ดีเอชแอลจัดทำรายงานการศึกษาเทรนด์ลอจิสติกส์ ปี 2014 ชี้การเปลี่ยนแปลงสำคัญ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมลอจิสติกส์ ในอนาคตอันใกล้นี้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 3, 2014 12:27
กรุงเทพฯ--3 มิ.ย.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์
  • เป็นรายงานฉบับที่ 2 ที่ระบุถึงโมเดลธุรกิจใหม่ๆ และทิศทางการเติบโตของอุตสาหกรรมลอจิสติกส์ในอนาคต
  • เสนอแนะแนวทางการพัฒนาธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการลอจิสติกส์

ดีเอชแอล ผู้ให้บริการลอจิสติกส์ชั้นนำของโลก ได้จัดพิมพ์รายงานผลการศึกษาเทรนด์ลอจิสติกส์ (Logistics Trend Radar) ฉบับที่ 2 ที่อัดแน่นด้วยเนื้อหาที่เพิ่มขึ้นในรูปแบบการนำเสนอที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น โดยมีรายละเอียดที่ต่อยอด

จากรายงานฉบับแรก ซึ่งประกอบด้วยสาระสำคัญๆ ได้แก่ การนำเสนอการพัฒนาเทรนด์ของปี 2556การแนะนำเทรนด์ใหม่ประจำปี 2557 เพื่อให้ได้ภาพรวมของอุตสาหกรรมลอจิสติกส์ที่สมบูรณ์และครบถ้วน ทิศทางของอุตสาหกรรมลอจิสติกส์พร้อมด้วยความท้าทายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตและการพัฒนาโซลูชั่นสำหรับการดำเนินงานด้านต่างๆ อาทิ การค้าปลีกผ่านหลากหลายช่องทางหรือการคาดการณ์การซื้อ เป็นต้น

แมทไทเออร์ ฮอยต์เกอร์ รองประธานอาวุโสด้านกลยุทธ์การตลาดและการพัฒนา DHL Customers Solutions & Innovation กล่าวว่า "อุตสาหกรรมลอจิสติกส์มีการเปลี่ยนแปลงเชิงลึกอย่างรวดเร็ว ในฐานะที่เป็นบริษัทชั้นนำระดับโลก ดีเอชแอลจึงมีความพร้อมในการนำประสบการณ์การดำเนินงานและการให้บริการแก่ลูกค้าในอุตสาหกรรมทุกประเภทจากทุกภูมิภาคทั่วโลกมาใช้

ในการวิจัยดังกล่าว สำหรับเทรนด์ลอจิสติกส์ที่ดีเอชแอลจัดทำขึ้นในครั้งนี้ เป็นเครื่องมือที่ช่วยขับเคลื่อนดีเอชแอลและบริษัทอื่นๆ ให้มีแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์นวัตกรรมเทคโนโลยีที่นำสมัยเพื่อรองรับธุรกิจลอจิสติกส์อย่างต่อเนื่อง"

สำหรับเทรนด์ลอจิสติกส์ใหม่ที่ระบุไว้ในรายงานดังกล่าว มีดังนี้
  • เทรนด์การทำลอจิสติกส์ผ่านหลากหลายช่องทาง (Omni-Channel Logistics) คือ

การจัดการลอจิสติกส์ผ่านช่องทางแบบปกติผสานกับแบบออนไลน์ โดยใช้โซเชียลมีเดียผนวกกับอุปกรณ์โมบายล์และใช้ระบบ eTags ตรวจสอบและแท็กข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าในรูปแบบอินเตอร์แอคทีฟ

  • เทรนด์การจัดการลอจิสติกส์ผ่านการคาดการณ์ (Anticipatory Logistics) คือการวิเคราะห์ข้อมูลระดับบิ๊กดาต้าทั้งทางด้านการค้นหาผลิตภัณฑ์ของลูกค้า รายละเอียดการเลือกซื้อสินค้า รายการสินค้าที่ต้องการ รวมถึงการติดตามข้อมูลบนหน้าจอ ส่งผลให้
การส่งสินค้าสามารถทำได้ก่อนลูกค้ายื่นคำขอรับบริการอย่างเป็นทางการ
  • เทรนด์การชำระเงินแบบใช้รหัส (Crypto Payment) คือ ระบบการชำระเงินแบบสากลที่ใช้ได้ทั่วโลก โดยสามารถชำระหนี้ด้วยเงินข้ามสกุลได้อย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่วินาที รองรับการชำระค่าบริการทุกประเภท (ทั้งระบบสะสมไมล์ การชำระค่าโทรระบบมือถือตามระยะเวลาที่ใช้งาน และอื่นๆ) ทั้งยังเปิดโอกาสให้มีการจัดทำระบบการชำระค่าบริการในรูปแบบใหม่ๆ อาทิ การใช้ระบบการชำระเงินแบบไมโครเพย์เมนต์ (Micro Payment) เป็นต้น

