ปลายปีสลากกทม. ได้ซื้อแน่ ส่วนพันธบัตรคาดต้นปีหน้า

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday June 17, 2009 16:26
กรุงเทพฯ--17 มิ.ย.--กทม.

กทม. เรียกประชุมคณะกรรมการออกสลากและพันธบัตร กทม. โดยรวมผู้ใจบุญเข้ามามีส่วนร่วมระดมเงินซื้อสลากเพื่อก่อสร้าง รพ.บางขุนเทียน คาดได้เงินเข้ามา 1 พันล้านบาท ปลายปีนี้ออกแน่ ส่วนพันธบัตรเป็นทางเลือกของ ประชาชนให้ออมเงินดอกเบี้ยสูง คาดได้เงิน 2 หมื่นล้านบาท ใช้ในระบบขนส่งมวลชน การบำบัดน้ำเสีย การจัดการขยะมูลฝอย การสาธารณสุข คาดออกขายต้นปี 53

17 มิ.ย. 52 ดร.ธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการดำเนินการออกพันธบัตร สลากการกุศล และการกู้เงินของกรุงเทพมหานคร ว่า ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อการออกพันธบัตร สลากการกุศล และการกู้เงินของกรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย 2 คณะ คือ คณะกรรมการอำนวยการและคณะกรรมการดำเนินการออกพันธบัตร สลากการกุศล และการกู้เงินของกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 52 และได้มีการประชุมเพื่อกำหนดกรอบทิศทางในการออกสลากการกุศล สำหรับการลงทุนในโครงการก่อสร้างโรงพยาบาลบางขุนเทียน ซึ่งเป็นโครงการที่จะเชิญชวนประชาชนผู้ใจบุญเข้ามามีส่วนร่วมสร้างโรงพยาบาลด้วยการซื้อสลาก คาดว่าจะมีเงินเข้ามาประมาณ 1 พันล้านบาท โดยขณะนี้ ความคืบหน้าของโครงการก่อสร้างโรงพยาบาล สำนักการแพทย์อยู่ระหว่างเตรียมการข้อมูล การออกแบบ คำนวณงบประมาณลงทุน การแบ่งระยะก่อสร้างซึ่งแบ่งเป็น 2 ระยะ เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรีอนุมัติต่อไป คาดว่าจะใช้เวลาเตรียมการ 2 สัปดาห์

นอกจากนั้นกรุงเทพมหานครยังได้มีแนวคิดในการออกพันธบัตรที่มีผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยสูงกว่าเงินฝากทั่วไปของธนาคารพาณิชย์ เป็นส่วนช่วยในการออมเงินของประชาชน ซึ่งประชาชนชาวกรุงเทพฯ จะได้มีทางเลือกในการออมเงินมากขึ้นจากการซื้อพันธบัตรของกรุงเทพมหานคร นอกจากนั้นการออกพันธบัตรของกรุงเทพมหานคร ประชาชนจะได้มีส่วนร่วมในการพัฒนากรุงเทพมหานคร ไม่ว่าจะเป็นโครงการระบบขนส่งมวลชน การบำบัดน้ำเสีย การจัดการขยะมูลฝอย การสาธารณสุข โดยคาดการณ์เงินที่จะเข้ามาจากการขายพันธบัตรไว้ที่ประมาณ 2 หมื่นล้านบาท

ทั้งนี้การดำเนินงานออกสลากและพันธบัตรได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมา 2 คณะ มี นางนินนาท ชลิตานนท์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นหัวหน้าคณะทำงาน โดยชุดแรกเป็นคณะที่ดูในเรื่องของการออกสลากการกุศล พร้อมจัดทำรายละเอียดเพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี หากคณะรัฐมนตรีอนุมัติก็สามารถประสานกับกองสลากเพื่อออกสลากได้เลย โดยคาดว่าจะสามารถออกสลากได้ทันปลายปีนี้ ส่วนชุดที่สอง จะเป็นคณะทำงานพิจารณาจัดเตรียมรายละเอียดการออกพันธบัตร การศึกษาผลตอบแทน ศึกษาตัวอย่างที่ผ่านมาอย่างรอบด้าน ซึ่งในส่วนของพันธบัตรน่าจะเสร็จพร้อมขายได้ต้นปี 53 ขึ้นอยู่กับว่า กทม.สามารถปิดบัญชีงบประมาณได้เร็วเพียงใด

ส่วนการกู้เงินเข้ามาบริหารจัดการกรุงเทพมหานครนั้น ให้ชะลอโครงการไว้ก่อน เนื่องจากเห็นว่าการออกสลากและพันธบัตรนั้น ประชาชนจะได้ประโยชน์มากกว่า


Latest Press Release

ภาพข่าว: กงสุลใหญ่จีนประจำขอนแก่น ฉลอง 70 ปี สถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ณ โรงแรมพูลแมน ขอนแก่นฯ

โรงแรมพูลแมน ขอนแก่นฯ นำโดย มร.แสตนลี่ย์ ชาน ผู้จัดการใหญ่ให้การต้อนรับ ฯพณฯ เลี่ยว จวิ้นยหวิน (Mr. Liao Junyun)กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดขอนแก่นในโอกาสที่มาเป็นประธานจัดงานวาระวันครบรอบ 70 ปี...

รมว.กษ. เปิดงาน วันสถาปนากรมประมงปีที่ 93 และ วันประมงแห่งชาติ ประจำปี 2562 พร้อมยืนหยัดเพื่อพัฒนาและขับเคลื่อนภาคการประมงของไทย เพื่อให้เกษตรกร ชาวประมง และประชาชนในประเทศได้มีทรัพยากรสัตว์น้ำไว้ใช้อย่างยั่งยืน

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานวันสถาปนากรมประมงปีที่ 93 พ.ศ. 2562 ณ กรมประมง ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมประมง ได้จัดงานวันสถาปนากรมประมงปีที่ 93 และ "วันประมงแห่งชาติ ประจำปี 2562"...

มหาวิทยาลัยศรีปทุม จับมือ มหาวิทยาลัย Sugiyama Jogakuen ประเทศญี่ปุ่น ร่วมสร้าง Japanese Pavilion เพื่อเป็นที่ระลึกในวาระครบรอบ 50 ปีแห่งการก่อตั้ง ม.ศรีปทุม

เมื่อเร็วๆนี้ คณาจารย์และนักศึกษา จากมหาวิทยาลัย Sugiyama Jogakuen ประเทศญี่ปุ่น และคณาจารย์จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้ร่วมทำพิธีขอพร ก่อนที่จะลงมือก่อสร้างศาลาเรือนไม้ญี่ปุ่น อันเป็นผลงานการออกแบบจากมหาวิทยาลัย Sugiyama และ หมู่บ้าน...

นศ.บัญชี ม.ศรีปทุม รับรางวัลเยาวชนดีเด่น ประจำปี 2562 สภาศิลปินสร้างสรรค์สังคม

นักศึกษาคณะบัญชี ม.ศรีปทุม เข้ารับรางวัลเกียรติบัตร ประกาศเกียรติคุณ เยาวชนดีเด่น สภาศิลปินสร้างสรรค์สังคม เนื่องในวันเยาวชนแห่งชาติ 2562 มหาวิทยาลัยศรีปทุม ขอแสดงความยินดีกับ นายภูมัย จงรัตนวาทิน นักศึกษาคณะบัญชี มหาวิทยาลัยศรีปทุม และทูตกิจกรรมเยาวชน...

Bio Investment Asia 2019: Radical Transformation of Life Sciences in Asia

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โดย ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเซลส์ (TCELS) จัดงาน Bio Investment Asia 2019 ภายใต้แนวคิด Radical Transformation of Life Sciences in Asia ในงาน Thailand LAB INTERNATIONAL...

Related Topics