จับมือเครือข่ายเดินหน้าลดผู้ป่วยพาร์กินสัน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday November 13, 2009 16:45
กรุงเทพฯ--13 พ.ย.--กองประชาสัมพันธ์ กทม.

พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประชุมร่วมกับผู้แทนศูนย์รักษาโรคพาร์กินสันและกลุ่มโรคความเคลื่อนไหวผิดปกติ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หารือแนวทางรณรงค์การลงทะเบียนผู้ป่วยโรคพาร์กินสันในประเทศไทย เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย ทรงมีพระชนมายุครบ 55 พรรษา ในปีรณรงค์โรคพาร์กินสัน 2553 ณ ห้องประชุม ชั้น 10 ตึก ส.ก. โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

ทั้งนี้เบื้องต้นกำหนดจัดพิธีเปิดกิจกรรมรณรงค์อย่างเป็นทางการในเดือน เม.ย. 53 กิจกรรมประกอบด้วย การรณรงค์ผ่านสื่อทุกแขนงตลอดปี 53 ให้ผู้ป่วยโรคพาร์กินสันเห็นความสำคัญของการลงทะเบียนผู้ป่วย ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ในพื้นที่ต่างจังหวัด และกรุงเทพฯ ให้การวินิจฉัย วางแผนการรักษาผู้ป่วยโรคพาร์กินสันเบื้องต้น การวินิจฉัยผู้ป่วยใหม่ การตรวจยืนยันการวินิจฉัยผู้ป่วยเก่า การฝึกเดินให้ผู้ป่วยพาร์กินสัน การจัดประชุมสัมมนาสำหรับผู้ป่วยพาร์กินสัน ผู้ดูแล และประชาชนทั่วไป แจกยาแก่ผู้ป่วยยากจนให้สามารถเข้าถึงยา แจกบัตรสมนาคุณสำหรับผู้ป่วยพาร์กินสันที่ลงทะเบียนใหม่ เดินเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพพระรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รวมถึงระบบการส่งต่อผู้ป่วยหรือส่งกลับผู้ป่วยที่มีอาการคงที่ผ่านเครือข่ายอย่างมีระบบ

นอกจากนี้ข้อมูลที่ได้จากการลงทะเบียนผู้ป่วยพาร์กินสันยังเป็นประโยชน์ต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นดูแล รักษาผู้ป่วยอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นข้อมูลพื้นฐานวางแผนการศึกษาวิจัยและจัดบริการแก่ผู้ป่วยพาร์กินสัน พร้อมทั้งเป็นการกระตุ้นและส่งเสริมให้มีการวิจัยอย่างต่อเนื่องเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้ป่วย

สำหรับโรคพาร์กินสัน ส่วนใหญ่พบในผู้สูงอายุ เป็นโรคเกี่ยวกับความเสื่อมของระบบประสาท อาการที่แสดง เช่น อาการแข็งเกร็ง เคลื่อนไหวช้า อาการสั่น เดินลำบาก เป็นต้น ซึ่งคาดว่าทั่วประเทศมีผู้ป่วยราว 66,000 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ผู้ป่วยสนใจลงทะเบียนและดูรายละเอียดได้ที่ www.chula-parkinsons.org สอบถามเพิ่มเติมโท. 08 1107 9999 หรือ 0 2256 4000 ต่อ 3361


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics