ทำไมคนถึงเลือกทำ ธุรกิจแฟรนไชส์ เพื่อทำเป็นอาชีพเสริมกับธุรกิจส่วนตัว ?

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday February 27, 2014 17:30
กรุงเทพฯ--27 ก.พ.--Modern business online
ข้อดีที่เลือกแฟรนไชส์ ทำเป็นธุรกิจส่วนตัว หรือ อาชีพเสริม

ทุกๆคนคงเริ่มคิดแล้วว่า อยากจะมีธุรกิจส่วนตัว แน่นอนว่าถ้าเราอยากจะรวยก็ต้องเป็นเจ้าของธุรกิจอะไรซักอย่าง ลองอ่านบทความเงิน4ด้าน งาน4ประเภท เพราะตั้งแต่จบมหาลัย คุณก็หักโหมแรงกาย แรงใจกับงานประจำเรื่อยมา คงเริ่มรู้ตัวแล้วว่า การเป็นลูกจ้างไปตลอดมันไม่รวย

หนึ่งใน ช่องทางทำมาหากิน ดีๆ ซึ่งหลายคนมองข้ามไป คือ การเป็นผู้ประกอบการของ ธุรกิจแฟรนไชส์ (Franchise) หรือการรับสิทธิ์ทางธุรกิจร่วมกัน

franshine

ธุรกิจแฟรนไชส์ ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับคนไทย เพราะไม่ว่าเราจะเดินไปไหน ก็จะเห็นแฟรนไชส์ อยู่เต็มท้องถนน เป็นร้านอาหารไปถึงจนรถเข็นเต็มไปหมด ซึ่งจำนวนแฟรนไชส์นั้นมีจำนวนมากพอๆกับร้านสะดวกซื้อเลย และความแข็งแกร่งและจุดเด่นของธุรกิจแฟรนไชส์ คือ การเติบโตของเครือข่ายในตัวธุรกิจ มีแต่จะเพิ่มขึ้นเป็นวงกว้าง ซึ่งนักธุรกิจรุ่นใหม่จึงมองเห็นแล้วล่ะว่า หากเลือกจะเป็นเจ้าของธุรกิจนี่ ฉันเลือกเป็นเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์นี่ล่ะดีที่สุด เพราะธุรกิจของเรามีคนที่จะมาช่วยเราขายและขยายธุรกิจให้โต ซึ่งเป็นการรับรองว่าธุรกิจเราจะไม่ตายไปอย่างเงียบๆในวงการธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงและความแปรผันของโลกมากขึ้นเรื่อยๆตลอดเวลา

แฟรนไชส์ที่ดีนั้นต้องเป็นที่รู้จักอยู่แล้ว

หากเราจะเลือกทำ ธุรกิจแฟรนไชส์ คุณต้องมองความมั่นคงธุรกิจแฟรนไชส์ที่น่าสนใจตัวนั้น เพราะเมื่อมีการเติบโตของเครือข่ายเป็นวงกว้าง แน่นอน คนรู้จักร้านคุณมาก เพราะร้านคุณมีชื่อเสียงที่โด่งดัง ถูกมั้ย? และมองความสำเร็จของแบรนด์ เรื่องมาตรฐานของสินค้า และความพึงพอใจที่ผู้บริโภคทั้งหลายได้พิสูจน์มาแล้ว ทำให้ผู้ที่จะมารับสิทธิ์ไม่ต้องเสียเวลาในการปั้นแบรนด์ใหม่

เพราะเมื่อถึงเวลานั้นเมื่อคุณซื้อแฟรนไชส์แบรนด์ดังแล้ว เวลาคุณไปขายตามถนน หรือมุมห้าง เวลาคนเดินผ่านไป เดินผ่านมา เขาเห็นร้านเราแล้วรู้จัก “ขอซื้อไก่ย่างหนึ่งตัว ราคาเท่าไร่?”

แฟรนไชส์ brand ไก่ย่าง 5 ดาว

เห็นมั้ย? มีคนเข้ามาซื้อกับเราเอง เนื่องจากแบรนด์เราเป็นที่รู้จักอยู่แล้ว จึงดึงดูดให้คนเดินเข้ามาซื้อกับเราเองได้ (การตลาดแบบดึงดูด คือการที่เราไม่ต้องง้อคนให้มาซื้อสินค้าเรา แต่เราเลือกที่จะทำตัวเองให้น่าอร่อย เพื่อดึงดูดให้คนเดินเข้ามาซื้อกับเราเอง)แล้วลูกค้าเขาไม่รู้สึกว่าเขาโดนขายเลย เพราะเขาอยากซื้อเอง

