Digital Explorer: ดิจิทัลโกลบอลแคมเปญ ตัวช่วยเสริมแรงส่งแบรนด์ข้ามโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday March 11, 2013 10:26
กรุงเทพฯ--11 มี.ค.--กรุงเทพธุรกิจ

นักการตลาดกว่า 50% ทั่วโลกต่างใช้กลยุทธ์และแผนเพิ่มงบประมาณในด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งกันอย่างจริงจังในปีนี้ โดยให้ความสำคัญในการลงทุนกับ Content Marketing, Mobile Marketing, Social media for engagement ตามลำดับ นอกจากนี้ยังเพิ่มการลงทุนในด้านบุคลากร และการลงทุนในด้านเทคโนโลยีที่เพื่อให้สามารถเข้าถึงผู้ใช้ทั่วโลก และสามารถวัดผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ เทคโนโลยีที่จำเป็นเหล่านี้ ได้แก่ Web Analytic, CRM, CMS, Social Media Management System เป็นต้น

ด้วยความเก่งของดิจิทัลเทคโนโลยีและความง่ายในการเข้าถึงผู้บริโภคยุคใหม่ เป็นสื่อที่เข้าถึงผู้ใช้ได้ทั่วโลก และมีค่าใช้จ่ายถูกที่สุดนี่เอง ทำให้ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง กลายเป็นกลยุทธ์หลักของนักการตลาด

เราจึงได้เห็นแคมเปญที่แบรนด์สร้างสรรค์การสื่อสารและเชื่อมโยงกับผู้บริโภคในระดับโลกมากขึ้นในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นระดับภูมิภาคอย่างเอเชีย ยุโรป หรือระดับโลกกันเลยทีเดียว มาดูตัวอย่างแบรนด์แถวหน้าบนดิจิทัลสเปซกัน

Adidas ‘United All Originals’

อาทิตย์นี้ Adidas เพิ่งจะเปิดตัวแคมเปญ ‘United All Originals’ ซึ่งถือว่าเป็นโกลบอล Multi-Platform แคมเปญของปี 2556 นี้ โดยสร้าง Interactive Application ภายใต้เว็บไซต์ www.adidas.com เพื่อจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับแฟนๆ ของแบรนด์ ผ่านเสียงดนตรีและภาพที่แตกต่าง จากศิลปินหลากแขนงทั่วโลก ผู้เล่นจะสามารถเลือกภาพและศิลปินที่ชอบ เพื่อสร้างเป็นภาพพิเศษที่เกิดจากการ Mix กันอย่างลงตัว ถือเป็นงานสร้างสรรค์ที่สร้างความเป็น Original รูปแบบใหม่ที่น่าสนใจ สอดคล้องกับแบรนด์ Adidas ที่ต้องการสื่อสารความเป็น Original ให้กลุ่มเป้าหมายได้สัมผัส ทำให้น่าติดตามดูว่าความแปลกใหม่ตามคอนเซ็ปท์ของ Adidas จะดึงดูดความสนใจให้กับกลุ่มผู้บริโภคออนไลน์ได้อย่างไร

Doritos ‘For the Bold’

Doritos เปิดตัวโกลบอลแคมเปญครั้งแรก นับเป็นการสร้างแบรนด์แบบครบวงจร โดยเปลี่ยนรูปแบบ Packaging และ Logo ใหม่ ที่จะใช้ใน 37 ประเทศทั่วโลก เริ่มจากแคมเปญแรกด้วยทีวีสปอต ‘Best Summer Job’ ใช้ ดิจิทัลและทีวีเป็นแพลตฟอร์มหลัก และจะเปิดตัวในงาน SXSW ที่ Texas, Austin อาทิตย์หน้า ซึ่ง Doritos สปอนเซอร์ Band Battle ให้แฟนทั่วโลกโหวตผ่าน Twitter รวมถึงจะมีการถ่ายทอดผ่าน Doritos Facebook ด้วย เรียกว่าผู้ชมออนไลน์สามารถมีส่วนร่วมกับแบรนด์ได้จากหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือมือถือ สังเกตุดูดีๆ จะพบว่าแคมเปญในปีนี้ของ Doritos มุ่งเน้นการ Connect กับผู้บริโภคทั่วโลกผ่านโซเชี่ยลมีเดียและดิจิทัลแพลตฟอร์มในทุกรูปแบบ

TopShop & Google+ ‘Innovative Fashion Week Show’

แบรนด์แฟชั่นแถวหน้าของอังกฤษอย่าง TopShop ซึ่งมีร้านค้ากว่า 300 ร้านในอังกฤษและ 137 ร้านทั่วโลก ก็ได้รับการวิจารณ์ว่าสร้างปรากฏการณ์ใหม่ในวงการแฟชั่น ที่เรียกว่า ‘The Future of the Fashion Show’ ด้วยการใช้ดิจิทัลเทคโนโลยีเข้ามาสร้างการ Engage กับผู้ชม ด้วยการ Co-Create กับ Google เพื่อสร้างประสบการณ์เหมือนนั่งริม Catwalk ของ London Fashion Week โดยผู้ชมออนไลน์สามารถชมแฟชั่นได้ใกล้ชิด มากกว่านั้นยังสามารถซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ได้ทันที แชตกับ Show’s Stars ผ่าน Google+ และสวมวิญญาณเป็น Buyer โดยสร้างสรร Mood Board ผ่าน ‘Be the Buyer’ app ได้อย่างลงตัว แสดงถึงการทุ่มเทกลยุทธ์อินติเกรตทั้งแบรนดิ้งและดิจิทัลคอมเมิร์ซเข้ากันอย่างดี

KLM ‘Must See Map’

สายการบิน KLM เชิญนักเดินทางมาใช้บริการใหม่ ‘KLM Must See Map’ ซึ่งเรียกว่าเป็นการเชื่อมต่อโซเชียลมีเดียเข้ากับแผนที่ได้อย่างน่าสนใจ แผนที่ที่สร้างขึ้นจะรวมเอา Tips จากคอมเมนต์ของเพื่อนๆ ในโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook, Twitter, และอีเมล์ ทำให้ผู้ใช้แต่ละรายจะมีแผนที่ที่ไม่เหมือนกัน แผนที่นี้สามารถสั่งและจัดส่งให้ภายใน 3 สัปดาห์ แคมเปญนี้เปิดตัวใน 24 ประเทศทั่วโลก ถือเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง Google, Printing และ แบรนด์

ตัวอย่างการสร้างโกลบอลแคมเปญบนสื่อดิจิทัลนี้นับเป็นก้าวสำคัญของแบรนด์ ที่ได้ค้นพบแล้วว่าการต่อเชื่อมผู้บริโภคทั่วโลก ที่มีดิจิทัลเป็น Key Driver แบรนด์ไม่จำเป็นต้องมีร้านค้าอยู่ทั่วโลก แต่สามารถสร้างการรับรู้และประสบการณ์ผ่านออนไลน์แคมเปญ และสร้าง Lead มายัง Online Store ได้ คนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะ Engage กับแบรนด์ในทุกดิจิทัลแพลตฟอร์ม และคุ้นเคยกับการใช้กลยุทธ์ขับเคลื่อนให้ดิจิทัลเป็น Core Communication ของแบรนด์


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics