ปลูกป่าสระบุรีคืนธรรมชาติสู่แผ่นดิน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 3, 2014 17:45
กรุงเทพฯ--3 มิ.ย.--เอเอสวี อินเตอร์ กรุ๊ป

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ที่บริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่ามวกเหล็กและป่าทับกวาง หมู่ที่ 2 ต.ท่ามะปราง อ.แก่งคอย จ.สระบุรี นายสมศักดิ์ เร่งเพียร ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 5 (สระบุรี) กรมป่าไม้ เป็นประธานการจัดพิธีปลูกป่าตามโครงการปลูกป่าเพื่อฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติให้กลับคืนผืนแผ่นดินพื้นที่จังหวัดสระบุรี และกิจกรรมปลูกป่าเนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ.2557 โดยมีพระเดชพระคุณเจ้าพระพรหมวชิรญาณ เป็นประธานฝ่ายบรรพชิต และนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เป็นประธานฝ่ายคฤหัสถ์ ร่วมเปิดงานในโครงการดังกล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า โครงการนี้เกิดขึ้นจากความคิดของผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ที่ต้องการฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติให้กลับคืนแผ่นดิน จึงได้มอบหมายส่วนราชการสำรวจพื้นที่ และความต้องการปลูกป่าเพื่อคืนความสมบูรณ์ให้ธรรมชาติในพื้นที่สาธารณะประโยชน์ พื้นที่ป่าเสื่อมโทรม พื้นที่รกร้างว่างเปล่า พื้นที่ถูกบุกรุก และพื้นที่อื่นๆ ที่เหมาะสม ให้ได้จำนวน 20,000 ไร่ ในการนี้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 5 (สระบุรี) ซึ่งเป็นหน่วยงานส่วนกลางของกรมป่าไม้ ตั้งอยู่ในภูมิภาครับผิดชอบกิจการด้านป่าไม้ในพื้นที่ 8 จังหวัด คือ สระบุรี ลพบุรี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี และนนทบุรี จึงได้สำรวจพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมและรายงานให้จังหวัดสระบุรีรับทราบไปแล้ว ประกอบกับในพื้นที่จังหวัดสระบุรี มีโครงการที่มีวัตถุประสงค์สอดคล้องกับแนวทางตามโครงการของจังหวัดสระบุรีดังกล่าวด้วย คือ โครงการ “ธรรมวนาภิบาล” เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2554 โดยมีกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และมูลนิธิพระรัตนตรัยในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฎราชกุมาร เข้าร่วมสนับสนุนโครงการนี้ด้วย

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังถือเป็นกิจกรรมวันต้นไม้ประจำปีของชาติ ปี 2557 เพื่อให้เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2532 ที่กำหนดให้วันวิสาขบูชาทุกปีเป็นวันต้นไม้ประจำปีของชาติ ซึ่งกรมป่าไม้จึงอยากเชิญชวนให้ประชาชน นักเรียน นักศึกษา ตลอดจนส่วนงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมกันจัดกิจกรรมปลูกต้นไม้เป็นประจำทุกปีอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้กรมป่าไม้ได้จัดพิธีปลูกต้นไม้เนื่องในวันต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ. 2557 ขึ้นเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2557 ณ บริเวณบ้านดอยไชย หมู่ที่ 6 ต.ศิลาเพชร อ.ปัว จ.น่าน นอกจากนี้ยังได้มอบหมายให้สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ทุกแห่งพิจารณาดำเนินการจัดงานวันต้นไม้ประจำปีของชาติ พ.ศ. 2257 บริเวณหน่วยงาน หรือสถานที่อื่นที่เห็นสมควร ดังนั้นสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 5 (สระบุรี) จึงได้บูรณาการร่วมกับส่วนราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของจังหวัดสระบุรีร่วมกันปลูกป่า ซึ่งโครงการนี้จะปลูกเสริมป่าประมาณ 30 ไร่ ปลูกพันธุ์ไม้มีมูลค่าทางเศรษฐกิจ และมีคุณค่าทางสิ่งแวดล้อม รวมประมาณ 3,000 ต้น ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของทรัพยากรป่าไม้ และร่วมกันรักษาทรัพยากรของชาติไว้


Latest Press Release

มาร์ส เผยกลยุทธ์ใหม่ มุ่งส่งเสริมการผลิตโกโก้อย่างยั่งยืน

มาร์ส ริกลีย์ คอนเฟคชันเนอรี (Mars Wrigley Confectionery) ผู้ผลิตช็อกโกแลตมานานกว่า 100 ปี และเป็นหนึ่งในผู้ซื้อโกโก้รายใหญ่ของโลก ได้ประกาศกลยุทธ์ใหม่ในการยกเครื่องห่วงโซ่อุปทานโกโก้ กลยุทธ์ใหม่ในชื่อ "Cocoa for Generations"...

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ให้การต้อนรับสำนักการจราจรและขนส่ง(สจส.) เข้าเยี่ยมชมการก่อสร้างโครงการฯ

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) โดยนายกิตติ เอกวัลลภ ผู้อำนวยการกองบริหารงานก่อสร้าง 5 และรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายบริหารงานก่อสร้าง 2 พร้อมด้วยกลุ่มบริษัทที่ปรึกษา PCGRN และ ผู้รับจ้างงานก่อสร้างโยธาสัญญาที่ 1...

แอดแมน 2018 ชี้ โฆษณาวันนี้ไม่ควรมีดีแค่ขายของ พร้อมกระตุ้นคนโฆษณาใส่ใจสร้างงานเพื่อสังคม

สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย แถลงข่าวจัดงาน แอดแมน อวอร์ดส แอนด์ ซิมโปเซียม 2018 (Adman Awards & Symposium 2018) งานประกวดและแสดงผลงานของคนในวงการโฆษณาและการสื่อสารการตลาด...

ส.อ.ท. พร้อมจัดงานสัมมนาวิชาการประจำปี 2561 ECO Innovation Forum 2018 ภายใต้แนวคิด Toward the Smart Eco-City and Sustainable Urbanization หนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ชูนโยบายสนับสนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน (Sustainable Urbanization) เพื่อสร้างความมั่งคั่งและกระจายความมั่งคั่งไปยังภูมิภาคต่าง ๆ โดยใช้ศักยภาพของภาคอุตสาหกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนการพัฒนาในแต่ละพื้นที่...

ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรียืนยันร่วมปาฐกถาในงาน Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 18 ที่กรุงเทพฯ

ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมทั้งผู้บริหารและเจ้าของธุรกิจระดับโลกอีก 40 คน ยืนยันร่วมกล่าวปาฐกถาและร่วมพูดคุยบนเวทีในงาน Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 18 ซึ่งจะจัดขึ้นที่ โรงแรม ดิ แอทธินีโฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น...

Related Topics