ก.ศึกษาฯ รวมพลังภาคีประชาชน สนับสนุนการสร้างสื่อการสอน และการเรียนรู้แห่งชาติ ให้ เด็กไทย ไม่แพ้ใครในโลก ด้วย Digital Content

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Sunday December 8, 2013 15:48
กรุงเทพฯ--8 ธ.ค.--โฟร์ฮันเดรท

กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงร่วมกันในการรวมพลังภาคประชาชนสนับสนุนการสร้างสื่อการสอน และการเรียนรู้แห่งชาติ (Thailand Digital Education Content Kick off Campaign) เพื่อให้อนาคตของชาติและกระบวนการศึกษาสอดคล้องกับยุคสมัยของโลกที่ไร้พรมแดน โดยมีเครือข่ายร่วมสนับสนุนโครงการ “เด็กไทย ไม่แพ้ใครในโลก ด้วย Digital Content” ทั้งจากภาคสังคม ภาคธุรกิจ-อุตสาหกรรม ภาคการศึกษา ภาคการเงินการธนาคาร และภาคส่วนอื่น กว่า 90 หน่วยงาน เพื่อเริ่มต้นให้ทุกภาคส่วนในสังคมได้ตระหนักถึงความสำคัญของสื่อในรูปแบบ Digital ที่เข้าไปอยู่ในสถาบันการศึกษาทุกระดับชั้น ทุกภาคส่วน รวมถึงครอบครัว

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ด้วยปัจจุบันเป็นที่ประจักษ์ชัดแล้วว่าการเรียนรู้ของคนในชาติไม่ว่าจะเป็นการศึกษาในระดับชั้นใด ต่างต้องเผชิญกับความท้าท้ายและอยู่ในระยะเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยีไปสู่ยุคดิจิตอล การศึกษาเรียนรู้ในโลกปัจจุบันจึงไม่จำเป็นต้องมีข้อจำกัดในมิติของเวลา สถานที่ และยังสามารถส่งผ่านไปยังอุปกรณ์ในการสื่อสารได้แทบทุกรูปแบบ หากแต่ว่าเนื้อหาสาระของความรู้ที่แท้จริงที่จะมีการส่งไปยัง นักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครองและประชาชนผู้สนใจใฝ่รู้นั้น ควรจะได้มีการกำหนดมาตรฐาน มีความถูกต้อง ครบถ้วน ทันสมัย มีประโยชน์ต่อการพัฒนาทั้งในเชิงความรู้ และการกำหนดพฤติกรรมที่พึงประสงค์ อันจะนำมาซึ่งความรุ่งเรืองทางปัญญาของคนในชาติ

ในประเด็นดังกล่าว ถือได้ว่าเป็นภารกิจของทุกภาคส่วนของสังคมไทยที่จะต้องมีฝันร่วมกัน มีเป้าหมายเดียวกัน เพื่อให้อนาคตของชาติ และกระบวนการศึกษาสอดคล้องกับยุคสมัยของโลกที่ไร้พรมแดน “เครือข่ายผู้สนับสนุนโครงการ เด็กไทย ไม่แพ้ใครในโลก ด้วย Digital Content” ซึ่งเกิดจากผู้คนหลากหลายอาชีพ ทั้งจากภาคสังคม ภาคธุรกิจ-อุตสาหกรรม ภาคการศึกษา ภาคการเงินการธนาคาร และภาคส่วนอื่น กว่า 90 หน่วยงาน ได้ริเริ่มความคิดเกี่ยวกับ Thailand Digital Education Content หรือ เนื้อหาในการสื่อการเรียนรู้ของชาติ เพื่อร่วมกันจัดงาน “เด็กไทย ไม่แพ้ใครในโลก ด้วย Digital Content (Thailand Digital Education Content Kick Off Campaign)” เพื่อเริ่มต้นให้ทุกภาคส่วนในสังคมได้ตระหนักถึงความสำคัญของสื่อในรูปแบบ Digital ที่เข้าไปอยู่ในสถาบันการศึกษาทุกระดับ

