ชาญชัย ตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าลงทุนไทยในต่างประเทศหมื่นล้านเหรียญ มอบบีโอไอศึกษาการแก้กฎหมาย - ตั้งสำนักส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday November 13, 2009 13:50
กรุงเทพฯ--13 พ.ย.--บีโอไอ

ชาญชัยเผยผลประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศนัดแรก กำหนดยุทธศาสตร์ดูแลตัวเลขการลงทุนไทยในต่างประเทศให้ถึง 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ภายใน 5 ปี พร้อมมอบบีโอไอเป็นหน่วยงานหลักในการประสานงาน พร้อมเร่งศึกษาความเหมาะสมในการจัดทำ พรบ.ใหม่ และตั้งสำนักส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศดูแลแบบบูรณาการ

นายชาญชัย ชัยรุ่งเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศ ครั้งที่ 1 ว่า ที่ประชุมซึ่งประกอบด้วยตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ อาทิ กระทรวงการคลัง กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ธนาคารแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ได้เห็นชอบการกำหนดยุทธศาสตร์การส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศ เพื่อเพิ่มตัวเลขการลงทุนโดยตรงของไทยในต่างประเทศช่วง 5 ปีข้างหน้า มีมูลค่าอยู่ที่ 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากตัวเลขการลงทุนของไทยในต่างประเทศล่าสุด ปี 2551 อยู่ที่ประมาณ 2,835 ล้านเหรียญสหรัฐ

ในหลักการเห็นว่ากลุ่มประเทศเป้าหมายที่จะเพิ่มการลงทุนใน 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มอาเซียน จีน เอเชียใต้ เอเชียกลาง กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง และประเทศในทวีป อาฟริกา ครอบคลุมการเข้าไปลงทุนในธุรกิจด้านต่างๆ ประกอบด้วย 1. การลงทุนเพื่อเข้าถึงตลาด อาทิ สินค้าอุปโภค บริโภค อุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ ปิโตรเคมี อุตสาหกรรมก่อสร้าง การสื่อสารโครคมนาคม ท่องเที่ยว สปาและความงาม รวมถึงการผลิตอาหารสัตว์ 2.การลงทุนเพื่อเข้าถึงทรัพยากร เช่น ประมง ปศุสัตว์ แปรรูปผลิตผลทางการเกษตร เหมืองแร่ ผลิตภัณฑ์ไม้และเฟอร์นิเจอร์ และ3.การลงทุนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ เช่น อัญมณี และเครื่องประดับ เสื้อผ้าสำเร็จรูป และสิ่งทอ ผลิตภัณฑ์พลาสติก เป็นต้น

ทั้งนี้จะจัดให้มีการสัมมนากับผู้ประกอบการที่เคยไปลงทุนและสนใจไปลงทุนเพื่อให้ได้ข้อมูลในเชิงลึก และตรงกับความต้องการของภาคเอกชนทั้งในประเด็นยุทธศาสตร์และมาตรการสนับสนุนต่าง ๆ

ในขณะเดียวกันต้องเร่งจัดตั้ง “สำนักส่งเสริมการลงทุนไทยในต่างประเทศภายใต้บีโอไอ” ก่อนขึ้นมาเป็นองค์กรถาวร เพื่อดู แล ศึกษาวิเคราะห์แนวโน้มการลงทุนรวมทั้งจัดทำแผนปฎิบัติการลงทุนไทยในต่างประเทศ ในด้านต่างๆ ให้ครอบคลุมทั่วถึง ซึ่งคาดว่าจะสามารถเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) และประกาศในราชกิจจานุเบกษาได้ภายในไตรมาส 3 ปี 2553 นี้


Latest Press Release

ภาพข่าว: สืบสานงานพระพุทธศาสนา ดร.ทวีศักดิ์ รับตำแหน่งที่ปรึกษาสภาศิลปินฯ

เดินหน้าทำงานด้านพระพุทธศาสนาอย่างเต็มกำลัง ล่าสุด ดร.ทวีศักดิ์ เผ่าบัณฑูร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ป่าสักวิลเลจ จำกัด และผู้จัดฯ ซีรี่ส์ "รักไม่จำกัดนิยาม" ช่องไอพีเอ็ม เข้าร่วมประชุม กับนายกิตติพันธ์ พานสุวรรณ อธิบดีกรมการศาสนา ประธานการประชุมเครือข่าย...

ภาพข่าว: มกอช. อบรมผู้ปฏิบัติงาน โครงการบูรณาการตรวจสอบควบคุมสินค้าเกษตร

นางสาวจูอะดี พงศ์มณีรัตน์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เป็นประธานเปิด โครงการสัมมนาพนักงานเจ้าหน้าที่ เรื่อง การเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติงานของพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ. ศ. 2551...

อพวช. มอบความสุข และความสนุกด้านวิทยาศาสตร์ ต้อนรับปี 2562 เปิดให้เข้าชมพิพิธภัณฑ์และนิทรรศการ ฟรี!

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ต้อนรับปีใหม่ 2562 มอบความสุขและความสนุกด้านวิทยาศาสตร์ให้กับเยาวชนและประชาชนทั่วไป โดยเปิดให้เข้าชมทุกพิพิธภัณฑ์ ฟรี! และพิเศษจัดเต็มเข้าชมนิทรรศการสร้างแรงบันดาลใจ ฟรี! ใน "นิทรรศการดาวจรัสฟ้า" (STARRY SKY...

กระเช้าของขวัญปีใหม่แบรนด์ มอบแบรนด์...แทนคำขอบคุณ

ในเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะถึงนี้ บริษัท แบรนด์ ซันโทรี่ (ประเทศไทย) จำกัด ขอแนะนำกระเช้าของขวัญที่ดีที่สุดจากแบรนด์หลากหลายรูปแบบในคอนเซปท์"ขอบคุณ...การให้ ที่ประเมินค่าไม่ได้ มอบแบรนด์" ให้คุณได้มอบคุณค่าที่มีความหมาย...

สตีเบล เอลทรอน รับรางวัล Superbrand Award ประจำปี 2018/2019 คว้าตำแหน่งแบรนด์ยอดเยี่ยมและแข็งแกร่งที่สุดในประเทศเยอรมนี

สตีเบล เอลทรอน ได้รับรางวัล "Superbrand" ติดต่อกันเป็นปีที่ 5 โดยมร. คลาวส์ โคร-ชูว์เทอร์ ผู้อำนวยการสื่อสารการตลาด ได้กล่าวถึงความสำเร็จในครั้งนี้ว่า "การที่เราได้รับรางวัลอันทรงเกียรติเป็นเวลาห้าปีติดต่อกันนี้...

Related Topics