ธนารักษ์เตรียมร่วมมือทางวิชาการกับ Royal Mint ประเทศอังกฤษ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday August 21, 2012 09:48
กรุงเทพฯ--21 ส.ค.--กรมธนารักษ์

กรมธนารักษ์พร้อมสู่การเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(ASEAN Economic Community : AEC) ผลิตเหรียญและบริหารเงินตรา เตรียมการสำหรับการเปิดเสรีเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)ทั้งนี้เพื่อให้ประเทศไทยได้รับประโยชน์จากการเปิดประเทศให้มากที่สุด โดยเฉพาะการบริหารจัดการเรื่องเงินตราน่าจะอยู่ในระดับนานาชาติให้ได้

วันนี้ (๒๐ สิงหาคม 2555) ณ กระทรวงการคลัง นายวิรุฬ เตชะไพบูลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะกำกับดูแลกรมธนารักษ์ได้มอบนโยบายให้กรมธนารักษ์ โดยนายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ เดินทางไปเจรจากับ TheRoyal Mintของประเทศอังกฤษ ซึ่งมีความคืบหน้าด้วยดี โดยในเบื้องต้นได้ตกลงในหลักการว่าจะจัดให้มีหลักสูตรร่วมกันในปีนี้ระหว่างกรมธนารักษ์และTheRoyal Mintในด้านความรู้เรื่องการบริหารเหรียญที่ทันสมัย ทั้งด้านการผลิตเหรียญที่ต้องให้มีการลักษณะคุ้มค่าแก่การลงทุนในด้านการออกเหรียญรุ่นใหม่ และให้มีรายได้ (Seigniorage) จากการลงทุน ซึ่งการดำเนินการนั้นจะต้องมีความรู้ในเรื่องของลักษณะทางกายภาพของเหรียญ ขนาด น้ำหนัก เทคโนโลยีการผลิต ประเภทของโลหะและส่วนผสม คุณลักษณะพิเศษที่ป้องกันการปลอมแปลง เป็นต้น ส่วนในด้านการบริหารปริมาณเหรียญจำเป็นต้องเข้าใจถึงลักษณะการค้าขายชายแดน ซึ่งเชื่อว่าส่วนหนึ่งต้องอาศัยค่าเงินบาทเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน ดังนั้น จึงต้องมีการศึกษาและประมาณค่าความต้องการ(demand) ของเหรียญกษาปณ์ไทยทั้งจากคนไทยและประชาคมเพื่อนบ้านด้วย

นายนริศ ชัยสูตร กล่าว่าสำหรับระยะยาวนั้นจะดำเนินการเพื่อให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ในเรื่องของการบริหารเงินตราของอาเซียน โดยกรมธนารักษ์จะจัดหลักสูตรนานาชาติขึ้น และได้มอบหมายให้สถาบันธนารักษ์ศึกษาเป็นผู้บริหารจัดการในการอบรมและคาดว่าจะเปิดหลักสูตรนี้ได้ภายในปี ๒๕๕๖ ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพการจัดประชุมโรงกษาปณ์ในกลุ่มประเทศอาเซียน (TEMAN : The Technical Meeting of Mints in ASEAN) ที่จะเกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม ๒๕๕๖ ซึ่งนอกจากจะมีกลุ่มประเทศอาเซียนเข้าร่วมประชุมแล้ว ยังมีกลุ่มผู้สังเกตการณ์จากยุโรปและสหรัฐอเมริกาเข้าร่วมประชุมด้วยนายนริศกล่าวในตอนท้าย


Latest Press Release

สรุปข่าวหน้า 1 หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

"ประยุทธ์" โชว์ศักยภาพผู้นำ สวนหมัดอเมริกา ชี้ไม่มีที่ไหนในโลกปฏิวัติแล้วทำแบบไทย ซัดหากสหรัฐเกิดเหตุใช้อาวุธสงครามห้ำหั่นกันไม่ใช้กฎอัยการศึกจะทำอย่างไร โอ่ 21 ประเทศและยูเอ็นยังยกเป็นแบบอย่าง ชี้หากบ้าอำนาจจริงป่านนี้สั่งขังให้อยู่แต่ในบ้านแล้ว...

สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเผยส่งออกปี 57 ติดลบแค่ 0.41% โดยมีสินค้าเกษตรช่วยหนุน ขณะที่ตลาดหลักส่งออกของไทยเริ่มปรับตัวดีขึ้น บินไทยเลือกปลดคนทางสุดท้าย'ปิยสวัสดิ์'ยันปตท.ขายบางจากฯ "จรัมพร" ระบุปลดคนการบินไทยเป็นทางออกสุดท้าย ส่วน ปตท....

สรุปข่าวธุรกิจ-ตลาด หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

น.ส.ณลันรัตน์ นันท์นนส์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและฝ่ายขาย บริษัท แมงป่อง 1989 เปิดเผยว่า แนวทางการดำเนินธุรกิจของบริษัทนับจากนี้จะเน้นการทำธุรกิจตามเทรนด์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น หลังปรับตำแหน่งทางธุรกิจหรือโพสิชั่นนิ่งของธุรกิจ...

สรุปข่าวหน้า 1 หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

"บิ๊กตู่" โต้ "ยิ่งลักษณ์" ประชาธิปไตยไทยไม่มีวันตาย สวนกลับผู้แทนมะกันหากเกิดความวุ่นวายบ้านตัวเองแล้วไร้กฎอัยการศึกจะทำอย่างไรลั่นหากทำผิดอาญาหนีไปนอก กลับไทยไม่ได้ "มทภ.1" เรียก "สิงห์ทอง" ทำความเข้าใจแสดงความเห็นปมถอดถอน "ปู" ด้าน "อดีต38ส.ว."...

สรุปข่าวการเงิน หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

นายวิชิต สุรพงษ์ชัย ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า ธนาคารได้สั่งการให้ผู้จัดการสาขาของธนาคารทุกแห่งที่มีสถาบันการศึกษาฝากเงินกับธนาคารเดินทางไปชี้แจงข้อเท็จจริงกับผู้บริหารสถานศึกษาเพื่อชี้แจงกรณีที่เกิดคดีฉ้อโกงเงินจากสถาบันเทคโนโลยีพระจ...

Related Topics