ร่างนิรโทษกรรมฉบับล่าสุดของรัสเซียไม่ได้รวมกลุ่มนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกของกรีนพีซ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 13, 2013 11:44
กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--กรีนพีซ

คณะทนายของกรีนพีซสากลเชื่อว่า ร่างเนื้อหาของนิรโทษกรรมของรัสเซียที่จะเสนอต่อสภาดูม่าเพื่อลงคะแนนผ่านร่างฯนั้นอาจไม่เป็นผลดีต่อนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกของกรีนพีซ

ในแบบร่างฉบับปัจจุบัน ระบุถึงบุคคลที่ได้รับการพิพากษาว่ามีความผิดในข้อหาอันธพาลและหรือบุคคลที่อยู่ระหว่างการดำเนินคดีและจะต้องมีการพิจารณาความผิดนั้นไม่เกินหกเดือนหลังจากมีการลงมติยอมรับกฤษฎีกานิรโทษกรรม

นักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้งสามสิบคนไม่เข้าข่ายใดๆทั้งสิ้น แต่อาจมีการยินยอมลดหย่อนโทษหากมีการแก้ไขเนื้อหาในร่างนิรโทษกรรมสักเล็กน้อย

แดเนียล ไซมอนส์ ทนายความของกรีนพีซสากล กล่าวว่า

“ตามที่ร่างนิรโทษกรรมไม่มีเนื้อหาที่กล่าวถึงนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้งสามสิบคน แต่ก็ถือว่าใกล้เคียงมาก สภาดูม่าอาจจะแก้ไขสักเล็กน้อยในเนื้อหาที่เกี่ยวเนื่องกันและเพิ่มประเด็นบุคคลที่ต้องโทษกระทำการอันเป็นอันธพาลโดยที่ยังไม่ได้ตัดสินรับโทษเข้าไปในร่างฯ เมื่อนั้นนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกสมควรจะได้กลับบ้าน ขณะนี้พวกเขายังคงเผชิญกับความเป็นไปได้ที่อาจถูกตัดสินฐานก่ออาชญากรรมที่พวกเขาไม่ได้ก่อ และอาจต้องโทษจำคุกที่ขยายเวลาออกไปอีกหลายปี แน่นอนว่าควรถอนข้อกล่าวหาที่ให้กับพวกเขา แต่หากกรณีของนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้งสามสิบคนเข้าข่ายสมควรได้รับนิรโทษกรรมก็เป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับบุคคลเหล่านั้นที่อยู่ในคุกมาแล้วสองเดือน โทษฐานยืนหยัดต่อสู้กับศรัทธา”

ประธานาธิบดีเป็นผู้เสนอร่างฯ (1) อันประกอบด้วย ภายใต้ข้อ 3 - การนิรโทษกรรมใดที่กระทำต่อบุคคลใดที่ได้รับการพิจารณาความผิดภายใต้มาตรา 213 ของประมวลกฏหมายอาญา (การกระทำอันเป็นอันธพาล) ความผิดอาญาซึ่งหมายรวมถึงกรณีนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้งสามสิบคน ครอบคลุมในระยะเวลาหกเดือน แต่ความเห็นต่อร่างฯได้อธิบายถึงกระบวนการที่กฤษฎีกาจะมีผลบังคับใช้ (2) ตามที่ได้แถลงไว้ - ในข้อ 1.3 - ศาลอาจปรับลดโทษให้กับบุคคลใดๆที่การพิจารณาคดียังไม่จบสิ้นในช่วงเวลาที่มีการลงมติยอมรับกฤษฎีกานิรโทษกรรม ด้วยข้อนี้กรณีของนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้งสามสิบคนไม่เข้าข่ายเนื่องจากการพิจารณาคดียังไม่เริ่มต้น

