หมดปัญหาปวดเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อ รักษาได้ด้วยเครื่องเลเซอร์กำลังสูง

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Friday March 27, 2020 17:02
กรุงเทพฯ--27 มี.ค.--โรงพยาบาลหัวเฉียว

การเจ็บปวดเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ เป็นปัญหาที่พบได้ในทุกช่วงวัย แต่พบมากเป็นพิเศษในกลุ่มผู้ที่ทำงานออฟฟิศ หรือที่เรียกว่ากลุ่มโรคออฟฟิศซินโดรม เกิดจากการทำงานในอิริยาบถเดิม ซ้ำๆ เป็นเวลานาน รวมถึงกลุ่มนักกีฬาทั้งนักกีฬามืออาชีพและสมัครเล่น ผู้ที่ออกกำลังกายไม่ถูกวิธีหรือออกกำลังกายหนักเกินไป ทำให้มีโอกาสที่จะได้รับบาดเจ็บบริเวณเส้นเอ็นและกล้ามเนื้อ หากไม่รับการรักษาอาจส่งผลให้เกิดอาการเจ็บปวดเรื้อรังและเป็นปัญหาต่อการใช้ชีวิตได้

พญ.รมณัฏฐ์ โรจนสุทธิ์ แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู คลินิกเวชศาสตร์ฟื้นฟูและกายภาพบำบัด โรงพยาบาลหัวเฉียว กล่าวว่า ในผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บปวดเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย การรักษาสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการใช้ยา การบริหารร่างกาย การทำกายภาพบำบัด และในปัจจุบันได้มีเทคโนโลยีทางการแพทย์ สำหรับรักษาอาการดังกล่าว คือ เครื่องเลเซอร์กำลังสูง (High Power Laser) ซึ่งเป็นทางเลือกสำหรับการรักษาที่มีประสิทธิภาพและค่ารักษาไม่สูงมาก

หลักการทำงานของเครื่องเลเซอร์กำลังสูง (High Power Laser) เป็นเทคโนโลยีการใช้พลังงานจากแสงเลเซอร์ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายมีการหลั่งสารลดปวด ลดอักเสบตามธรรมชาติออกมา ส่งผลให้อาการปวดอักเสบหายเร็วขึ้น นอกจากนี้แสงเลเซอร์ยังถ่ายพลังงานให้กับเซลล์เหมือนเป็นการชาร์จประจุให้เซลล์เก็บไว้เพื่อใช้ในการซ่อมแซมตัวเองในระยะยาวต่อไป จึงสามารถลดอาการปวดแบบเฉียบพลันได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัย และใช้เวลาในการรักษาไม่มาก

ถึงแม้จะมีวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพและเห็นผลได้ แต่การป้องกันไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บต่างๆ ก็จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด สำหรับผู้ที่ทำงานออฟฟิศอาจต้องมีการปรับเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยขึ้น เลือกเก้าอี้ที่ถูกกับสรีระของตัวเราในการทำงาน และสำหรับผู้ที่เล่นกีฬาและออกกำลังกาย จะต้องมีการอบอุ่นร่างกายก่อนทุกครั้ง เพื่อลดโอกาสการบาดเจ็บลง

คลินิกเวชศาสตร์ฟื้นฟูและกายภาพบำบัด โรงพยาบาลหัวเฉียว ให้บริการรักษา ฟื้นฟู และป้องกันสมรรถภาพร่างกาย โดยทีมแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูและนักกายภาพบำบัดที่มีความรู้และประสบการณ์ ด้วยเครื่องมืออันทันสมัย เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติสุขมากที่สุด


Latest Press Release

ประเมินสักนิด คุณอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็น “โรคเข่าเสื่อม” หรือยัง? “ไบโอฟาร์ม” แนะข้อควรปฏิบัติเพื่อข้อเข่าที่แข็งแรง

ช่วงเวลาที่ทุกฝ่ายยังคงต้องเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 ไม่ให้กลับมาระบาดระลอก 2 จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มเสี่ยงต่อการรับเชื้อได้ง่าย ควรอยู่บ้านให้มากที่สุด และเมื่อต้องอยู่บ้านเป็นเวลานาน อาจมีโรคอื่น เช่น...

โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ รับ อดีตนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง “แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์” เข้าเป็นคนไข้เพื่อรักษาเรื่องการมองเห็น โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

นายแพทย์ วรัญญ์ เทียนส่ง ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ เปิดเผยว่า โรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ ในเครือบริษัท พริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ จำกัด ได้รับนายแสงสุรีย์ รุ่งโรจน์ อดีตนักร้องลูกทุ่งชื่อดัง เจ้าของฉายา “เทพบุตรเสียงดี”...

B.Care Drive In Service เปิดให้บริการแล้ว!!!

ปกป้องทุกคนในครอบครัวคุณในทุกช่วงวัย ด้วย #วัคซีนไข้หวัดใหญ่4สายพันธุ์ ช่วยลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดโรค ลดความรุนแรงของโรค และลดความเสี่ยงการเสียชีวิตได้ จำหน่าย 16 พฤษภาคม - 31 สิงหาคม...

เสริมสร้างภูมิต้านทานให้ลูกน้อย ลดความเสี่ยงด้วยวัคซีน

อีกหนึ่งวิธีในการช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคสำหรับลูกน้อยได้เป็นอย่างดี คือ การฉีดวัคซีน เพราะเด็กเล็กๆ ภูมิต้านทานอาจยังไม่ดีพอ การติดเชื้อโรคบางชนิดอาจก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยที่รุนแรงได้ การได้รับวัคซีนพื้นฐานจำเป็นตามวัย จะช่วยปกป้องลูกน้อยให้ปลอดภัย...

สัมมนาแบ่งปันประสบการณ์การใช้เทคโนโลยีในการควบคุมโรคของโรงพยาบาลอัจฉริยะ โดยโรงพยาบาลหยวนหลินคริสเตียนในงานสัมมนาออนไลน์ครั้งที่ 3

โรงพยาบาลหยวนหลินคริสเตียน จัดสัมมนาแบ่งปันประสบการณ์การใช้เทคโนโลยีในการควบคุมโรคของโรงพยาบาลอัจฉริยะ กับระบบการดูแลสุขภาพอัจฉริยะซึ่งนับเป็นส่วนหนึ่งในนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ในงานสัมมนาออนไลน์ครั้งที่ 3 พร้อมเชิญชวนเข้าร่วมงานสัมมนาหัวข้อถัดไป ในวันที่ 29...

Related Topics