มูลนิธิการแพทย์ฉุกเฉิน ร่วมกับสมาคมนักบริหารโรงพยาบาลประเทศไทย สมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย จัดแข่งกอล์ฟการกุศลชิงถ้วยพระราชทานฯ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday June 4, 2014 09:52
กรุงเทพฯ--4 มิ.ย.--สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ

นายแพทย์ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ประธานกรรมการมูลนิธิการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ นายกสมาคมนักบริหารโรงพยาบาลประเทศไทย และนายกสมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย กล่าวว่า มูลนิธิการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติสมาคมนักบริหารโรงพยาบาลประเทศไทย และสมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย ร่วมกันจัดโครงการแข่งขันกอล์ฟการกุศล ชิงถ้วยพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันอังคารที่ 3 มิถุนายน 57 ณ สนามกอล์ฟ เพร็สซิเด็นท คันทรีคลับ กรุงเทพมหานคร โดยแบ่งการแข่งขันเป็น 2 ประเภท คือ. ประเภททีม VIP จำนวน 5 คน ทีมละ 50,000 บาท และประเภททีมทั่วไป จำนวน 5 คน ทีมละ 30,000 บาท

สำหรับโครงการแข่งขันกอล์ฟการกุศลดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงมีคุณูปการต่องานการแพทย์และสาธารณสุขตลอดมา และที่สำคัญเพื่อหารายได้ส่งเสริม และสนับสนุน การดำเนินกิจการของสมาคมนักบริหารโรงพยาบาลประเทศไทย สมาคมเวชศาสตร์ป้องกันแห่งประเทศไทย และจัดซื้อเครื่องกระตุกหัวใจ (Automated External Defibrillator: AED) และอุปกรณ์ช่วยชีวิตกรณีเจ็บป่วยกะทันหันให้มูลนิธิการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.)

ด้านนายแพทย์อนุชา เศรษฐเสถียร เลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) กล่าวว่า โครงการดังกล่าวถือเป็นโครงการที่จะช่วยสนับสนุนการจัดซื้ออุปกรณ์ช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉิน และเครื่องกระตุกหัวใจ (Automated External Defibrillator: AED) ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะสำหรับผู้ป่วยฉุกเฉินมีอาการโรคหัวใจ หรือภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ที่มีผู้ป่วยจำนวนมากในประเทศไทย ซึ่งหากผู้ป่วยฉุกเฉินไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างถูกวิธีและทันกาลก็จะส่งผลให้ผู้ป่วยