ดีเอชแอลจัดทำรายงานการศึกษาเทรนด์ลอจิสติกส์ ปี 2014 ชี้การเปลี่ยนแปลงสำคัญ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมลอจิสติกส์ ในอนาคตอันใกล้นี้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 3, 2014 12:27
กรุงเทพฯ--3 มิ.ย.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์
  • เป็นรายงานฉบับที่ 2 ที่ระบุถึงโมเดลธุรกิจใหม่ๆ และทิศทางการเติบโตของอุตสาหกรรมลอจิสติกส์ในอนาคต
  • เสนอแนะแนวทางการพัฒนาธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการลอจิสติกส์

ดีเอชแอล ผู้ให้บริการลอจิสติกส์ชั้นนำของโลก ได้จัดพิมพ์รายงานผลการศึกษาเทรนด์ลอจิสติกส์ (Logistics Trend Radar) ฉบับที่ 2 ที่อัดแน่นด้วยเนื้อหาที่เพิ่มขึ้นในรูปแบบการนำเสนอที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น โดยมีรายละเอียดที่ต่อยอด

จากรายงานฉบับแรก ซึ่งประกอบด้วยสาระสำคัญๆ ได้แก่ การนำเสนอการพัฒนาเทรนด์ของปี 2556การแนะนำเทรนด์ใหม่ประจำปี 2557 เพื่อให้ได้ภาพรวมของอุตสาหกรรมลอจิสติกส์ที่สมบูรณ์และครบถ้วน ทิศทางของอุตสาหกรรมลอจิสติกส์พร้อมด้วยความท้าทายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตและการพัฒนาโซลูชั่นสำหรับการดำเนินงานด้านต่างๆ อาทิ การค้าปลีกผ่านหลากหลายช่องทางหรือการคาดการณ์การซื้อ เป็นต้น

แมทไทเออร์ ฮอยต์เกอร์ รองประธานอาวุโสด้านกลยุทธ์การตลาดและการพัฒนา DHL Customers Solutions & Innovation กล่าวว่า "อุตสาหกรรมลอจิสติกส์มีการเปลี่ยนแปลงเชิงลึกอย่างรวดเร็ว ในฐานะที่เป็นบริษัทชั้นนำระดับโลก ดีเอชแอลจึงมีความพร้อมในการนำประสบการณ์การดำเนินงานและการให้บริการแก่ลูกค้าในอุตสาหกรรมทุกประเภทจากทุกภูมิภาคทั่วโลกมาใช้

ในการวิจัยดังกล่าว สำหรับเทรนด์ลอจิสติกส์ที่ดีเอชแอลจัดทำขึ้นในครั้งนี้ เป็นเครื่องมือที่ช่วยขับเคลื่อนดีเอชแอลและบริษัทอื่นๆ ให้มีแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์นวัตกรรมเทคโนโลยีที่นำสมัยเพื่อรองรับธุรกิจลอจิสติกส์อย่างต่อเนื่อง"

สำหรับเทรนด์ลอจิสติกส์ใหม่ที่ระบุไว้ในรายงานดังกล่าว มีดังนี้
  • เทรนด์การทำลอจิสติกส์ผ่านหลากหลายช่องทาง (Omni-Channel Logistics) คือ

การจัดการลอจิสติกส์ผ่านช่องทางแบบปกติผสานกับแบบออนไลน์ โดยใช้โซเชียลมีเดียผนวกกับอุปกรณ์โมบายล์และใช้ระบบ eTags ตรวจสอบและแท็กข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าในรูปแบบอินเตอร์แอคทีฟ

  • เทรนด์การจัดการลอจิสติกส์ผ่านการคาดการณ์ (Anticipatory Logistics) คือการวิเคราะห์ข้อมูลระดับบิ๊กดาต้าทั้งทางด้านการค้นหาผลิตภัณฑ์ของลูกค้า รายละเอียดการเลือกซื้อสินค้า รายการสินค้าที่ต้องการ รวมถึงการติดตามข้อมูลบนหน้าจอ ส่งผลให้
การส่งสินค้าสามารถทำได้ก่อนลูกค้ายื่นคำขอรับบริการอย่างเป็นทางการ
  • เทรนด์การชำระเงินแบบใช้รหัส (Crypto Payment) คือ ระบบการชำระเงินแบบสากลที่ใช้ได้ทั่วโลก โดยสามารถชำระหนี้ด้วยเงินข้ามสกุลได้อย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่วินาที รองรับการชำระค่าบริการทุกประเภท (ทั้งระบบสะสมไมล์ การชำระค่าโทรระบบมือถือตามระยะเวลาที่ใช้งาน และอื่นๆ) ทั้งยังเปิดโอกาสให้มีการจัดทำระบบการชำระค่าบริการในรูปแบบใหม่ๆ อาทิ การใช้ระบบการชำระเงินแบบไมโครเพย์เมนต์ (Micro Payment) เป็นต้น

