Cell and Gene Therapy Catapult เปิดศูนย์การผลิตสุดทันสมัย รุกผลักดันการเติบโตของอุตสาหกรรมเซลล์และยีนบำบัดในสหราชอาณาจักร

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Monday April 23, 2018 13:54
ลอนดอน--23 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • เกร็ก คลาร์ก รัฐมนตรีธุรกิจ และแซม กายมาห์ รัฐมนตรีวิทยาศาสตร์ เปิดศูนย์การผลิตอย่างเป็นทางการ
  • ศูนย์แห่งนี้จะ "อุดช่องว่าง" ระหว่างการวิจัยทางวิทยาศาสตร์กับการพัฒนายาเชิงพาณิชย์ในอนาคต
  • ได้รับเงินลงทุนกว่า 60 ล้านปอนด์จากแผนยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมของรัฐบาล

นายเกร็ก คลาร์ก รัฐมนตรีกระทรวงธุรกิจ และ นายแซม กายมาห์ รัฐมนตรีกระทรวงวิทยาศาสตร์ ได้ทำพิธีเปิดศูนย์การผลิตผลิตภัณฑ์เพื่อเซลล์และยีนบำบัดของ Cell and Gene Therapy Catapult (CGT Catapult) อย่างเป็นทางการในวันนี้

ศูนย์การผลิตแห่งนี้ได้รับงบประมาณสนับสนุนกว่า 60 ล้านปอนด์จากแผนยุทธศาสตร์อุตสาหกรรม Industrial Strategy ของรัฐบาลสหราชอาณาจักร โดยจะมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนและพัฒนาอุตสาหกรรมเซลล์และยีนบำบัดระดับโลกที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในสหราชอาณาจักร ทั้งยังสะท้อนให้เห็นถึงการนำแผนยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมที่ทันสมัยของรัฐบาลไปสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมด้วย

ศูนย์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองสตีฟเนจ และมีการดำเนินงานตามมาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice) สำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์ยาทางคลินิก โดยจะทำให้อุตสาหกรรม Advanced Therapeutics ระดับโลกมีโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการพัฒนาขีดความสามารถและระบบการผลิต เพื่อรองรับการศึกษาทดลองเซลล์และยีนบำบัดขนาดใหญ่ และเร่งผลักดันผลงานวิจัยเข้าสู่กระบวนการเชิงพาณิชย์ให้เร็วขึ้น

ศูนย์การผลิตแห่งนี้จะรองรับเครือข่าย Advanced Therapies Treatment Centres (ATTCs) แห่งแรกของโลกที่ตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักร ซึ่งก่อตั้งขึ้นตามงบการลงทุนมูลค่า 146 ล้านปอนด์ของรัฐบาล ผ่านทางกองทุน Industrial Strategy Challenge Fund ในด้านการผลิตยา โดยศูนย์แห่งใหม่นี้จะช่วยเร่งการเติบโตของบริษัทในภาคอุตสาหกรรม ด้วยการนำเสนอช่องทางเข้าถึงความชำนาญ ทักษะ สิ่งอำนวยความสะดวก และอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการช่วยเหลือองค์กรต่าง ๆ ในการพัฒนาเทคโนโลยีและระบบใหม่ที่ทันสมัยสำหรับรองรับการผลิตขนาดใหญ่

"ภายใต้แผนยุทธศาสตร์ Industrial Strategy นั้น เรามีความมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมนวัตกรรม สร้างตำแหน่งงานใหม่ที่ใช้ทักษะสูง และใช้การลงทุนของรัฐบาล เพื่อเปลี่ยนชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น" นายเกร็ก คลาร์ก รัฐมนตรีธุรกิจ กล่าว "ศูนย์ใหม่แห่งนี้เป็นศูนย์การผลิตที่มีความพิเศษ โดยจะผสานความชำนาญของเราในการผลิตยาเข้ากับฐานการวิจัยและวิทยาศาสตร์ระดับโลกของเรา เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมการรักษารูปแบบใหม่ที่จะช่วยต่อสู้กับโรคต่าง ๆ อย่างมะเร็ง และช่วยรักษาชีวิต"

"เรามุ่งมั่นที่จะทำให้สหราชอาณาจักรกลายเป็นประเทศอันดับหนึ่งของโลกในด้านนวัตกรรม ผ่านแผนยุทธศาสตร์ Industrial Strategy และกองทุน Grand Challenges ด้วยเหตุนี้ เราจึงจะทุ่มงบลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนา (R&D) เป็นจำนวนเงินถึง 7 พันล้านปอนด์ภายในปี 2021 ซึ่งนับว่าสูงที่สุดในรอบ 40 ปี รวมทั้งตั้งเป้าที่จะลงทุนด้าน R&D ในสัดส่วน 2.4% ของจีดีพีภายในปี 2027"

