กระทรวงพาณิชย์ ลุยเปิด 4 ตลาดสดสีฟ้า หนุนประชาชนลดภาระค่าครองชีพ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday November 12, 2009 16:12
กรุงเทพฯ--12 พ.ย.--ซีรีบรัม พีอาร์

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับ 4 เทศบาลจังหวัด เร่งเปิดตัว ตลาดสดสีฟ้า ภายใต้โครงการพัฒนาเครือข่ายตลาดสดสีฟ้า เพื่อการพัฒนาศักยภาพตลาดสดสู่มาตรฐานสากล พร้อมจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคราคาประหยัด ลดภาระค่าครองชีพ กระตุ้นเศรษฐกิจและการบริโภคภาคประชาชน คาดเดือนพฤศจิกายนเปิดตลาดครบ 4 จังหวัด ได้แก่ สุรินทร์ นครพนม ชัยนาทและราชบุรี

ผศ.ดร.วีระศักดิ์ จินารัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตลอดทั้งปีนี้ (2552) กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ มุ่งเน้นการพัฒนาตลาดไทย ตามแผนของโครงการพัฒนาเครือข่ายตลาดสดสีฟ้า ซึ่งทางกรมการค้าภายในกำหนดว่าต้องมีการพัฒนาตลาดไทย ไม่น้อยกว่า 30 ตลาดในภูมิภาค เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และศักยภาพของตลาดสดให้เข้มแข็ง เนื่องจากตลาดสดเป็นแหล่งเศรษฐกิจที่สำคัญของท้องถิ่น เป็นช่องทางจำหน่ายสินค้า เป็นที่พบปะของผู้ซื้อผู้ขาย เป็นที่รองรับผลผลิตจากเกษตรกร และเป็นแหล่งกระจายสินค้าที่ใกล้ชิดครัวเรือนมากที่สุด จนเป็นวิถีชีวิตของคนไทย ที่สมควรจะรักษาไว้ และพัฒนาให้เจริญก้าวหน้า รวมทั้งจะเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยและเกษตรกร ให้จำหน่ายสินค้าได้มากขึ้นอีกทางหนึ่งด้วย ขณะเดียวกันโครงการพัฒนาเครือข่ายตลาดสดสีฟ้า เป็นการพัฒนาตลาดสดไปสู่มาตรฐานสากล ให้ความสะดวกสบายแก่ประชาชน มีข้อมูลข่าวสารด้านราคาประกอบการตัดสินใจซื้อ เชื่อมโยงสินค้าเข้าสู่ตลาดในสภาพต้นทุนต่ำ ด้วยระบบการจัดการขนส่งสินค้าที่ดี นำไปสู่การจำหน่ายสินค้าดีในราคาถูก มีคุณภาพ สด สะอาด หลากหลาย ปริมาณครบถ้วนด้วยเครื่องชั่งที่เที่ยงตรง

กรมการค้าภายในมีแผนที่จะเปิดตัวตลาดสดสีฟ้าให้ครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ โดยในเดือนพฤศจิกายนนี้ตั้งเป้าหมายการเปิดตลาดสดสีฟ้าไว้ 4 จังหวัด ได้แก่ สุรินทร์ นครพนม ชัยนาท และราชบุรี ซึ่งตลาดที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในตลาดสดสีฟ้า จะต้องมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ทั้งภายใน และโดยรอบตลาดให้สะอาดถูกสุขลักษณะ เกิดความสวยงาม และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการ จัดระเบียบการค้า มีป้ายชื่อร้านค้าและป้ายราคา รวมทั้งมีเครื่องชั่งกลางภายในตลาด ตลอดจนรณรงค์ทำความสะอาดอย่างต่อเนื่อง ตลาดสดสีฟ้าทุกแห่งทั่วทุกภูมิภาคของประเทศจัดให้มีการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคในราคาประหยัด ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพ การบริโภคภาคประชาชน นอกจากนี้ในการเปิดตัวตลาดสดสีฟ้าใน 4 จังหวัดข้างต้น จะมีการจัดงานรื่นเริงให้กับประชาชนในจังหวัดนั้นๆ ด้วยการแสดงคอนเสิร์ตจากนักร้องและนักแสดงรับเชิญที่มีชื่อเสียง พร้อมกับการแสดงตลกจากทีมนักแสดงก่อนบ่ายคลายเครียด ผู้สนใจทั่วไปชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดใดทั้งสิ้น

