ปลูกป่าสระบุรีคืนธรรมชาติสู่แผ่นดิน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 3, 2014 17:45
กรุงเทพฯ--3 มิ.ย.--เอเอสวี อินเตอร์ กรุ๊ป

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ที่บริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่ามวกเหล็กและป่าทับกวาง หมู่ที่ 2 ต.ท่ามะปราง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี นายสมศักดิ์ เร่งเพียร ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 5 (สระบุรี) กรมป่าไม้ เป็นประธานการจัดพิธีปลูกป่าตามโครงการปลูกป่าเพื่อฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติให้กลับคืนผืนแผ่นดินพื้นที่จังหวัดสระบุรี และกิจกรรมปลูกป่าเนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ.2557 โดยมีพระเดชพระคุณเจ้าพระพรหมวชิรญาณ เป็นประธานฝ่ายบรรพชิต และนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เป็นประธานฝ่ายคฤหัสถ์ ร่วมเปิดงานในโครงการดังกล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า โครงการนี้เกิดขึ้นจากความคิดของผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ที่ต้องการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติให้กลับคืนแผ่นดิน จึงได้มอบหมายส่วนราชการสำรวจพื้นที่ และความต้องการปลูกป่าเพื่อคืนความสมบูรณ์ให้ธรรมชาติในพื้นที่สาธารณะประโยชน์ พื้นที่ป่าเสื่อมโทรม พื้นที่รกร้างว่างเปล่า พื้นที่ถูกบุกรุก และพื้นที่อื่นๆ ที่เหมาะสม ให้ได้จำนวน 20,000 ไร่ ในการนี้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 5 (สระบุรี) ซึ่งเป็นหน่วยงานส่วนกลางของกรมป่าไม้ ตั้งอยู่ในภูมิภาครับผิดชอบกิจการด้านป่าไม้ในพื้นที่ 8 จังหวัด คือ สระบุรี ลพบุรี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี และนนทบุรี จึงได้สำรวจพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมและรายงานให้จังหวัดสระบุรีรับทราบไปแล้ว ประกอบกับในพื้นที่จังหวัดสระบุรี มีโครงการที่มีวัตถุประสงค์สอดคล้องกับแนวทางตามโครงการของจังหวัดสระบุรีดังกล่าวด้วย คือ โครงการ “ธรรมวนาภิบาล” เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2554 โดยมีกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และมูลนิธิพระรัตนตรัยในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฎราชกุมาร เข้าร่วมสนับสนุนโครงการนี้ด้วย

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังถือเป็นกิจกรรมวันต้นไม้ประจำปีของชาติ ปี 2557 เพื่อให้เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2532 ที่กำหนดให้วันวิสาขบูชาทุกปีเป็นวันต้นไม้ประจำปีของชาติ ซึ่งกรมป่าไม้จึงอยากเชิญชวนให้ประชาชน นักเรียน นักศึกษา ตลอดจนส่วนงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมกันจัดกิจกรรมปลูกต้นไม้เป็นประจำทุกปีอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้กรมป่าไม้ได้จัดพิธีปลูกต้นไม้เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ. 2557 ขึ้นเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2557 ณ บริเวณบ้านดอยไชย หมู่ที่ 6 ต.ศิลาเพชร อ.ปัว จ.น่าน นอกจากนี้ยังได้มอบหมายให้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ทุกแห่งพิจารณาดำเนินการจัดงานวันต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ. 2257 บริเวณหน่วยงาน หรือสถานที่อื่นที่เห็นสมควร ดังนั้นสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 5 (สระบุรี) จึงได้บูรณาการร่วมกับส่วนราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของจังหวัดสระบุรีร่วมกันปลูกป่า ซึ่งโครงการนี้จะปลูกเสริมป่าประมาณ 30 ไร่ ปลูกพันธุ์ไม้มีมูลค่าทางเศรษฐกิจ และมีคุณค่าทางสิ่งแวดล้อม รวมประมาณ 3,000 ต้น ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรป่าไม้ และร่วมกันรักษาทรัพยากรของชาติไว้


Latest Press Release

ภาพข่าว: ดั๊บเบิ้ล เอ มอบโชคทองครั้งที่ 1 กับแคมเปญต่อเนื่อง Double A QR Lucky in Gold

นายชาญวิทย์ จารุสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ดั๊บเบิ้ล เอ จับรางวัลครั้งที่ 1 กับแคมเปญ Double A QR Lucky in Gold จัดแจกทองต่อเนื่องอีกครั้ง รวมหนัก 100 บาท โดยในครั้งนี้ มีผู้โชคดีที่ได้รับรางวัลทองคำหนัก 50 สตางค์ จำนวน 25 รางวัล...

เปิดร้านเครื่องเสียงระดับตำนาน Bang Olufsen ที่ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์

Bang & Olufsen (แบงค์ แอนด์ โอลาฟเซ่น) ประเทศไทย แบรนด์เครื่องเสียงระดับตำนาน ระดับโลก เปิดตัว Inspiration Store อย่างเป็นทางการ ณ บริเวณ ชั้น 3 ฮีลิกซ์ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์ นำเสนอแบรนด์เครื่องเสียงระดับ คุณภาพระดับโลก ดีไซน์สวย...

ตรุษจีนนี้ ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ มอบอั่งเปาสุดพิเศษในแคมเปญ #โรบินสันไลฟ์สไตล์ Luck Love ตรุษจีน 2019

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้.. ตรุษจีนนี้ ศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ มอบอั่งเปาสุดพิเศษในแคมเปญ 'โรบินสันไลฟ์สไตล์ Luck & Love ตรุษจีน 2019'ตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม ถึง 21 กุมภาพันธ์ 2562 จัดเต็มกับโปรโมชั่นมั่งมีรับ Luck รับฟรี! วัตถุมงคล...

ME DAY RICH แจกรถเบนซ์คันที่ 2

เมื่อเร็ว ๆ นี้ คุณสิญจ์พธู หาญวรากิตติ์ (ที่ 3 จากขวา) ประธานกรรมการบริษัท เมย์เดย์เฮลท์แอนด์บิวตี้แคร์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสกินแคร์แบรนด์ "มี เดย์ริช" (ME DAY RICH) ร่วมแสดงความยินดีกับคุณพิมพ์นลิน พุทธศิริกุล ตัวแทนจำหน่ายเครื่องสำอางมีเดย์ริช...

ภาพข่าว: ซีเอเค อินเตอร์เนชั่นแนล จัดงานสังสรรค์ปีใหม่ 62

นายโชคชัย สงสม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเอเค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เป็นประธานเปิดงานเลี้ยงสังสรรค์ปีใหม่ของพนักงานบริษัท ประจำปี พ.ศ. 2562 ณ ห้องเบญจมาศ สโมสรนายทหารสัญญาบัตร กองทัพอากาศ กรุงเทพฯ โดยมีการจับสลากของรางวัล...

Related Topics