ธนารักษ์เตรียมร่วมมือทางวิชาการกับ Royal Mint ประเทศอังกฤษ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday August 21, 2012 09:48
กรุงเทพฯ--21 ส.ค.--กรมธนารักษ์

กรมธนารักษ์พร้อมสู่การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(ASEAN Economic Community : AEC) ผลิตเหรียญและบริหารเงินตรา เตรียมการสำหรับการเปิดเสรีเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)ทั้งนี้เพื่อให้ประเทศไทยได้รับประโยชน์จากการเปิดประเทศให้มากที่สุด โดยเฉพาะการบริหารจัดการเรื่องเงินตราน่าจะอยู่ในระดับนานาชาติให้ได้

วันนี้ (๒๐ สิงหาคม 2555) ณ กระทรวงการคลัง นายวิรุฬ เตชะไพบูลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะกำกับดูแลกรมธนารักษ์ได้มอบนโยบายให้กรมธนารักษ์ โดยนายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ เดินทางไปเจรจากับ TheRoyal Mintของประเทศอังกฤษ ซึ่งมีความคืบหน้าด้วยดี โดยในเบื้องต้นได้ตกลงในหลักการว่าจะจัดให้มีหลักสูตรร่วมกันในปีนี้ระหว่างกรมธนารักษ์และTheRoyal Mintในด้านความรู้เรื่องการบริหารเหรียญที่ทันสมัย ทั้งด้านการผลิตเหรียญที่ต้องให้มีการลักษณะคุ้มค่าแก่การลงทุนในด้านการออกเหรียญรุ่นใหม่ และให้มีรายได้ (Seigniorage) จากการลงทุน ซึ่งการดำเนินการนั้นจะต้องมีความรู้ในเรื่องของลักษณะทางกายภาพของเหรียญ ขนาด น้ำหนัก เทคโนโลยีการผลิต ประเภทของโลหะและส่วนผสม คุณลักษณะพิเศษที่ป้องกันการปลอมแปลง เป็นต้น ส่วนในด้านการบริหารปริมาณเหรียญจำเป็นต้องเข้าใจถึงลักษณะการค้าขายชายแดน ซึ่งเชื่อว่าส่วนหนึ่งต้องอาศัยค่าเงินบาทเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน ดังนั้น จึงต้องมีการศึกษาและประมาณค่าความต้องการ(demand) ของเหรียญกษาปณ์ไทยทั้งจากคนไทยและประชาคมเพื่อนบ้านด้วย

นายนริศ ชัยสูตร กล่าว่าสำหรับระยะยาวนั้นจะดำเนินการเพื่อให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ในเรื่องของการบริหารเงินตราของอาเซียน โดยกรมธนารักษ์จะจัดหลักสูตรนานาชาติขึ้น และได้มอบหมายให้สถาบันธนารักษ์ศึกษาเป็นผู้บริหารจัดการในการอบรมและคาดว่าจะเปิดหลักสูตรนี้ได้ภายในปี ๒๕๕๖ ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพการจัดประชุมโรงกษาปณ์ในกลุ่มประเทศอาเซียน (TEMAN : The Technical Meeting of Mints in ASEAN) ที่จะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม ๒๕๕๖ ซึ่งนอกจากจะมีกลุ่มประเทศอาเซียนเข้าร่วมประชุมแล้ว ยังมีกลุ่มผู้สังเกตการณ์จากยุโรปและสหรัฐอเมริกาเข้าร่วมประชุมด้วยนายนริศกล่าวในตอนท้าย


Latest Press Release

โซลาน่า มาร์เก็ตติ้ง แถลงข่าวการชกมวยชิงแชมป์โลกรายการ K-1 World Max Final (Thailand)

บริษัท โซลาน่า มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ในฐานะผู้จัดการแข่งขันชกมวยชิงแชมป์โลกรายการ K-1 World Max Final (Thailand) รอบชิงชนะเลิศซึ่งจะจัดขึ้นในประเทศไทยเป็นครั้งแรก บริษัทฯ ใคร่ขอเรียนเชิญท่านสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการจัดการแข่งขันในวันอังคารที่ 9 กันยายน...

อ.ส.พ. จัดอบรมระเบียบข้อบังคับ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติงาน แก่บุคลากร อ.ส.พ.

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2557 ดร.ประมุข เพ็ญสุต รองผู้อำนวยการองค์การสวนพฤกษศาสตร์ (อ.ส.พ.) เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรม เรื่อง การให้ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับระเบียบ ข้อบังคับ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติงานด้านงบประมาณ การเงินและพัสดุ...

กสส.จับมือขบวนการสหกรณ์ สนับสนุนเกษตรกรลดต้นทุนผลิตข้าวฤดูผลิตปี 2557-58

กสส.จับมือขบวนการสหกรณ์ลดต้นทุนการผลิตแบบครบวงจร ฤดูผลิต 2557/58 เน้นลดต้นทุนต่อไร่ลงไร่ละ 432 บาท ประสานส่วนเกี่ยวข้องดูแล ปุ๋ย สารเคมีปราบวัชพืช เมล็ดพันธุ์ ต้องเป็นของแท้...

ภาพข่าว: เบนซ์อมรรัชดา ชวนบริจาคโลหิตต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์ อีกหนึ่งโครงการดีๆ เพื่อตอบแทนสังคม

บริษัท เบนซ์อมรรัชดา จำกัด ผู้นำตลาดรถเบนซ์มือสอง ที่มีศูนย์บริการหลังการขายที่ได้มาตรฐานแบบครบวงจรอันดับหนึ่งของประเทศไทย มายาวนานกว่า 49 ปี ร่วมกับสภากาชาดไทย จัดกิจกรรม “บริจาคโลหิต” เชิญชวนให้ลูกค้า พนักงาน...

ภาพข่าว: พิธีบวงสรวงองค์พระแม่ย่า สุโขทัย

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2557 ดร.สุญาณี เวสสบุตร ผู้อำนวยการองค์การ สวนพฤกษศาสตร์ พร้อมด้วยบุคลากรองค์การสวนพฤกษศาสตร์ ร่วมพิธีบวงสรวงองค์ พระแม่ย่าจำลอง เพื่อเป็นการสักการะองค์พระแม่ย่าเพื่อความเป็นสิริมงคล...

Related Topics