เทคโนโลยีสยาม แชมป์เหรียญทอง “ช่างไฟฟ้า” ระดับอาเซียนสู่ระดับโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday February 15, 2011 14:42
กรุงเทพฯ--15 ก.พ.--กระทรวงแรงงาน

ผ่านพ้นไปแล้วกับการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 8 ที่จัดขึ้นโดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งของประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน (The Association of Southeast Asian Nations-ASEAN) ประกอบไปด้วย มาเลเซีย บรูไน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ลาว เวียดนาม สิงคโปร์ พม่า กัมพูชา และไทย โดยได้จัดให้มีการแข่งขันฝีมือแรงงานในสาขาอาชีพต่างๆ ทุกๆ 2 ปี เพื่อพัฒนาทักษะการประกอบอาชีพและค่านิยมที่ดีของการทำงานในกลุ่มเยาวชน และแรงงานฝีมือ

ในการที่จะส่งเสริมความร่วมมือกันในด้านการศึกษาและฝึกอบรมด้านวิชาชีพ ทั้งยังเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความรู้และเทคโนโลยีที่ทันสมัย ก่อให้เกิดประโยชน์ในด้านการพัฒนาในประเทศไทยให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นและได้มาตรฐานทัดเทียมนานาประเทศที่จะสร้างการยอมรับในความเป็นเลิศด้านฝีมือ ทั้งช่วยพัฒนาแรงงานรุ่นใหม่ให้มีฝีมืออยู่ในระดับสูง มีความรู้คู่ทักษะที่พร้อมสำหรับการขับเคลื่อนประเทศสู่เส้นทางที่มุ่งหวัง และมุ่งมั่นที่จะสร้างประโยชน์ต่อสังคมและเยาวชนไทยอย่างผู้นำ และนับเป็นความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งสำหรับสองเยาวชนไทยคนเก่ง สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ได้แชมป์เหรียญทอง ในการแข่งขันสาขา เทคโนโลยีการติดตั้งไฟฟ้าภายในอาคาร (Electrical Installations Teghnology) โดยได้รับรางวัลคนละ 100,000 บาท ได้แก่ ‘รัตน์-ปรีชาเทพ ศรีเมืองไหม’ และ ‘หลุยส์-อภิรักษ์ คุ้มถิ่นแก้ว’ นักศึกษาระดับปวส.1 จากสถาบันเทคโนโลยีสยาม ผศ.ดร.จอมพงศ์ มงคลวนิช ผู้อำนวยการ สถาบันเทคโนโลยีสยาม ผู้เป็นแรงสำคัญในการผลักดันและสนับสนุนครั้งนี้

โดยเป็นผู้ริเริ่มอาชีวะทฤษฎีใหม่...บรูณาการสู่ความเป็นเลิศ กับโมเดล ‘ W I S E’ ให้กับนักศึกษาในสาขาวิชาที่หลากหลาย ซึ่งผสมผสานความรู้ด้านทฤษฎีควบคู่ทักษะ เพื่อให้สอดคล้องความต้องการที่แท้จริงของภาคธุรกิจ อุตสาหกรรม และเป็นการเชื่อมต่อโลกแห่งการศึกษาและโลกงานที่แท้จริง “นอกจากการศึกษาเล่าเรียนในหลักสูตรแล้ว ทางสถาบันก็ได้ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ทั้งเรื่องอาหารการกิน สุขภาพ และให้เบี้ยเลี้ยงทั้งนักศึกษาและครูอาจารย์พี่เลี้ยง โดยซ้อมฝึกดูแลอย่างใกล้ชิด ประเมินกันวันต่อวัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่เด็กจะมีความรู้ความสามารถระดับสากล อยู่ที่ตัวของเด็กเองที่มีความตั้งใจ มุ่งมั่น สู่เส้นทางแห่งชัยชนะครั้งนี้ ...เป็นความภูมิใจของสถาบัน และที่สำคัญนานาชาติจะได้รับรู้ว่าคนไทยมีศักยภาพ ซึ่งจะทำให้เกิดความเชื่อมั่นที่ต่างประเทศจะเข้ามาลงทุนในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย”

