สธ. เตรียมความพร้อมด้านสุขภาพผู้แสวงบุญพิธีฮัจย์ ด้วยการตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่น และโรคไข้หวัดใหญ่

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Wednesday February 20, 2019 14:55
กรุงเทพฯ--20 ก.พ.--กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

กระทรวงสาธารณสุข จัดให้บริการตรวจสุขภาพและฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่น และวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ ให้ชาวไทยมุสลิมที่จะเดินทางไปแสวงบุญพิธีฮัจย์ ประจำปี 2562 จำนวน 13,000 คน พร้อมทั้งจัดทีมแพทย์ พยาบาล ร่วมดูแลสุขภาพระหว่างประกอบศาสนกิจที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย และเฝ้าระวังติดตามสุขภาพหลังกลับมาด้วย

ที่ศูนย์บริหารกิจการศาสนาอิสลามแห่งชาติ เฉลิมพระเกียรติ กรุงเทพมหานคร นายแพทย์ธวัช สุนทราจารย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค นายอรุณ บุญชม ผู้แทนจุฬาราชมนตรี อับดุลอิลาห์ อัลชุอัยบี อุปทูตซาอุดิอาระเบีย ประจำประเทศไทย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิธีเปิดโครงการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคติดต่อแก่ชาวไทยมุสลิมที่ไปแสวงบุญณ ประเทศซาอุดิอาระเบีย ปี 2562 โดยในวันนี้มีผู้มารับบริการฉีดวัคซีน ประมาณ 1,500 คน

นายแพทย์ธวัช สุนทราจารย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในแต่ละปีจะมีผู้ที่นับถือศาสนาอิสลาม ประมาณ 2-3 ล้านคน เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ในจำนวนนี้เป็นชาวไทยมุสลิม จำนวน 13,000 คน ซึ่งประเทศซาอุดิอาระเบีย ได้กำหนดให้ผู้ที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่น ก่อนเดินทางเข้าประเทศ ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายให้มีการฉีดวัคซีนไข้กาฬหลังแอ่น และเพิ่มวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ พร้อมทั้งตรวจสุขภาพให้กับผู้แสวงบุญทุกคน รวมถึงได้จัดระบบดูแลสุขภาพพี่น้องชาวไทยมุสลิมที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ตั้งแต่การเตรียมความพร้อมด้านสุขภาพก่อนการเดินทาง ระหว่างการเดินทาง และหลังการเดินทาง นอกจากนี้ ในปีนี้ได้มีการเตรียมระบบฐานข้อมูลด้านสุขภาพของผู้แสวงบุญ เพื่อการเฝ้าระวังและติดตาม โดยจะรายงานสถานะสุขภาพแบบ Real time และมีสมุดวัคซีนที่สามารถตรวจสอบความถูกต้องได้

แนวทางในการดูแลสุขภาพผู้เดินทางไปแสวงบุญ ดังนี้ 1.ก่อนเดินทาง ให้บริการตรวจสุขภาพและประเมินความเสี่ยงทางสุขภาพโดยหน่วยบริการสาธารณสุขและทีมหมอครอบครัว พร้อมให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่น และวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ทั่วประเทศ ฟรี และออกเอกสารรับรองการได้รับวัคซีนป้องกันโรค (เล่มเหลือง) 2.ขณะอยู่ในประเทศซาอุดิอาระเบีย จัดส่งหน่วยแพทย์พยาบาลของไทย ดูแลสุขภาพอย่างใกล้ชิด และ 3.หลังกลับจากพิธีฮัจย์ จัดให้มีระบบเฝ้าระวังติดตามสุขภาพและโรคติดต่อสำคัญ เช่น โรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง เป็นระยะเวลา 30 วัน โดย อสม.ฮัจย์ และทีมหมอครอบครัว เป็นผู้ประสานงานระดับพื้นที่ และสร้างเครือข่ายผู้ประสานงานฮัจย์ หรือมิสเตอร์ฮัจย์ ทั้งในระดับจังหวัด ระดับเขต และระดับประเทศ


Latest Press Release

บอกลาปัญหาใต้ตาคล้ำ ดูโทรม โหลลึก กับคุณหมอนัย นพ.ดิรนัย เมฆวัฒนา

ปัญหาใต้ตาคล้ำ ดูโทรม โหลลึก เป็นปัญหาที่แก้ยากมากเลยใช่ไหมคะ วันนี้เราจะมาปรึกษาปัญหานี้กับ คุณหมอนัย นพ.ดิรนัย เมฆวัฒนา คุณหมอผู้เชี่ยวชาญเรื่องการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จาก P9 clinic กันค่ะ "สำหรับปัญหาใต้ตาคล้ำ ก็ต้องแบ่งสาเหตุเป็น 3 อย่างครับ คือ 1....

ไข้หวัดใหญ่ และโรคปอดอักเสบ ป้องกันได้.. ด้วยการฉีดวัคซีน

โรงพยาบาลหัวเฉียว จัดแพ็กเกจวัคซีนเพื่อสร้างเกราะคุ้มกันโรคไข้หวัดใหญ่ สำหรับผู้ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป ในราคา 663 บาท แพ็กเกจวัคซีนป้องกันโรคปอดอักเสบ (IPD 13 สายพันธุ์) ในราคา 2,810 บาท ทั้งนี้มีแพ็กเกจรวมวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่และโรคปอดอักเสบ ในราคา...

เชื้อโรคในมือตัวร้ายทำร้ายลูกรัก!!

สิ่งต่างๆรอบตัวที่ลูกไปสัมผัสพบเจอมานั้น ไม่ว่าจะเป็นของเล่น หรือสิ่งของต่าง ๆ มากมายล้วนแล้วแต่มีเชื้อโรคแอบแฝงอยู่ด้วยกันทั้งนั้น สิ่งเหล่านี้จึงส่งผลทำให้เจ้าตัวน้อยของคุณมักป่วยอยู่บ่อยๆ เนื่องจากเชื้อไวรัส...

Elements Clinic เอลลิเม็นทส์คลินิกเวชกรรมคลินิกเพื่อสุขภาพและความงามใจกลางอโศก อัดแน่นโปรโมชั่นฉลองเดือนแห่งวันแม่

Elements Clinic เอลลิเม็นทส์คลินิกเวชกรรมคลินิกเพื่อสุขภาพและความงามใจกลางอโศก อัดแน่นโปรโมชั่นฉลองเดือนแห่งวันแม่ เอลลิเมนทส์คลินิกเวชกรรมให้บริการดูแลรักษาสุขภาพและความงามแบบองค์รวม...

“Early Detection of Peripheral Arterial Disease (PAD)” ตรวจสุขภาพหลอดเลือดแดงแต่เนิ่นๆ ป้องกันและรักษาแผลเรื้อรังอย่างมีประสิทธิภาพ

โรคหลอดเลือดแดงอุดตันถือเป็นภัยเงียบที่คุกคามชีวิต นั่นเพราะส่วนใหญ่แล้วการดำเนินโรคเป็นแบบเรื้อรัง ทำให้ผู้ป่วยขาดความใส่ใจ กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็เป็นมากแล้ว หากมีอาการปวดขา โดยเฉพาะเดินแล้วปวด อย่านิ่งนอนใจ ควรพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจหลอดเลือด...

Related Topics