เมอร์ค ใช้เทคโนโลยีการปรับแต่งจีโนมในการศึกษาแบคทีเรียในลำไส้ เพื่อช่วยเหลือเด็กขาดสารอาหาร

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Thursday May 17, 2018 08:00
ดาร์มสตัดท์, เยอรมนี--17 พ.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • ความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยวอชิงตันเกี่ยวกับการวิจัยแบคทีเรียในลำไส้ อาจนำไปสู่การวินิจฉัยและรักษาเด็กที่ขาดสารอาหาร
  • การศึกษาดังกล่าวจะใช้เทคโนโลยีการปรับแต่งจีโนมของเมอร์ค

เมอร์ค ( Merck ) บริษัทวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นแนวหน้า และผู้นำด้านการปรับแต่งจีโนม ประกาศความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ในเมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา ที่อาจนำไปสู่การปรับปรุงยกระดับอาหารเสริมที่ช่วยฟื้นฟูความแข็งแรงของกลุ่มประชากรจุลินทรีย์ (ไมโครไบโอม) ในลำไส้

ความร่วมมือระยะเวลาสองปีจะใช้ เทคโนโลยีปรับแต่งจีโนม CRISPR ของเมอร์ค   ในการศึกษาวิจัย ซึ่งนำโดยนพ. เจฟฟรีย์ กอร์ดอน แห่งคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยวอชิงตัน การวิจัยนี้มีเป้าหมายเพื่อมุ่งค้นหาความแตกต่างระหว่างประชากรแบคทีเรียลำไส้ในเด็กที่สุขภาพแข็งแรงกับเด็กที่ขาดสารอาหาร และเพื่อบ่งชี้ว่าแบคทีเรียลำไส้ที่มีสุขภาพดีนั้น มีคุณสมบัติใดบ้างที่จำเป็นต่อการสนับสนุนการเติบโตอย่างแข็งแรงของเด็ก ๆ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้สามารถนำไปสู่การพัฒนาและปรับปรุงวิธีการทางโภชนาการ เพื่อฟื้นฟูปรับสภาพของกลุ่มจุลินทรีย์ให้เป็นปกติ เนื่องจากการดูแลทางโภชนาการในปัจจุบันไม่สามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้

"การพัฒนาของไมโครไบโอมในสำไส้ของเด็กที่ขาดสารอาหารอย่างรุนแรงนั้นถูกขัดขวาง ทำให้เด็ก ๆ เหล่านี้มีประชากรจุลินทรีย์ในลำไส้ที่เจริญเติบโตไม่เต็มที่ เมื่อเทียบกับเด็กที่มีสุขภาพแข็งแรง" อูดิท บาทรา สมาชิกคณะกรรมการบริหารของเมอร์ค และซีอีโอกลุ่มธุรกิจชีววิทยาศาสตร์ (Life Science) กล่าว "ความร่วมมือของเรากับนพ. เจฟฟรีย์ กอร์ดอน ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญระดับแนวหน้าในการศึกษาไมโครไบโอมในมนุษย์ จะมุ่งเน้นไปที่การซ่อมแซมและสร้างไมโครไบโอมในเด็กที่ขาดสารอาหารให้เป็นปกติ เราจะยังคงเดินหน้าสร้างความร่วมมือกับชุมชนวิทยาศาสตร์ทั่วโลก ด้วยการใช้เทคโนโลยีปรับแต่งจีโนมของเรา เพื่อสำรวจหาแนวทางพัฒนาวิธีการรักษาใหม่ ๆ ที่น่าตื่นเต้นสำหรับหลาย ๆ โรค"

การปรับแต่งจีโนมด้วยเทคโนโลยี CRISPR ได้เผยให้เห็นถึงความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในวงการแพทย์และเทคโนโลยีชีวภาพ การปรับแต่งจีโนมของจุลินทรีย์ด้วยเทคนิค CRISPR นั้น มีหลักการเดียวกันกับโปรแกรมประมวลผลคำที่ค้นหา ลบ และแทนที่คำหรือตัวอักษร กล่าวคือ โปรตีน RNA จะค้นหาลำดับดีเอ็นเอในเซลล์ ตัดลำดับดีเอ็นเอ และแทนที่ข้อมูลดีเอ็นเอในเซลล์เสียใหม่ โดยเมอร์ค ร่วมกับทีมงานของดร.กอร์ดอน จะใช้เทคนิคตัดต่อจีโนม CRISPR ในความร่วมมือครั้งนี้ เพื่อดัดแปลงลำดับของดีเอ็นเอในจุลินทรีย์ที่เพาะเลี้ยงจากตัวอย่างกลุ่มประชากรจุลินทรีย์ในลำไส้ของมนุษย์ ผลการศึกษานี้จะช่วยให้นักวิจัยได้รับข้อมูลใหม่ที่จำเป็นเกี่ยวกับกลไกการทำงานของจุลินทรีย์และความต้องการด้านโภชนาการ

"เรามีเป้าหมายเดียวกันคือ การใช้เทคโนโลยีปรับแต่งจีโนมเพื่อเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับกลไกการทำงานของจุลินทรีย์ในลำไส้ของมนุษย์ ที่ช่วยส่งเสริมการเติบโตอย่างแข็งแรงของเด็ก ๆ" นพ. เจฟฟรีย์ กอร์ดอน ผู้อำนวยการศูนย์ Edison Family Center for Genome Sciences and Systems Biology แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตัน กล่าว "การจับคู่เทคโนโลยีนี้กับโมเดลวิจัยระดับพรีคลินิคของเรา ทำให้เราสามารถถอดรหัสการเติบโตของจุลินทรีย์ในลำไส้ของเด็ก ตลอดจนเข้าใจว่าสารอาหารใดที่จำเป็นต่อการคงสภาพจุลินทรีย์เหล่านั้น และประชากรจุลินทรีย์ในลำไส้มีบทบาทอย่างไรต่อการเติบโตของกล้ามเนื้อและกระดูก การเจริญเติบโตของระบบภูมิคุ้มกันและระบบเผาผลาญของเรา

"พัฒนาการที่ดีของแบคทีเรียในสำไส้มีความสัมพันธ์กับการเติบโตอย่างแข็งแรงของทารกและเด็ก ผลที่ได้จากความร่วมมือนี้จะมีส่วนช่วยสนับสนุนความพยายามของเราในการคิดค้นวิธีการที่ใหม่ ปลอดภัย และเป็นที่ยอมรับได้ในทางวัฒนธรรม เพื่อซ่อมแซมประชากรจุลินทรีย์ที่กำลังพัฒนาอยู่ในลำไส้ของเด็กที่ขาดสารอาหาร หรือเด็กที่เสี่ยงว่าจะประสบกับภาวะขาดสารอาหาร ความรู้นี้จะสนับสนุนการพัฒนาอาหาร Microbiota-directed Foods ชนิดใหม่ ๆ ซึ่งประกอบด้วยส่วนผสมที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ อาหารเหล่านี้จะทำหน้าที่แทนและเพิ่มกลไกการทำงานที่เป็นประโยชน์ให้กับสายพันธุ์แบคทีเรียที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในประชากรแบคทีเรียในลำไส้ที่ยังเติบโตไม่เต็มที่ของเด็ก ๆ เหล่านี้" นพ. กอร์ดอนกล่าวเสริม

เมอร์คมีประวัติการดำเนินงานในแวดวงการปรับแต่งจีโนมมาเป็นระยะเวลา 13 ปี โดยเป็นบริษัทแรกที่นำเสนอบริการชีวโมเลกุลตามสั่งสำหรับการปรับแต่งจีโนม (TargeTron(TM) RNA-guided group II introns and CompoZr(TM) zinc finger nucleases) ซึ่งขับเคลื่อนการใช้เทคนิคเหล่านี้ในแวดวงการวิจัยทั่วโลก อีกทั้งยังเป็นบริษัทแรกที่สร้างไลบรารี CRISPR ครอบคลุมจีโนมมนุษย์ทั้งหมด ทำให้นักวิจัยสามารถสำรวจต้นตอของปัญหาได้มากขึ้นและพัฒนาวิธีการรักษาได้เร็วขึ้น

ในฐานะบริษัทที่มีบทบาทอย่างมากในการพัฒนานวัตกรรมการปรับแต่งจีโนม เมอร์คตระหนักดีว่า การปรับแต่งจีโนมได้ส่งผลให้เกิดความก้าวหน้าที่สำคัญในด้านการวิจัยทางชีวภาพและยารักษาโรค อย่างไรก็ตาม ในขณะเดียวกัน ศักยภาพที่เพิ่มสูงขึ้นของเทคโนโลยีการปรับแต่งจีโนมก็ได้ก่อให้เกิดความวิตกกังวลทั้งในวงการวิทยาศาสตร์ กฎหมาย และสังคม ดังนั้น ในฐานะที่เป็นทั้งผู้ใช้และผู้พัฒนาเทคโนโลยีการปรับแต่งจีโนม เมอร์คจึงสนับสนุนการวิจัยด้านการปรับแต่งจีโนมภายใต้การพิจารณาอย่างรอบคอบตามมาตรฐานทางจริยธรรมและกฎหมาย โดยเมอร์คได้จัดตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาด้านชีวจริยธรรม ( Bioethics Advisory Panel ) ขึ้น เพื่อให้คำแนะนำแก่โครงการวิจัยที่ธุรกิจของเมอร์คได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ตลอดจนกำหนด จุดยืน การดำเนินงานที่ชัดเจน โดยพิจารณาถึงประเด็นทางวิทยาศาสตร์และสังคม ขณะที่ไม่ปิดกั้นแนวทางการรักษาโรคที่มีความหวังว่าจะสามารถนำไปใช้ในการวิจัยและการประยุกต์ใช้ในรูปแบบต่าง ๆ

