สอ.จุฬาฯ มอบอาคารศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขาในเขตพื้นที่โครงการหลวง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 13, 2013 17:35
กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--สหประกันชีวิต

สหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด ร่วมกับสหกรณ์ออทรัพย์พนักงานมูลนิธิโครงการหลวง จำกัด จัดกิจกรรม CSR มอบอาคารศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวงบ้านป่าม่วง-สันกลาง และมอบห้องน้ำให้แก่ศูนย์เด็กเล็กชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวงบ้านอะบอโด่ พร้อมทั้งมอบเครื่องนุ่งห่มกันหนาวให้แก่ชาวบ้าน ในเขตพื้นที่โครงการหลวงห้วยน้ำขุ่น อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เมื่อเร็วๆ นี้

รศ.ดร.สวัสดิ์ แสงบางปลา ที่ปรึกษาสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด กล่าวว่า เป็นปีที่ 5 แล้วที่ทางสหกรณ์ ได้จัดกิจกรรมเพื่อสังคมในลักษณะนี้โดยการสร้างอาคารเรียน เรือนนอน จัดซื้อเครื่องนุ่งห่มกันหนาว รวมทั้งอุปกรณ์การเรียนการสอนให้แก่โรงเรียนในเขตพื้นที่โครงการหลวง โดยสหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานมูลนิธิโครงการหลวง จำกัด คัดเลือกโรงเรียนที่มีความต้องการและขาดแคลน สำหรับในปีนี้ได้มีการจัดสร้างอาคารศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขา แม่ฟ้าหลวง บ้านป่าม่วง-สันกลาง จำนวน 1 หลังพร้อมห้องน้ำ อุปกรณ์สื่อการเรียนการสอนและเครื่องนุ่งห่มกันหนาว และมีการจัดสร้างห้องน้ำ จำนวน 1 หลัง ให้แก่ศูนย์เด็กเล็กชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวงบ้านอะบอโด่ รวมงบประมาณทั้ง 2 แห่ง 400,000 บาท และอาคารศูนย์การเรียนรู้หลังนี้นับเป็นหลังที่ 6 ที่สหกรณ์ฯ ได้จัดสร้างขึ้นและมอบให้กับชุมชน เป็นกิจกรรมที่ทำต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี ในพื้นที่โครงการหลวง และก็จะดำเนินการไปตลอดตามหลักของสหกรณ์ที่ต้องเอื้ออาทรต่อชุมชนและสังคม นอกจากนี้สหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานธนาคารแห่งประเทศไทย จำกัด ได้ยังร่วมบริจาคเงินสมทบ เป็นจำนวน 10,000.- บาท ในโครงการนี้อีกด้วย

สำหรับศูนย์เด็กเล็กชาวไทยาภูเขาแม่ฟ้าหลวงทั้ง 2 แห่งนี้ อยู่ในความดูแลของ กศน. มีระยะทางจากตัวอำเภอแม่สรวย ถึง 50 กม. แบ่งเป็นทางลาดยาง 24 กม. ทางดิน 26 กม. ใช้เวลาโดยประมาณ 2 ชั่วโมง ฤดูฝนเดินทางยากลำบาก ต้องใช้รถจักรยานยนต์เท่านั้น ส่วนฤดูหนาวและฤดูร้อนรถยนต์สามารถเข้าได้ อาชีพหลักของชาวบ้านคือเกษตรกรรม ปลูกข้าวโพด ปลูกข้าว

“ครูเล็ก” ซึ่งเป็นครูใหญ่ของศูนย์การเรียนชุมชุนชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวง บ้านอะบอโด่ ได้เล่าให้ฟังว่าศูนย์การเรียนฯ แห่งนี้ได้จัดกิจกรรมการเรียนการสอนอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ปี 2538 ปัจจุบันมีเด็กมาเรียนและลงชื่ออยู่จำนวน 16 คน แต่ที่เรียนจริงๆ แล้วมากกว่านั้นเนื่องจากมีพี่ๆ และผู้ปกครองที่มาส่งบุตรหลานเข้ามาเรียนรู้ด้วย ซึ่งศูนย์แห่งนี้ยังขาดห้องนอน สำหรับเด็กเล็กนอนพักกลางวัน แต่ครูและชาวบ้านก็จะพยายามสร้างให้เสร็จต่อไป และในโอกาสนี้ก็ต้องขอขอบคุณคณะจากสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด ที่สร้างห้องน้ำและมอบเงินในครั้งนี้ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อชุมชนอย่างมาก


Latest Press Release

กล้วยไม้งาม สินค้าเกษตรคุณภาพ อ.ต.ก. ระหว่างวันที่ 21 - 25 กันยายน 2561 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา แจ้งวัฒนะ จังหวัดนนทบุรี

องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดกิจกรรมส่งเสริมด้านการตลาด เผยแพร่ประชาสัมพันธ์กล้วยไม้ ผลิตภัณฑ์จากกล้วยไม้ ไม้ดอกไม้ประดับ เพื่อเพิ่มช่องทางการตลาดของผลผลิตสินค้าทางการเกษตร ให้กับเกษตรกร และพัฒนาตลาดสินค้าเกษตร...

เฉลิมฉลองเทศกาล Oktoberfest ที่บรูสกี้ โรงแรมเรดิสัน บลู พลาซ่า กรุงเทพ

คนรักเบียร์พลาดไม่ได้ กับเทศกาล "Oktoberfest" ร่วมสนุกสนานและเพลิดเพลินไปกับเบียร์รสเยี่ยมจากเยอรมันหลากชนิด ทั้งแบบขวดและแบบแท็ป พร้อมกับเมนูพิเศษ "ไส้กรอกเยอรมันสไตล์บาวาเรียน" ที่นำมาปรุงให้ได้อรรถรส พร้อมดื่มด่ำไปกับบรรยากาศแบบพาโนรามา 180 องศา...

งานAyutthaya City Park Auto Show ครั้งที่ 20

ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค ยกทัพนวัตกรรมยานยนต์ใหญ่ที่สุดแห่งอโยธยา ในงาน "Ayutthaya City Park Auto Show #20" การจัดแสดงรถยนต์, รถจักรยานยนต์, Big Bike และงานแสดงเครื่องเสียงและประดับยนต์ หลากรุ่นจากหลายค่ายดัง มาเปิดตัวและจัดจำหน่ายในราคาพิเศษ อาทิ MG,...

ภาพข่าว: ก.เกษตรฯ ลงนาม CP

นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานและสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือใน "โครงการตลาดนำการผลิต ผักปลอดภัยสู่ผู้บริโภค" ระหว่างเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนผักและผลไม้นครปฐม และบริษัท ซีพีเอฟ ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอร์เรจ จำกัด ณ...

องค์การสวนพฤกษศาสตร์ ให้การต้อนรับคณะเอกอัครราชฑูต จาก 20 ประเทศเข้าเยี่ยมชมการอนุรักษ์ทรัพยากรพรรณพืชไทยและคุณค่าความงดงามของพรรณไม้ไทย

เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2561 ดร.ปิยเกษตร สุขสถาน รองผู้อำนวยการองค์การสวนพฤกษศาสตร์ พร้อมด้วย ผู้บริหารองค์การสวนพฤกษศาสตร์ ให้การต้อนรับคณะเอกอัครราชฑูต จาก 20 ประเทศ ได้แก่ ประเทศเคนย่า ศรีลังกา คาซัคสถาน เกาหลี อียิปต์ สวีเดน เนเธอร์แลนด์ สโลวาเกีย...

Related Topics