สอ.จุฬาฯ มอบอาคารศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขาในเขตพื้นที่โครงการหลวง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 13, 2013 17:35
กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--สหประกันชีวิต

สหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด ร่วมกับสหกรณ์ออทรัพย์พนักงานมูลนิธิโครงการหลวง จำกัด จัดกิจกรรม CSR มอบอาคารศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวงบ้านป่าม่วง-สันกลาง และมอบห้องน้ำให้แก่ศูนย์เด็กเล็กชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวงบ้านอะบอโด่ พร้อมทั้งมอบเครื่องนุ่งห่มกันหนาวให้แก่ชาวบ้าน ในเขตพื้นที่โครงการหลวงห้วยน้ำขุ่น อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เมื่อเร็วๆ นี้

รศ.ดร.สวัสดิ์ แสงบางปลา ที่ปรึกษาสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด กล่าวว่า เป็นปีที่ 5 แล้วที่ทางสหกรณ์ ได้จัดกิจกรรมเพื่อสังคมในลักษณะนี้โดยการสร้างอาคารเรียน เรือนนอน จัดซื้อเครื่องนุ่งห่มกันหนาว รวมทั้งอุปกรณ์การเรียนการสอนให้แก่โรงเรียนในเขตพื้นที่โครงการหลวง โดยสหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานมูลนิธิโครงการหลวง จำกัด คัดเลือกโรงเรียนที่มีความต้องการและขาดแคลน สำหรับในปีนี้ได้มีการจัดสร้างอาคารศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขา แม่ฟ้าหลวง บ้านป่าม่วง-สันกลาง จำนวน 1 หลังพร้อมห้องน้ำ อุปกรณ์สื่อการเรียนการสอนและเครื่องนุ่งห่มกันหนาว และมีการจัดสร้างห้องน้ำ จำนวน 1 หลัง ให้แก่ศูนย์เด็กเล็กชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวงบ้านอะบอโด่ รวมงบประมาณทั้ง 2 แห่ง 400,000 บาท และอาคารศูนย์การเรียนรู้หลังนี้นับเป็นหลังที่ 6 ที่สหกรณ์ฯ ได้จัดสร้างขึ้นและมอบให้กับชุมชน เป็นกิจกรรมที่ทำต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี ในพื้นที่โครงการหลวง และก็จะดำเนินการไปตลอดตามหลักของสหกรณ์ที่ต้องเอื้ออาทรต่อชุมชนและสังคม นอกจากนี้สหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานธนาคารแห่งประเทศไทย จำกัด ได้ยังร่วมบริจาคเงินสมทบ เป็นจำนวน 10,000.- บาท ในโครงการนี้อีกด้วย

สำหรับศูนย์เด็กเล็กชาวไทยาภูเขาแม่ฟ้าหลวงทั้ง 2 แห่งนี้ อยู่ในความดูแลของ กศน. มีระยะทางจากตัวอำเภอแม่สรวย ถึง 50 กม. แบ่งเป็นทางลาดยาง 24 กม. ทางดิน 26 กม. ใช้เวลาโดยประมาณ 2 ชั่วโมง ฤดูฝนเดินทางยากลำบาก ต้องใช้รถจักรยานยนต์เท่านั้น ส่วนฤดูหนาวและฤดูร้อนรถยนต์สามารถเข้าได้ อาชีพหลักของชาวบ้านคือเกษตรกรรม ปลูกข้าวโพด ปลูกข้าว

“ครูเล็ก” ซึ่งเป็นครูใหญ่ของศูนย์การเรียนชุมชุนชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวง บ้านอะบอโด่ ได้เล่าให้ฟังว่าศูนย์การเรียนฯ แห่งนี้ได้จัดกิจกรรมการเรียนการสอนอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ปี 2538 ปัจจุบันมีเด็กมาเรียนและลงชื่ออยู่จำนวน 16 คน แต่ที่เรียนจริงๆ แล้วมากกว่านั้นเนื่องจากมีพี่ๆ และผู้ปกครองที่มาส่งบุตรหลานเข้ามาเรียนรู้ด้วย ซึ่งศูนย์แห่งนี้ยังขาดห้องนอน สำหรับเด็กเล็กนอนพักกลางวัน แต่ครูและชาวบ้านก็จะพยายามสร้างให้เสร็จต่อไป และในโอกาสนี้ก็ต้องขอขอบคุณคณะจากสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด ที่สร้างห้องน้ำและมอบเงินในครั้งนี้ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อชุมชนอย่างมาก


Latest Press Release

รวมพลังจิตอาสา สืบสาน รักษา ต่อยอด ศาสตร์พระราชา นำคุณภาพชีวิตที่ดีและความสุขที่ยั่งยืนสู่คนไทย

"ทุกอย่างที่เกิดขึ้นที่นี่ มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่พระองค์อยากเห็นปวงชนชาวไทยอยู่ดีกินดีและดำรงชีวิตอย่างพอเพียงเหมือนอย่างที่เคยเป็นมา พระองค์ท่านจึงได้มีพระราชดำรัสให้ก่อตั้งศูนย์ฝึกศาสตร์พระราชา ในกรุงเทพฯ...

สรุปภาวะสินค้าเกษตรประจำสัปดาห์ วันที่ 19-23 สิงหาคม 2562

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ฤดูกาลใหม่เริ่มออกสู่ตลาดมากขึ้น ด้านพ่อค้าทยอยนำผลผลิตเข้าสู่ตลาดด้วย ส่งผลให้ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ณ ไซโลโรงงานอาหารสัตว์ปรับลดลง จากหาบละ 576 บาท เป็นหาบละ 549 บาท ด้านตลาดซื้อขายล่วงหน้าชิคาโก ประจำวันที่ 21 สิงหาคม 2562...

วิสซ์ดอมโซไซตี้ บาย เอ็มคิวดีซี เดินหน้าสนับสนุนนาย ณภัทร แบรนด์แอมคนล่าสุด เปิดนิทรรศการภาพถ่ายเพื่อการกุศล สร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่อง

หลังจากวิซส์ดอม โซไซตี้ บาย เอ็มคิวดีซี (Whizdom Society by MQDC) เปิดตัว วิสซ์ดอมแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ (Whizdom Brand Ambassador) นาย- ณภัทร เสียงสมบุญ ไปเมื่อเร็วๆ นี้ ล่าสุดวิสซ์ดอมได้ให้การสนับสนุนงานนิทรรศการภาพถ่ายของแบรนด์แอมบาสซาเดอร์คนดัง...

มาเรียม กระตุกจิตสำนึก คน ไม่ทิ้งขยะพลาสติกลงทะเล

การแถลงข่าวสรุปสาเหตุการตายของ "มาเรียม" ในวันที่ 17 สิงหาคม 2562 โดย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พบว่าสาเหตุการตายของ "มาเรียม" ซึ่งมีสภาพภายนอกพบรอยขูดขีด ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณ แพนหาง...

บุฟเฟ่ต์อาหารนานาชาติหลากเมนู ที่ฟาโวล่าบรันช์ โรงแรมเลอ เมอริเดียน เชียงใหม่

เลอ เมอริเดียน เชียงใหม่ ชวนคุณมาอิ่มอร่อยกับมื้อสายวันอาทิตย์ ในบรรยากาศสบายๆ ที่ฟาโวล่าบรันช์ ลิ้มลองอาหารนานาชาติหลากหลายเมนู เต็มอิ่มกับบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดอาหารทะเล อาทิ ล็อบสเตอร์ หอยนางรม ปูม้า อีกทั้งอาหารอิตาเลียนรสชาติต้นตำรับ...

Related Topics