หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะที่คนส่วนใหญ่มักไม่รู้

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Tuesday April 23, 2019 16:12
กรุงเทพฯ--23 เม.ย.--โรงพยาบาลสุขุมวิท
รู้จักก่อนว่า...หัวใจปกติทำงานอย่างไร หัวใจ

มีหน้าที่ในการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย หัวใจมีทั้งหมด 4 ห้อง หัวใจห้องบนจะบีบส่งเลือดไปยัง ห้องล่างและหัวใจห้องล่างจะบีบส่งเลือดไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอีกทีหนึ่ง จังหวะการเต้นของหัวใจคนปกติจะอยู่ที่ 60 – 150 ครั้ง/นาที แต่ถ้าหัวใจมีการเต้นช้าหรือเต้นเร็วกว่านี้ เราจะเรียกว่า "หัวใจเต้นผิดจังหวะ"

หัวใจเต้นเร็วหรือเต้นช้า มีสาเหตุต่างกัน

นพ.อภิชัย โภคาวัฒนา แพทย์อายุรกรรมโรคหัวใจและหลอดเลือด เฉพาะทางโรคหัวใจเต้นผิดจัวหวะ เล่าถึงสาเหตุของ ภาวะการเต้นของหัวใจผิดปกติว่า การเต้นของหัวใจผิดจังหวะไม่ว่าจะเต้นช้า หรือเต้นเร็วมีสาเหตุต่างกัน การรักษาก็จะแตกต่างกัน

ภาวะหัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะ คือ การที่หัวใจเต้นเกิน 100 ครั้ง/นาที แต่สาเหตุการเกิดอาจจะเกิดได้จากการที่เรา ตั้งใจให้มันเต้นเร็วขึ้นเองได้จากการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย ทำให้มีเลือดสูบฉีดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อมากขึ้น ยิ่งถ้าคนอายุน้อย ๆ หัวใจสามารถเต้นเกิน 150 ครั้ง/นาที ก็เป็นได้ แต่สาเหตุของโรคที่แท้จริงหรือที่เราไม่ได้ตั้งใจ แต่หัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะเองคือวงจร ไฟฟ้าที่หัวใจผิดปกติ มีจุดกำเนิดไฟฟ้าที่หัวใจผิดปกติบางคนเป็นตั้งแต่เกิดแล้ว แต่ยังไม่แสดงอาการอาจจะแสดงอาการในช่วง วัยรุ่นก็ได้

ภาวะหัวใจเต้นช้าผิดจังหวะ คือ ภาวะที่หัวใจเต้นช้ากว่า 60 ครั้ง/นาที แต่อย่างไรก็ตามในขณะที่เรานอนมีโอกาสที่ หัวใจเต้นช้าได้ถึง 45 ครั้ง/นาที เพราะร่างกายไม่ได้ใช้พลังงานหรืออยู่ในช่วงพักผ่อน แต่ถ้าในขณะปกติหัวใจเต้นช้ากว่า 60 ครั้ง/ นาที ถือว่าผิดปกติแน่นอน และไม่ว่าจะออกแรงแค่ไหนหัวใจก็ไม่ได้เต้นเร็วขึ้น ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ของการที่หัวใจเต้นช้าผิดปกติ คือ เกิดจากต้นกำเนิดการเต้นของหัวใจทำงานช้าลงหรือเริ่มเสื่อม ทางเดินไฟฟ้าหัวใจเกิดความเสียหายทำให้นำสัญญาณได้ไม่ดีหัวใจ จึงเต้นช้าลง เราจึงสังเกตได้ว่าภาวะหัวใจเต้นช้าผิดปกตินี้มักจะเกิดกับผู้สูงอายุ เพราะเกิดจากความเสื่อมของการทำงานของ หัวใจนั่นเอง แต่ต้องระวังให้ดี…สาเหตุที่ทำให้หัวใจเต้นช้าผิดจังหวะอาจเกิดจากปัจจัยอื่น เช่น ในบางครั้งผู้ที่ทานยาลดความดัน อาจทำให้หัวใจเต้นช้าลงด้วยเช่นกัน หรือผู้ที่มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ทำให้น้ำหนักขึ้น อ่อนเพลีย ไม่มีแรงและหัวใจเต้นช้ากว่าปกติได้


Latest Press Release

เนื่องในวันพยาบาลแห่งชาติ โรงพยาบาลหัวเฉียว จัดบริจาคโลหิต ถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จย่า

โรงพยาบาลหัวเฉียว ร่วมกับ สภากาชาดไทย จัดกิจกรรมบริจาคโลหิต ดวงตา และอวัยวะ เนื่องในวันพยาบาลแห่งชาติ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ โดยมี น.อ.นายแพทย์ภาณุรัตน์ ธัญญสิริ...

บำรุงราษฎร์ คว้ารางวัล AMCHAM CSR Excellence Award 2020 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 ฐานะองค์กรที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมดีเด่น พร้อมส่งเสริมสุขภาพสังคมไทย

มร. ไมเคิล จอร์จ ดีซอมบรี เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย มอบรางวัล AMCHAM CSR Excellence Award 2020 จากหอการค้าอเมริกันในประเทศไทย แก่ ภญ. อาทิรัตน์ จารุกิจพิพัฒน์ ผู้อำนวยการด้านบริหาร (CEO) โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์...

4 เคล็ดลับหุ่นสวยสุขภาพดีแบบง่ายๆ ฉบับ นัท วอล์คเกอร์ ที่ทุกคนไม่ควรพลาด

แน่นอนว่าการมีรูปร่างดีเป็นสิ่งที่ทุกคนใฝ่ฝัน เพราะนอกจากจะช่วยเสริมสร้างเสน่ห์ด้วยบุคลิกภาพที่ดีแล้ว ยังช่วยให้เกิดความมั่นใจในการแต่งกายเพิ่มขึ้นอีกด้วย แต่การมีรูปร่างดีนั้นควรควบคู่ไปกับการมีสุขภาพดีด้วยเช่นกัน ซึ่งหลายคนอาจกังวลว่าควรเริ่มต้นอย่างไร...

แพทย์ไทยได้รับเชิญเป็นวิทยากรในงานประชุมนานาชาติ AMAS 2020

ทพ.ดร.อมรพงษ์ วชิรมน ได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรบรรยายความรู้ด้านเวชปฏิบัติเสริมสวย ในงาน AMAS 2020 และได้รับมอบประกาศนียบัตรที่ได้รับการรับรองสูงสุดด้านเวชปฏิบัติเสริมสวย Fellowship of Aesthetic Practice วันที่ 11 ตุลาคม 2563 หมอตี๊ ทพ.ดร.อมรพงษ์ วชิรมน...

ตรวจให้ดี...ทำไมมีลูกยาก เพื่อเตรียมวางแผนให้คุณตั้งครรภ์ได้

เมื่อมีครอบครัว ความต้องการมีลูกเพื่อมาเติมเต็มให้เป็นครอบครัวให้สมบูรณ์ จึงเป็นเรื่องที่หลายคนคาดหวัง แต่อีกหลายครอบครัวกลับประสบกับภาวะมีบุตรยาก ซึ่งเป็นปัญหาที่พบบ่อยในคู่สามีภรรยายุคใหม่ ดังนั้น...

Related Topics