ผู้ค้าใน AFET เฮ ยังไม่ถูกปรับค่าเงิน CESS

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 13, 2010 16:10
กรุงเทพฯ--13 ก.ย.--ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย

ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย หรือ AFET: จากการที่คณะรัฐมนตรี ได้มีมติปรับอัตราการจัดเก็บเงินสงเคราะห์การทำสวนยาง (CESS) ส่งผลให้ผู้ประกอบการยางพาราที่จะส่งออกไปต่างประเทศต้องรับภาระค่าเงิน CESS ที่อาจสูงขึ้น อันเป็นผลมาจากการที่ราคาส่งออกยางพารา (FOB) อยู่ในระดับสูงเกิน 100 บาทต่อกิโลกรัม เป็นระยะเวลามากกว่า 6 เดือน โดยการปรับอัตราค่าเงิน CESS ได้แบ่งเป็นระดับผันแปรขึ้นอยู่กับระดับราคายางพาราที่ส่งออก โดยอิงจากราคาประกาศของกรมวิชาการเกษตร อันจะมีผลทำให้ผู้ประกอบการต่างต้องมีการปรับตัวในขบวนการและขั้นตอนในการส่งออก อาจก่อให้เกิดภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น โดยทางกระทรวงเกษตรฯจะมีการออกประกาศการเปลี่ยนการเก็บเงินเข้าสำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง ให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2553 เป็นต้นไป

ในส่วนของการซื้อขายล่วงหน้าใน AFET ซึ่งเป็นสัญญาซื้อขายล่วงหน้ายางแผ่นรมควันชั้น 3 (RSS3) ในราคา FOB โดยมีการคำนวณค่าเงิน CESS อยู่ในราคาซื้อขายล่วงหน้าใน AFET ในประเด็นนี้ ครม. มีมติให้ยกเว้นให้การส่งมอบ-รับมอบยางแผ่นรมควันชั้น 3 (RSS3) ที่ผ่านการซื้อขายใน AFET ยังคงคิดอัตราเดิมสำหรับเดือนส่งมอบตุลาคม 2553 ถึงมกราคม 2554 (วันสุดท้ายที่จะใช้อัตราเดิมคือ 31 ม.ค. 2554) ดังนั้นสินค้ายางพาราที่มีการซื้อขายและส่งมอบผ่าน AFET จะมีสิทธิ์ ใช้อัตราเงินสงเคราะห์ในอัตราเดิมคือ 1.4 บาท/กก. สำหรับเดือนส่งมอบกุมภาพันธ์เป็นต้นไป การกำหนดอัตราเงินสงเคราะห์จะเป็นไปตามประกาศของกระทรวงเกษตรฯ ดังนั้น ผู้ประกอบการ ที่เข้ามาซื้อขายใน AFET และมีวัตถุประสงค์ที่จะส่งมอบยาง จึงจำเป็นต้องมีการติดตาม ค่า CESS อย่างใกล้ชิด เพื่อที่จะได้รองรับการบริหารจัดการความเสี่ยงของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในรอบเดือนที่ผ่านมาราคายางพาราใน AFET มีความผันผวนมาก และราคายางเดือนไกล(มี.ค.54)ได้ปรับตัวสูงขึ้นกว่าเดือนใกล้(ต.ค.53) และเข้าสู่สภาวะปกติ และในปีนี้ราคายางสูงกว่า กิโลกรัมละ 100 บาท ตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน แม้จะมีบางช่วงที่ราคาปรับลดลงบ้างแต่ก็อยู่ในช่วงสั้นๆ ซึ่งสอดรับกับสถานการณ์ในตลาดจริงอย่างใกล้ชิด ปัจจัยสนับสนุนในด้านอุปสงค์ มาจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ประกอบกับอุปสงค์จากผู้ผลิตล้อยางจีน ซึ่งหวนกลับสู่ตลาดในช่วงเวลาเดียวกันกับที่สต็อกจีนยังคงอยู่ในระดับต่ำ ยอดขายยานยนต์ในประเทศญี่ปุ่นมีการปรับตัวสูงขึ้นเป็นผลมาจาก อุตสาหกรรมรถยนต์ขยายตัวอย่างมาก ส่งผลให้การซื้อขายยางแผ่นรมควันชั้น 3 สูงขึ้น ประกอบกับสภาพภูมิอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยทั้งในประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย (ภาวะฝนตกหนัก) ทำให้ผลผลิตยางออกสู่ตลาดค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับภาวะปกติของตลาดยาง แม้ว่าในช่วงนี้คงจะเป็นฤดูกาลที่ผลผลิตจะเริ่มทยอยออกสู่ตลาดแล้วก็ตาม ดังนั้นควรมีการติดตามราคายางต้องติดตามอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
คุณอิสราพร กิจไพฑูรย์
ฝ่ายการตลาด
ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (AFET)
โทร 0-2263-9888, 0-2251-9535
หรือ www.afet.or.th

Latest Press Release

สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019 (ครั้งที่ 3)

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หรือ สพฐ. ร่วมกับ บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ในเครือโมโนกรุ๊ป จัดการแข่งขันบาสเกตบอลนักเรียนชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคและระดับประเทศ "สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019" (ครั้งที่ 3)...

Gossip News: ออริจิ้น เปิดสัมผัส Game of Thrones Experience Party ชวนถ่ายรูปคู่บัลลังก์เหล็ก ณ Park Origin Thonglor 30 พ.ค.นี้

เอาใจบรรดาแฟนอภิมหาซีรี่ส์ Game of Thrones แบบเหนือระดับ เพราะสิริพงศ์ ศรีสว่างวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาดและการขาย บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับบริษัท ดิอาร์จิโอ จำกัด จัดงาน "Game of Thrones Experience Party"...

มข.รั้งอันดับ3มหาวิทยาลัยไทยจากการจัดอันดับผลงานวิจัยคุณภาพสูงระดับโลก

มข.รั้งอันดับ 3 มหาวิทยาลัยไทย จากการจัดอันดับผลงานวิจัยคุณภาพสูงระดับโลก ในขณะที่ด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพถูกจัดอันดับ 2 ของไทย ศ.ดร.สุรศักดิ์ วงศ์รัตนชีวิน รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า "Leiden"...

ARB ร่วมบริจาคโซล่าเซลล์ ให้กับโรงเรียนบ้านคลองเสลา

เมื่อเร็วๆ นี้ ARB ประเทศไทย ผู้นำในตลาดแต่งรถออฟโร้ด 4x4 ร่วมกับ สมาชิกกลุ่ม Ford Ranger Club Thailand สบทบทุน มอบโซล่าเซลล์ อุปกรณ์การเรียนการสอน ข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องนุ่งห่ม และอื่นๆ อีกมากมาย ให้แก่ โรงเรียนบ้านคลองเสลา อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี...

แฮปปี้ เบิร์ธเดย์ ใหม่-ดาวิกา ชวนแฟนคลับทำกิจกรรมในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

ก่อนหน้านี้เพิ่งควงคุณแม่ ญาติ และหวานใจยืนหนึ่ง เต๋อ-ฉันทวิชช์ ไปทำบุญวันเกิดย้อนหลังที่วัดราชบพิธฯ แบบส่วนตั๊ว ส่วนตัว ... ล่าสุด ใหม่-ดาวิกา เดินสายทำความดีต่อเนื่องในเดือนเกิด ชวนแฟนคลับและ "ยูนิเซฟ" ทำกิจกรรมกับเด็กๆ...

Related Topics