Digital Explorer: ดิจิทัลโกลบอลแคมเปญ ตัวช่วยเสริมแรงส่งแบรนด์ข้ามโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday March 11, 2013 10:26
กรุงเทพฯ--11 มี.ค.--กรุงเทพธุรกิจ

นักการตลาดกว่า 50% ทั่วโลกต่างใช้กลยุทธ์และแผนเพิ่มงบประมาณในด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งกันอย่างจริงจังในปีนี้ โดยให้ความสำคัญในการลงทุนกับ Content Marketing, Mobile Marketing, Social media for engagement ตามลำดับ นอกจากนี้ยังเพิ่มการลงทุนในด้านบุคลากร และการลงทุนในด้านเทคโนโลยีที่เพื่อให้สามารถเข้าถึงผู้ใช้ทั่วโลก และสามารถวัดผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ เทคโนโลยีที่จำเป็นเหล่านี้ ได้แก่ Web Analytic, CRM, CMS, Social Media Management System เป็นต้น

ด้วยความเก่งของดิจิทัลเทคโนโลยีและความง่ายในการเข้าถึงผู้บริโภคยุคใหม่ เป็นสื่อที่เข้าถึงผู้ใช้ได้ทั่วโลก และมีค่าใช้จ่ายถูกที่สุดนี่เอง ทำให้ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง กลายเป็นกลยุทธ์หลักของนักการตลาด

เราจึงได้เห็นแคมเปญที่แบรนด์สร้างสรรค์การสื่อสารและเชื่อมโยงกับผู้บริโภคในระดับโลกมากขึ้นในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นระดับภูมิภาคอย่างเอเชีย ยุโรป หรือระดับโลกกันเลยทีเดียว มาดูตัวอย่างแบรนด์แถวหน้าบนดิจิทัลสเปซกัน

Adidas ‘United All Originals’

อาทิตย์นี้ Adidas เพิ่งจะเปิดตัวแคมเปญ ‘United All Originals’ ซึ่งถือว่าเป็นโกลบอล Multi-Platform แคมเปญของปี 2556 นี้ โดยสร้าง Interactive Application ภายใต้เว็บไซต์ www.adidas.com เพื่อจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับแฟนๆ ของแบรนด์ ผ่านเสียงดนตรีและภาพที่แตกต่าง จากศิลปินหลากแขนงทั่วโลก ผู้เล่นจะสามารถเลือกภาพและศิลปินที่ชอบ เพื่อสร้างเป็นภาพพิเศษที่เกิดจากการ Mix กันอย่างลงตัว ถือเป็นงานสร้างสรรค์ที่สร้างความเป็น Original รูปแบบใหม่ที่น่าสนใจ สอดคล้องกับแบรนด์ Adidas ที่ต้องการสื่อสารความเป็น Original ให้กลุ่มเป้าหมายได้สัมผัส ทำให้น่าติดตามดูว่าความแปลกใหม่ตามคอนเซ็ปท์ของ Adidas จะดึงดูดความสนใจให้กับกลุ่มผู้บริโภคออนไลน์ได้อย่างไร

Doritos ‘For the Bold’

Doritos เปิดตัวโกลบอลแคมเปญครั้งแรก นับเป็นการสร้างแบรนด์แบบครบวงจร โดยเปลี่ยนรูปแบบ Packaging และ Logo ใหม่ ที่จะใช้ใน 37 ประเทศทั่วโลก เริ่มจากแคมเปญแรกด้วยทีวีสปอต ‘Best Summer Job’ ใช้ ดิจิทัลและทีวีเป็นแพลตฟอร์มหลัก และจะเปิดตัวในงาน SXSW ที่ Texas, Austin อาทิตย์หน้า ซึ่ง Doritos สปอนเซอร์ Band Battle ให้แฟนทั่วโลกโหวตผ่าน Twitter รวมถึงจะมีการถ่ายทอดผ่าน Doritos Facebook ด้วย เรียกว่าผู้ชมออนไลน์สามารถมีส่วนร่วมกับแบรนด์ได้จากหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือ สังเกตุดูดีๆ จะพบว่าแคมเปญในปีนี้ของ Doritos มุ่งเน้นการ Connect กับผู้บริโภคทั่วโลกผ่านโซเชี่ยลมีเดียและดิจิทัลแพลตฟอร์มในทุกรูปแบบ

TopShop & Google+ ‘Innovative Fashion Week Show’

แบรนด์แฟชั่นแถวหน้าของอังกฤษอย่าง TopShop ซึ่งมีร้านค้ากว่า 300 ร้านในอังกฤษและ 137 ร้านทั่วโลก ก็ได้รับการวิจารณ์ว่าสร้างปรากฏการณ์ใหม่ในวงการแฟชั่น ที่เรียกว่า ‘The Future of the Fashion Show’ ด้วยการใช้ดิจิทัลเทคโนโลยีเข้ามาสร้างการ Engage กับผู้ชม ด้วยการ Co-Create กับ Google เพื่อสร้างประสบการณ์เหมือนนั่งริม Catwalk ของ London Fashion Week โดยผู้ชมออนไลน์สามารถชมแฟชั่นได้ใกล้ชิด มากกว่านั้นยังสามารถซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ได้ทันที แชตกับ Show’s Stars ผ่าน Google+ และสวมวิญญาณเป็น Buyer โดยสร้างสรร Mood Board ผ่าน ‘Be the Buyer’ app ได้อย่างลงตัว แสดงถึงการทุ่มเทกลยุทธ์อินติเกรตทั้งแบรนดิ้งและดิจิทัลคอมเมิร์ซเข้ากันอย่างดี