ซึ่งต่างการกับที่เราต้องเดินไปถามลูกค้าว่า “รับไก่ย่างร้อนๆไหม?” การที่เราทำแบบนี้แล้วเราขายไมได้ เพราะไปขายกับคนที่ไม่คิดจะซื้ออยู่แล้ว ถึงโดนปฏิเสธ

หลักการทำการตลาดแบบดึงดูด จะคัดกรองผู้สนใจจริงๆเท่านั้น ที่จะเข้ามาซื้อสินค้าและบริการเองไปจากคุณ แต่การบ้านของเราคือ อะไรเป็นสิ่งที่จะทำให้ลูกค้า เดินเข้ามาซื้อสินค้าและบริการเองไปจากคุณ? จำไว้หากสินค้าดี ไม่จำเป็นต้องบังคับซื้อทำตัวเราให้เป็นสินค้าคุณภาพดูสิ

แฟรนไชส์ที่ดีต้องมีการจัดการฝึกอบรมวิชาอาชีพเสริมสร้างบุคลากร
ฝึกอบรม ผู้ประกอบการ แฟรนไชส์

เจ้าของแฟรนไชส์ได้ทำการทดลองผิดลองถูกมาแล้วจึงได้วิธีที่ดีที่สุดจึงทำให้ผู้รับสิทธิ์ในอาชีพประหยัดเวลาในการเรียนรู้ แฟรนไชส์ที่ดีนั้นเจ้าของลิขสิทธิ์ตัวธุรกิจแฟรนไชส์ (Franchisor) จะมีการสอนอบรมในสิ่งที่เจ้าของได้ผ่านประสบการณ์มาเอง นั่นเป็นการให้ข้อมูลอันมีค่าในการประกอบการรับสิทธิ์ธุรกิจแฟรนไชส์ไปทำต่อเพื่อให้ประสบความสำเร็จเห็นผล ประหยัดไม่ต้องไปเริ่มต้องคิดวิธีการทำการตลาดเองขึ้นใหม่

แฟรนไชส์ที่ดีจะมีเจ้าของธุรกิจดูแลระหว่างเรากำลังดำเนินการ
ผู้ช่วยเหลือ ผู้ซื้อสิทธิ์ ธุรกิจแฟรนไชส์

เจ้าของลิขสิทธิ์ควรคอยดูแล คอยให้ความช่วยเหลือ ผู้รับสิทธิ์แฟรนไชส์ไปทำในเรื่องต่างๆเหล่านี้

เรื่องการดำเนินการขั้นต้น

บริษัทเจ้าของแฟรนไชส์จะมีพนักงานคอยช่วยเหลือให้คำปรึกษากับนักธุรกิจรุ่นใหม่ ทำให้เราไม่รู้สึกว่าอยู่บนสนามรบตัวคนเดียว ซึ่งเราอุ่นใจได้ เพราะเขาจะช่วยแก้ปัญหาในทุกๆเรื่อง

เรื่องแผนการตลาด

บริษัทเจ้าของแฟรนไชส์จะจัดที่ปรึกษาทางการตลาดไว้ให้ โดยช่วยหาเครื่องมือโดยแนวคิดการตลาดและวิธีที่ได้รับการใช้จริงมาแล้ว และยังคำนวณค่าใช้จ่ายเริ่มต้นให้ และช่วยพัฒนาแผนการตลาดในปัจจุบันที่คุณดำเนินการให้สำเร็จไปได้ด้วยดี

เรื่องทำเลที่ตั้ง

การค้าขายแฟรนไชส์ แน่นอนล่ะ ทำเลที่ตั้งสำคัญ ซึ่งเขาจะช่วยหาทำเลให้และช่วยต่อรองราคาในที่ดินเหล่านั้น ทำให้เราเสียค่าใช้จ่ายน้อยลง โดยผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ

เรื่องการก่อสร้าง

บริษัทแฟรนไชส์จะช่วยออกแบบตัวร้านให้เรา เช่น เรื่องตัวอาคาร เรื่องดีไซน์ภายใน และงบประมาณภายใต้รูปแบบต่างๆที่บริษัทกำหนดไว้ให้เลือก และมีรายชื่อผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้ให้เลือก รวมไปถึงเรื่องความคิดในการใช้สาธารณูปโภคที่เรามีอยู่แล้วให้เกิดประโยชน์รอบด้าน

เรื่องการเงิน

ในบางบริษัทแฟรนไชส์ ยังช่วยเหลือผู้ซื้อสิทธิ์เจรจาให้ เพราะการขอกู้ออกในนามบริษัทมีเครดิตดีกว่า การขอกู้เป็นรายบุคคล

เรื่องการโฆษณาแบรนด์

การทำแฟรนไชส์ผู้ซื้อสิทธิ์จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเป็นรายเดือน สองเดือน หรือสามเดือน ซึ่งค่าธรรมเนียมนี้อาจรวมถึงเรื่องการช่วยโฆษณาไว้แล้ว และถ้าหากบริษัทเจ้าของแฟรนไชส์มีแผนการโปรโมทที่ดีแล้ว ก็ช่วยทุ่นแรงสำหรับคุณไปได้เยอะ

สิทธิ์พิเศษ แฟรนไชส์มีอำนาจในการซื้อที่ถูกกว่า

การซื้อของต่างๆผ่านเจ้าของแฟรนไชส์นั้นเราจะได้ราคาซื้อที่ถูกกว่าตามปกติ ซึ่งเราอาจจะซื้อในราคาส่งก็เป็นได้ เพราะเขาก็ซื้อหรือผลิตขึ้นมาแล้วเอามาขายต่อให้กับเครือข่ายของเขานั่นล่ะ เพราะงั้นไม่ว่าจะเป็น วัตถุดิบหรืออุปกรณ์ต่างๆ เครื่องมือที่ใช้ในการผลิต แค็ตตาล็อก เครื่องแบบพนักงาน มันจะถูกกว่าคุณไปหาซื้อร้านภายนอก

การซื้อสิทธิ์ธุรกิจแฟรนไชส์ แต่การตัดสินใจเป็นของเรา

อำนาจหรือกฎข้อบังคับต่างๆ ของบางเจ้าอาจทำให้ผู้กำลังซื้อสิทธิ์แฟรนไชส์ตัดสินใจที่จะไม่ซื้อเลยก็มี เพราะเขาไม่รู้สึกถึง ความเป็นอิสระ ทุกคนชอบความเป็นอิสระมากกว่าที่จะต้องมาทำตามกฎที่เจ้าของออกแบบไว้ แต่ความเป็นจริงแล้ว อำนาจการตัดสินใจก็ขึ้นอยู่กับเรานั่นล่ะ เพราะกฎเหล่านั้นเป็นแค่มาตรการเบื้องต้นเท่านั้น เช่นเรื่องรูปแบบร้านค้า ราคา เครื่องแบบที่ควรใช้ สูตรสินค้า เป็นต้น เขาได้ออกแบบมาแล้วว่ามันดีมีมาตรฐาน เชื่อถือได้ ก็หวังดีกับผู้ซื้อสิทธิ์ แต่ขั้นตอนในการดำเนินการทั้งหมดก็อยู่ที่ตัวเรา เขาไม่ได้บังคับทั้งหมด โปรดเข้าใจใหม่ นอกจากนี้บริษัทเจ้าของยังเปิดรับความคิดเห็นใหม่ๆจากคุณด้วย

ทำธุรกิจเสริมแฟรนไชส์ได้ แม้ไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน

คุณสามารถทำธุรกิจนี้ได้ ขอแค่มีความเป็น ผู้นำ (LeaderShip) หรือมีความสามารถในด้านการจัดการ มีความสนใจเรื่องการตลาด มีความสนใจเรื่องธุรกิจอื่นๆ รอบตัว เป็นคนที่เรียนรู้ก็สามารถทำธุรกิจแฟรนไชส์ได้แล้วล่ะ เพราะอย่างที่เคยบอกเจ้าของจะสอนคุณในวิธีการที่เขาเคยลองถูกผิดจนได้ข้อสรุปมาให้คุณแล้ว เขามีหน้าที่ส่งต่อความสำเร็จให้กับคุณ มันอยู่ที่ตัวคุณว่าจะทำสำเร็จหรือไม่ก็แค่นั้นเอง

แฟรนไชส์ช่วยลดความเสี่ยงทางธุรกิจให้ในทุกๆด้าน

ข้อนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในบรรดาข้อดีทั้งหมดเลยของการซื้อลิขสิทธิ์แฟรนไชส์ เพราะธุรกิจแฟรนไชส์เป็นธุรกิจความเสี่ยงต่ำ เนื่องจากเราไม่ต้องลงทุนเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจ [highlight]แต่บริษัทลงทุนให้ทั้งหมด[/highlight] ไม่ว่าจะเรื่องเทคนิค ระบบการทำงาน ระบบการตลาด คำนวณแผนการตลาดโดยมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน มีความมั่นคงในเรื่องของแบรนด์ ที่ผู้บริโภคยอมรับ ซึ่งผิดกับธุรกิจส่วนตัวที่ต้องทำเองทั้งหมดและรับความเสี่ยงเองทั้งหมด ถูกมั้ย?