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้ที่
เหมือนฝัน นิลคูหา (กวาง) / กมลวัฒน์ ตุลยสุวรรณ (เค้ง) / ธนกร กิจกำจร (เต้)
ซีรีบรัม พีอาร์ฯ
โทรศัพท์ 08-6977-6056 / 08-1838-3351 / 08-1870-1021

Latest Press Release

เปิดตัวหนังสือใหม่ ประเทศไทยในความคิดของเมธีวิจัยอาวุโส และ ท่องเที่ยววิถีชาวนา

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ร่วมงาน มหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24 ที่จัดขึ้น ณ อิมแพค เมืองทองธานี วันที่ 2 – 13 ตุลาคม 2562 พร้อมเปิดตัวหนังสือชุดออกใหม่ 2...

ราชภัฏโคราช เปิดแสดงความจำนงเข้าศึกษาต่อ ป.ตรี ภาคปกติ โครงการ NRRU Open House ปี 63

มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ประชาสัมพันธ์ถึงนักเรียนที่ได้เข้าร่วมโครงการ NRRU Open House ปีการศึกษา 2563 เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2562 ณ บริเวณหอประชุมใหม่ ที่มีความประสงค์จะแสดงความจำนงเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ระดับปริญญาตรี ภาคปกติ...

สก๊อต จัดหนัก แจก iPhone 11 ทุกวัน 30 วัน 30 เครื่อง

สก๊อต จัดแคมเปญ "สก๊อต จัดหนัก แจก iPhone 11 ทุกวัน 30 วัน 30 เครื่อง" เพียงซื้อ สก๊อต 100 ซุปไก่สกัดสูตร 100% หรือ สก๊อต เพียวเร่ ขนาดใดก็ได้ จำนวน 2 ขวด ที่ร้าน 7-Eleven (เซเว่น-อีเลฟเว่น) ทุกสาขาทั่วประเทศ พร้อมถ่ายรูปใบเสร็จ ส่งมาที่แอปพลิเคชั่นไลน์...

โปรโมชั่นบุฟเฟ่ต์กุ้งและปูม้า ที่โรงแรมพูลแมน กรุงเทพฯ แกรนด์ สุขุมวิท

บุฟเฟ่ต์กุ้งเผาและปูม้าเสิร์ฟร้อนๆหอมกรุ่นจากเตา...พร้อมอร่อยลิ้นฟินน์ไม่อั้นไปกับขบวนอาหารทะเลมากมายที่ร้านอาหารอเทลิเย่ โรงแรมพูลแมน กรุงเทพฯ แกรนด์ สุขุมวิท ตั้งแต่วันนี้ถึง 30 ธันวาคม 2562 บุฟเฟ่ต์ PRAWNS ON PARADE...

บีเอเอสเอฟลงทุนในความก้าวหน้าของการวิจัยด้วยการเปิดตัวโครงการเงินทุนวิจัยสำหรับหัวข้อด้านโภชนาการในเอเชียประจำปี 2563

บีเอเอสเอฟเชิญชวนให้เหล่านักวิจัยและนักวิชาการในเอเชียแปซิฟิกส่งแผนงานการวิจัยไปยังโครงการเงินทุนวิจัยสำหรับหัวข้อด้านโภชนาการในเอเชียประจำปี พ.ศ. 2563 ซึ่งโครงการได้ดำเนินมาเป็นครั้งที่เจ็ดแล้วจนถึงวันนี้...

Related Topics