นายจาตุรนต์ กล่าวเพิ่มเติมว่าการร่วมลงนามในครั้งนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่จะแสดงให้สังคมเห็นว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ตระถึงความสำคัญในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา อันจะนำมาซึ่งประโยชน์ต่อประเทศชาติและสังคมต่อไป การประสานความร่วมมือและบูรณาการอย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนการรวบรวมสื่อในรูปแบบ Digital โดยมีแนวคิดในบันทึกข้อตกลง 2 แนวคิดคือ แนวความคิดที่จะร่วมสนับสนุน ผลักดันและส่งเสริมในการจัดให้มี Digital Content ในระบบการเรียนรู้ที่มีคุณภาพ มาตรฐาน และเป็นประโยชน์สูงสุดในกระบวนการศึกษาของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนที่สนใจใฝ่หาความรู้โดยทั่วไปเพื่อตอบสนองความต้องการของสังคม ด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารที่ทันสมัย

และลักษณะความร่วมมือของภาคี จะเป็นในรูปแบบส่งผู้แทนเข้าประชุม และหารือแลกเปลี่ยนความรู้ ข้อคิดเห็น ประสบการณ์ร่วมกัน เพื่อแลกเปลี่ยน และบูรณาการสิ่งต่างๆ ที่เกิดจากการระดมความคิด ความฝันที่สร้างสรรค์ เพื่อให้ระบบการศึกษาไทยเกิดมี National Digital Education Content ในระบบการเรียนรู้ที่มีคุณภาพ มาตรฐาน และเป็นประโยชน์สูงสุดในกระบวนการศึกษาของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนที่สนใจใฝ่หาความรู้โดยทั่วไป


Latest Press Release

ปภ.รายงานยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยในจังหวัดนครนายก พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) รายงานยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยจากอิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ตั้งแต่วันที่ 17 สิงหาคม – 26 กันยายน 2561 ทำให้เกิดสถานการณ์ภัยใน 23 จังหวัด สถานการณ์คลี่คลายแล้ว 22 จังหวัด...

ภาพข่าว: ดิ โอลิมปิค คลับ ได้ฤกษ์ดีเปิดสนามแบดมินตัน 4 คอร์ท

ดิ โอลิมปิค ฟิตเนส คลับ ฟิตเนสใจกลางเมืองมาตรฐานการให้บริการระดับสากล ด้วยพื้นกว่า 9,000 ตารางเมตร ครบครันทั้งอุปกรณ์ออกกำลังกายในร่มและสนามกีฬากลางแจ้ง ได้ฤกษ์ดีเปิดให้บริการสนามแบดมินตันขนาดมาตรฐาน จำนวน 4 คอร์ท โดยมี ศุภเดช พูนพิพัฒน์ รองประธานกรรมการ...

ผ่อนคลายกับอโรม่า รีแลกซ์ ที่วูส์ สปา โรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ

ได้เวลาผ่อนคลาย! หากคุณต้องรอเวลาขึ้นเครื่องบินเที่ยวต่อไป หรือเหนื่อยล้าหลังกลับจากเที่ยวบินอันยาวนาน วูส์ สปาโรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ต ขอเชิญคุณมาสัมผัสที่สุดของประสบการณ์แห่งความผ่อนคลายด้วยการนวดอโรม่า รีแลกซ์ซิ่ง...

ร่วมยินดี! เด็กนิเทศฯSPU คว้ารางวัลคลิปรณรงค์ รักษ์โลก เลิกพลาสติก

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ขอแสดงความยินดีกับสองนักศึกษาเก่ง นายจตุรงค์ ยวนกระโทก และนางสาวฐานิกา อินทร์จันทร์ นักศึกษาสาขาวิชาภาพยนตร์และสื่อดิจิทัล คณะนิเทศศาสตร์ ชั้นปีที่ 4 ในโอกาสคว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 Be' Glad Green Creative Media Awards...

ดิอาจิโอ รีเสิร์ฟ แต่งตั้งเชฟมือทองชาวไอริชเป็น Global Gastronomer คนแรก

ดิอาจิโอ รีเสิร์ฟ (Diageo Reserve) แบรนด์หรูในเครือดิอาจิโอ ประกาศเปิดตัวตำแหน่งใหม่ "Global Gastronomer" ในฐานะที่ปรึกษาด้านอาหารของแบรนด์ (รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/748442/Mark_Moriarty.jpg...

Related Topics