การรักษานิ่วในระบบปัสสาวะ

ข่าวประชาสัมพันธ์สุขภาพ อาหาร Monday September 21, 2020 15:43
กรุงเทพฯ--21 ก.ย.--โรงพยาบาลไทยนครินทร์

นิ่วในระบบปัสสาวะ เกิดจากสารที่ร่างกายขับออกทางปัสสาวะเกิดการจับตัวกันเป็นผลึก และรวมตัวกันเป็นก้อนนิ่วในเวลาต่อมา โดยเมื่อนิ่วยังมีขนาดเล็กและจำนวนน้อย จะยังไม่ก่อให้เกิดอาการใด ๆ แต่เมื่อนิ่วมีขนาดใหญ่มากขึ้นหรือเคลื่อนตัวมาอุดตันท่อไต จะทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบปัสสาวะ และไตทำงานแย่ลง หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม จะส่งผลเสียต่อการทำงานของไตในระยะยาว หรือเกิดไตวายเรื้อรัง

นิ่วในระบบปัสสาวะเกิดจากหลายปัจจัยร่วมกัน ทั้งจากโรคทางพันธุกรรมบางชนิด ความผิดปกติทางกายวิภาคของระบบปัสสาวะ การดื่มน้ำไม่เพียงพอ การติดเชื้อในระบบปัสสาวะเรื้อรัง การขาดการออกกำลังกาย การมีน้ำหนักเกิน รวมถึงการบริโภคอาหารที่มีสารก่อนิ่วสูง เช่น ยอดผัก ผักโขม ถั่ว เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ อาหารรสเค็มจัด เป็นต้น

อาการของนิ่วในระบบปัสสาวะ ได้แก่ ปวดท้องเฉียบพลันอย่างรุนแรง ปวดท้องร้าวไปบั้นเอวหรือขาหนีบ ปวดเบ่งปัสสาวะ ปัสสาวะกะปริดกะปรอย ปัสสาวะเป็นเลือด คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้

การวินิจฉัย ทำได้โดยการตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ และการตรวจทางรังสีวินิจฉัยด้วยเครื่องเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ช่องท้อง หรือที่เรียกว่าการทำซีทีสแกน (CT Scan)

ในการรักษา แพทย์จะวางแผนการรักษานิ่วในผู้ป่วยแต่ละรายแตกต่างกันไป โดยพิจารณาจากขนาด จำนวน และตำแหน่งของนิ่ว รวมถึงภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นจากนิ่ว และโรคประจำตัวของผู้ป่วย

แนวทางการรักษามีสองลักษณะคือ

การรักษาด้วยยา โดยให้ยาบรรเทาอาการปวด ยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาการติดเชื้อ รวมถึงในบางกรณีอาจให้ยาขับนิ่วในท่อไต

การรักษาด้วยวิธีทางศัลยกรรม ได้แก่

การสลายนิ่วด้วยคลื่นกระแทก (Extracorporeal Shock Wave Lithotripsy; ESWL) เป็นการใช้คลื่นกระแทกยิงผ่านผิวหนังเข้าไปที่ก้อนนิ่ว เพื่อให้แตกออกเป็นเศษเล็ก ๆ และหลุดออกมาพร้อมกับน้ำปัสสาวะ นิยมใช้กับนิ่วในท่อไตหรือนิ่วในไตที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก

การส่องกล้องคล้องนิ่วในท่อไต (Ureteroscopy; URS) เป็นการสอดกล้องขนาดเล็กผ่านท่อปัสสาวะเข้าไปในท่อไต แล้วใช้พลังงานเลเซอร์สลายนิ่วให้แตกเป็นเศษเล็ก ๆ และคล้องออก วิธีนี้นิยมใช้รักษานิ่วในท่อไตส่วนปลาย

การส่องกล้องคล้องนิ่วในไตผ่านผิวหนัง (Percutaneous Nephrolithotomy; PCNL) เป็นการเจาะรูขนาดเล็กที่ผิวหนังด้านหลังทะลุผ่านเนื้อไต แล้วสอดกล้องเข้าไปในไตเพื่อสลายนิ่วและคล้องเศษนิ่วออกมา วิธีนี้ใช้รักษานิ่วในไตที่มีขนาดใหญ่

การส่องกล้องคล้องนิ่วในไต (Flexible Ureterorenoscopy; FURS) เป็นการสอดกล้องขนาดเล็ก ซึ่งส่วนปลายสามารถโค้งงอได้ ผ่านท่อปัสสาวะเข้าไปในท่อไตและไต เพื่อสลายนิ่วในไตด้วยพลังงานเลเซอร์แล้วคล้องเศษออกมา นิยมใช้กับนิ่วในไตหรือท่อไตส่วนต้นที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก ข้อดีของการรักษาวิธีนี้คือไม่ต้องเจาะเนื้อไต ทำให้ไม่มีแผล จึงเกิดภาวะแทรกซ้อนน้อย ความเจ็บปวดน้อย ใช้ระยะเวลาพักรักษาตัวในโรงพยาบาลไม่นาน และสามารถกลับไปทำงาน ใช้ชีวิตตามปกติได้รวดเร็วขึ้น

ในปัจจุบัน คนไทยมีความใส่ใจต่อสุขภาพมากขึ้น และเข้าถึงการบริการในโรงพยาบาลได้มากขึ้น จึงมักตรวจพบนิ่วในระบบปัสสาวะได้ตั้งแต่ยังมีจำนวนไม่มากและมีขนาดเล็ก รวมถึงมีความก้าวหน้าในการวินิจฉัย และเทคโนโลยีการรักษาที่ทันสมัย การเลือกวิธีการรักษานิ่วในระบบปัสสาวะ จึงมีความหลากหลายให้เลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมของผู้ป่วยแต่ละคน ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ผู้ดูแล


Latest Press Release

โปรโมชั่นส่งท้ายปี ปรับรูปหน้า ลดเลือนริ้วรอย ด้วยโปรแกรมฟิลเลอร์ “VOLUMA” ที่รพ.ผิวหนัง อโศก

ให้ใบหน้าของคุณไร้ริ้วรอย ดูอ่อนเยาว์และได้รับการปรับรูปหน้า ด้วยโปรแกรมฟิลเลอร์(Filler) “VOLUMA” จากโรงพยาบาลผิวหนัง อโศก ช่วยแก้ไขรูปหน้าและลดเลือนริ้วรอย ดูแลโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง VOLUMA ขนาด 1 cc ลดเหลือ 12,500บาท...

การปลูกผมในผู้ชายแปลงเพศเป็นหญิง

การผ่าตัดแปลงเพศนั้นเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดทางด้านร่างกายจากอวัยวะเพศชาย เป็นอวัยวะเพศหญิง ซึ่งนอกจากจะเปลี่ยนแปลงทางร่างกายแล้ว การปลูกผมให้กับผู้ชายที่เป็นเพศที่ 3 ก็มีความจำเป็นเนื่องจากบางคนไปทำศัลยกรรมดึงหน้า ยกกระชับใบหน้า (FACELIFT...

รอยัล คลิฟ โฮเต็ล กรุ๊ป ร่วมกับโรงพยาบาลชั้นนำ จัดให้มีการตรวจสุขภาพประจำปีแก่พนักงานทุกคน

เมื่อเร็วๆ นี้ฝ่ายทรัพยากรบุคคลของรอยัล คลิฟ โฮเต็ล กรุ๊ป ร่วมกับโรงพยาบาลเจษฎาเวชการจัดให้มีการตรวจสุขภาพประจำปีแก่พนักงาน ณ พรอมานาด เลานจ์ โรงแรมรอยัล คลิฟ แกรนด์ โฮเต็ล โดยในปีนี้จัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน และมีพนักงานกว่า 600 คนเข้าร่วมตรวจสุขภาพ...

ภาพบรรยากาศกิจกรรม Happy Life by ชีวจิต Season 8

เมื่อวันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2563 โรงพยาบาล บี.แคร์ เมดิคอลเซ็นเตอร์ จัดกิจกรรมอัพเดทเทรนด์สุขภาพร่วมกับชีวจิต โดยมีเสวนาสุขภาพจากวิทยากรและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก รพ.บีแคร์ฯ และกิจกรรมต่างๆ...

รพ.ธนบุรี จัดแพ็คเกจคัดกรองความเสี่ยงโรคมะเร็งปากมดลูก

โรงพยาบาลธนบุรี จัดแพ็คเกจคัดกรองความเสี่ยงโรคมะเร็งปากมดลูก ชวนสาวๆ ทุกคนเข้ารับการตรวจภายในเพื่อป้องกันโรคร้ายที่มักพบได้บ่อยในผู้หญิง โดยไม่ต้องรอให้มีความผิดปกติเกิดขึ้นก่อนแล้วค่อยมาพบแพทย์...

Related Topics