KLM ‘Must See Map’

สายการบิน KLM เชิญนักเดินทางมาใช้บริการใหม่ ‘KLM Must See Map’ ซึ่งเรียกว่าเป็นการเชื่อมต่อโซเชียลมีเดียเข้ากับแผนที่ได้อย่างน่าสนใจ แผนที่ที่สร้างขึ้นจะรวมเอา Tips จากคอมเมนต์ของเพื่อนๆ ในโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook, Twitter, และอีเมล์ ทำให้ผู้ใช้แต่ละรายจะมีแผนที่ที่ไม่เหมือนกัน แผนที่นี้สามารถสั่งและจัดส่งให้ภายใน 3 สัปดาห์ แคมเปญนี้เปิดตัวใน 24 ประเทศทั่วโลก ถือเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง Google, Printing และ แบรนด์

ตัวอย่างการสร้างโกลบอลแคมเปญบนสื่อดิจิทัลนี้นับเป็นก้าวสำคัญของแบรนด์ ที่ได้ค้นพบแล้วว่าการต่อเชื่อมผู้บริโภคทั่วโลก ที่มีดิจิทัลเป็น Key Driver แบรนด์ไม่จำเป็นต้องมีร้านค้าอยู่ทั่วโลก แต่สามารถสร้างการรับรู้และประสบการณ์ผ่านออนไลน์แคมเปญ และสร้าง Lead มายัง Online Store ได้ คนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะ Engage กับแบรนด์ในทุกดิจิทัลแพลตฟอร์ม และคุ้นเคยกับการใช้กลยุทธ์ขับเคลื่อนให้ดิจิทัลเป็น Core Communication ของแบรนด์


Latest Press Release

ศุกร์เพลิดเพลิน อิ่มอร่อยกับบุฟเฟ่ต์สไตล์บราซิลเลี่ยน @ห้องอาหารเฟลมส์

ทุกคืนวันศุกร์ ห้องอาหาร "เฟลมส์" ริมชายหาดวงศ์อมาตย์ พัทยาเหนือ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์มิราจบีชรีสอร์ท พัทยา พบกับโปรโมชั่นพิเศษ "บุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดและบาร์บีคิวสไตล์บราซิลเลี่ยน" หลากหลายเมนูอาหารทะเลสดๆ และบาร์บีคิวปิ้งย่างพร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ด...

บุฟเฟ่ต์มื้อกลางวันสุดคุ้ม! โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม

ห้องอาหารเดอะสแควร์ โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ ฟีนิกซ์ สีลม ชวนคุณมาลิ้มลองบุฟเฟ่ต์นานาชาติมื้อกลางวันสุดคุ้ม ทางเลือกง่ายๆเอาใจชาวออฟฟิศ .. ไม่ว่าคุณจะนัดลูกค้าทานมื้อกลางวัน หรือชวนเพื่อนร่วมงานมาทานมื้อเที่ยง ก็สามารถมาอร่อยแบบไม่อั้น...

รมช.กระทรวงคมนาคม เยี่ยมชมโรงงาน สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น โครงการยานยนต์สมัยใหม่ ฝีมือคนไทย

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นายมานิตย์ สุธาพร ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เยี่ยมชมการดำเนินงานของบริษัท สกุลฎ์ซี อินโนเวชั่น จำกัด และกลุ่มบริษัทโชคนำชัย ในวันที่ 20 มีนาคม 2562 โดยมี นายนำชัย...

อมตะ-ออมสิน MOU เตรียมช่วยพัฒนาบุคลากรในอมตะได้ปลดหนี้..นอกระบบ

นายวิบูลย์ กรมดิษฐ์ กรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่การตลาด บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ " โครงการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบและการจัดทำกิจกรรมเพื่อสังคม " กับ นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน...

สภาสถาปนิกเดินหน้าเตรียมจัดงานสภาสถาปนิก19 (ACT Forum19) เพื่อสถาปนิกทุกสาขา พร้อมให้ความรู้สู่สาธารณชน

สภาสถาปนิก ร่วมกับ อารยะ เอ็กซ์โป แจงความคืบหน้าการเตรียมความพร้อมงาน "สภาสถาปนิก'19" หรือ ACT Forum'19 งานประชุมนานาชาติทางสถาปัตยกรรมและแสดงเทคโนโลยีผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง งานเดียวในประเทศไทยที่มีการรวมกลุ่มสถาปนิกครบทุกสาขา...

Related Topics