ปภ.แนะวิธีปฏิบัติตนกรณีเกิดอุบัติภัยทางน้ำ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 3, 2014 14:39
กรุงเทพฯ--3 มิ.ย.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะวิธีปฏิบัติตนกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินขณะโดยสารเรือ อาทิ เรือเอียงหรือโคลงเคลง พลัดตกน้ำ พบคนพลัดตกน้ำ เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้สามารถเอาตัวรอดจากอุบัติภัยทางน้ำได้อย่างปลอดภัย

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า อุบัติภัยทางน้ำ โดย เฉพาะเรือล่ม มักเกิดจากความประมาท สภาพเรือไม่ปลอดภัย การบรรทุกเกินพิกัดน้ำหนัก สภาพอากาศแปรปรวน คลื่นลมแรงและอุบัติเหตุเรือชนกัน การเรียนรู้วิธีปฏิบัติตนเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินนับเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ สามารถเอาตัวรอดจากอุบัติภัยทางน้ำได้อย่างปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงขอแนะวิธีปฏิบัติตนกรณีเกิดอุบัติภัยทางน้ำ ดังนี้ กรณีเรือเอียงหรือโคลงเคลง ให้ตั้งสติ ไม่ตื่นตกใจ พยายามหาที่ยึดจับให้มั่นคง เพื่อป้องกันการเสียหลักไปทางกราบเรือที่เอียง ทำให้เรือล่มได้ ส่วนผู้โดยสารที่นั่งทางกราบเรือให้นั่งนิ่งๆ พร้อมขืนการเอียงตัวของเรือ จะช่วยมิให้เรือล่ม กรณีพบคนพลัดตกน้ำ ให้ตะโกนบอกนายท้ายเรือหรือคนขับเรือให้ทราบทันที พร้อมบอกจุดที่คนพลัดตกน้ำว่าอยู่บริเวณใดของเรือ เพื่อมิให้หันเรือไปชนหรือใบพัดเรือทำอันตรายต่อคนตกน้ำ จากนั้นให้โยนสิ่งของที่สามารถลอยน้ำได้ เช่น แกลลอนน้ำ ห่วงยาง เสื้อชูชีพ เป็นต้น ให้คนตกน้ำยึดเกาะลอยตัวรอการช่วยเหลือ กรณีพลัดตกน้ำ ให้ถอดรองเท้า เครื่องประดับที่ถ่วงน้ำหนักออกให้หมด พยายามคว้าหรือจับสิ่งของที่ลอยน้ำได้ เพื่อใช้พยุงตัวรอการช่วยเหลือ หากไม่มี ให้ถอดเสื้อหรือกางเกงออก สำหรับทำเป็นโป่งลอยน้ำพยุงตัวไว้ชั่วคราวแล้วปล่อยตัวลอยตามน้ำจนกว่าจะมีคนมาช่วยเหลือ หรือกระแสน้ำพัดเข้าใกล้ฝั่งที่ตื้น หรือมีสิ่งที่สามารถยึดเกาะอย่างมั่นคง จะได้สามารถช่วยเหลือตนเองขึ้นจากน้ำได้อย่างปลอดภัย รวมถึงให้ออกห่างจากเรือในระยะที่ปลอดภัยจากอันตรายของใบพัดเรือ พยายามลอยตัวตามน้ำ หลีกเลี่ยงการคว้าหรือจับกราบเรือที่กำลังแล่น เพราะจะถูกน้ำดูดเข้าไปใต้ท้องเรือ ที่สำคัญ ไม่ควรว่ายน้ำกลับเข้าฝั่งเอง เพราะอาจหมดแรงหรือเป็นตะคริว จมน้ำเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ การเรียนรู้วิธีปฏิบัติตนเมื่อเกิดอุบัติภัยทางน้ำ จะช่วยให้สามารถเอาตัวรอดจากเหตุฉุกเฉินได้อย่างปลอดภัย


Latest Press Release

อินทัช โฮลดิ้งส์ จัดงานการตัดสินรอบชิงชนะเลิศ และพิธีมอบรางวัล โครงการจินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช ปีที่ 12

ด้วยบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ได้ดำเนินโครงการ จินตนาการ สืบสาน วรรณกรรมไทยกับอินทัช มาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันเป็นปีที่ 12 โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อกระตุ้นให้เยาวชนไทยรักการอ่าน ช่วยสืบสานภาษาและวรรณกรรมไทย...

งาน Taste of Bavaria 2018 : The Best of Germany ตั้งแต่วันนี้ 23 ตุลาคม 2561 ณ เซ็นทรัลฟู้ด ฮอลล์, ท็อปส์ มาร์เก็ต ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ ทุกสาขา และท็อปส์ ออนไลน์

เนรมิตดินแดนอาหารครั้งใหม่ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ ยกสีสันความสนุกสนานรื่นเริงของเทศกาล OKTOBERFEST อันโด่งดังมาไว้เมืองไทย ในงาน Taste of Bavaria 2018 : The Best of Germany เทศกาลอาหาร วัตถุดิบ และสินค้ายอดนิยมหลากหลายชนิด ส่งตรงจากแคว้นบาวาเรีย...

องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก รณรงค์ให้ เทสโก้ โลตัส สนับสนุนฟาร์มหมู ที่เลี้ยงอย่างใส่ใจ!!

การยกระดับคุณภาพชีวิตของหมูแม่พันธุ์นับล้านตัวในประเทศไทย ไม่ให้ถูกทรมานด้วยการเลี้ยงแบบยืนซอง เป็นอีกหนึ่งโครงการ ที่องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก (World Animal Protection) ประเทศไทย ให้ความสำคัญ จึงได้จัดโครงการรณรงค์การเลี้ยงหมูอย่างใส่ใจ "Raise Pigs...

โรงแรมพูลแมน ขอนแก่นฯ จัดซ้อมดับเพลิงและฝึกซ้อมหนีไฟประจำปี 2561

โรงแรมพูลแมน ขอนแก่น ราชา ออคิด นำโดย มร.สแตนลี่ย์ ชาน ผู้จัดการใหญ่พร้อมทั้งผู้บริหารและพนักงาน ซ้อมดับเพลิงและฝึกซ้อมหนีไฟประจำปีขึ้น ร่วมกับฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครขอนแก่นโดยมีนายฉัตรชัย อุ่นเจริญ นายอำเภอ.เมืองขอนแก่น...

มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ได้รับการรับรองเป็นกิจการเพื่อสังคมชุดแรกของประเทศไทย

หม่อมหลวง ดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ และคณะ เข้าพบ ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในโอกาสที่ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้รับการรับรองเป็น 1 ใน 15...

Related Topics