ฟื้นฟูผิวเสียไม่ยาก หลังเล่นน้ำสงกรานต์

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Wednesday April 17, 2019 14:34
กรุงเทพฯ--17 เม.ย.--โรงพยาบาลรามคำแหง

ช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ใครที่เล่นน้ำกลางแดดร้อนๆ ติดต่อกันหลายชั่วโมง คงต้องเจอปัญหาผิวไหม้ ผิวเสีย และผิวหมองคล้ำตามมาอย่างแน่นอนครับ แม้ว่าจะป้องกันด้วยการทาครีมกันแดดแล้วก็ตาม

วันนี้มีเคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลผิวที่โดนทำร้ายจากแสงแดดมาฝากกันครับ...
  • ปรับอุณหภูมิผิวหลังโดนแดดเผา โดยใช้ผ้าขนหนูห่อน้ำแข็งหรือชุบน้ำเย็นประคบ หรือใช้ว่านหางจระเข้มาทาบบริเวณที่แสบไหม้ ก็จะช่วยลดอาการอักเสบของผิว คลายความแสบร้อนของผิวที่ไหม้ได้
  • เลี่ยงการใช้สบู่หรือครีมล้างหน้าต่างๆ ใช้เพียงน้ำสะอาดก็พอ งดแต่งหน้าหรือทาแป้งรองพื้นเพื่อปกปิดริ้วรอย เพราะยิ่งเป็นการทำลายผิวมากขึ้น
  • จนกว่ารอยไหม้จากแดดจะดีขึ้น งดการใช้เครื่องสำอางและสารบำรุงผิวต่างๆ ไว้ก่อน
  • ดื่มน้ำมากๆ เพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำบนผิว ดื่มน้ำเปล่าต่อวันเพิ่มมากขึ้น อาจดื่มน้ำผัก-ผลไม้สด เพิ่มในระหว่างวันก็ได้
  • เมื่อรอยไหม้จากแดดดีขึ้นแล้ว เร่งเติมน้ำให้กับผิว ด้วยการทามอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวให้มากกว่าปกติ 2 เท่า เพื่อคอยเติมน้ำให้ผิวอย่างเพียงพอ
  • เมื่อผิวกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ให้บำรุงผิวเพิ่มด้วยโลชั่นหรือเซรั่ม ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจำพวกไวท์เทนนิ่ง ก็จะช่วยปกป้องการเกิดฝ้า และกระให้กับผิวได้ดีขึ้น

ถ้าไม่อยากถูกแสงแดดทำลายผิวพรรณ ก็ควรป้องกันโดยใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 PA++ หรือเลือกที่เหมาะกับกิจกรรมประจำวันและผิวของเรา หลีกเลี่ยงแสงแดดจัดในช่วงเวลา 10.00-16.00 น. แต่หากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ต้องใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด หมั่นทาครีมกันแดดให้บ่อยครั้งขึ้น ก็จะช่วยให้ผิวไม่โดนทำร้ายจากแสงแดดมากเกินไปได้ครับ


Latest Press Release

ภาพข่าว: Health Check Up โรงพยาบาลพระรามเก้า

นายแพทย์เสถียร ภู่ประเสริฐ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระรามเก้า พร้อมด้วยนายแพทย์วิรุฬห์ มาวิจักขณ์ ผู้อำนวยการสถาบันโรคไตและเปลี่ยนไต โรงพยาบาลพระรามเก้า และคณะแพทย์...

โคคิวเท็นยิ่งลด ความเสื่อมของเซลส์ในร่างกายยิ่งเพิ่ม

เภสัชกรชี้ยิ่งอายุมากขึ้น ปริมาณโคคิวเท็นในร่างกายจะยิ่งลดน้อยลง เป็นสาเหตุหลักของความเสื่อมถอยของเซลส์ในร่างกาย รวมทั้งเป็นสาเหตุหลักของริ้วรอยและความเหี่ยวย่น เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินโฆษณาเกี่ยวกับ "โคคิวเท็น" มาบ้างแล้ว และเชื่อว่าการรับรู้ของหลายๆ...

เช็คลิสต์สุขภาพสำหรับสาววัย 30 อัพ

สาวๆ ยุคใหม่ที่มักจะออกมาทำงานนอกบ้าน รับผิดชอบชีวิตตัวเอง ไม่ได้ดูแลแค่งานบ้านเหมือนในสมัยก่อนๆ หลายครั้งอาจจะวุ่นวายอยู่กับภารกิจรายวันจนละเลยเรื่องของสุขภาพกันไป ทำให้บ่อยครั้งกว่าจะรู้ว่ามีอาการป่วยก็ลุกลามรุนแรงจนรักษากันยาก วันนี้...

สุขภาพช่องปาก ถูกบรรจุในปฏิญญาทางการเมืองว่าด้วยหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าของสหประชาชาติ

สมาพันธ์ทันตแพทย์โลก (FDI World Dental Federation) ประกาศข่าวดีว่า ในที่สุด "สุขภาพช่องปาก" ก็ได้รับการบรรจุในปฏิญญาทางการเมืองว่าด้วยหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าของสหประชาชาติ (UN Political Declaration on Universal Health Coverage)...

จิตเวชโคราช จัดบริการคลินิกแพทย์แผนไทยตรวจรักษาผู้ที่มีปัญหาเครียด ปวดเมื่อย นอนไม่หลับ

รพ.จิตเวชโคราช จัดบริการคลินิกแพทย์แผนไทย ตรวจรักษาผู้ที่มีอาการเครียด ปวดเมื่อย ปวดไมเกรน นอนไม่หลับ ซึมเศร้า ด้วยศาสตร์การแพทย์แผนไทย เช่นการนวด อบไอน้ำ ประคบร้อนจากสมุนไพร และทับหม้อเกลือ ผลพบว่าประชาชนนิยมใช้บริการเพิ่มขึ้นวันละ 40 คน...

Related Topics