สอ.จุฬาฯ มอบอาคารศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขาในเขตพื้นที่โครงการหลวง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday December 13, 2013 17:35
กรุงเทพฯ--13 ธ.ค.--สหประกันชีวิต

สหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด ร่วมกับสหกรณ์ออทรัพย์พนักงานมูลนิธิโครงการหลวง จำกัด จัดกิจกรรม CSR มอบอาคารศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวงบ้านป่าม่วง-สันกลาง และมอบห้องน้ำให้แก่ศูนย์เด็กเล็กชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวงบ้านอะบอโด่ พร้อมทั้งมอบเครื่องนุ่งห่มกันหนาวให้แก่ชาวบ้าน ในเขตพื้นที่โครงการหลวงห้วยน้ำขุ่น อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เมื่อเร็วๆ นี้

รศ.ดร.สวัสดิ์ แสงบางปลา ที่ปรึกษาสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด กล่าวว่า เป็นปีที่ 5 แล้วที่ทางสหกรณ์ ได้จัดกิจกรรมเพื่อสังคมในลักษณะนี้โดยการสร้างอาคารเรียน เรือนนอน จัดซื้อเครื่องนุ่งห่มกันหนาว รวมทั้งอุปกรณ์การเรียนการสอนให้แก่โรงเรียนในเขตพื้นที่โครงการหลวง โดยสหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานมูลนิธิโครงการหลวง จำกัด คัดเลือกโรงเรียนที่มีความต้องการและขาดแคลน สำหรับในปีนี้ได้มีการจัดสร้างอาคารศูนย์การเรียนชุมชนชาวไทยภูเขา แม่ฟ้าหลวง บ้านป่าม่วง-สันกลาง จำนวน 1 หลังพร้อมห้องน้ำ อุปกรณ์สื่อการเรียนการสอนและเครื่องนุ่งห่มกันหนาว และมีการจัดสร้างห้องน้ำ จำนวน 1 หลัง ให้แก่ศูนย์เด็กเล็กชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวงบ้านอะบอโด่ รวมงบประมาณทั้ง 2 แห่ง 400,000 บาท และอาคารศูนย์การเรียนรู้หลังนี้นับเป็นหลังที่ 6 ที่สหกรณ์ฯ ได้จัดสร้างขึ้นและมอบให้กับชุมชน เป็นกิจกรรมที่ทำต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี ในพื้นที่โครงการหลวง และก็จะดำเนินการไปตลอดตามหลักของสหกรณ์ที่ต้องเอื้ออาทรต่อชุมชนและสังคม นอกจากนี้สหกรณ์ออมทรัพย์พนักงานธนาคารแห่งประเทศไทย จำกัด ได้ยังร่วมบริจาคเงินสมทบ เป็นจำนวน 10,000.- บาท ในโครงการนี้อีกด้วย

สำหรับศูนย์เด็กเล็กชาวไทยาภูเขาแม่ฟ้าหลวงทั้ง 2 แห่งนี้ อยู่ในความดูแลของ กศน. มีระยะทางจากตัวอำเภอแม่สรวย ถึง 50 กม. แบ่งเป็นทางลาดยาง 24 กม. ทางดิน 26 กม. ใช้เวลาโดยประมาณ 2 ชั่วโมง ฤดูฝนเดินทางยากลำบาก ต้องใช้รถจักรยานยนต์เท่านั้น ส่วนฤดูหนาวและฤดูร้อนรถยนต์สามารถเข้าได้ อาชีพหลักของชาวบ้านคือเกษตรกรรม ปลูกข้าวโพด ปลูกข้าว

“ครูเล็ก” ซึ่งเป็นครูใหญ่ของศูนย์การเรียนชุมชุนชาวไทยภูเขาแม่ฟ้าหลวง บ้านอะบอโด่ ได้เล่าให้ฟังว่าศูนย์การเรียนฯ แห่งนี้ได้จัดกิจกรรมการเรียนการสอนอย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ปี 2538 ปัจจุบันมีเด็กมาเรียนและลงชื่ออยู่จำนวน 16 คน แต่ที่เรียนจริงๆ แล้วมากกว่านั้นเนื่องจากมีพี่ๆ และผู้ปกครองที่มาส่งบุตรหลานเข้ามาเรียนรู้ด้วย ซึ่งศูนย์แห่งนี้ยังขาดห้องนอน สำหรับเด็กเล็กนอนพักกลางวัน แต่ครูและชาวบ้านก็จะพยายามสร้างให้เสร็จต่อไป และในโอกาสนี้ก็ต้องขอขอบคุณคณะจากสหกรณ์ออมทรัพย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จำกัด ที่สร้างห้องน้ำและมอบเงินในครั้งนี้ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อชุมชนอย่างมาก


Latest Press Release

ทีดีอาร์ไอและคลังสมองนานาชาติถก นโยบายสาธารณะเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน

นโยบายสาธารณะที่ดีเป็นหนึ่งในเงื่อนไขสำคัญที่จะทำให้ประเทศประสบความสำเร็จในการพัฒนาอย่างยั่งยืน เมื่อวันที่ 12-14 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา กลุ่ม the Think Tank Initiative (TTI) ศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ (IDRC) และสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย...

ภาพข่าว: ออดิชั่น! ประกวด Rabbit Girls Contest 2019

นายวรเดช กฤตยาเกียรณ ผอ.ฝ่ายสื่อสารการตลาด บีจีเอฟซี พร้อมด้วย "ต้อ" มารุต สาโรวาท และนางแบบชื่อดัง "ลูกหมี" รัศมี ทองสิริไพรศรี ร่วมเป็นคณะกรรมการคัดเลือกสาวสวยกว่า 130 คน ที่ผ่านการคัดเลือกจากผู้สมัครทางออนไลน์กว่า 700 คน เข้ามาแสดงความสามารถในโครงการ...

ภาพข่าว: รปศ.DPU จัดเวที พี่กอบพบนักศึกษา ร่วมเสวนา การเมืองไทยที่ไร้ความขัดแย้ง

ดร.ดาริกา ลัทธพิพัฒน์ อธิการบดี และ ผศ.ดร.วลัยพร รัตนเศรษฐ คณบดีคณะรัฐประศาสนศาสตร์มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ถ่ายรูปร่วมกับ ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และนักศึกษาที่มาร่วมงาน "พี่กอบพบนักศึกษา รปศ."...

ภาพข่าว: ส่งสัญญาณที่ดี ADEKA ประเทศญี่ปุ่น จับมือทางธุรกิจกับ ACC ประเทศไทย

ADEKA ประเทศญี่ปุ่น ได้เข้าเยี่ยมชมสายการผลิต เฟอร์ริคคลอไรด์ และเจรจาถึงเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจร่วมกันในปี 2562 เมื่อเร็วๆนี้ บริษัท เอเชี่ยน เคมิคัล จำกัด (ACC) ผู้ผลิตและจำหน่ายเคมีภัณฑ์ ในกลุ่มของแร่ธาตุอาหารสัตว์ กลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็คทรอนิค...

ภาพข่าว: BEM จัดกิจกรรม BEM ชวนชมวังฟังเรื่องเล่าเมืองละโว้ จ.ลพบุรี

บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM จัดกิจกรรม "BEM ชวนชมวังฟังเรื่องเล่าเมืองละโว้ จ.ลพบุรี" โดยนำคณะผู้บริหารและพนักงานฝ่ายจัดเก็บค่าผ่านทาง การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) และฝ่ายรายได้ค่าผ่านทาง ฝ่ายจัดเก็บค่าผ่านทางของ BEM...

Related Topics