แต่ในส่วนที่ต้องลงทุน นั่นมันค่าใช้จ่ายเรื่องของการซื้อลิขสิทธิ์ของตัวธุรกิจนั่นเอง รวมถึงค่าธรรมเนียมต่างๆ ซึ่งดีกว่าเราลงทุนไปแล้วพบกับข้อผิดพลาดต่างๆ กับธุรกิจส่วนตัว

ทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นข้อดีของธุรกิจแฟรนไชส์ คุณน่าจะมองเห็นแล้วว่า ธุรกิจส่วนตัวของคุณมันควรจะมีระบบเครือข่ายมารับรอง ทำธุรกิจของคุณให้มีสาขาหรือเครือข่าย

เจ้าของหนังสือ ในสาขา ร้านหนังสือ

ยกตัวอย่าง เจ้าของหนังสือก็ต้องมีหนังสือเราในร้านขายหนังสือทั่วประเทศ เป็นต้นซึ่งนี่คือความหมายของธุรกิจเครือข่ายอาจจะเป็นเครือข่ายของผู้บริโภคเป็นต้น

ธุรกิจแฟรนไชส์ สะดวกซื้อ

อย่างร้านสะดวกซื้อ JC SHOP ธุรกิจแฟรนไชส์ที่น่าสนใจ ห้างสะดวกซื้อของคนไทยแท้แฟรนไชส์มาใหม่ ก็มีเครือข่ายของผู้บริโภคทั่วโลก และให้คุณเป็นเจ้าของแฟรนไชส์ได้โดยง่ายที่ลงทุนต่ำกว่า 7-11 หลายล้านบาท ดังนั้นหากจะเป็นเจ้าของธุรกิจ ในยุคนี้ธุรกิจของคุณจำเป็นต้องมีเครือข่าย ถึงจะประสบความสำเร็จและไม่ตายไปจากการแข่งขันที่สูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะหากธุรกิจส่วนตัวของคุณไม่มีระบบเครือข่ายเข้ามาช่วยเลย เมื่อประชาคมอาเซียนเข้ามา ธุรกิจคุณจะกลายเป็นธุรกิจที่พร้อมจะเลือนหายตายจากไปจากแผนที่ประเทศไทย


Latest Press Release

ชุมชนเรียนรู้รักษ์สิ่งแวดล้อมกับดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป

ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ดับบลิวเอชเอ กรุ๊ป มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่และสิ่งแวดล้อมของชุมชนที่บริษัทเข้าไปดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่องผ่านการจัดโครงการและกิจกรรมชุมชนสัมพันธ์...

ตามติดชีวิตเต็กสุดขอบ! เด็กสถาปัตย์ ม.ศรีปทุม กับการเรียนรู้นอกห้องเรียน เดินทาง สร้างแรงบันดาลใจ

ตามติดชีวิตเต็กสุดขอบ สถาปัตยกรรมศาสตร์ ม.ศรีปทุม กับการเรียนรู้สมัยใหม่ "Learning by Doing" ซึ่งเป็นการจัดกิจกรรมการเรียนรู้สมัยใหม่ ที่เน้นให้ผู้เรียนได้ลงมือปฏิบัติจริง จากการศึกษา ค้นคว้า ทดลอง ฝึกแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง...

ภาพข่าว: รมช.ธรรมนัส มอบหนังสือ ส.ป.ก. 4-01 อำเภอโป่งน้ำร้อนและอำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี มุ่งหวังให้เกษตรกรได้รับโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม ได้มีที่ดินทำกินอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังพิธีอบรมและมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก. 4-01) ณ โรงเรียนเครือหวายวิทยาคม ต.โป่งน้ำร้อน อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ว่า...

แรงงานมีเฮ ฝึกภาษาก่อนโกอินเตอร์

ก.แรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จัดฝึกอบรมภาษาเกาหลี ให้แก่แรงงานที่ต้องการไปทำงานที่ประเทศเกาหลี แรงงานในเขตนครพนม สนใจเข้าฝึกอบรมนับ 100 คน นายธวัช เบญจาทิกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล...

อว. หนุน ยุวชนสร้างชาติ นำพลังเยาวชนไทยขับเคลื่อนประเทศสู่ศตวรรษที่ 21

"ยุวชนสร้างชาติ" เป็นการเปิดโอกาสให้นักศึกษานำความรู้ความสามารถออกไปพัฒนาชุมชน สร้างประสบการณ์อาชีพสร้างรายได้ให้กับตัวเอง และชุมชนแก้ไขปัญหาความยากจน ความเหลื่อมล้ำพัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืนด้วยองค์ความรู้เทคโนโลยีและนวัตกรรม ก่อให้เกิดอาชีพใหม่...

Related Topics