลอดออกมาเปื้อนกางเกงชั้นในได้บ้างบางครั้ง นั่นก็เพราะว่ากล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานที่คอยพยุงท่อปัสสาวะและกระเพาะปัสสาวะของคุณผู้หญิง...

ภาพข่าว: ทีเซลส์ จัดงานพิธีลงนามความร่วมมือการพัฒนาผลิตภัณฑ์กลุ่มคลัสเตอร์เครื่องมือแพทย์และผลิตภัณฑ์สุขภาพ

ทีเซลส์ จัดงานพิธีลงนามความร่วมมือการพัฒนาผลิตภัณฑ์กลุ่มคลัสเตอร์เครื่องมือแพทย์และผลิตภัณฑ์สุขภาพ ในการประชุมและนิทรรศการ Bio Investment Asia 2018 ดร.นเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือทีเซลส์...

กรมอนามัย ร่วมมือ 8 องค์กร เร่งเครื่องขับเคลื่อนความรอบรู้ด้านสุขภาพสู่ประชาชนรู้เท่าทัน!ห่างไกลโรคอย่างยั่งยืน

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับภาคีเครือข่ายจัดประชุมวิชาการส่งเสริมความรู้ด้านสุขภาพไทย หัวข้อการขับเคลื่อนสังคมไทยรอบรู้ด้านสุขภาพ เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับความรอบรู้ด้านสุขภาพร่วมกัน...

รู้เลี่ยง...ลดเสี่ยงโรคหัวใจ รพ. หัวใจกรุงเทพเปิดตัว Preventive Heart and Lipid Clinic ปกป้องหัวใจตั้งแต่ก่อนเสี่ยง

เนื่องในวันหัวใจโลก (World Heart Day) ที่ตรงกับวันที่ 29 กันยายนของทุกปี การป้องกัน (Prevention) ปัจจัยเสี่ยงแต่แรกเริ่ม เป็นหนทางหนึ่งที่จะช่วยป้องกันคนวัยเจนใหม่ ให้ห่างไกลจากโรคหัวใจกันมากขึ้น รพ.หัวใจกรุงเทพ เปิดตัวคลินิกป้องกันโรคหัวใจและลดไขมัน...

ภาพข่าว: 3เอ็ม ประเทศไทยใส่ใจสุขภาพช่องปากเด็กไทย ร่วมมอบความรู้พร้อมบริการตรวจฟันฟรี

3เอ็ม ประเทศไทย ในฐานะผู้นำผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คุณภาพระดับโลกที่อยู่คู่คนไทยมากว่า 50 ปี โดยแผนกผลิตภัณฑ์ทันตกรรมและการดูแลช่องปาก ร่วมกับ Dear Smile Clinic จัดกิจกรรมมอบรอยยิ้มคืนกำไรให้กับสังคม...

Related Topics