ร่างนิรโทษกรรมฉบับล่าสุดของรัสเซียไม่ได้รวมกลุ่มนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกของกรีนพีซ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 13, 2013 11:44
กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--กรีนพีซ

คณะทนายของกรีนพีซสากลเชื่อว่า ร่างเนื้อหาของนิรโทษกรรมของรัสเซียที่จะเสนอต่อสภาดูม่าเพื่อลงคะแนนผ่านร่างฯนั้นอาจไม่เป็นผลดีต่อนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกของกรีนพีซ

ในแบบร่างฉบับปัจจุบัน ระบุถึงบุคคลที่ได้รับการพิพากษาว่ามีความผิดในข้อหาอันธพาลและหรือบุคคลที่อยู่ระหว่างการดำเนินคดีและจะต้องมีการพิจารณาความผิดนั้นไม่เกินหกเดือนหลังจากมีการลงมติยอมรับกฤษฎีกานิรโทษกรรม

นักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้งสามสิบคนไม่เข้าข่ายใดๆทั้งสิ้น แต่อาจมีการยินยอมลดหย่อนโทษหากมีการแก้ไขเนื้อหาในร่างนิรโทษกรรมสักเล็กน้อย

แดเนียล ไซมอนส์ ทนายความของกรีนพีซสากล กล่าวว่า

“ตามที่ร่างนิรโทษกรรมไม่มีเนื้อหาที่กล่าวถึงนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้งสามสิบคน แต่ก็ถือว่าใกล้เคียงมาก สภาดูม่าอาจจะแก้ไขสักเล็กน้อยในเนื้อหาที่เกี่ยวเนื่องกันและเพิ่มประเด็นบุคคลที่ต้องโทษกระทำการอันเป็นอันธพาลโดยที่ยังไม่ได้ตัดสินรับโทษเข้าไปในร่างฯ เมื่อนั้นนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกสมควรจะได้กลับบ้าน ขณะนี้พวกเขายังคงเผชิญกับความเป็นไปได้ที่อาจถูกตัดสินฐานก่ออาชญากรรมที่พวกเขาไม่ได้ก่อ และอาจต้องโทษจำคุกที่ขยายเวลาออกไปอีกหลายปี แน่นอนว่าควรถอนข้อกล่าวหาที่ให้กับพวกเขา แต่หากกรณีของนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้งสามสิบคนเข้าข่ายสมควรได้รับนิรโทษกรรมก็เป็นเรื่องน่ายินดีสำหรับบุคคลเหล่านั้นที่อยู่ในคุกมาแล้วสองเดือน โทษฐานยืนหยัดต่อสู้กับศรัทธา”

ประธานาธิบดีเป็นผู้เสนอร่างฯ (1) อันประกอบด้วย ภายใต้ข้อ 3 - การนิรโทษกรรมใดที่กระทำต่อบุคคลใดที่ได้รับการพิจารณาความผิดภายใต้มาตรา 213 ของประมวลกฏหมายอาญา (การกระทำอันเป็นอันธพาล) ความผิดอาญาซึ่งหมายรวมถึงกรณีนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้งสามสิบคน ครอบคลุมในระยะเวลาหกเดือน แต่ความเห็นต่อร่างฯได้อธิบายถึงกระบวนการที่กฤษฎีกาจะมีผลบังคับใช้ (2) ตามที่ได้แถลงไว้ - ในข้อ 1.3 - ศาลอาจปรับลดโทษให้กับบุคคลใดๆที่การพิจารณาคดียังไม่จบสิ้นในช่วงเวลาที่มีการลงมติยอมรับกฤษฎีกานิรโทษกรรม ด้วยข้อนี้กรณีของนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้งสามสิบคนไม่เข้าข่ายเนื่องจากการพิจารณาคดียังไม่เริ่มต้น

ไม่เป็นที่ชัดเจนในขณะนี้ว่าการละเว้นการพิจารณานักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้งสามสิบคนจากร่างฯนี้เป็นการไม่จงใจหรือไตร่ตรองอย่างรอบคอบแล้ว เมื่อเร็วๆนี้ มิกาอิล เฟโดตอฟ หัวหน้าสภาประธานาธิบดีด้านประชาสังคมซึ่งเป็นผู้ให้คำแนะนำในตอนแรกถึงนิรโทษกรรมแบบครอบคลุม ได้แสดงความคาดหวังว่า ข้อเสนอร่างของประธานาธิบดีจะรวมกรณีของนักรณรงค์ปกป้องอาร์กติกทั้งสามสิบคนเข้าไปด้วย (3)

