สถาบันสิ่งทอฯต่อยอดองค์ความรู้เสริมเทคนิค การพันผ้าให้มีชีวิต ให้ผู้ประกอบการสิ่งทอ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 3, 2014 10:04
กรุงเทพฯ--3 มิ.ย.--สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ

เมื่อวันที่ 28-29 พ.ค. 57 ที่ห้องเกษมสันต์ ชั้น 9 โรงแรมโกลเด้นท์คราวน์ พลาซ่า อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ จัดกิจกรรมการอบรม “เทคนิคพันผ้าให้มีชีวิต” กับ อาจารย์โสภาส ณ ตะกั่วทุ่ง กูรูผู้ให้คำปรึกษาการมีภาพลักษณ์ที่ดีและแฟชั่น (Fashion Guru & Image Consultant) ชุดที่พันด้วยผ้าผืนเดียว โดยการผูกไม่ใช้เข็มหมุด หรือเย็บด้วยด้าย

นายวิวัฒน์ หิรัญพฤกษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ กล่าวว่า สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอมุ่งต่อยอดการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องแต่งกายมุสลิม 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยได้ดำเนินการจัดอบรม เพิ่มพูนทักษะองค์ความรู้ให้กับผู้ประกอบการในด้านต่างๆ ซึ่งการอบรมในครั้งนี้ สถาบันฯ ได้จัดสัมนาเสริมองค์ความรู้ให้กับผู้ประกอบการในเรื่องของการใช้เทคนิค “การพันผ้าให้มีชีวิต” สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการตกแต่งเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์สิ่งทอ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยกิจกรรมดังกล่าวมีในผู้ประกอบการจาก 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้และนักศึกษาจากวิทยาลัยอาชีวะปัตตานีเข้าร่วมการสัมมนาครั้งนี้จำนวน 60 คน

ด้านอาจารย์โสภาส ณ ตะกั่วทุ่ง กล่าวเพิ่มเติมว่า กิจกรรมดังกล่าวเป็นการนำเอาเทคนิคการนำผ้าทั้งผืนมาพันให้เกิดเป็นชุดที่สวยงาม อีกทั้งยังเป็นการลดปัญหาการนำเสนอชิ้นงานของผู้ประกอบที่จะต้องตัดเย็บจนเสร็จสมบูรณ์ก่อน แต่เมื่อผู้ประกอบการได้เรียนรู้เทคนิค “การพันผ้าให้มีชีวิต” จนมีความชำนาญ ก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการสร้างสรรค์คอลเลกชั่นได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องตัดเย็บ แต่ยังสามารถนำเสนอเอกลักษณ์ของผืนผ้าผ่านการพันและผูกโดยไม่ใช้เข็มหมุด หรือเย็บด้วยด้าย

“ความสวยงามของผ้าทั้งผืนมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป แต่จะทำอย่างไรที่จะทำให้ผืนผ้าเหล่านั้นมีชีวิตขึ้นมาได้ การอบรมครั้งนี้จะเป็นการเปิดกระบวนความคิดของผู้ประกอบการให้สามารถดึงจุดเด่นของผ้าแต่ละผืนมาแสดงบนตัวหุ่นด้วยการพันให้เป็นชุด ซึ่งผู้ประกอบการจำเป็นต้องรู้ว่าเนื้อผ้าเป็นอย่างไร ลวดลายของผ้ามีจุดเด่นตรงไหน และเมื่อนำมาพันเป็นชุดแล้วจะนำจุดเด่นของผ้ามานำเสนอได้อย่างไรให้น่าสนใจ สวยงาม และสะดุดตา” จนสามารถนำไปต่อยอดให้กับอุตสาหกรรมสิ่งทอใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป อาจารย์โสภาส กล่าวทิ้งท้าย


Latest Press Release

สีไทย...คู่คนไทย

กลุ่มบริษัทนานมี ร่วมกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) และทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยศิลปากร พัฒนาสีอะคริลิค ภายใต้ชื่อแบรนด์ "ประจงศิลป์" นามพระราชทานจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี...

#ครูเอิร์น-จิรวรรณ ชวนฝึกท่องคำศัพท์ภาษาอังกฤษจากบทเพลงที่แสนง่าย

หากเรียนภาษาอังกฤษ แล้วมัวแต่ท่องจำ ก็คงน่าเบื่อเกินไป แถมลืมง่ายอีกต่างหาก วันนี้ ครูเอิร์น-จิรวรรณ ชัยรุ่งเรือง ผู้อำนวยการบริหาร โรงเรียนสาธิตกรุงเทพธนบุรี จึงขอมาแนะนำ เพลงฝึกท่องศัพท์ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน เพื่อให้ลูกๆ...

ศิลปะเด็ก-จิตรกรรม ธรรมชาติ พฤกษา พนาลี

กลุ่มบริษัทนานมี สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย และสำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน ขอเชิญชมนิทรรศการศิลปะเยาวชนและภาพจิตรกรรม "ฮอร์ส อะวอร์ด และ นานมี ไฟน์ อาร์ต อะวอร์ด ครั้งที่ 13" ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ในหัวข้อ...

ASEAN Basketball League 2018-2019(ABL 2018-2019) บาสเกตบอลอาเซียน ลีก 2018-2019 (เอบีแอล)

ควอเตอร์แรก เริ่มเกม เป็นทั้งสองทีมที่ออกสตาร์ทได้สูสีกันพอสมควร โดนทั้งคู่ยังจูกันไม่ติดสักเท่าไร จึงส่งผลให้ช่วงแรกแต้มไม่ค่อยจะขยับเท่าไรนัก แล้วในช่วงกลางควอเตอร์ ทั้งสองทีมก็เริ่มเล่นในเกมของตัวเองได้ดีขึ้น จึงทำให้รูปเกมเรื่อยไหลมากขึ้น...

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เดินหน้านโยบายส่งเสริมสุขภาพและการศึกษา

การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญต่อการพัฒนาเยาวชนซึ่งเป็นทรัพยากรสำคัญของชาติ ดังนั้นนอกจากที่จะได้รับการเรียนรู้จากห้องเรียนแล้ว การปลูกฝังนิสัยรักการอ่านและส่งเสริมให้เด็ก ๆ รู้จักการค้นคว้าแสวงหาความรู้ด้วยตนเองจะเป็นประโยชน์ต่อการดำรงชีวิตในอนาคต ซึ่ง...

Related Topics