สถาบันสิ่งทอฯต่อยอดองค์ความรู้เสริมเทคนิค การพันผ้าให้มีชีวิต ให้ผู้ประกอบการสิ่งทอ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 3, 2014 10:04
กรุงเทพฯ--3 มิ.ย.--สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ

เมื่อวันที่ 28-29 พ.ค. 57 ที่ห้องเกษมสันต์ ชั้น 9 โรงแรมโกลเด้นท์คราวน์ พลาซ่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ จัดกิจกรรมการอบรม “เทคนิคพันผ้าให้มีชีวิต” กับ อาจารย์โสภาส ณ ตะกั่วทุ่ง กูรูผู้ให้คำปรึกษาการมีภาพลักษณ์ที่ดีและแฟชั่น (Fashion Guru & Image Consultant) ชุดที่พันด้วยผ้าผืนเดียว โดยการผูกไม่ใช้เข็มหมุด หรือเย็บด้วยด้าย

นายวิวัฒน์ หิรัญพฤกษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ กล่าวว่า สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอมุ่งต่อยอดการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งกายมุสลิม 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยได้ดำเนินการจัดอบรม เพิ่มพูนทักษะองค์ความรู้ให้กับผู้ประกอบการในด้านต่างๆ ซึ่งการอบรมในครั้งนี้ สถาบันฯ ได้จัดสัมนาเสริมองค์ความรู้ให้กับผู้ประกอบการในเรื่องของการใช้เทคนิค “การพันผ้าให้มีชีวิต” สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการตกแต่งเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์สิ่งทอ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยกิจกรรมดังกล่าวมีในผู้ประกอบการจาก 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้และนักศึกษาจากวิทยาลัยอาชีวะปัตตานีเข้าร่วมการสัมมนาครั้งนี้จำนวน 60 คน

ด้านอาจารย์โสภาส ณ ตะกั่วทุ่ง กล่าวเพิ่มเติมว่า กิจกรรมดังกล่าวเป็นการนำเอาเทคนิคการนำผ้าทั้งผืนมาพันให้เกิดเป็นชุดที่สวยงาม อีกทั้งยังเป็นการลดปัญหาการนำเสนอชิ้นงานของผู้ประกอบที่จะต้องตัดเย็บจนเสร็จสมบูรณ์ก่อน แต่เมื่อผู้ประกอบการได้เรียนรู้เทคนิค “การพันผ้าให้มีชีวิต” จนมีความชำนาญ ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการสร้างสรรค์คอลเลกชั่นได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องตัดเย็บ แต่ยังสามารถนำเสนอเอกลักษณ์ของผืนผ้าผ่านการพันและผูกโดยไม่ใช้เข็มหมุด หรือเย็บด้วยด้าย

“ความสวยงามของผ้าทั้งผืนมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป แต่จะทำอย่างไรที่จะทำให้ผืนผ้าเหล่านั้นมีชีวิตขึ้นมาได้ การอบรมครั้งนี้จะเป็นการเปิดกระบวนความคิดของผู้ประกอบการให้สามารถดึงจุดเด่นของผ้าแต่ละผืนมาแสดงบนตัวหุ่นด้วยการพันให้เป็นชุด ซึ่งผู้ประกอบการจำเป็นต้องรู้ว่าเนื้อผ้าเป็นอย่างไร ลวดลายของผ้ามีจุดเด่นตรงไหน และเมื่อนำมาพันเป็นชุดแล้วจะนำจุดเด่นของผ้ามานำเสนอได้อย่างไรให้น่าสนใจ สวยงาม และสะดุดตา” จนสามารถนำไปต่อยอดให้กับอุตสาหกรรมสิ่งทอใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป อาจารย์โสภาส กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics