ธนารักษ์เตรียมร่วมมือทางวิชาการกับ Royal Mint ประเทศอังกฤษ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday August 21, 2012 09:48
กรุงเทพฯ--21 ส.ค.--กรมธนารักษ์

กรมธนารักษ์พร้อมสู่การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(ASEAN Economic Community : AEC) ผลิตเหรียญและบริหารเงินตรา เตรียมการสำหรับการเปิดเสรีเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)ทั้งนี้เพื่อให้ประเทศไทยได้รับประโยชน์จากการเปิดประเทศให้มากที่สุด โดยเฉพาะการบริหารจัดการเรื่องเงินตราน่าจะอยู่ในระดับนานาชาติให้ได้

วันนี้ (๒๐ สิงหาคม 2555) ณ กระทรวงการคลัง นายวิรุฬ เตชะไพบูลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะกำกับดูแลกรมธนารักษ์ได้มอบนโยบายให้กรมธนารักษ์ โดยนายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ เดินทางไปเจรจากับ TheRoyal Mintของประเทศอังกฤษ ซึ่งมีความคืบหน้าด้วยดี โดยในเบื้องต้นได้ตกลงในหลักการว่าจะจัดให้มีหลักสูตรร่วมกันในปีนี้ระหว่างกรมธนารักษ์และTheRoyal Mintในด้านความรู้เรื่องการบริหารเหรียญที่ทันสมัย ทั้งด้านการผลิตเหรียญที่ต้องให้มีการลักษณะคุ้มค่าแก่การลงทุนในด้านการออกเหรียญรุ่นใหม่ และให้มีรายได้ (Seigniorage) จากการลงทุน ซึ่งการดำเนินการนั้นจะต้องมีความรู้ในเรื่องของลักษณะทางกายภาพของเหรียญ ขนาด น้ำหนัก เทคโนโลยีการผลิต ประเภทของโลหะและส่วนผสม คุณลักษณะพิเศษที่ป้องกันการปลอมแปลง เป็นต้น ส่วนในด้านการบริหารปริมาณเหรียญจำเป็นต้องเข้าใจถึงลักษณะการค้าขายชายแดน ซึ่งเชื่อว่าส่วนหนึ่งต้องอาศัยค่าเงินบาทเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน ดังนั้น จึงต้องมีการศึกษาและประมาณค่าความต้องการ(demand) ของเหรียญกษาปณ์ไทยทั้งจากคนไทยและประชาคมเพื่อนบ้านด้วย

นายนริศ ชัยสูตร กล่าว่าสำหรับระยะยาวนั้นจะดำเนินการเพื่อให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ในเรื่องของการบริหารเงินตราของอาเซียน โดยกรมธนารักษ์จะจัดหลักสูตรนานาชาติขึ้น และได้มอบหมายให้สถาบันธนารักษ์ศึกษาเป็นผู้บริหารจัดการในการอบรมและคาดว่าจะเปิดหลักสูตรนี้ได้ภายในปี ๒๕๕๖ ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพการจัดประชุมโรงกษาปณ์ในกลุ่มประเทศอาเซียน (TEMAN : The Technical Meeting of Mints in ASEAN) ที่จะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม ๒๕๕๖ ซึ่งนอกจากจะมีกลุ่มประเทศอาเซียนเข้าร่วมประชุมแล้ว ยังมีกลุ่มผู้สังเกตการณ์จากยุโรปและสหรัฐอเมริกาเข้าร่วมประชุมด้วยนายนริศกล่าวในตอนท้าย


Latest Press Release

สำนักพิมพ์วิทยพัฒน์ออกหนังสือใหม่ องค์การและการจัดการ

บริษัท วิทยพัฒน์ จำกัด เปิดตัวหนังสือใหม่ องค์การและการจัดการ เขียนโดยรองศาสตราจารย์สมคิด บางโม เล่มนี้ให้ความรู้เกี่ยวกับทฤษฎีองค์การ โครงสร้างขององค์การธุรกิจ และแนวคิดเกี่ยวกับการจัดตั้งองค์การธุรกิจและการเปลี่ยนแปลงองค์การ...

THAI FIGHT MOSCOW IN RUSSIA

สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ร่วมกับ THAI FIGHT จัด "THAI FIGHT MOSCOW IN RUSSIA" ครบรอบ 152 ปีเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ยกทีมนักมวยไทย ปะทะ นักมวยรัสเซีย ณ. เรย์จัสท์ อารีน่า กรุงมอสโก ประเทศรัสเซียในวันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน 2558...

ภาพข่าว: พีซีเอส ชูศักยภาพความเป็นผู้นำการบริหารจัดการอาคารแบบครบวงจร (TFM)

มร. แมทเธียส ฮอฟฟริชเตอร์ (กลาง) ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท พรอพเพอร์ตี้ แคร์ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด หรือ พีซีเอส บริษัทในเครือของ โอซีเอส กรุ๊ป (OCS Group) จากอังกฤษ ให้ข้อมูลการบริหารจัดการอาคารแบบครบวงจร (TFM)...

SPU : ม.ศรีปทุม ร่วมกับ สกอ. จัดโครงการประกวดร้องเพลงภาษาอังกฤษและภาษาเพื่อนบ้าน Student ASEAN Singing Contest 1

เสียงเพลงไร้พรหมแดน....ก้าวสู่อาเซียน...ด้วยเสียงเพราะๆ ของคุณ..!! กับเราซิคะมหาวิทยาลัยศรีปทุม ร่วมกับ สกอ. จัดโครงการประกวดร้องเพลงภาษาอังกฤษและภาษาเพื่อนบ้าน"Student ASEAN Singing Contest 1"ชิงทุนการศึกษารวม 340,000 บาท สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้ - 11...

ภาพข่าว: SPU : ม.ศรีปทุม คว้าชัย ล้มแชมป์เก่า!!! เปิดสนาม แชมป์ 7 สี วอลเลย์บอลอุดมศึกษา 2015

นักวอลเลย์บอลทีมหญิง มหาวิทยาลัยศรีปทุม เอาชนะแชมป์เก่า มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ด้วยสกอร์ 3 ต่อ 1 เซต ด้วยสกอร์ 25 : 13, 18 : 25, 14 : 25, 17 : 25 ในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงรายการ "แชมป์กีฬา 7 สี วอลเลย์บอลอุดมศึกษา" 2015 เปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการ...

Related Topics