กรมทรัพย์สินทางปัญญาเตรียมความพร้อม 25 หน่วยงานรับ AEC

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday June 3, 2014 11:15
Bangkok--3 Jun--กรมทรัพย์สินทางปัญญา

กรมทรัพย์สินทางปัญญาถก 25 หน่วยงานเตรียมความพร้อมของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายด้านทรัพย์สินทางปัญญารองรับความพร้อมเข้าสู่ AEC เดินหน้าสร้างความรู้ ความเข้าใจภาครัฐ ภาคเอกชน เจ้าของสิทธิอีกรอบเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม ศกนี้

นางกุลณี อิศดิศัย รองอธิบดี รักษาราชการแทนอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่ากรมทรัพย์สินทางปัญญาได้จัดประชุมหน่วยงานภายใต้คณะอนุกรรมการศูนย์ปฏิบัติการป้องปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติจำนวน 25 หน่วยงานเพื่อเตรียมความพร้อมของหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อเช้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนโดยมีเป้าหมายเพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนของประเทศไทย ตลอดจนความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญาในกรอบอาเซียนผ่านคณะทำงานความร่วมมือด้านทรัพย์สินทางปัญญาอาเซียน (ASEAN Working Group on Intellectual Property Cooperation – AWGIPC) และแผนการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับการบังคับใช้สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาในกรอบอาเซียน

“ในปีที่ผ่านมากรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ดำเนินกิจกรรมเพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน อาทิ การกำหนดผู้ประสานงานสำหรับประสานงานกับประเทศผู้นำกิจกรรม (ประเทศฟิลิปปินส์) การตอบแบบสอบถามเบื้องต้นเกี่ยวกับการบังคับใช้สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาในแต่ละประเทศสมาชิก การจัดทำข้อมูลเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติในการบังคับใช้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา รวมถึงการหารือเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินการตามแผนกิจกรรมสำหรับปี 2557 ทั้งสิ้น 5 กิจกรรม ได้แก่ กิจกรรมที่ 1 การกำหนดให้มีผู้ประสานงานสำหรับหน่วยงานศุลกากร ตำรวจ และหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาอื่นๆ 2.ให้ประเทศฟิลิปปินส์จัดทำแบบฟอร์มในการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการบังคับใช้สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งเมื่อประเทศสมาชิกอาเซรยนกรอกข้อมูลดังกล่าวแล้วจะได้รวบรวมไว้ในฐานข้อมูลอาเซียนต่อไป 3. ประเทศฟิลิปปินส์จะจัดประชุมแนวทางการปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาระดับภูมิภาคประจำปีขึ้นที่กรุงมะนิลา ช่วงเดือนตุลาคม และจะเชิญผู้แทนหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศสมาชิกเช้าร่วมการประชุมด้วย 4. จัดสัมมนาภายใต้แผนกิจกรรมของโครงการ ECAP II ระยะที่ 2 ประจำปี 2557 ในหัวข้อ “IPR Enforcement for Police and Customs Offices” และ 5. การรณรงค์ปลูกจิตสำนึกในการเคารพสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาภายใต้หัวข้อ “BE AWARE – COUNTERFEIT HURT , KEEP IT REAL และนอกจากนี้มีการเดินหน้าสร้างความรู้ ความเข้าใจเรื่องการเตรียมความพร้อมด้านการบังคับใช้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อรองรับ AEC ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐ และภาคเอกชนเจ้าของสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาในเดือนกรกฎาคม – สิงหาคม ศกนี้” นางกุลณีกล่าว


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics