ชาญชัย ตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าลงทุนไทยในต่างประเทศหมื่นล้านเหรียญ มอบบีโอไอศึกษาการแก้กฎหมาย - ตั้งสำนักส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday November 13, 2009 13:50
กรุงเทพฯ--13 พ.ย.--บีโอไอ

ชาญชัยเผยผลประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศนัดแรก กำหนดยุทธศาสตร์ดูแลตัวเลขการลงทุนไทยในต่างประเทศให้ถึง 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายใน 5 ปี พร้อมมอบบีโอไอเป็นหน่วยงานหลักในการประสานงาน พร้อมเร่งศึกษาความเหมาะสมในการจัดทำ พรบ.ใหม่ และตั้งสำนักส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศดูแลแบบบูรณาการ

นายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศ ครั้งที่ 1 ว่า ที่ประชุมซึ่งประกอบด้วยตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ อาทิ กระทรวงการคลัง กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ธนาคารแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ได้เห็นชอบการกำหนดยุทธศาสตร์การส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศ เพื่อเพิ่มตัวเลขการลงทุนโดยตรงของไทยในต่างประเทศช่วง 5 ปีข้างหน้า มีมูลค่าอยู่ที่ 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากตัวเลขการลงทุนของไทยในต่างประเทศล่าสุด ปี 2551 อยู่ที่ประมาณ 2,835 ล้านเหรียญสหรัฐ

ในหลักการเห็นว่ากลุ่มประเทศเป้าหมายที่จะเพิ่มการลงทุนใน 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มอาเซียน จีน เอเชียใต้ เอเชียกลาง กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง และประเทศในทวีป อาฟริกา ครอบคลุมการเข้าไปลงทุนในธุรกิจด้านต่างๆ ประกอบด้วย 1. การลงทุนเพื่อเข้าถึงตลาด อาทิ สินค้าอุปโภค บริโภค อุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ ปิโตรเคมี อุตสาหกรรมก่อสร้าง การสื่อสารโครคมนาคม ท่องเที่ยว สปาและความงาม รวมถึงการผลิตอาหารสัตว์ 2.การลงทุนเพื่อเข้าถึงทรัพยากร เช่น ประมง ปศุสัตว์ แปรรูปผลิตผลทางการเกษตร เหมืองแร่ ผลิตภัณฑ์ไม้และเฟอร์นิเจอร์ และ3.การลงทุนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เช่น อัญมณี และเครื่องประดับ เสื้อผ้าสำเร็จรูป และสิ่งทอ ผลิตภัณฑ์พลาสติก เป็นต้น

ทั้งนี้จะจัดให้มีการสัมมนากับผู้ประกอบการที่เคยไปลงทุนและสนใจไปลงทุนเพื่อให้ได้ข้อมูลในเชิงลึก และตรงกับความต้องการของภาคเอกชนทั้งในประเด็นยุทธศาสตร์และมาตรการสนับสนุนต่าง ๆ

ในขณะเดียวกันต้องเร่งจัดตั้ง “สำนักส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศภายใต้บีโอไอ” ก่อนขึ้นมาเป็นองค์กรถาวร เพื่อดู แล ศึกษาวิเคราะห์แนวโน้มการลงทุนรวมทั้งจัดทำแผนปฎิบัติการลงทุนไทยในต่างประเทศ ในด้านต่างๆ ให้ครอบคลุมทั่วถึง ซึ่งคาดว่าจะสามารถเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) และประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้ภายในไตรมาส 3 ปี 2553 นี้


Latest Press Release

สมาคมหลักอุตสาหกรรมน้ำตาลหนุ่นการจัดงาน World Sugar Expo Conference 2018

หน่วยงานพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน สมาคมหลักอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาล รวมทั้งโรงงานน้ำตาลทั่วประเทศไทยกว่า 55 แห่ง สนับหนุนการจัดงาน "World Sugar Expo & Conference 2018" งานใหญ่ประจำปีของผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมน้ำตาล,อ้อย และเอทานอล...

ภาพข่าว: แสดงความยินดีเนื่องในโอกาสวันสถาปนากรมส่งเสริมการเกษตร 51 ปี

นายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ร่วมแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนากรมส่งเสริมการเกษตร ครบรอบ 51 ปี พร้อมร่วมบริจาคเงินสมทบทุนให้กับโรงพยาบาลสงฆ์ โดยมี นายสำราญ สาราบรรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ให้การต้อนรับ ณ...

สำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม จัดงานกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และเชิดชูกลุ่มสมาชิกเครือข่ายอุตสาหกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อมครั้งที่ 1

เมื่อวันที่ 17-18 ตุลาคม 2561กองยุทธศาสตร์และแผนงาน สำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม จัดงานกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และเชิดชูกลุ่มสมาชิกเครือข่ายอุตสาหกรรมรักษ์สิ่งแวดล้อมครั้งที่ 1 ประจำปี 2561 ขึ้นณ โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทาราศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ...

ข่าวซุบซิบ: คุณเอ๋-นนทกานต์ ทัพพะรังสี อึง เป็นปลื้ม จิมโบรี 2 สาขา รับรางวัล

ไม่ว่าจะทำธุรกิจในด้านใด ก็ล้วนประสบความสำเร็จ สำหรับ คุณเอ๋-นนทกานต์ ทัพพะรังสี อึง ล่าสุดก็ได้มีเรื่องให้ปลื้มใจอีกครั้งที่ จิมโบรี ทั้งสาขาพระราม 3 และสาขาชิดลม สามารถคว้ารางวัลจากการสัมมนาประจำปี 2018 ทั้งด้านการบริการ ความสะอาดของสาขา...

สวทน. รับไม้ต่อจากนโยบายรัฐบาลไทยแลนด์ ๔.๐ จับมือ สถาบันพระจอมเกล้า จัดโครงการ บิสซิเนสบราเดอร์ฮูด ปั้นทีมนักศึกษาสู่วงการ สตาร์ทอัพ

ดร.กิติพงค์ พร้อมวงค์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ กล่าวว่า "จากการที่รัฐบาลได้กำหนดให้มีการส่งเสริมและพัฒนาผู้ประกอบการสตาร์ทอัพที่ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเป็นฐานสำคัญ ทางสวทน. จึงเป็นผู้จัดการ บริหาร...

Related Topics