คกก.โยธาสภากทม. แนะสำนักการโยธารื้อเกาะกลางถนนพุทธมณฑลสาย2เหตุใช้วัสดุถมดินไม่ตรงสเปก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday November 23, 2009 16:28
กรุงเทพฯ--23 พ.ย.--กองประชาสัมพันธ์ กทม.

คณะกรรมการการโยธาและผังเมือง สภากทม. ตรวจพื้นที่โครงการปรับปรุงถนนพุทธมณฑลสาย 2 ชี้ปัญหาผู้รับเหมาใช้วัสดุดินไม่ตรงมาตรฐาน แจงพบเศษวัสดุปะปนจำนวนมาก หวั่นทำให้หญ้าและต้นไม้ตายเสียพื้นที่สีเขียว 2 พร้อมกระตุ้นสำนักการโยธา กทม. รักษาผลประโยชน์เพื่อคนกรุงเทพฯ จี้ติดตามผู้รับเหมารับผิดชอบก่อนสิ้นสุดสัญญาธันวาคม 52

นายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตห้วยขวาง ในฐานะประธานคณะกรรมการการโยธาและผังเมือง สภากทม. พร้อมคณะ ประชุมรับทราบปัญหาและลงพื้นที่ติดตามโครงการปรับปรุงถนนพุทธมณฑลสาย 2 จากถนนเพชรเกษมถึง ถนนเลียบทางรถไฟสายใต้ เนื่องจากมีการร้องเรียนกรณีใช้วัสดุถมดินเกาะกลางถนนไม่ได้มาตรฐานที่กำหนด โดยมีนายสมบูรณ์ คะนึงวนิชกุล รองผู้อำนวยการสำนักการโยธา และเจ้าหน้าที่จากสำนักการก่อสร้างและบูรณะร่วมชี้แจง

สำหรับโครงการก่อสร้างถนนพุทธมณฑลสาย 2 จากถนนเพชรเกษมถึงถนนเลียบทางรถไฟสายใต้ เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรให้สอดคล้องกับการพัฒนาพื้นที่ด้านการใช้ประโยชน์ทรัพย์สิน การคมนาคม ระบบสาธารณูปโภค บริการสาธารณะและสภาพแวดล้อม ทั้งนี้กรุงเทพมหานครจึงดำเนินการก่อสร้างปรับปรุงถนนจากเดิมถนนแอสฟัลต์ ขนาด 2 ช่องจราจร เป็นถนน ค.ส.ล. 6 ช่องจราจร พร้อมเกาะกลาง ทางเท้า ทางจักรยาน ระบบระบายน้ำ ไฟฟ้าแสงสว่าง ป้ายยเครื่องหมายจราจร สะพาน ค.ส.ล. จำนวน 9 แห่ง งานปรับปรุงบริเวณทางแยกและอื่น ๆ รวมระยะทาง 9.97 กิโลเมตร เขตทางกว้าง 50 เมตร โดยได้ผู้รับจ้างคือ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวลล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เซ็นสัญญาจ้างเมื่อวันที่ 28 ก.ย.49 วงเงินก่อสร้าง 781 ล้านบาท มีหน่วยงานสาธารณูปโภคร่วมโครงการได้แก่ การประปานครหลวง บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กำหนดระยะเวลาก่อสร้าง 1,080 วัน เริ่มงาน 6 มกราคม 2551 สิ้นสุดสัญญา 20 ธันวาคม 2552

ชี้ผู้รับเหมาถมดินไม่ได้มาตรฐาน กระตุ้นผู้บริหารรักษาผลประโยชน์เพื่อคนกรุงเทพฯ

ประธานคณะกรรมการฯ กล่าวว่า ตามข้อมูลและหลักฐานที่ได้รับจากผู้ร้องเรียน กรณีวัสดุดินที่ผู้รับจ้างขนเพื่อนำมาถมใส่บริเวณเกาะกลางถนนเพื่อปลูกหญ้าและต้นไม้ไม่ได้มาตรฐานที่กำหนดไว้ เนื่องจากมีเศษอิฐ ไม้ และเหล็กเส้นผสมอยู่ ซึ่งจากข้อเท็จจริงในการตรวจสอบของคณะกรรมการตรวจสอบดินชั้นบนที่กำหนดไว้ 10 เซ็นติเมตร เพื่อไว้ปลูกหญ้าและต้นไม้นั้น ยังมีเศษอิฐและทรายไม่ตรงกับเนื้องานที่กำหนดไว้ในการก่อสร้างผสมอยู่ ซึ่งอาจจะส่งผลถึงการเจริญเติบโตของหญ้าและต้นไม้ได้ รวมทั้งการดำเนินโครงการมีความล่าช้ากว่าแผนงานที่กำหนด ทั้งนี้คณะกรรมการตั้งข้อสังเกตถึง โครงการปรับปรุงของผู้รับเหมาที่ใกล้จะหมดสัญญาในเดือน ธ.ค. 52 ประกอบกับปัญหาเรื่องวัสดุชั้นดินที่พบอยู่ตอนนี้ ผู้บริหารสำนักการโยธาควรขุดเพื่อสำรวจเนื้อดินทุกระยะ 500 เมตร หากพบปัญหาเศษวัสดุปะปนตรงกับข้อสังเกตของคณะกรรมการฯ เห็นควรเร่งรัดให้ผู้รับเหมาทำการรื้อดินเพื่อทำการแก้ไขให้ตรงกับเนื้องานโดยเร็ว ซึ่งเป็นความรับผิดชอบโดยตรงของผู้รับเหมาและยังถือว่าอยู่ในระยะสัญญาการว่าจ้างอีกด้วย

