ฟื้นฟูผิวเสียไม่ยาก หลังเล่นน้ำสงกรานต์

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Wednesday April 17, 2019 14:34
กรุงเทพฯ--17 เม.ย.--โรงพยาบาลรามคำแหง

ช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ใครที่เล่นน้ำกลางแดดร้อนๆ ติดต่อกันหลายชั่วโมง คงต้องเจอปัญหาผิวไหม้ ผิวเสีย และผิวหมองคล้ำตามมาอย่างแน่นอนครับ แม้ว่าจะป้องกันด้วยการทาครีมกันแดดแล้วก็ตาม

วันนี้มีเคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลผิวที่โดนทำร้ายจากแสงแดดมาฝากกันครับ...
  • ปรับอุณหภูมิผิวหลังโดนแดดเผา โดยใช้ผ้าขนหนูห่อน้ำแข็งหรือชุบน้ำเย็นประคบ หรือใช้ว่านหางจระเข้มาทาบบริเวณที่แสบไหม้ ก็จะช่วยลดอาการอักเสบของผิว คลายความแสบร้อนของผิวที่ไหม้ได้
  • เลี่ยงการใช้สบู่หรือครีมล้างหน้าต่างๆ ใช้เพียงน้ำสะอาดก็พอ งดแต่งหน้าหรือทาแป้งรองพื้นเพื่อปกปิดริ้วรอย เพราะยิ่งเป็นการทำลายผิวมากขึ้น
  • จนกว่ารอยไหม้จากแดดจะดีขึ้น งดการใช้เครื่องสำอางและสารบำรุงผิวต่างๆ ไว้ก่อน
  • ดื่มน้ำมากๆ เพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำบนผิว ดื่มน้ำเปล่าต่อวันเพิ่มมากขึ้น อาจดื่มน้ำผัก-ผลไม้สด เพิ่มในระหว่างวันก็ได้
  • เมื่อรอยไหม้จากแดดดีขึ้นแล้ว เร่งเติมน้ำให้กับผิว ด้วยการทามอยส์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวให้มากกว่าปกติ 2 เท่า เพื่อคอยเติมน้ำให้ผิวอย่างเพียงพอ
  • เมื่อผิวกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ให้บำรุงผิวเพิ่มด้วยโลชั่นหรือเซรั่ม ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจำพวกไวท์เทนนิ่ง ก็จะช่วยปกป้องการเกิดฝ้า และกระให้กับผิวได้ดีขึ้น

ถ้าไม่อยากถูกแสงแดดทำลายผิวพรรณ ก็ควรป้องกันโดยใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 PA++ หรือเลือกที่เหมาะกับกิจกรรมประจำวันและผิวของเรา หลีกเลี่ยงแสงแดดจัดในช่วงเวลา 10.00-16.00 น. แต่หากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ต้องใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด หมั่นทาครีมกันแดดให้บ่อยครั้งขึ้น ก็จะช่วยให้ผิวไม่โดนทำร้ายจากแสงแดดมากเกินไปได้ครับ


Latest Press Release

รพ.จิตเวชโคราช เตรียมพร้อมรับมือ ภัยพิบัติ ช่วงฤดูฝน ฟิตซ้อมทีมเยียวยาใจในเขตสุขภาพที่ 9 เกือบ 100 ทีม

รพ.จิตเวชนครราชสีมา จัดอบรมทีมเยียวยาใจระดับอำเภอในเขตสุขภาพที่ 9 ที่มีเกือบ 100 ทีม และนำร่องทีมระดับตำบล 13 ตำบล ฟื้นฟูเทคนิคการเยียวยาจิตใจประชาชนที่ประสบภัยพิบัติและซักซ้อมแผนปฏิบัติงานฉุกเฉิน เตรียมความพร้อมรับมือภัยพิบัติแต่เนิ่นๆ...

Gossip News: เอช เอ็ม ซี เมดิคอล เซ็นเตอร์ (Holistic Medical Centre - HMC) ศูนย์กลางเพื่อสุขภาพแบบองค์รวม

ด้วยเหตุ 15 ปีที่แล้ว คุณนีน่า - ณัฐนันท์ สหวัฒน์ อยากมีสถานที่ให้ทั้งครอบครัว ได้มาดูแลสุขภาพแบบองค์รวมกันแบบครบวงจร จึงได้ก่อกำเนิด "เอชเอ็มซี" (HMC - Holistic Medical Centre) ศูนย์กลางเพื่อสุขภาพแบบองค์รวม ขึ้น...

ที่ประชุมสมัชชาอนามัยโลกหารือเรื่องการกระจายฐานการผลิตยาเพื่อรับมือกับโรคเขตร้อนที่ถูกละเลยและส่งเสริมการดูแลสุขภาพถ้วนหน้า

- ผู้นำจากแวดวงสุขภาพทั่วโลกถกประเด็นการผลิตยาและโรคเขตร้อนที่ถูกละเลย ในการประชุมสมัชชาอนามัยโลกสมัยที่ 72 - การประชุมมุ่งเน้นเกี่ยวกับโซลูชันทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ช่วยยกระดับการเข้าถึงยารักษาโรคและยาชีววัตถุ เมอร์ค (Merck)...

Menarini Ricerche เตรียมนำเสนอ 3 โครงการโรคมะเร็ง ที่การประชุม ASCO ประจำปี 2562

Menarini Ricerche จะนำเสนอโครงการที่แตกต่างกัน 3 โครงการ ซึ่งเกี่ยวข้องกับสารประกอบในการพัฒนายา SEL24/MEN1703, MEN1611 และ MEN1309/OBT076 ทางคลินิก ที่งานประชุม ASCO ประจำปี 2562 ในนครชิคาโก ในระหว่างการนำเสนอแบบโปสเตอร์หัวข้อ "มะเร็งเต้านม -...

เอชเอ็มซี จัดกิจกรรม ดร.ทอล์ค หัวข้อ การรักษาโรคฮิตในผู้สูงอายุ วันเสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 เวลา 9.30 น. ณ ชั้น 20 เอชเอ็มซี อาคาร 253 อโศก

เอชเอ็มซี (HMC - Holistic Medical Centre) ศูนย์กลางเพื่อสุขภาพแบบองค์รวม ร่วมกับ Go MAMMA บริการรถแท็กซี่สำหรับผู้สูงอายุ จัดกิจกรรม "ดร.ทอล์ค หัวข้อ การรักษาโรคฮิตในผู้สูงอายุ" โดย พญ.ภิญญาพัชญ์ ชัยภูริหิรัญญ์ ที่จะมาแนะนำการตั้งรับกับกลุ่มโรคเรื้อรัง...

Related Topics