เซลล์และยีนบำบัดคือการปฏิวัติแนวทางการรักษาโรคด้วยการซ่อมแซม แทนที่ สร้างใหม่ ตลอดจนปรับโครงสร้างยีน เซลล์ และเนื้อเยื่อ เพื่อฟื้นฟูยีน เซลล์ และเนื้อเยื่อเหล่านี้ให้กลับมาทำหน้าที่ได้ตามปกติ หรือเสริมสร้างความสามารถในการต่อสู้กับโรคต่าง ๆ อย่าง มะเร็ง ทั้งนี้ CGT Catapult สนับสนุนบริษัทต่าง ๆ ที่ศูนย์การผลิต ในการเปลี่ยนนวัตกรรมการบำบัดด้วยเซลล์และยีน ให้กลายเป็นยาใหม่ที่มีศักยภาพในเชิงพาณิชย์ ซึ่งจะเป็นการผลักดันแนวทางการรักษาเหล่านี้ไปสู่โรงพยาบาล คลินิก และผู้ป่วยทั่วโลกต่อไป

"เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เปิดศูนย์การผลิตของ Cell and Gene Therapy Catapult ร่วมกับคุณเกร็ก คลาร์ก รัฐมนตรีธุรกิจ และผู้ร่วมโครงการในเบื้องต้นของเรา อันประกอบด้วย Autolus, Cell Medica, AdaptImmune, Freeline และ Thermo Fisher Scientific" คุณคีธ ธอมป์สัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CGT Catapult กล่าว "บริษัทเหล่านี้มีกิจกรรมการดำเนินงานและทางเลือกมากมายในระดับนานาชาติ และได้เลือกสหราชอาณาจักรเป็นฐานการผลิตในยุโรป ศูนย์การผลิตแห่งนี้มีความสำคัญต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมเซลล์และยีนบำบัดที่กำลังขยายตัวในระดับโลก เซลล์และยีนบำบัดเป็นขอบเขตหนึ่งของการรักษาโรคที่แสดงให้เห็นมานานหลายทศวรรษแล้วว่าสามารถพัฒนาเป็นยาได้ และบัดนี้ เราต้องการเทคโนโลยีการผลิตใหม่แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ศูนย์แห่งนี้ถือเป็นคำแถลงแสดงเจตจำนง และเป็นแรงผลักดันอุตสาหกรรมสู่การพัฒนาในระดับโลก การเปิดตัวศูนย์การผลิตที่มีความสำคัญแห่งนี้ถือเป็นการผลักดันนโยบาย และเป็นการเร่งกรอบเวลาเพื่อนำยามีชีวิต (living medicine) เหล่านี้ไปสู่คนไข้"

ศูนย์การผลิตแห่งใหม่นี้ตั้งอยู่ใน Stevenage BioScience Catalyst ซึ่งเป็นกลุ่มคลัสเตอร์อุตสาหกรรมเซลล์และยีนบำบัดของยุโรปที่กำลังมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ การดำเนินงานของศูนย์ดังกล่าว ควบคู่ไปกับแผนงานอื่น ๆ ของ CGT Catapult จะช่วยส่งเสริมและสนับสนุนเป้าประสงค์ของรัฐบาลสหราชอาณาจักรที่จะผลักดันอุตสาหกรรมชีววิทยาศาสตร์ของประเทศให้ก้าวหน้าเร็วขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น และให้ผลตอบแทนที่สูงขึ้น

"ศูนย์เซลล์และยีนบำบัดแห่งใหม่นี้สะท้อนถึงการนำแผนยุทธศาสตร์ Industrial Strategy มาสู่การปฏิบัติ" นายแซม กายมาห์ รัฐมนตรีวิทยาศาสตร์ กล่าว "การนำมหาวิทยาลัยและธุรกิจต่าง ๆ มาร่วมมือกันนั้น นอกจากจะช่วยสร้างงานที่มีมูลค่าสูงเพื่อตอบสนองความต้องการของเราแล้ว ยังจะช่วยพัฒนาวิธีการรักษาโรคเพื่อเพิ่มโอกาสในการรักษาชีวิตอีกด้วย สหราชอาณาจักรเป็นผู้นำโลกในด้านวิทยาศาสตร์ การวิจัย และนวัตกรรม เราจึงมุ่งมั่นที่จะคว้าโอกาสของวันพรุ่งนี้ และช่วยสร้างให้อังกฤษให้มีความพร้อมสำหรับอนาคต ผ่านทางเป้าหมายของเราในการลงทุนด้าน R&D ในสัดส่วน 2.4% ของจีดีพีภายในปี 2027"

"ศูนย์การผลิตของ Cell and Gene Therapy Capapult เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของแผนยุทธศาสตร์อุตสาหกรรม และเป็นส่วนหนึ่งของกองทุนเพื่อการพัฒนาเทคโนโลยีสาธารณสุขที่ล้ำสมัย" ดร.เอียน แคมป์เบลล์ รักษาการประธานบริหารของ Innovate UK กล่าว "ศูนย์การผลิตชั้นนำระดับโลกแห่งนี้จะทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสมากขึ้นที่จะได้เข้าถึงแนวทางการรักษารูปแบบใหม่ ๆ และจะทำให้เครือข่าย Advanced Therapy Treatment Centres มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น Innovate UK ได้ลงทุนในสาขาการบำบัดขั้นสูงมาตั้งแต่ปี 2009 และมีความภูมิใจที่จะได้ให้การสนับสนุนศูนย์แห่งนี้ ขณะที่เราเดินหน้าสานต่อภารกิจในการผนวกรวมภาคธุรกิจและนวัตกรรมเข้าด้วยกัน เพื่อประโยชน์ของสังคมและเศรษฐกิจ"

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://ct.catapult.org.uk/ หรือ http://www.gov.uk/innovate-uk
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ:
FTI Consulting for the CGT Catapult:
Con Franklin +44(0)7817-573-659 / con.franklin@fticonsulting.com
Michael Trace +44(0)203-319-5674 / michael.trace@fticonsulting.com
ที่มา: Cell and Gene Therapy Catapult

Latest Press Release

โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล จัดงาน Hello Summer WMC Health Fair 2019

โรงพยาบาลเวิลด์เมดิคอล จัดงาน Hello Summer "WMC Health Fair 2019" งานมหกรรมสุขภาพ เพื่อคนรักสุขภาพ เลือกช้อปหลากหลายแพ็กเกจสุขภาพ ราคาสบายกระเป๋า และบูธสินค้าเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจมากมาย พร้อมบริการตรวจ (ไม่มีค่าใช้จ่าย) อาทิ วัดความดันโลหิต ,...

โรคไตหนึ่งในภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยเบาหวาน

ผู้ป่วยเบาหวานถ้าเริ่มมีภาวะไตเสื่อมแล้วถือเป็นเรื่องที่น่าห่วง การตรวจค้นหาภาวะแทรกซ้อนดังกล่าวจึงมีความสำคัญและจะทำให้เริ่มการรักษาได้เร็ว ก่อนจะเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงมากขึ้นตามมา โรคเบาหวานทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเส้นเลือดฝอยในไต...

รพ. หัวใจกรุงเทพ มุ่งเน้นพัฒนาคุณภาพการรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจ ด้วยเทคนิคสายสวนผ่านทางข้อมือ แผลเล็ก ฟื้นตัวเร็ว

โรคหลอดเลือดหัวใจเกิดจากการเกาะของคราบไขมัน พังผืด หินปูน (Plaque) ภายในผนังหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งเป็นการสะสมของคอเลสเตอรอลและสารต่างๆ ภายในหลอดเลือด ส่งผลให้หลอดเลือดตีบและอุดตันจนปิดกั้นการไหลเวียนของกระแสเลือด ผู้ป่วยจึงมีอาการเจ็บหน้าอก หายใจติดขัด...

ทีเซลส์ จับมือจุฬาฯ แถลงผลวิจัยสำเร็จใช้เซลล์นักฆ่ารักษาผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาว

กรุงเทพฯ--24 เม.ย.--ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาตร์ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่มา: ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาตร์ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หัวข้อข่าว: ทีเซลส์ จับมือจุฬาฯ...

พริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ เปิดโรงพยาบาลพิษณุเวช อุตรดิตถ์ อย่างเป็นทางการ ชูศักยภาพศูนย์ฉุกเฉินและอุบัติเหตุ รองรับผู้ป่วยวิกฤติในพื้นที่

"พริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์" เปิดโรงพยาบาลพิษณุเวช อุตรดิตถ์ อย่างเป็นทางการ งบลงทุน 700 ล้านบาท ชูศูนย์ฉุกเฉินและอุบัติเหตุ Trauma & Emergency Center ให้บริการโดยทีมแพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉินและบุคลากรผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง...

Related Topics