เนคเทค มอบอุปกรณ์ช่วยการสื่อสารสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านการได้ยินภายในห้องเรียน (Classroom Assistive Listening System)

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday November 25, 2013 15:27
กรุงเทพฯ--25 พ.ย.--เนคเทค

วันที่ ๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๖: ห้องปฏิบัติการวิจัยเทคโนโลยีเพื่อการฟื้นฟูและอำนวยความสะดวก ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดพิธีมอบอุปกรณ์ช่วยการสื่อสารสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านการได้ยิน ภายในห้องเรียน จำนวนเครื่องส่ง ๒ เครื่อง เครื่องรับ ๑๐ เครื่อง ณ โรงเรียกาญจนาภิเษกสมโภช ในพระราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมี คุณหญิงเอื้อปรานี เจียรวนนท์ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนกาญจนาภิเษกสมโภช ในพระราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นผู้รับมอบอุปกรณ์ช่วยการสื่อสารสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านการได้ยิน ภายในห้องเรียน จากศาสตราจารย์ ดร.ไพรัช ธัชยพงษ์ ที่ปรึกษาอาวุโส สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนการสอนให้กับครูและนักเรียนที่ประสบปัญหาทางการได้ยิน

โรงเรียนกาญจนาภิเษก ในพระราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีร่วมกับหน่วยพัฒนาอิเล็กทรอนิกส์และระบบทางชีวการแพทย์ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) และทีมวิจัยจากภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ร่วมดำเนิโครงการพัฒนาอุปกรณ์ช่วยการได้ยินระดับอุตสาหกรรม ระยะที่ ๒ ซึ่งได้รับงบประมาณการวิจัยจากโปรแกรมวัสดุอุปกรณ์และเทคโนโลยีสําหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ ดำเนินการจัดทำอุปกรณ์ช่วยการสื่อสารสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านการได้ยิน ภายในห้องเรียน (Classroom Assistive Listening System) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเหลือการสื่อสารระหว่างเด็กที่มีปัญหาทางด้านการได้ยินกับคุณครู ภายในห้องเรียน โดยเฉพาะในระหว่างการเรียนการสอน ซึ่งในกระบวนการทดสอบภาคสนามได้รับความอนุเคราะห์ในการทดสอบการใช้งานจริงในห้องเรียนกับเด็กนักเรียนที่มีปัญหาทางการได้ยินจาก โรงเรียนกาญจนาภิเษกสมโภช ในพระราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเป็นอย่างดี

อุปกรณ์ช่วยการสื่อสารสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านการได้ยินภายในห้องเรียน (Classroom Assistive Listening System) เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเหลือการสื่อสารระหว่างเด็กที่มีปัญหาทางด้านการได้ยินกับคุณครู ภายในห้องเรียน โดยเฉพาะในระหว่างการเรียนการสอน แม้ว่าโดยปกติเด็กนักเรียนที่มีปัญหาด้านการได้ยินจะมีอุปกรณ์เครื่องช่วยฟังใส่ไว้แต่ละบุคคล แต่เมื่อภายในห้องเรียนมีจำนวนเด็กนักเรียนรวมกันหลายคนอาจจะทำให้เด็กนักเรียนซึ่งนั่งอยู่ด้านหลังของห้องไม่ได้ยินเสียงของอาจารย์ผู้สอน หรือได้ยินเสียงไม่ชัดเจนเนื่องจากระยะทาง เสียงรบกวนโดยสิ่งแวดล้อม ซึ่งอุปกรณ์นี้จะช่วยเพิ่มความสามารถในการได้ยินของเด็กนักเรียนที่มีปัญหาทางด้านการได้ยินให้มากขึ้นโดยไม่มีข้อจำกัดเรื่องตำแหน่งที่นั่งของเด็กนักเรียนภายในห้องเรียน โดยอุปกรณ์จะประกอบไปด้วย ส่วนภาคส่ง ซึ่งจะอยู่กับคุณครูผู้สอน โดยสัญญาณเสียงพูดของคุณครูจะถูกส่งผ่านไมโครโฟนที่อยู่ที่ส่วนภาคส่ง ซึ่งสัญญาณเสียงจะถูกส่งสัญญาณแบบไร้สาย ผ่านคลื่นความถี่วิทยุ 2.4 GHz จากคุณครูผู้สอนไปยัง ส่วนภาครับที่อยู่กับเด็กนักเรียนแต่ละบุคคล ซึ่งเด็กนักเรียนแต่ละบุคคลจะได้ยินเสียงจากคุณครูผู้สอนผ่านทางหูฟังของส่วนภาครับ


Latest Press Release

กมธ. วิทย์ฯ หนุน "โคราชโมเดล" เทงบวิจัยแก้จน ดันโครงการ "อีสานวากิว" พร้อมเร่งแก้ราคามันตกต่ำ

นายอัครวัฒน์ อัศวเหม ประธานคณะกรรมาธิการการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม สภาผู้แทนราษฎร และคณะ เดินทางศึกษาดูงาน “การพัฒนาอาชีพและเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกรฐานราก ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิจัยและนวัตกรรม” ณ...

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ไขข้อข้องใจการทำน้ำมันเก่าที่ใช้แล้วให้ใสมีอันตรายต่อการบริโภคหรือไม่?

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เผยการเปลี่ยนน้ำมันเก่าที่ใช้แล้วให้ใสด้วยการเติมแป้งสาลี ผสมน้ำ พบทำให้น้ำมันใสขึ้นและมีสีจางลงได้ แต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงคุณภาพทางเคมี เช่น ค่าของกรด ค่าเพอร์ออกไซด์ และสารโพลาร์...

“Mini Motor show” ตั้งแต่วันที่ 15-21 กรกฏาคม 2563 ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น จี โซนเซ็นทรัล ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค

ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค จัดงาน “Mini Motor show” นำเสนอรถยนต์รุ่นใหม่ และเทคโนโลยีสุดว้าว จากค่ายรถยนต์ BMW, MG, Nissan ฯลฯ พร้อมรับของสมนาคุณมากมายเมื่อจองรถภายในงานนี้เท่านั้น กับโปรโมชั่นสุดพิเศษกันไปเลย พบกับรถยนต์รุ่นใหม่ ในงาน...

ชวนคุณแม่จูงมือคุณลูก ช้อปอุ่นใจ สะอาด ปลอดภัย ไร้กังวัล ทรูโชว์อัจฉริยภาพเครือข่าย True5G ส่งหุ่นยนต์สุดล้ำ ลุยภารกิจงาน "Amarin Baby & Kids Fair"

กลุ่มทรู ตอกย้ำผู้นำเครือข่ายอัจฉริยะ True 5G จัดพาเหรดหุ่นยนต์ร่วมปฏิบัติภารกิจเสริมความปลอดภัยและสุขอนามัย เพิ่มความมั่นใจให้แก่คุณแม่ชวนลูกมาช้อป ในงาน "Amarin Baby & Kids Fair" ครั้งที่ 17 ยกระดับงานแฟร์ให้ทันสมัยในแนวคิด New Normal Exhibition...

สาธิตกรุงเทพธนฯ แนะนำ 5 แอปฯ น่าใช้ ตัวช่วยให้การเรียนมีความสะดวกเพิ่มขึ้น

เมื่อการเรียนในปัจจุบัน มีเรื่องของเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้น จากการเขียนลงบนกระดาษ ก็เริ่มหันมาใช้แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนแทน โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี ที่นอกจากจะมุ่งเน้นในเรื่องของหลักสูตรการเรียนการสอนในรูปแบบของโรงเรียนสาธิตอย่างเข้มข้นแล้ว...

Related Topics