ศูนย์การเรียนรู้วิวัฒนาการการผลิตเหรียญกษาปณ์และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ แหล่งเรียนรู้ของคนไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 3, 2014 16:10
กรุงเทพฯ--3 มิ.ย.--กรมธนารักษ์

นายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์ ได้สร้างศูนย์การเรียนรู้วิวัฒนาการการผลิตเหรียญกษาปณ์และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ (The Royal Thai Mint Learning Centre) ณ สำนักกษาปณ์ จังหวัดปทุมธานี เปิดพื้นที่จัดแสดงในรูปแบบนิทรรศการเชิงสาธิตเกี่ยวกับวิวัฒนาการของเหรียญกษาปณ์ไทยให้เรียนรู้ตั้งแต่จุดกำเนิดของการใช้ เงินเหรียญตั้งแต่การใช้ของแลกของในสมัยโบราณ จนเริ่มใช้เงินตราเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนจนถึงเหรียญกษาปณ์ปัจจุบัน และเผยแพร่กระบวนการจัดทำเครื่องราชอิสริยาภรณ์ในทุกขั้นตอน

อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวต่อว่า ภายในศูนย์การเรียนรู้ฯ จัดแบ่งนิทรรศการออกเป็น 7 โซน ได้แก่ โซนโหมโรง (Prelude) บอกเล่าประวัติความเป็นมาของโรงกษาปณ์และกระบวนการผลิตที่น่าสนใจด้วยภาพยนตร์แอนนิเมชั่นที่สนุกสนาน โซนกำเนิดเงินเหรียญ (History of Coins) จัดแสดงจุดกำเนิดของการใช้เหรียญด้วยแบบจำลองการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าในสมัยโบราณพร้อมเทคนิคโฮโลแกรม ซึ่งแสดงเงินพดด้วงด้วยรูปแบบต่างๆ โซนวิวัฒนาการโรงกษาปณ์ไทย (History of the Royal Thai Mint) แสดงอาคารจำลองโรงกษาปณ์ในยุคก่อน 3 แห่ง พร้อมเทคนิค Magic Vision บอกเล่าถึงการติดตั้งเครื่องจักร เครื่องแรกในโรงกษาปณ์สิทธิการ และภาพยนตร์เงาที่เล่าถึงปัญหาเงินปลอมในสมัยรัชกาลที่ 5 โซนเหรียญกษาปณ์ไทยในปัจจุบัน (Current Thai Coins) ผู้เข้าชมจะได้เรียนรู้กระบวนการผลิตเหรียญ ในปัจจุบันผ่านการเล่นเกมส์ที่สนุกและได้ความรู้ ด้วยเครื่องเล่นเกมส์ชุดทดลองกระบวนการผลิต เหรียญและทดลองประดับเครื่องราชอิสริยาภรณ์แบบต่างๆ ด้วยระบบ Face Detection โซนเหรียญกษาปณ์และเหรียญที่ระลึกในรัชกาลปัจจุบัน (Coins and Medals in the reign of King Rama IX) ซึ่งจัดแสดงเหรียญกษาปณ์และเหรียญที่ระลึกเนื่องในโอกาสสำคัญของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ โซนเหรียญกษาปณ์ต่างประเทศและเหรียญที่ระลึก (Foreign Coins and Commemorative Medals) แสดงคอลเลคชั่นเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนจากประเทศต่างๆ กว่า 20 ประเทศ และสามารถทดลองออกแบบเหรียญด้วยตัวเองผ่านเกมส์ที่สามารถถ่ายภาพหน้าของผู้ชมให้ปรากฏบนเหรียญและส่งเข้าอีเมล์เพื่อเป็นที่ระลึก และโซนนิทรรศการเชิงสาธิตส่วนการผลิต (Demonstration Exhibition) ซึ่งผู้ที่เข้ามาชมสามารถชมและเรียนรู้กระบวนการผลิตเหรียญกษาปณ์และเครื่องราชอิสริยาภรณ์จริงอย่างใกล้ชิดทุกขั้นตอนอีกด้วย

นอกจากนี้แล้ว ยังได้จัดโซนนิทรรศการหมุนเวียน (Temporary Exhibition) สำหรับจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียนไปตามวาระหรือโอกาสที่เหมาะสม โดยเริ่มจากนิทรรศการ “150 ปี โรงกษาปณ์ บนเส้นทางเงินตราไทย” (พ.ศ.2403-2553) ซึ่งนำเสนอพัฒนาการของโรงกษาปณ์ทั้ง 5 โรง และวิวัฒนาการการผลิตเหรียญของโรงกษาปณ์ไทยจากอดีตจนถึงปัจจุบัน อธิบดีกรมธนารักษ์กล่าว

ผู้สนใจสามารถติดต่อเข้าชมศูนย์การเรียนรู้วิวัฒนาการการผลิตเหรียญกษาปณ์และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ณ สำนักกษาปณ์ จังหวัดปทุมธานี ในวันจันทร์-วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 09.30-15.00 น. สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่โทรศัพท์ 0 2834 8300 ถึง 50


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics