ดีเอชแอลจัดทำรายงานการศึกษาเทรนด์ลอจิสติกส์ ปี 2014 ชี้การเปลี่ยนแปลงสำคัญ ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมลอจิสติกส์ ในอนาคตอันใกล้นี้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 3, 2014 12:27
กรุงเทพฯ--3 มิ.ย.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์
  • เป็นรายงานฉบับที่ 2 ที่ระบุถึงโมเดลธุรกิจใหม่ๆ และทิศทางการเติบโตของอุตสาหกรรมลอจิสติกส์ในอนาคต
  • เสนอแนะแนวทางการพัฒนาธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการลอจิสติกส์

ดีเอชแอล ผู้ให้บริการลอจิสติกส์ชั้นนำของโลก ได้จัดพิมพ์รายงานผลการศึกษาเทรนด์ลอจิสติกส์ (Logistics Trend Radar) ฉบับที่ 2 ที่อัดแน่นด้วยเนื้อหาที่เพิ่มขึ้นในรูปแบบการนำเสนอที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น โดยมีรายละเอียดที่ต่อยอด

จากรายงานฉบับแรก ซึ่งประกอบด้วยสาระสำคัญๆ ได้แก่ การนำเสนอการพัฒนาเทรนด์ของปี 2556การแนะนำเทรนด์ใหม่ประจำปี 2557 เพื่อให้ได้ภาพรวมของอุตสาหกรรมลอจิสติกส์ที่สมบูรณ์และครบถ้วน ทิศทางของอุตสาหกรรมลอจิสติกส์พร้อมด้วยความท้าทายที่จะเกิดขึ้นในอนาคตและการพัฒนาโซลูชั่นสำหรับการดำเนินงานด้านต่างๆ อาทิ การค้าปลีกผ่านหลากหลายช่องทางหรือการคาดการณ์การซื้อ เป็นต้น

แมทไทเออร์ ฮอยต์เกอร์ รองประธานอาวุโสด้านกลยุทธ์การตลาดและการพัฒนา DHL Customers Solutions & Innovation กล่าวว่า "อุตสาหกรรมลอจิสติกส์มีการเปลี่ยนแปลงเชิงลึกอย่างรวดเร็ว ในฐานะที่เป็นบริษัทชั้นนำระดับโลก ดีเอชแอลจึงมีความพร้อมในการนำประสบการณ์การดำเนินงานและการให้บริการแก่ลูกค้าในอุตสาหกรรมทุกประเภทจากทุกภูมิภาคทั่วโลกมาใช้

ในการวิจัยดังกล่าว สำหรับเทรนด์ลอจิสติกส์ที่ดีเอชแอลจัดทำขึ้นในครั้งนี้ เป็นเครื่องมือที่ช่วยขับเคลื่อนดีเอชแอลและบริษัทอื่นๆ ให้มีแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์นวัตกรรมเทคโนโลยีที่นำสมัยเพื่อรองรับธุรกิจลอจิสติกส์อย่างต่อเนื่อง"

สำหรับเทรนด์ลอจิสติกส์ใหม่ที่ระบุไว้ในรายงานดังกล่าว มีดังนี้
  • เทรนด์การทำลอจิสติกส์ผ่านหลากหลายช่องทาง (Omni-Channel Logistics) คือ

การจัดการลอจิสติกส์ผ่านช่องทางแบบปกติผสานกับแบบออนไลน์ โดยใช้โซเชียลมีเดียผนวกกับอุปกรณ์โมบายล์และใช้ระบบ eTags ตรวจสอบและแท็กข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าในรูปแบบอินเตอร์แอคทีฟ

  • เทรนด์การจัดการลอจิสติกส์ผ่านการคาดการณ์ (Anticipatory Logistics) คือการวิเคราะห์ข้อมูลระดับบิ๊กดาต้าทั้งทางด้านการค้นหาผลิตภัณฑ์ของลูกค้า รายละเอียดการเลือกซื้อสินค้า รายการสินค้าที่ต้องการ รวมถึงการติดตามข้อมูลบนหน้าจอ ส่งผลให้
การส่งสินค้าสามารถทำได้ก่อนลูกค้ายื่นคำขอรับบริการอย่างเป็นทางการ
  • เทรนด์การชำระเงินแบบใช้รหัส (Crypto Payment) คือ ระบบการชำระเงินแบบสากลที่ใช้ได้ทั่วโลก โดยสามารถชำระหนี้ด้วยเงินข้ามสกุลได้อย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่วินาที รองรับการชำระค่าบริการทุกประเภท (ทั้งระบบสะสมไมล์ การชำระค่าโทรระบบมือถือตามระยะเวลาที่ใช้งาน และอื่นๆ) ทั้งยังเปิดโอกาสให้มีการจัดทำระบบการชำระค่าบริการในรูปแบบใหม่ๆ อาทิ การใช้ระบบการชำระเงินแบบไมโครเพย์เมนต์ (Micro Payment) เป็นต้น

รายงานการศึกษาเทรนด์ลอจิสติกส์ชุดใหม่นี้มีการนำเสนอในรูปแบบที่ล้ำสมัย โดยมีการจำแนกรายละเอียดของแต่ละเทรนด์ พร้อมด้วยภาพรวมทั้งหมดทางด้านอุปสรรคและผลกระทบที่คาดว่าจะเกิดขึ้นทั้งในระยะสั้นและระยะยาว และข้อเสนอแนะวิธีจัดการความท้าทายเพื่อประโยชน์ของบริษัทและลูกค้ารายย่อย

นอกจากนี้ รายงานฉบับนี้ยังเป็นการวิเคราะห์ภาพรวมอย่างรอบด้านแบบ 360° ของอุตสาหกรรมลอจิสติกส์ทั้งหมด ทั้งนี้ ทีมนักวิจัยเทรนด์ของดีเอชแอลจะร่วมมือกับลูกค้า สถาบันวิจัยชั้นนำและผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม นำผลการศึกษาครั้งนี้ไปใช้เป็นฐานข้อมูลในการศึกษาต่อยอดเทรนด์เฉพาะด้านในเชิงลึกต่อไป

มาร์คุส คุคเคลเฮ้าส์ ผู้อำนวยการ Trend Research ของ DHL Customer Solutions & Innovation กล่าวปิดท้ายว่า "เรานำความรู้ความชำนาญมาบูรณาการกับข้อมูลที่ได้รับจากพันธมิตรนักวิชาการและพันธมิตรรายอื่นๆ เทรนด์ลอจิสติกส์ที่เราได้จัดทำขึ้นดังกล่าวจึงถือเป็นก้าวแรกสำหรับผู้ให้บริการลอจิสติกส์ที่ต้องการพัฒนาธุรกิจของตนให้พร้อมรองรับความท้าทายต่างๆ ที่จะมีขึ้นในอนาคต"

รายงานการศึกษาเทรนด์ลอจิสติกส์ปี 2014 ดังกล่าวเป็นการปูพื้นฐานในการสร้างประสบการณ์ตรงที่เกิดจากการปฏิบัติงานของศูนย์นวัตกรรม ดอยช์ โพสต์ ดีเอชแอลในเมืองทรัวส์ดอร์ฟประเทศเยอรมนี และสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมต้นแบบและนวัตกรรมนำร่องอื่นๆ ในอนาคต โดยเปิดให้ดาวน์โหลดได้ฟรีที่ www.dhl.com/trendradar


Latest Press Release

ภาพข่าว: ประชุมสามัญประจำปี มูลนิธิภูมิพโลภิกขุ

ศ.ดร.ประเสริฐ ณ นคร รองประธานกรรมการมูลนิธิภูมิพโลภิกขุ (ที่4-ซ้าย/แถวนั่ง) เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุม หัวข้อเรื่อง "มูลนิธิภูมิพโลภิกขุ การประชุมสามัญ ประจำปี ๒๕๖๒" โดยมี คุณหญิงจวบ จิรโรจน์ (ที่3-ซ้าย/แถวหน้า) คุณหญิงสมนึก เปรมวัฒนะ...

เพราะการช้อปช่วยให้คุณผ่อนคลาย มาที่งาน CENTRAL/ZEN MIDNIGHT SALE ลดสูงสุด 70%

ห้างเซ็นทรัล/เซน จัดรายการ "CENTRAL/ZEN MIDNIGHT SALE" (เซ็นทรัล/เซน มิดไนท์ เซล) เนรมิตห้างทุกสาขาให้เป็นสถานบำบัดของนักช้อปทั่วไทย ช้อปสบายกับโปรโมชั่น สินค้าใหม่ลดสูงสุด 30%, สินค้าเฉพาะรุ่นลดสูงสุด 70%, แผนกบิวตี้ แกเลอรี ลดสูงสุด15%, ลดเพิ่มสูงสุด...

ไปรษณีย์ไทย ยืนยันการขนส่งบัตรเลือกล่วงหน้า โปร่งใส ตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน ระบบสัญญาณ GPS ไม่ขาดหายระหว่างเส้นทางการขนส่งอย่างแน่นอน

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) แจงกรณีที่รายการข่าวของสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 รายงานเรื่อง "รถขนบัตรเลือกตั้งสัญญาณ GPS หาย" ตามที่เป็นข่าวเผยแพร่ไปแล้วนั้น สำหรับการรายงานข่าวที่ระบุว่ารถขนส่งไปรษณีย์สัญญาณขาดหายไประหว่างเส้นทางจำนวน 8 คันนั้น...

กระทรวงศึกษาธิการประกาศกร้าว บัณฑิตยุคใหม่ต้องผ่านเกณฑ์ ทักษะดิจิทัลมาตรฐานสากล

กระทรวงศึกษาธิการมุ่งมั่นจริงจังในการขับเคลื่อนการพัฒนายกระดับสถาบันการศึกษาของประเทศให้สร้างบุคลากร หรือแรงงานในอนาคตให้มีทักษะดิจิทัลที่เท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหรือเทคโนโลยีเปลี่ยนฉับพลัน (Disruptive Technology)...

โคโมโนยะ ฉลองครบรอบ 10 ปี จัดงาน 10 Year Anniversary KOMONOYA ปีแห่งความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่า 1 ทศวรรษ

ถ้าคุณเคยเห็นร้านที่เต็มไปด้วยสินค้าหลากหลายประเภท อัดแน่นอยู่ภายในร้าน ภายใต้เสาโทริอิสีแดง สัญลักษณ์แห่งความเป็นมงคลและโชคดีของญี่ปุ่น ตั้งตระหง่านต้อนรับลูกค้าทุกท่าน นั่นแหล่ะคือ "โคโมโนยะ" "โคโมโนยะ" (KOMONOYA) ร้านขายสินค้าราคาเริ่มต้น 60 บาท...

Related Topics