ติดตามเมอร์คได้ทาง Twitter @Merckgroup, Facebook @merckgroup และ LinkedIn

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั้งหมดของเมอร์คได้รับการเผยแพร่ผ่านทางอีเมลในเวลาเดียวกับที่มีการเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ของเมอร์ค กรุณาเข้าไปที่ www.merckgroup.com/subscribe เพื่อลงทะเบียนออนไลน์ เปลี่ยนแปลง หรือยกเลิกบริการนี้

เกี่ยวกับ เมอร์ค

เมอร์ค คือบริษัทวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นนำในด้านการดูแลสุขภาพ ชีววิทยาศาสตร์ และเพอร์ฟอร์แม้นซ์ แมททิเรียล พนักงานเกือบ 53,000 คนของบริษัทได้ร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ที่ช่วยปรับปรุงและยกระดับคุณภาพชีวิต ตั้งแต่ยาชีวภาพเพื่อรักษาโรคมะเร็งหรือโรคปลอกประสาทอักเสบ ระบบที่ทันสมัยสำหรับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และการผลิต ไปจนถึงผลึกเหลวที่ใช้กับจอแสดงผลสมาร์ทโฟนและโทรทัศน์ LCD ทั้งนี้ ในปี 2560 เมอร์คทำยอดขายได้ 1.53 หมื่นล้านยูโร ใน 66 ประเทศ

เมอร์ค เป็นบริษัทเภสัชภัณฑ์และเคมีที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2211 และปัจจุบันครอบครัวผู้ก่อตั้งยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของกลุ่มบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เมอร์คครอบครองสิทธิ์ในชื่อและแบรนด์ "เมอร์ค" ทั่วโลก ยกเว้นในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ซึ่งบริษัทดำเนินธุรกิจในชื่อ อีเอ็มดี โซโรโน่, มิลลิพอร์ซิกม่า และอีเอ็มดี เพอร์ฟอร์แม้นซ์ แมททิเรียล

วิดีโอ - https://mma.prnewswire.com/media/691667/Merck__MLP017_Gene_Editing.mp4
รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/691664/Merck_Microbiome.jpg

Latest Press Release

สถาบันวัคซีนแห่งชาติฯ พร้อมร่วมมือเครือข่ายพัฒนาแผนงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคฯ คาดได้แนวทางแก้ปัญหาโรคที่ป้องกันด้วยวัคซีนชายแดนใต้อย่างยั่งยืน

ดร.นพ.จรุง เมืองชนะ ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติฯ (สวช.)กล่าวว่าโรคหัดเป็นโรคที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน ซึ่ง"การกำจัดโรคหัด" เป็นเป้าหมายสำคัญในการดำเนินงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคของประเทศไทยและองค์การอนามัยโลก กำหนดให้ภายในปี 2563 ต้องไม่พบผู้ป่วย(set...

สวมหูฟังเปิดเพลงเสียงดัง ระวัง!ปวดหู

เคยสังเกตกันหรือไม่? ครับว่า เมื่อเราฟังเพลงดังๆ หรือฟังติดต่อกันนานๆ เรามักจะได้ยินเสียง วิ้งๆ ในหู เสียงวิ้งๆ นี้แหละครับ ที่กำลังบ่งบอกว่าระดับเสียงที่เราได้ยินนั้น...

เอเปกประกาศแผนแม่บทเกี่ยวกับโรคหายาก ตั้งเป้าบูรณาการระบบดูแลผู้ป่วยโรคหายากภายในปี 2568

- เครือข่ายโรคหายากในกลุ่ม Life Sciences Innovation Forum (LSIF) ของกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (APEC) ประกอบด้วย Rare Disease International, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีควีนส์แลนด์ และ Shire ( เป็นตัวแทนในฐานะประธานร่วมของกลุ่ม) -...

Super Poll สำรวจทุกข์ (Pain Point) บริการโรงพยาบาล

สำนักวิจัย ซูเปอร์โพล (Super Poll) นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง สำรวจ ทุกข์ (Pain Point) จากบริการโรงพยาบาล ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง สำรวจทุกข์ (Pain Point) จากบริการโรงพยาบาล จำนวนทั้งสิ้น...

โครงการหนูอยากได้ยินเสียงแม่

เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันเฉลิม พระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 5 ธันวาคม 2561 มูลนิธิอนุเคราะห์คนหูหนวก ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ร่วมกับ โรงพยาบาลราชวิถี จัดโครงการ "หนูอยากได้ยินเสียงแม่"...

Related Topics