รายงานการศึกษาเทรนด์ลอจิสติกส์ชุดใหม่นี้มีการนำเสนอในรูปแบบที่ล้ำสมัย โดยมีการจำแนกรายละเอียดของแต่ละเทรนด์ พร้อมด้วยภาพรวมทั้งหมดทางด้านอุปสรรคและผลกระทบที่คาดว่าจะเกิดขึ้นทั้งในระยะสั้นและระยะยาว และข้อเสนอแนะวิธีจัดการความท้าทายเพื่อประโยชน์ของบริษัทและลูกค้ารายย่อย

นอกจากนี้ รายงานฉบับนี้ยังเป็นการวิเคราะห์ภาพรวมอย่างรอบด้านแบบ 360° ของอุตสาหกรรมลอจิสติกส์ทั้งหมด ทั้งนี้ ทีมนักวิจัยเทรนด์ของดีเอชแอลจะร่วมมือกับลูกค้า สถาบันวิจัยชั้นนำและผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม นำผลการศึกษาครั้งนี้ไปใช้เป็นฐานข้อมูลในการศึกษาต่อยอดเทรนด์เฉพาะด้านในเชิงลึกต่อไป

มาร์คุส คุคเคลเฮ้าส์ ผู้อำนวยการ Trend Research ของ DHL Customer Solutions & Innovation กล่าวปิดท้ายว่า "เรานำความรู้ความชำนาญมาบูรณาการกับข้อมูลที่ได้รับจากพันธมิตรนักวิชาการและพันธมิตรรายอื่นๆ เทรนด์ลอจิสติกส์ที่เราได้จัดทำขึ้นดังกล่าวจึงถือเป็นก้าวแรกสำหรับผู้ให้บริการลอจิสติกส์ที่ต้องการพัฒนาธุรกิจของตนให้พร้อมรองรับความท้าทายต่างๆ ที่จะมีขึ้นในอนาคต"

รายงานการศึกษาเทรนด์ลอจิสติกส์ปี 2014 ดังกล่าวเป็นการปูพื้นฐานในการสร้างประสบการณ์ตรงที่เกิดจากการปฏิบัติงานของศูนย์นวัตกรรม ดอยช์ โพสต์ ดีเอชแอลในเมืองทรัวส์ดอร์ฟประเทศเยอรมนี และสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมต้นแบบและนวัตกรรมนำร่องอื่นๆ ในอนาคต โดยเปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรีที่ www.dhl.com/trendradar


Latest Press Release

เปิดโลกบัญชียุคดิจิทัล! ฉลองครบรอบ29ปีคณะบัญชี ม.ศรีปทุม

โอกาสครบรอบ 29 ปี คณะบัญชี มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้จัดกิจกรรมทำบุญถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์จำนวน 9 รูป เพื่อความเป็นสิริมงคลและจัดเสวนาเสริมสร้างความรู้และแรงบันดาลใจ"เปิดโลกบัญชียุคดิจิทัล" การบรรยายพิเศษ"การใช้ Excel...

สสว. สถาบันอาหาร แถลงความสำเร็จ 2 โครงการใหญ่ หนุนสร้างเครือข่าย SME และพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มศักยภาพสู่ตลาดสากล สร้างยอดขายกว่าพันล้านบาท

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ปิ่นเกล้า///สสว. ผนึกสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม แถลงความสำเร็จ 2 โครงการใหญ่ ได้แก่ "โครงการสนับสนุนเครือข่าย SME ปี 2561 ในกลุ่มอุตสาหกรรมมะพร้าวและกล้วย" มีเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน...

มูลนิธิ Mohammed bin Rashid Al Maktoum Knowledge Foundation ขึ้นแท่นองค์กรอาหรับแห่งแรกที่ได้รับการแต่งตั้งเป็น พันธมิตรด้านความรู้ ขององค์การสหประชาชาติ

สำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) ประกาศแต่งตั้งมูลนิธิ Mohammed bin Rashid Al Maktoum Knowledge Foundation (MBRF) เป็น "พันธมิตรด้านความรู้"...

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

Related Topics