วินด์เมดเตรียมเปิดตัวฉลากสินค้าสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้พลังงานลมในการผลิต

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday February 15, 2011 12:28
นิวยอร์ก--(โกล๊บ นิวส์ไวร์)--14 ก.พ. 2554

ธุรกิจชั้นนำและองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรจะร่วมกันพัฒนาฉลากสินค้าตัวแรกของโลกสำหรับบริษัทที่ใช้พลังงานลมในการผลิตสินค้า

สามารถดาวน์โหลดคลิปข่าวได้ที่: http://www.droga5.com/Clients/Media/AV/Vestas/Windmade_VNR-h264.mov
หรือรับชมทางยูทูบ: &feature=mfu_in_order&list=UL

“เราต้องการสร้างสะพานเชื่อมระหว่างผู้บริโภคกับบริษัทที่ใช้พลังงานสะอาด และให้ผู้บริโภคได้มีโอกาสเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืนกว่าเดิม เราหวังว่าความพยายามครั้งนี้จะช่วยสร้างกลุ่มผู้บริโภคที่แข็งแกร่ง ซึ่งจะช่วยผลักดันให้การพัฒนาพลังงานลมทั่วโลกเป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น เราขอสนับสนุนให้บริษัทต่างๆ เข้ามามีส่วนร่วมในความพยายามครั้งนี้” ดิทเลฟ เอนเจล (Ditlev Engel) ซีอีโอและประธานบริษัท เวสตาส์ วินด์ ซิสเต็มส์ (Vestas Wind Systems) ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกโครงการวินด์เมด (WindMade) กล่าว

พลังงานลม พลังงานสะอาด พลังงานทดแทน

อีกไม่นานผู้บริโภคจะได้รู้ว่า ผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาซื้อใช้พลังงานลมในกระบวนการผลิตหรือไม่

ในระหว่างการประชุมเศรษฐกิจโลก (World Economic Forum) ที่ดาวอส เมื่อไม่นานมานี้ คณะกรรมการพลังงานลมโลก (Global Wind Energy Council), กองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF), เลโก้ กรุ๊ป, ข้อตกลงโลกแห่งสหประชาชาติ (UN Global Compact), เวสตาส์ วินด์ ซิสเต็มส์, ไพร้ซวอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส ซึ่งเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการของวินด์เมด และบลูมเบิร์ก ซึ่งเป็นผู้จัดหาข้อมูลอย่างเป็นทางการให้วินด์เมด ได้ประกาศสนับสนุนและให้มีการริเริ่มพัฒนาฉลากสินค้าแรกของโลกที่ระบุถึงบริษัทและผลิตภัณฑ์ที่ใช้พลังงานลมในกระบวนการผลิต กล่าวง่ายๆ คือ วิธีการผลิตสินค้ามีความสำคัญพอๆกับส่วนประกอบที่ใส่ในสินค้า และผู้บริโภคมีสิทธิเลือกสินค้า

วินด์เมดเป็นโครงการพัฒนาฉลากสินค้าแรกของโลกที่ระบุถึงบริษัทและผลิตภัณฑ์ที่ใช้พลังงานลมในกระบวนการผลิต แรงผลักดันเบื้องหลังโครงการนี้คือความคิดเรียบง่ายที่ว่า หนึ่งในส่วนประกอบสำคัญที่สุดของสินค้าคือพลังงานที่ใช้ในการผลิตสินค้า และพลังงานลมก็มีอิทธิพลมาก โดยผลวิจัยบ่งชี้ว่าผู้บริโภคที่รักษ์พลังงานจำนวนมากยินดีซื้อผลิตภัณฑ์ที่ผลิตด้วยพลังงานลม แม้ว่าจะมีราคาแพงกว่าก็ตาม

แม้ว่าหลายบริษัทได้ออกมาประกาศจุดยืนเรื่องการใช้พลังงานทดแทน แต่จนถึงบัดนี้ผู้บริโภคยังไม่สามารถรู้ได้เลยว่าบริษัทเหล่านั้นใช้พลังงานจากแหล่งใด ดังนั้นวินด์เมดจะช่วยสร้างความโปร่งใสซึ่งผู้บริโภคต้องการในการตัดสินใจซื้อสินค้า โครงการวินด์เมดหวังว่าบรรดาแบรนด์สินค้าผู้บริโภคชั้นนำจะเข้ามาเป็นสมาชิกของโครงการ ทั้งนี้ สมาชิกวินด์เมดที่ต้องการใช้ฉลากวินด์เมดบนสินค้าหรือในการติดต่อสื่อสาร จะต้องผ่านกระบวนการรับรองว่ามีการใช้พลังงานลมจริง ซึ่งมาตรฐานการรับรองกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาโดยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิค โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสนับสนุนการพัฒนาโรงงานพลังงานลมใหม่ๆ จากเดิมที่มีการพัฒนาอยู่แล้ว

WindMade(TM) อุทิศตนเพื่อให้ผู้บริโภคมีโอกาสเลือกผลิตภัณฑ์และบริการที่ใช้พลังงานลมในการผลิต และฉลากรับรองกำลังจะเผยโฉมในเร็ววันนี้ ดังนั้นขอให้จับตาดูให้ดี เพราะสิ่งที่คุณเลือกสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.windmade.org
ติดต่อ: จิม โบว์ลิ่ง (Jim Bowling)
โทร: 213-215-7822
อีเมล: jim@pointmedia.com

Latest Press Release

ภาพข่าว: ก.เกษตรฯ ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ

นายมีศักดิ์ ภักดีคง รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดโครงการปลูกป่าและไม้ยืนต้นสร้างความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติการฝนหลวง สืบสานศาสตร์พระราชาและพระราชินี เฉลิมพระเกียติ...

มรภ.สงขลา เปิดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

มรภ.สงขลา จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ผู้บริหารนำทีมบุคลากร นักศึกษา ปฏิบัติงานจิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ ปลูกต้นทองอุไรเพิ่มพื้นที่สีเขียว พร้อมแสดงเจตนารมณ์ ลด ละ เลิก ใช้พลาสติก...

นักวิจัยหนุนอำเภอ เชื่อมโจทย์ชุมชน สู่ยุทธศาสตร์จังหวัด

นักวิจัย สกสว. ชี้แนวทางการทำให้แผนชุมชนสามารถเชื่อมต่อกับแผนยุทธศาสตร์จังหวัด เพื่อมีงบประมาณลงมาแก้ปัญหาหรือตอบความต้องการของชุมชนนั้นๆ ระบุ อำเภอ คือตัวเชื่อมสำคัญ จากการประชุมรับฟังความคิดเห็นเวที "จากแผนยุทธศาสตร์ชาติ-จังหวัด...

ภาพข่าว : พัฟแอนด์พายเปิดสาขาใหม่ สาขาโรงพยาบาลลาดพร้าว

นางวรางคณา ลือโรจน์วงศ์ (ที่ 4 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการฝ่ายครัวการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และนางสาวจิราวรรณ เม่งห้อง (ที่ 3 จากซ้าย) ผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร โรงพยาบาลลาดพร้าว ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดร้านพัฟแอนด์พาย สาขาโรงพยาบาลลาดพร้าว...

ไทยประกันชีวิตร่วมถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และเนื่องในโอกาสอันเป็นมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 คณะผู้บริหารระดับสูง นำโดย ดร.อภิรักษ์ ไทพัฒนกุล กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร นายไชย ไชยวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ นายวิญญู ไชยวรรณ...

Related Topics