‘รัตน์-ปรีชาเทพ ศรีเมืองไหม’ แชมป์เหรียญทอง วัย 19 ปี เล่าด้วยความภูมิใจว่า- - “การแข่งขันครั้งนี้ มีหลายขึ้นตอน โดยเริ่มจาก ต้องผ่าน ‘ การแข่งขันฝีมือแรงงานในระดับภาค’ ทั่วประเทศก่อน แล้วจึงมาแข่งขันกันต่อใน ‘ การแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ’ จากนั้นจะเก็บตัวเพื่อเตรียมเข้าร่วม ‘การแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน’ และหลังจากนี้ไปก็จะเก็บตัวเพื่ออบรมทักษะและฝีมือให้ความเชี่ยวชาญยิ่งขึ้นอีกในเดือนเมษาฯ เป็นต้นไป จนถึงวันงาน ‘ การแข่งขันฝีมือแรงงานนานาชาติ (World Skills )’ ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในเดือนพฤศจิกายน 2554 ...ในการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียนที่ผ่านมา ตั้งใจทำ และเต็มที่ แข่งกัน 3 วัน เริ่มแรกจัดเตรียมของให้พร้อม ตีเส้น ติดรางท่อ เดินสายไฟ และเช็คระบบวงจรไฟฟ้าว่าใช้ได้มั้ย โดยใช้โปรแกรม PLC คือโปรแกรมคำสั่ง ที่เรียกกันว่า ไฟฟ้าอัจฉริยะที่นิยมใช้กันยุคปัจจุบันนี้ ...พอประกาศผลออกมาว่าได้เหรียญทอง ดีใจมากครับ หายเหนื่อย และครั้งต่อไปที่จะไปแข่งในระดับนานาชาติ จะพยายามทำให้ดีที่สุดครับ” สำหรับ ‘หลุยส์-อภิรักษ์ คุ้มถิ่นแก้ว’ แชมป์เหรียญทองอีกคน วัย 19 ปี มาดนุ่มสุขุม เล่าด้วยความตื้นตันใจว่า- - “ดีใจมากครับ เป็นครั้งหนึ่งของชีวิต พอแข่งขันเสร็จ รู้สึกดีใจ โล่ง ตอนนั้นผมทำเต็มที่ ไม่ว่าจะได้หรือไม่ได้ แต่เราต้องมีความพร้อมและอดทน เตรียมร่างกายให้พร้อม แล้วเรื่องอาหารการกินสำคัญ ผมเต็มที่เลยครับ ...ในการแข่งขันต้องมีความละเอียด รอบคอบ และทุกอย่างอยู่ที่การฝึกฝน และหมั่นซ้อมบ่อยๆ ทักษะความชำนาญย่อมเกิดได้ครับ แล้วผมดีใจที่ได้เลือกเรียนมาถูกทางแล้ว มีงานทำแน่นอนไม่ตกงานครับ ...การแข่งขันครั้งนี้ได้ประสบการณ์มาเยอะ ทั้งด้านทักษะทั่วไป และแนวปฏิบัติทางด้านฝีมือก็สามารถนำมาใช้ในโอกาสข้างหน้าได้ และในการแข่งขันฝีมือแรงงานระดับนานาชาติปลายปีนี้ ผมจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด”


Latest Press Release

ก.ล.ต. ลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ตามโครงการคาราวาน ก.ล.ต. ไปสู่พื้นที่ต่างจังหวัด

ก.ล.ต. ลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ตามโครงการคาราวาน ก.ล.ต. ไปสู่พื้นที่ต่างจังหวัด เพื่อสนับสนุนการเข้าถึงตลาดทุน ตามแผนพัฒนาตลาดทุนไทย โดยร่วมขับเคลื่อนกับจังหวัด เทศบาล หอการค้าจังหวัด สภาอุตสาหกรรมจังหวัด ชมรมธนาคารไทย จังหวัดขอนแก่น...

พลาดไม่ได้ บัตรกำนัลราคาพิเศษ จาก ห้องอาหาร โรงแรมโนโวเทล สยาม

โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ สยาม สแควร์ เสนอราคาโปรโมชั่นพิเศษสำหรับบัตรกำนัลห้องอาหาร โดยเปิดขายหน้าเว็บของทางโรงแรมเริ่มตั้งแต่วันที่ 26 – 30 มิถุนายน เท่านั้น ข้อเสนอพิเศษซื้อบัตรกำนัลจำนวน 10 ใบ แถมฟรีไปเลย 1 ใบ ห้องอาหารเดอะสแควร์ -...

คอร์สการนวดเร่งด่วน 30 นาที ที่เลอสปา โรงแรมพูลแมนขอนแก่นฯ

กรุงเทพฯ--24 มิ.ย.--Pullman Khon Kaen Raja Orchid หากคุณยุ่งเกินกว่าที่จะหาเวลาให้กับการปรนนิบัติร่างกายพร้อมปรับสมดุลทางจิตใจ เราขอแนะนำ "คอร์สการนวดเร่งด่วน 30...

ภาพข่าว: รร.สังกัดสพม.1กลุ่ม5ดูงาน รร. Tomeikan Junior AND Sentor High School

นายพิศณุ ศรีพล ผู้อำนวยการโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ธนบุรี ประธานกลุ่ม นำคณะผู้บริหาร ครู และบุคลากรทางการศึกษา โรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 1 กลุ่ม 5 ประกอบด้วย 1.โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย...

พีเอฟพี สาขาตลาดเวิลด์มาร์เก็ต งัดโปรโมชั่นเด็ดมูลค่ารวมกว่า 50,000 บาท เอาใจสายสุขภาพ

คุณทวี ปิยะพัฒนา ประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัท พี.เอฟ.พี. ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปแบบครบวงจร นำทีมชาวพีเอฟพี "มอบคุณค่าที่มากกว่าความอร่อย" ...จัดโปรโมชั่นเด็ด ที่ ช็อป พีเอฟพี สาขาตลาดเวิลด์มาร์เก็ต กรุงเทพมหานคร เอาใจคนรักสุขภาพ...

Related Topics