นิรโทษกรรมมีกำหนดให้มีขึ้นในวาระครบรอบปีที่ 20 การใช้รัฐธรรมนูญของรัสเซีย ซึ่งมีขึ้นในวันที่ 12 ธันวาคม อย่างไรก็ตาม กรอบเวลาการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติได้เลื่อนออกไปเป็นวันที่ 17 ธันวาคม ซึ่งก็ไม่แน่ชัดว่า การลงมติจะแล้วเสร็จเมื่อใด

หมายเหตุ
(1) http://www.rg.ru/2013/12/10/amnistiya-site-dok.html
(2) http://www.rg.ru/2013/12/10/amnistiya2-site-dok.html
(3) http://www.reuters.com/article/2013/12/10/us-russia-amnesty-idUSBRE9B90GC20131210
ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
ประสานงานสื่อมวลชน กรีนพีซสากล : +31 20 718 24 70 อีเมล pressdesk.int@greenpeace.org
ฝ่ายภาพ กรีนพีซสากล : +31 20 718 24 71
ฝ่ายวิดีโอ กรีนพีซสากล : +31 20 718 24 72

Latest Press Release

ซีพี ออลล์ ร่วมสานพลัง CONNEXT ED ระยะที่ 2 สร้างการศึกษาไทยยั่งยืน ส่งผู้นำรุ่นใหม่ลงพื้นที่โรงเรียนประชารัฐกว่า 300 แห่ง

เป็นอีกหนึ่งพลังความร่วมมือระดับชาติหลังจาก 3 ภาคส่วนหลักด้านการศึกษา ทั้งภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน ได้ร่วมกันดำเนินโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน หรือ คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED)...

ถอดความสำเร็จผู้นำรุ่นใหม่ ซีพี ออลล์ ในโครงการ CONNEXT ED เพราะการศึกษาต้องพัฒนาอย่างยั่งยืน

ก้าวสู่ระยะที่ 2 สำหรับโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน หรือ คอนเน็กซ์ อีดี (CONNEXT ED) ภายใต้โครงการสานพลังประชารัฐด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ (E5) หลังจากภาครัฐ ภาคประชาสังคม และ 12...

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินสายให้ความรู้ที่ภาคตะวันออก 1-7 ตุลาคม นี้

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เดินสายจัดโครงการ "Healthy Digital Family เสพสื่อ ใช้สติ มีสไตล์ ให้สตรอง" ที่จังหวัดชลบุรี เพื่อส่งเสริมความรู้และสร้างความตระหนักรู้เท่าทันในการใช้สื่อดิจิทัล และเตรียมความพร้อมให้ประชาชนก้าวสู่ยุคดิจิทัลไทยแลนด์อย่างมีคุณภาพ...

Wedding Fair 6-7 ต.ค. นี้ ณ Best Western Plus Wanda Grand Hotel

#Seethrough Wedding เวดดิ้งแพลนเนอร์ที่จะรังสรรค์ให้งานคุณมีความเฉพาะตัวที่ดูเป็นตัวคุณเอง #CocoChic Wedding ชุดแต่งงานระดับพรีเมี่ยมพร้อมบริการที่ใส่ใจในทุกรายละเอียด #iDeaiDream เวดดิ้งแพลนเนอร์ดูแลทุกช่วงเวลาให้เป็นความทรงจำพิเศษ #ManitaWeddingPrint...

ยกเมนูเด็ดอาหารฝรั่งเศสยอดนิยมมาไว้ที่วิวันดา คูซีน

มีทั้งเมนูที่เป็นสูตรดั้งเดิมอย่าง ค็อคโอแวงไก่ตุ๋นไวน์แดง จะนำไก่ตุ๋นกับไวน์แดง เบคอน เห็ดและเครื่องเทศต่างๆ จนเข้าเนื้อ ตามมาติดๆ เมนูฟิวชั่น ที่เชฟของเรานำฟัวกรามานำเสนอในมุมที่เป็นขนมหวาน มาการองชาโคว์สอดไส้ด้วยครีมชีสฟัวกราส์...

Related Topics