Muse Mobile พิพิธภัณฑ์ติดล้อ เดินทางจากเหนือลงใต้ จ.ตรัง นำร่องเป็นที่แรก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 13, 2010 10:33
กรุงเทพฯ--13 ก.ย.--สพร.

“Muse Mobile พิพิธภัณฑ์ติดล้อ” โดย สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) ซึ่งได้ดำเนินโครงการไปแล้วใน 3 จังหวัดภาคเหนือ คือ จ.ลำปาง จ.น่าน และ จ.พิษณุโลก และเพื่อเป็นการต่อยอดองค์ความรู้สู่ภาคใต้ จึงกำหนดให้มีการดำเนินโครงการนี้อีกครั้งร่วมกับเทศบาลนครตรัง ระหว่างวันที่ 4 กันยายน 2553 ถึงวันที่ 9 มกราคม 2554 ณ บริเวณหน้าโรงพลศึกษา 4,000 ที่นั่ง สนามกีฬาทุ่งแจ้ง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้รูปแบบใหม่ที่จะบ่มเพาะเด็กและเยาวชนไทยให้เป็นผู้ใฝ่รู้ อันจะนำไปสู่การสร้างสรรค์สังคมแห่งการเรียนรู้ เพื่อรองรับการพัฒนาประเทศไทยอย่างยั่งยืนต่อไป

นายชาลี กางอิ่ม นายกเทศมนตรีนครตรัง กล่าวว่า จ.ตรัง ซึ่งเป็นเมืองสำคัญในเขตภาคใต้ มากไปด้วยแหล่งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ธรรมชาติของทะเลที่สวยงามน่าท่องเที่ยว เป็นโอกาสอันดีที่ชาว จ.ตรัง และจังหวัดใกล้เคียง จะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทยผ่าน Muse Mobile พิพิธภัณฑ์ติดล้อ ระหว่างวันที่ 4 กันยายน 2553 ถึงวันที่ 9 มกราคม 2554 ณ บริเวณหน้าโรงพลศึกษา 4,000 ที่นั่ง สนามกีฬาทุ่งแจ้ง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง ตามนโยบายของจังหวัดที่ต้องการบ่มเพาะเยาวชนไทยเติบโตเป็นผู้ใหญ่คุณภาพ โดยโครงการนี้ร่วมกับสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) ภายใต้สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้(องค์การมหาชน) สำนักนายกรัฐมนตรี เปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรีทุกวัน

นายราเมศ พรหมเย็น ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ กล่าวว่า “Muse Mobile พิพิธภัณฑ์ติดล้อ” คือ นิทรรศการในตู้คอนเทนเนอร์ สามารถเคลื่อนย้ายและติดตั้งได้ในทุกพื้นที่ โดยมีความคิดสร้างสรรค์ แปลก ใหม่ ทันสมัย ที่ถอดแบบมาจากนิทรรศการ เรื่อง “เรียงความประเทศไทย” ของ มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ กรุงเทพฯ เพื่อบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของประเทศไทย จัดแสดงแบบ “ย่อส่วน” อยู่ในตู้คอนเทนเนอร์ 4 ตู้ 4 หัวข้อ คือ อะไรคือไทยแท้? สุวรรณภูมิอยู่ที่ไหน? กรุงเทพฯ ภายใต้ฉากอยุธยา และจุดเปลี่ยนของประเทศไทย นอกจากนั้น ยังมีลานกิจกรรมให้ได้เรียนรู้อย่างเพลิดเพลินกับกิจกรรมต่างๆ ที่ทำให้เข้าใจเรื่องราวเกี่ยวกับ “สุวรรณภูมิ” และ “คนไทย” มากยิ่งขึ้น

พบกับ “Muse Mobile พิพิธภัณฑ์ติดล้อ” วันที่ 4 กันยายน 2553 ถึงวันที่ 9 มกราคม 2554 ณ บริเวณหน้าโรงพลศึกษา 4,000 ที่นั่ง สนามกีฬาทุ่งแจ้ง อำเภอเมือง จังหวัดตรัง เวลา 10.00 – 18.00 น. เปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรี ติดต่อและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02 225 2777 และ เว็บไซต์ www.ndmi.or.th


Latest Press Release

ภาพข่าว: จุฬาฯ รับทุน MTJA

รองศาสตราจารย์ ภก.ดร.วิทยา กุลสมบูรณ์ ผู้ช่วยอธิการบดี ด้านวิจัย พัฒนาและนวัตกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รับมอบเงินทุนวิจัยจาก ดร.วิศรุต ตั้งสุนทรขัณฑ์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร และ Mr. Muluk Wahub รองหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร องค์กรร่วมไทยมาเลเซีย...

สคช. เดินหน้าสร้างมาตรฐานเชฟไทย ยกระดับเทียบเคียงสู่สากล

สคช.ร่วมกับสถาบันวิลเลี่ยมแองกริส ประเทศออสเตรเลีย และสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ จับมือยกระดับมาตรฐานอาชีพเชฟไทย สู่มาตรฐานออสเตรเลีย และมาตรฐานสมรรถนะคุณสมบัติบุคลากรด้านการท่องเที่ยวอาเซียน ตั้งเป้าเดินหน้าปี 62...

ราชมงคลพระนคร จัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ แผนการป้องกันและระงับอัคคีภัย ประจำปี 2562

รศ.สุภัทรา โกไศยกานนท์ รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง แผนการป้องกันและระงับอัคคีภัย ประจำปี 2562 เพื่อถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงานด้านการป้องกันอัคคีภัย...

สามพรานโมเดล เกษตรกรอินทรีย์แฮปปี้ คนไทยตื่นตัวบริโภคออร์แกนิก แห่ร่วมงานสังคมสุขใจล้นหลาม ยอดพุ่งทะลุเป้า 2 หมื่นคน

กระแสตอบรับออร์แกนิกดีเกินคาด คนไทยตื่นตัวเรื่องสุขภาพ แห่ร่วมงานสังคมสุขใจ ครั้งที่ 5 ทะลุเป้า 3 วัน 2 หมื่นคน โดยในปีนี้ สามพรานโมเดล ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย( ททท.) และกลุ่มภาคีเครือข่าย จัดขึ้น ภายใต้แนวคิด...

ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ ช่วงเวลาแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่า ที่โรงแรมแคนทารี เบย์ ระยอง

เทศกาลแห่งความสุขนี้ โรงแรมแคนทารี เบย์ ระยอง เชิญทุกครอบครัวมาร่วมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในบรรยากาศสบายๆ ใกล้ชายทะเล เต็มอิ่มกับบุฟเฟ่ต์มื้อค่ำรสเลิศจากเชฟมืออาชีพที่มีให้คุณเลือกลิ้มรสอาหารไทย และอาหารนานาชาติ เคียงคู่กับสปาร์คกลิ้งไวน์...

Related Topics