ไม่เป็นที่ชัดเจนในขณะนี้ว่าการละเว้นการพิจารณานักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้งสามสิบคนจากร่างฯนี้เป็นการไม่จงใจหรือไตร่ตรองอย่างรอบคอบแล้ว เมื่อเร็วๆนี้ มิกาอิล เฟโดตอฟ หัวหน้าสภาประธานาธิบดีด้านประชาสังคมซึ่งเป็นผู้ให้คำแนะนำในตอนแรกถึงนิรโทษกรรมแบบครอบคลุม ได้แสดงความคาดหวังว่า ข้อเสนอร่างของประธานาธิบดีจะรวมกรณีของนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้งสามสิบคนเข้าไปด้วย (3)

นิรโทษกรรมมีกำหนดให้มีขึ้นในวาระครบรอบปีที่ 20 การใช้รัฐธรรมนูญของรัสเซีย ซึ่งมีขึ้นในวันที่ 12 ธันวาคม อย่างไรก็ตาม กรอบเวลาการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติได้เลื่อนออกไปเป็นวันที่ 17 ธันวาคม ซึ่งก็ไม่แน่ชัดว่า การลงมติจะแล้วเสร็จเมื่อใด

หมายเหตุ
(1) http://www.rg.ru/2013/12/10/amnistiya-site-dok.html
(2) http://www.rg.ru/2013/12/10/amnistiya2-site-dok.html
(3) http://www.reuters.com/article/2013/12/10/us-russia-amnesty-idUSBRE9B90GC20131210
ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
ประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซสากล : +31 20 718 24 70 อีเมล pressdesk.int@greenpeace.org
ฝ่ายภาพ กรีนพีซสากล : +31 20 718 24 71
ฝ่ายวิดีโอ กรีนพีซสากล : +31 20 718 24 72

Latest Press Release

นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยชี้ยังต้องการข้าวโพดผลิตอาหารสัตว์อีกปีละ 3 ล้านตัน พร้อมร่วมมือประสานโรงงานอาหารสัตว์เปิดจุดรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร 33 จังหวัดเป้าหมาย

นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยยืนยันปริมาณผลผลิตข้าวโพดในประเทศยังไม่เพียงพอกับความต้องการใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารสัตว์ ส่งผลทำให้ที่ผ่านมาต้องนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ...

ภาพข่าว: อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ และที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย ร่วมเปิดตัวโครงการ How Cambridge Berkeley Stanford do Tech Transfer

ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์อุดม คชินทร (ที่ 5 จากซ้าย) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานในโอกาสที่ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) นำโดย คุณชานนท์ เรืองกฤตยา (ที่ 4 จากขวา)...

ข่าวซุบซิบ: กรุงศรี จัดใหญ่ Movie day ปิดโรงภาพยนตร์พาลูกค้านิสิต นักศึกษาชม FANTASTIC BEASTS ภาค 2

กรุงศรี มอบประสบการณ์สุดพิเศษ จัดกิจกรรม Movie day พาลูกค้ากลุ่มนิสิต นักศึกษาผู้ถือบัตรกรุงศรี เดบิต ท่องโลกแห่งเวทมนตร์ไปกับภาพยนตร์FANTASTIC BEASTS : THE CRIMES OF GRINDELWALD เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา ณ โรงภาพยนตร์ SF World Cinema ศูนย์การค้า...

Gossip News: MGT เข้าถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 20 ของบริษัท Prime Index Co.Ltd., ประเทศเมียนมาร์

ดร.วิทยา อินาลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมกาเคม (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ MGT เปิดเผยว่า "บริษัทฯจะเข้าถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 20 ของบริษัท PRIME INDEX CO.,LTD ประเทศเมียนมาร์ ซึ่งเป็นบริษัทใหม่...

ภาพข่าว: ม.หอการค้าไทย สืบสานประเพณีลอยกระทงสอนนักศึกษต่างชาติทะกระทง

เพื่อเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยและสืบสานประเพณีลอยกระทง ผศ.ดร.จักริน จุลพรม และอาจารย์สุมณฑา ศักดิ์ชัยสมบูรณ์ อาจารย์ผู้สอนวิชา IH014 ภาษาและวัฒนธรรม ร่วมกับงานวัฒนธรรมศึกษา กองส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรม ฝ่ายกิจการนักศึกษา...

Related Topics