รองสำนักการโยธา กล่าว่า จะเร่งนำข้อสังเกตไปสำรวจและดำเนินการแก้ไขในส่วนของรายละเอียดของงานหากพบว่ามีการปะปนของเศษวัสดุ จะแจ้งให้ผู้รับเหมาทำการแก้ไขปรับปรุงโดยเร็ว เพื่อให้การดำเนินงานมีความเรียบร้อยตรงตามแผนงานที่ได้กำหนดไว้

ทั้งนี้คณะกรรมการโยธาและผังเมืองได้เสนอระยะเวลา 14 วัน ในการมอบหมายให้ทางสำนักการโยธาเร่งดำเนินการตรวจสอบและปรับปรุง โดยทางคณะกรรมการจะติดตามความคืบหน้าในโครงการก่อสร้างถนนพุทธมณฑลสาย 2 อย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้เกิดความล่าช้าในการดำเนินงาน เพื่อประโยชน์ของกรุงเทพมหานคร ตามนโยบายเพิ่มพื้นที่สีเขียวในพื้นทีกรุงเทพมหานครอีกด้วย


Latest Press Release

ภาพข่าว : สมาคมเพื่อนชุมชนไม่ทิ้งกัน มอบข้าวกล่องช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ.ระยอง

สมาคมเพื่อนชุมชน โดย นายมนชัย รักสุจริต ผู้จัดการสมาคมเพื่อนชุมชน (ที่ 3 จากขวา) พร้อมด้วยทีมงานสมาคมฯ ลงพื้นที่มอบข้าวกล่องพร้อมน้ำดื่มให้แก่ชุมชน ในเขตเทศบาลตำบลทับมาและเทศบาลตำบลเนินพระ ในพื้นที่ จ.ระยอง ที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วม จำนวน 1,200 กล่อง...

“พุทธิพงษ์” หารือร่วมสภาอุตฯ-สภาหอฯ-สมาคมธนาคารไทย หนุน“โครงการฝึกอบรมทักษะด้านดิจิทัล”

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นประธานการประชุมเพื่อหารือแนวทาง “โครงการฝึกอบรมทักษะด้านดิจิทัล” ตามที่กระทรวงดิจิทัลฯ เสนอของบประมาณ ตาม พรบ. เงินกู้ 400,000 ล้านบาท โดยมีผู้แทนฯ...

“บุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง บาร์บีคิว ซีฟู้ด” สดอร่อยได้ทุกวัน โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจ พัทยา

ห้องอาหารโอเอซิส โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา ชวนคุณมาลิ้มลองความอร่อยกับบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง บาร์บีคิว ซีฟู้ด และหลากหลายเมนูอาหารเอเชีย อิ่มอร่อย จัดเต็มเน้นๆได้ทุกคืนวันจันทร์ถึงวันอาทิตย์ อาทิ ซุ้มอาหารทะเลสดๆ, ซุ้มซูชิหน้าต่างๆ,...

ภาพข่าว : ทรู ส่งใจให้ฮีโร่ไทย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร สู้ภัยโควิด-19 ส่งมอบ True SMART 4G Adventure และซิมทรูมูฟ เอช โทรฟรี เน็ตฟรีไม่อั้นนาน 1 ปี

กลุ่มทรู โดย นางสาวหทัยณัฐ พงศ์ศรีรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป ด้านการบริหารจัดการระดับภูมิภาค พื้นที่ภาคตะวันออก (ที่2 จากซ้าย) เป็นผู้แทน เดินหน้าส่งใจให้ฮีโร่ไทย สู้ภัยโควิด-19 โดยมอบ True SMART 4G Adventure พร้อมซิมจากทรูมูฟ เอช ไม่จำกัดปริมาณการใช้งาน...

แกะกล่องความอร่อย ตื่นตาตื่นใจ กับเมนูน้องใหม่สไตล์สเปน

อูโนมาส สาขาเซ็นทรัลชิดลม ชั้น Gเซ็นทรัลฟู้ดฮอลล์ สาขาย่อยของห้องอาหารอูโนมาส โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ ขอชวนคุณมาค้นหาเสน่ห์ความอร่อยสไตล์สเปน พร้อมเปลี่ยนสไตล์การทานอาหารแบบเดิมๆ เป็นการนั่งทานอาหารเลิศรสบนเคาน์เตอร์บาร์สุดหรู...

Related Topics