ปภ.แนะวิธีปฏิบัติตนกรณีเกิดอุบัติภัยทางน้ำ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 3, 2014 14:39
กรุงเทพฯ--3 มิ.ย.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะวิธีปฏิบัติตนกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินขณะโดยสารเรือ อาทิ เรือเอียงหรือโคลงเคลง พลัดตกน้ำ พบคนพลัดตกน้ำ เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้สามารถเอาตัวรอดจากอุบัติภัยทางน้ำได้อย่างปลอดภัย

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า อุบัติภัยทางน้ำ โดย เฉพาะเรือล่ม มักเกิดจากความประมาท สภาพเรือไม่ปลอดภัย การบรรทุกเกินพิกัดน้ำหนัก สภาพอากาศแปรปรวน คลื่นลมแรงและอุบัติเหตุเรือชนกัน การเรียนรู้วิธีปฏิบัติตนเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินนับเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ สามารถเอาตัวรอดจากอุบัติภัยทางน้ำได้อย่างปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงขอแนะวิธีปฏิบัติตนกรณีเกิดอุบัติภัยทางน้ำ ดังนี้ กรณีเรือเอียงหรือโคลงเคลง ให้ตั้งสติ ไม่ตื่นตกใจ พยายามหาที่ยึดจับให้มั่นคง เพื่อป้องกันการเสียหลักไปทางกราบเรือที่เอียง ทำให้เรือล่มได้ ส่วนผู้โดยสารที่นั่งทางกราบเรือให้นั่งนิ่งๆ พร้อมขืนการเอียงตัวของเรือ จะช่วยมิให้เรือล่ม กรณีพบคนพลัดตกน้ำ ให้ตะโกนบอกนายท้ายเรือหรือคนขับเรือให้ทราบทันที พร้อมบอกจุดที่คนพลัดตกน้ำว่าอยู่บริเวณใดของเรือ เพื่อมิให้หันเรือไปชนหรือใบพัดเรือทำอันตรายต่อคนตกน้ำ จากนั้นให้โยนสิ่งของที่สามารถลอยน้ำได้ เช่น แกลลอนน้ำ ห่วงยาง เสื้อชูชีพ เป็นต้น ให้คนตกน้ำยึดเกาะลอยตัวรอการช่วยเหลือ กรณีพลัดตกน้ำ ให้ถอดรองเท้า เครื่องประดับที่ถ่วงน้ำหนักออกให้หมด พยายามคว้าหรือจับสิ่งของที่ลอยน้ำได้ เพื่อใช้พยุงตัวรอการช่วยเหลือ หากไม่มี ให้ถอดเสื้อหรือกางเกงออก สำหรับทำเป็นโป่งลอยน้ำพยุงตัวไว้ชั่วคราวแล้วปล่อยตัวลอยตามน้ำจนกว่าจะมีคนมาช่วยเหลือ หรือกระแสน้ำพัดเข้าใกล้ฝั่งที่ตื้น หรือมีสิ่งที่สามารถยึดเกาะอย่างมั่นคง จะได้สามารถช่วยเหลือตนเองขึ้นจากน้ำได้อย่างปลอดภัย รวมถึงให้ออกห่างจากเรือในระยะที่ปลอดภัยจากอันตรายของใบพัดเรือ พยายามลอยตัวตามน้ำ หลีกเลี่ยงการคว้าหรือจับกราบเรือที่กำลังแล่น เพราะจะถูกน้ำดูดเข้าไปใต้ท้องเรือ ที่สำคัญ ไม่ควรว่ายน้ำกลับเข้าฝั่งเอง เพราะอาจหมดแรงหรือเป็นตะคริว จมน้ำเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ การเรียนรู้วิธีปฏิบัติตนเมื่อเกิดอุบัติภัยทางน้ำ จะช่วยให้สามารถเอาตัวรอดจากเหตุฉุกเฉินได้อย่างปลอดภัย


Latest Press Release

ภาพข่าว: ฟูจิตสึร่วมสืบสานจัดประเพณีสงกรานต์

เมื่อเร็วๆนี้ บริษัท ฟูจิตสึ (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรมสืบสานประเพณีอันดีงาม "เทศกาลสงกรานต์ ฟูจิตสึ 2562" โดยมีทีมผู้บริหารและพนักงาน ร่วมรดน้ำดำหัว ขอพร นาย ทัตซึยะ ทานากะ ประธาน บริษัท ฟูจิตสึ ลิมิเต็ด และนาย โทชิโร มิอุระ กรรมการผู้จัดการ บริษัท...

ทีเส็บ จัด workshop สหกรณ์โครงการไมซ์เพื่อชุมชน เดินหน้าต่อโครงการปีที่ 2

สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ ทีเส็บ และกรมส่งเสริมสหกรณ์ เดินหน้าโครงการ #ไมซ์เพื่อชุมชน ปีที่ 2 หวังให้ไมซ์กระตุ้นเศรษฐกิจชุมชน จัดเวิร์คช้อปเตรียมความพร้อมสหกรณ์เพิ่มเติมอีก 50 แห่ง...

ไปรษณีย์ไทย จัด 4 กิจกรรม กวาดบ้านเรา-ทาสีตีเส้น-ล้างเพลินเพลิน-ใส่ใจใส่ปุ๋ย ในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) จัดกิจกรรม "ไปรษณีย์อาสา...พาไปคลีน" พร้อมใจสวมเสื้อสีเหลืองทำความดี เพื่อแสดงความจงรักภักดีด้วยหัวใจ เนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ผ่าน 4 กิจกรรม คือ...

สนพ.กำแพงเพชร ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติครั้งที่ 9

นายสุนทร แก้ววิฬา ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานกำแพงเพชร พร้อมเจ้าหน้าที่ ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันฝีมือคนพิการแห่งชาติครั้งที่ 9 โดยมี พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานเปิดการแข่งขัน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-26...

คูลิเนอร์ นำเสนอแพคเกจประชุมและสัมมนาสุดพิเศษทางเลือกใหม่ สำหรับการจัดอีเวนท์ใจกลางเมือง

โรงเรียนศิลปะการอาหารและผู้ประกอบการคูลิเนอร์ มอบข้อเสนอแพคเกจประชุมและสัมมนาสุดพิเศษ บนทำเลทองใจกลางกรุงเทพฯ ในราคาเริ่มต้นเพียง 850 บาท คูลิเนอร์ ตั้งอยู่บนทำเลที่ตั้งที่สะดวกสบายบนชั้น 5 ห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรียม...

Related Topics