รายงานการศึกษาเทรนด์ลอจิสติกส์ชุดใหม่นี้มีการนำเสนอในรูปแบบที่ล้ำสมัย โดยมีการจำแนกรายละเอียดของแต่ละเทรนด์ พร้อมด้วยภาพรวมทั้งหมดทางด้านอุปสรรคและผลกระทบที่คาดว่าจะเกิดขึ้นทั้งในระยะสั้นและระยะยาว และข้อเสนอแนะวิธีจัดการความท้าทายเพื่อประโยชน์ของบริษัทและลูกค้ารายย่อย

นอกจากนี้ รายงานฉบับนี้ยังเป็นการวิเคราะห์ภาพรวมอย่างรอบด้านแบบ 360° ของอุตสาหกรรมลอจิสติกส์ทั้งหมด ทั้งนี้ ทีมนักวิจัยเทรนด์ของดีเอชแอลจะร่วมมือกับลูกค้า สถาบันวิจัยชั้นนำและผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม นำผลการศึกษาครั้งนี้ไปใช้เป็นฐานข้อมูลในการศึกษาต่อยอดเทรนด์เฉพาะด้านในเชิงลึกต่อไป

มาร์คุส คุคเคลเฮ้าส์ ผู้อำนวยการ Trend Research ของ DHL Customer Solutions & Innovation กล่าวปิดท้ายว่า "เรานำความรู้ความชำนาญมาบูรณาการกับข้อมูลที่ได้รับจากพันธมิตรนักวิชาการและพันธมิตรรายอื่นๆ เทรนด์ลอจิสติกส์ที่เราได้จัดทำขึ้นดังกล่าวจึงถือเป็นก้าวแรกสำหรับผู้ให้บริการลอจิสติกส์ที่ต้องการพัฒนาธุรกิจของตนให้พร้อมรองรับความท้าทายต่างๆ ที่จะมีขึ้นในอนาคต"

รายงานการศึกษาเทรนด์ลอจิสติกส์ปี 2014 ดังกล่าวเป็นการปูพื้นฐานในการสร้างประสบการณ์ตรงที่เกิดจากการปฏิบัติงานของศูนย์นวัตกรรม ดอยช์ โพสต์ ดีเอชแอลในเมืองทรัวส์ดอร์ฟประเทศเยอรมนี และสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมต้นแบบและนวัตกรรมนำร่องอื่นๆ ในอนาคต โดยเปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรีที่ www.dhl.com/trendradar


Latest Press Release

ระเบิดศึกแห่งความแกร่งในงาน เมกา สปอร์ต อารีน่า ซีซั่น 2 กีฬาเอ็กซ์ตรีม และ สตรีทบาสเก็ตบอล ณ ศูนย์การค้าเมกาบางนา

เมื่อเร็วๆ นี้ - เมกาบางนา ศูนย์การค้าสำหรับทุกคนในครอบครัว เปิดสนามประลองพลังความแข็งแกร่งสำหรับเยาวชนกับกีฬาสุดท้าทาย ในการแข่งขัน "เมกา สปอร์ต อารีน่า ซีซั่น 2" (Mega Sport Arena Season 2) สนามประลองฝีมือ และ Meeting Place...

กรมธนารักษ์ เข้าร่วมงานกาชาด ประจำปี 2561 125 ปี สภากาชาดไทย ร้อยดวงใจ ส่งต่อการให้ที่งดงาม

กรมธนารักษ์ เข้าร่วมจัดนิทรรศการ ออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์เหรียญ และจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก ในงานกาชาด ประจำปี 2561 "125 ปี สภากาชาดไทย ร้อยดวงใจ ส่งต่อการให้ที่งดงาม" ระหว่างวันที่ 23 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม 2561 เวลา 10.30 - 22.00 น. ณ...

ห้องอาหารยามาซาโตะได้รับ มิชลิน เพลท จากคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักระดับโลก #มิชลิน ไกด์ ติดต่อกันเป็นปีที่ 2

ห้องอาหารยามาซาโตะ (Yamazato) โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ (The Okura Prestige Bangkok) ได้รับคัดเลือกให้อยู่ในคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักระดับโลก 'มิชลิน ไกด์' ประเทศไทย ประจำปี 2019 ฉบับ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และพังงา หรือ MICHELIN Guide...

ภาพข่าว: ดับบลิวเอชเอ ร่วมบรรยายในงานเสวนาและจับคู่ธุรกิจกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย-เกาหลี

เมื่อเร็วๆ นี้ นางสาวศิญาภัสร์ จันทไชยโรจน์ (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ต้อนรับและร่วมบรรยายในหัวข้อ "Automotive Cluster of Thailand in the EEC Pillar"...

แนะนำ เมนูเฟรนช์ฟรายส์ รสไทเชฟ

ไทเชฟ แนะนำเคล็ดลับความอร่อยให้กับเมนูเฟรนช์ฟรายส์ ผ่านผงโรยไทเชฟ 6 รสชาติ ได้แก่ รสบาร์บีคิว วิงแซ่บ ต้มยำ ไก่แซ่บ ปาปริก้า และรสชีส เพียงนำเฟรนช์ฟรายส์ไปทอดในน้ำมันความร้อนปานกลางจนสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นเทผงโรยไทเชฟรสที่ชื่นชอบ...

Related Topics