ปภ.แนะวิธีปฏิบัติตนกรณีเกิดอุบัติภัยทางน้ำ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 3, 2014 14:39
กรุงเทพฯ--3 มิ.ย.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะวิธีปฏิบัติตนกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินขณะโดยสารเรือ อาทิ เรือเอียงหรือโคลงเคลง พลัดตกน้ำ พบคนพลัดตกน้ำ เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้สามารถเอาตัวรอดจากอุบัติภัยทางน้ำได้อย่างปลอดภัย

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า อุบัติภัยทางน้ำ โดย เฉพาะเรือล่ม มักเกิดจากความประมาท สภาพเรือไม่ปลอดภัย การบรรทุกเกินพิกัดน้ำหนัก สภาพอากาศแปรปรวน คลื่นลมแรงและอุบัติเหตุเรือชนกัน การเรียนรู้วิธีปฏิบัติตนเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินนับเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ สามารถเอาตัวรอดจากอุบัติภัยทางน้ำได้อย่างปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงขอแนะวิธีปฏิบัติตนกรณีเกิดอุบัติภัยทางน้ำ ดังนี้ กรณีเรือเอียงหรือโคลงเคลง ให้ตั้งสติ ไม่ตื่นตกใจ พยายามหาที่ยึดจับให้มั่นคง เพื่อป้องกันการเสียหลักไปทางกราบเรือที่เอียง ทำให้เรือล่มได้ ส่วนผู้โดยสารที่นั่งทางกราบเรือให้นั่งนิ่งๆ พร้อมขืนการเอียงตัวของเรือ จะช่วยมิให้เรือล่ม กรณีพบคนพลัดตกน้ำ ให้ตะโกนบอกนายท้ายเรือหรือคนขับเรือให้ทราบทันที พร้อมบอกจุดที่คนพลัดตกน้ำว่าอยู่บริเวณใดของเรือ เพื่อมิให้หันเรือไปชนหรือใบพัดเรือทำอันตรายต่อคนตกน้ำ จากนั้นให้โยนสิ่งของที่สามารถลอยน้ำได้ เช่น แกลลอนน้ำ ห่วงยาง เสื้อชูชีพ เป็นต้น ให้คนตกน้ำยึดเกาะลอยตัวรอการช่วยเหลือ กรณีพลัดตกน้ำ ให้ถอดรองเท้า เครื่องประดับที่ถ่วงน้ำหนักออกให้หมด พยายามคว้าหรือจับสิ่งของที่ลอยน้ำได้ เพื่อใช้พยุงตัวรอการช่วยเหลือ หากไม่มี ให้ถอดเสื้อหรือกางเกงออก สำหรับทำเป็นโป่งลอยน้ำพยุงตัวไว้ชั่วคราวแล้วปล่อยตัวลอยตามน้ำจนกว่าจะมีคนมาช่วยเหลือ หรือกระแสน้ำพัดเข้าใกล้ฝั่งที่ตื้น หรือมีสิ่งที่สามารถยึดเกาะอย่างมั่นคง จะได้สามารถช่วยเหลือตนเองขึ้นจากน้ำได้อย่างปลอดภัย รวมถึงให้ออกห่างจากเรือในระยะที่ปลอดภัยจากอันตรายของใบพัดเรือ พยายามลอยตัวตามน้ำ หลีกเลี่ยงการคว้าหรือจับกราบเรือที่กำลังแล่น เพราะจะถูกน้ำดูดเข้าไปใต้ท้องเรือ ที่สำคัญ ไม่ควรว่ายน้ำกลับเข้าฝั่งเอง เพราะอาจหมดแรงหรือเป็นตะคริว จมน้ำเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ การเรียนรู้วิธีปฏิบัติตนเมื่อเกิดอุบัติภัยทางน้ำ จะช่วยให้สามารถเอาตัวรอดจากเหตุฉุกเฉินได้อย่างปลอดภัย


Latest Press Release

อพวช. ยืนยัน จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. แหล่งเรียนรู้วิทยาศาสตร์ใจกลางเมืองยังคงเปิดให้บริการตามปกติ เพื่อร่วมสร้างสังคมวิทยาศาสตร์ให้เกิดขึ้นในสังคมไทยต่อไป

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) โดย จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. เปิดบ้านนำชมการบริหารจัดการแหล่งเรียนรู้ภายใน จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ชั้น 4 อาคารจัตุรัสจามจุรี สามย่าน หลังมีกระแสห่วงใยจากประชาชนในโลกออนไลน์ถึงการหมดสัญญาเช่าพื้นที่ในปี 2563...

ภาพข่าว: Kids Sport Day @ CentralPlaza Chonburi

ภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี รุ่งฤดี พันธุรัตน์ ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ชลบุรี ร่วมกันเปิดงาน Kids' Sport Day @ CentralPlaza Chonburi งานแข่งขันกีฬามหาสนุกสุดยิ่งใหญ่ฝึกทักษะเหล่าหนูน้อยครั้งแรกในจังหวัดชลบุรี โดยมี...

ส.ป.ก. ฉะเชิงเทรา และกลุ่มวิสาหกิจจัดการสมุนไพรวนเกษตรป่าตะวันออก ประชุมสรุปยอดการจำหน่ายพืชสมุนไพร ปี 2561 และจัดทำแผนการรับซื้อสมุนไพร ปี 2562

เมื่อวันที่ 17–18 พฤศจิกายน 2561 สำนักงานการปฏิรปที่ดินจังหวัดฉะเชิงเทรา(ส.ป.ก. ฉะเชิงเทรา) และกลุ่มวิสาหกิจจัดการสมุนไพรวนเกษตรป่าตะวันออก ร่วมประชุมสรุปยอดการจำหน่ายพืชสมุนไพร ปี 2561 และจัดทำแผนการรับซื้อสมุนไพร ปี 2562...

ภาพข่าว: SVL Group ร่วมแสดงความยินดีอธิบดีกรมทางหลวงคนใหม่

SVL Group กลุ่มธุรกิจโลจิสติกส์ครบวงจร นำโดยนายสุรเดช มุขยางกูร ประธานกรรมการบริหาร พร้อมคณะผู้บริหารเดินทางเข้าพบ เพื่อแสดงความยินดีกับนายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ ณ กรมทางหลวงชนบท...

กระทงจากฟางข้าว วัสดุเหลือใช้ที่ไร้ค่า

ผู้ช่วยศาสตราจารย์วินัย ตาระเวช อาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ เปิดเผยว่า ตามที่ทางคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การทำกระดาษจากฟางข้าว และสอนทำดอกไม้ประดิษฐ์จากฟางข้าว...

Related Topics