กระทรวงพาณิชย์ ลุยเปิด 4 ตลาดสดสีฟ้า หนุนประชาชนลดภาระค่าครองชีพ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday November 12, 2009 16:12
กรุงเทพฯ--12 พ.ย.--ซีรีบรัม พีอาร์

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ 4 เทศบาลจังหวัด เร่งเปิดตัว ตลาดสดสีฟ้า ภายใต้โครงการพัฒนาเครือข่ายตลาดสดสีฟ้า เพื่อการพัฒนาศักยภาพตลาดสดสู่มาตรฐานสากล พร้อมจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคราคาประหยัด ลดภาระค่าครองชีพ กระตุ้นเศรษฐกิจและการบริโภคภาคประชาชน คาดเดือนพฤศจิกายนเปิดตลาดครบ 4 จังหวัด ได้แก่ สุรินทร์ นครพนม ชัยนาทและราชบุรี

ผศ.ดร.วีระศักดิ์ จินารัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตลอดทั้งปีนี้ (2552) กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ มุ่งเน้นการพัฒนาตลาดไทย ตามแผนของโครงการพัฒนาเครือข่ายตลาดสดสีฟ้า ซึ่งทางกรมการค้าภายในกำหนดว่าต้องมีการพัฒนาตลาดไทย ไม่น้อยกว่า 30 ตลาดในภูมิภาค เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และศักยภาพของตลาดสดให้เข้มแข็ง เนื่องจากตลาดสดเป็นแหล่งเศรษฐกิจที่สำคัญของท้องถิ่น เป็นช่องทางจำหน่ายสินค้า เป็นที่พบปะของผู้ซื้อผู้ขาย เป็นที่รองรับผลผลิตจากเกษตรกร และเป็นแหล่งกระจายสินค้าที่ใกล้ชิดครัวเรือนมากที่สุด จนเป็นวิถีชีวิตของคนไทย ที่สมควรจะรักษาไว้ และพัฒนาให้เจริญก้าวหน้า รวมทั้งจะเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยและเกษตรกร ให้จำหน่ายสินค้าได้มากขึ้นอีกทางหนึ่งด้วย ขณะเดียวกันโครงการพัฒนาเครือข่ายตลาดสดสีฟ้า เป็นการพัฒนาตลาดสดไปสู่มาตรฐานสากล ให้ความสะดวกสบายแก่ประชาชน มีข้อมูลข่าวสารด้านราคาประกอบการตัดสินใจซื้อ เชื่อมโยงสินค้าเข้าสู่ตลาดในสภาพต้นทุนต่ำ ด้วยระบบการจัดการขนส่งสินค้าที่ดี นำไปสู่การจำหน่ายสินค้าดีในราคาถูก มีคุณภาพ สด สะอาด หลากหลาย ปริมาณครบถ้วนด้วยเครื่องชั่งที่เที่ยงตรง

กรมการค้าภายในมีแผนที่จะเปิดตัวตลาดสดสีฟ้าให้ครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ โดยในเดือนพฤศจิกายนนี้ตั้งเป้าหมายการเปิดตลาดสดสีฟ้าไว้ 4 จังหวัด ได้แก่ สุรินทร์ นครพนม ชัยนาท และราชบุรี ซึ่งตลาดที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในตลาดสดสีฟ้า จะต้องมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ทั้งภายใน และโดยรอบตลาดให้สะอาดถูกสุขลักษณะ เกิดความสวยงาม และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการ จัดระเบียบการค้า มีป้ายชื่อร้านค้าและป้ายราคา รวมทั้งมีเครื่องชั่งกลางภายในตลาด ตลอดจนรณรงค์ทำความสะอาดอย่างต่อเนื่อง ตลาดสดสีฟ้าทุกแห่งทั่วทุกภูมิภาคของประเทศจัดให้มีการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคในราคาประหยัด ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพ การบริโภคภาคประชาชน นอกจากนี้ในการเปิดตัวตลาดสดสีฟ้าใน 4 จังหวัดข้างต้น จะมีการจัดงานรื่นเริงให้กับประชาชนในจังหวัดนั้นๆ ด้วยการแสดงคอนเสิร์ตจากนักร้องและนักแสดงรับเชิญที่มีชื่อเสียง พร้อมกับการแสดงตลกจากทีมนักแสดงก่อนบ่ายคลายเครียด ผู้สนใจทั่วไปชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดใดทั้งสิ้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้ที่
เหมือนฝัน นิลคูหา (กวาง) / กมลวัฒน์ ตุลยสุวรรณ (เค้ง) / ธนกร กิจกำจร (เต้)
ซีรีบรัม พีอาร์ฯ
โทรศัพท์ 08-6977-6056 / 08-1838-3351 / 08-1870-1021

Latest Press Release

ก.เกษตรฯ รมช.กษ.ยกทีมตรวจเขื่อน

3 รัฐมนตรีเกษตรฯยกทีมลงพื้นที่ดูสถานการณ์น้ำในเขื่อนภูมิพล-สิริกิติ์เตรียมใช้ระบบการชะลอสูบน้ำเพื่อยืดระยะเวลาน้ำใช้การเหลือนานขึ้นแก้วิกฤติน้ำไม่ไหลลงเขื่อน พร้อมเตรียมหารือนายกฯระดม3...

เด่นวิทย์ สวิงทีมชาติคว้าแชมป์บุคคลพร้อมพาทีมไทยซิมแชมป์ ศึกกอล์ฟสมัครเล่น สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ ครั้งที่ 72

เด่นวิทย์ เดวิด บริบูรณ์ทรัพย์ สวิงหนุ่มทีมชาติไทย วัย 15 ปี หยิบแชมป์บุคคลชาย พร้อมจับคู่กับ นพรัตน์ พานิชผล พาทีมไทย (1) คว้าแชมป์ประเภททีม ในการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นรายการ "สิงค์โปร์ โอเพ่น อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 72" ที่สนามกอล์ฟ ลากูน่า...

ภาพข่าว: สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊ค เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ

สำนักพิมพ์วิช ร่วมกับซีเอ็ดบุ๊คเซ็นเตอร์ เปิดตัวหนังสือ คิดแบบฉั้วๆ เผยเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจ ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ วิวัฒน์ ทีฆคีรีกุล หรือ เฮีย ฉั้ว (คนกลาง) ประธานคณะกรรมการบริษัท บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) เจ้าของแนวคิด "อะไรก็เกิดขึ้นได้...

สยามดิสคัฟเวอรี่ชวนลิ้มกาแฟและขนมที่ปรุงด้วยใจ น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่

สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม ชวนหลบฝน เดินช้อปปิ้งแบบมีสไตล์ พร้อมแวะชมป๊อปอัพคาเฟ่เก๋ๆให้รู้สึกถึงวัยเด็กกับ "NOSH NOSH BANGKOK POP UP CAFÉ" (น๊อช น๊อช แบงคอก ป๊อปอัพ คาฟ่) คาเฟ่ที่ตกแต่งแบบไทยๆ เสิร์ฟขนมไทยและเครื่องดื่มชื่นใจมากมาย ณ...

สอศ. ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติส่งเสริมประสบการณ์ 9 -11 ต.ค. 62 ที่ไบเทค บางนา

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้ทำความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาที่มีภารกิจร่วมกันในการผลิต และพัฒนากำลังคน เพื่อตอบสนองนโยบายรัฐบาล ไทยแลนด์ 4.0 โดยมี 5 หน่วยงาน ได้แก่...

Related Topics