สอ.จุฬาฯ มอบอาคารศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขาในเขตพื้นที่โครงการหลวง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 13, 2013 17:35
กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--สหประกันชีวิต

สหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด ร่วมกับสหกรณ์ออทรัพย์พนักงานมูลนิธิโครงการหลวง จำกัด จัดกิจกรรม CSR มอบอาคารศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวงบ้านป่าม่วง-สันกลาง และมอบห้องน้ำให้แก่ศูนย์เด็กเล็กชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวงบ้านอะบอโด่ พร้อมทั้งมอบเครื่องนุ่งห่มกันหนาวให้แก่ชาวบ้าน ในเขตพื้นที่โครงการหลวงห้วยน้ำขุ่น อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เมื่อเร็วๆ นี้

รศ.ดร.สวัสดิ์ แสงบางปลา ที่ปรึกษาสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด กล่าวว่า เป็นปีที่ 5 แล้วที่ทางสหกรณ์ ได้จัดกิจกรรมเพื่อสังคมในลักษณะนี้โดยการสร้างอาคารเรียน เรือนนอน จัดซื้อเครื่องนุ่งห่มกันหนาว รวมทั้งอุปกรณ์การเรียนการสอนให้แก่โรงเรียนในเขตพื้นที่โครงการหลวง โดยสหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานมูลนิธิโครงการหลวง จำกัด คัดเลือกโรงเรียนที่มีความต้องการและขาดแคลน สำหรับในปีนี้ได้มีการจัดสร้างอาคารศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขา แม่ฟ้าหลวง บ้านป่าม่วง-สันกลาง จำนวน 1 หลังพร้อมห้องน้ำ อุปกรณ์สื่อการเรียนการสอนและเครื่องนุ่งห่มกันหนาว และมีการจัดสร้างห้องน้ำ จำนวน 1 หลัง ให้แก่ศูนย์เด็กเล็กชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวงบ้านอะบอโด่ รวมงบประมาณทั้ง 2 แห่ง 400,000 บาท และอาคารศูนย์การเรียนรู้หลังนี้นับเป็นหลังที่ 6 ที่สหกรณ์ฯ ได้จัดสร้างขึ้นและมอบให้กับชุมชน เป็นกิจกรรมที่ทำต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี ในพื้นที่โครงการหลวง และก็จะดำเนินการไปตลอดตามหลักของสหกรณ์ที่ต้องเอื้ออาทรต่อชุมชนและสังคม นอกจากนี้สหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานธนาคารแห่งประเทศไทย จำกัด ได้ยังร่วมบริจาคเงินสมทบ เป็นจำนวน 10,000.- บาท ในโครงการนี้อีกด้วย

สำหรับศูนย์เด็กเล็กชาวไทยาภูเขาแม่ฟ้าหลวงทั้ง 2 แห่งนี้ อยู่ในความดูแลของ กศน. มีระยะทางจากตัวอำเภอแม่สรวย ถึง 50 กม. แบ่งเป็นทางลาดยาง 24 กม. ทางดิน 26 กม. ใช้เวลาโดยประมาณ 2 ชั่วโมง ฤดูฝนเดินทางยากลำบาก ต้องใช้รถจักรยานยนต์เท่านั้น ส่วนฤดูหนาวและฤดูร้อนรถยนต์สามารถเข้าได้ อาชีพหลักของชาวบ้านคือเกษตรกรรม ปลูกข้าวโพด ปลูกข้าว

“ครูเล็ก” ซึ่งเป็นครูใหญ่ของศูนย์การเรียนชุมชุนชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวง บ้านอะบอโด่ ได้เล่าให้ฟังว่าศูนย์การเรียนฯ แห่งนี้ได้จัดกิจกรรมการเรียนการสอนอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ปี 2538 ปัจจุบันมีเด็กมาเรียนและลงชื่ออยู่จำนวน 16 คน แต่ที่เรียนจริงๆ แล้วมากกว่านั้นเนื่องจากมีพี่ๆ และผู้ปกครองที่มาส่งบุตรหลานเข้ามาเรียนรู้ด้วย ซึ่งศูนย์แห่งนี้ยังขาดห้องนอน สำหรับเด็กเล็กนอนพักกลางวัน แต่ครูและชาวบ้านก็จะพยายามสร้างให้เสร็จต่อไป และในโอกาสนี้ก็ต้องขอขอบคุณคณะจากสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด ที่สร้างห้องน้ำและมอบเงินในครั้งนี้ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อชุมชนอย่างมาก


Latest Press Release

เวิลด์ ฟูดส์ฯ ส่งเสริมกิจกรรมเยาวชน

บริษัท เวิลด์ ฟูดส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำผลไม้ผสมวุ้นน้ำมะพร้าว ภายใต้แบรนด์ "เอ็ม-จอย (M-Joy)" และ "เจ-มิกซ์ (j-mix)" ร่วมสนับสนุนกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้คำขวัญประจำปี 2562 ที่ว่า "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ" โดย...

ภาพข่าว: มกอช. สัมมนาพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน

นายกฤษ อุตตมะเวทิน เลขานุการกรม เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ของสำนักงานเลขานุการกรม ประจำปีงบประมาณ พ. ศ. 2562...

เปิดแคมเปญสุดพิเศษสำหรับสมาชิก The 1 Card สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรีอีก 1 หนานุ่ม ที่ร้านร้าน เดอะ พิซซ่า คอมปะนี สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา เซ็นทรัลเฟสติวัล และ เซ็นทรัล ภูเก็ต

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี , บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกันเปิดแคมเปญสุดพิเศษ "สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรี อีก 1 หนานุ่ม" สำหรับสมาชิกบัตร The 1 Card เมื่อสแกน QR Code...

เคเอฟซี ชาไทย หวาน มัน สะใจ รู้แล้วต้องลอง

เคเอฟซีเอาใจคอชาไทย ครั้งแรก! กับชาไทยเข้มข้น รสกลมกล่อม หวานมันสะใจ เลือกอร่อยฟินกับชาไทยได้ 3 สไตล์ ได้แก่ ชาไทยเย็น โฟลตชาไทย และภูเขาไฟชาเย็น แบล็ก ครันชี ในราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาท จำหน่ายถึง 30 มกราคม 2562 เท่านั้น (หรือจนกว่าสินค้าหมด)...

โรงแรมดุสิตธานี พัทยา จัดกิจกรรมทำความสะอาดชายหาด

ในฐานะที่เป็นโรงแรมที่ใส่ใจและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดุสิตธานี พัทยา ได้มีการจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อช่วยสนับสนุนการฟื้นฟูชายหาดพัทยาเหนือและพื้นที่โดยรอบของชายหาดสาธารณะด้านหน้าโรงแรม เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมที่ดี...

Related Topics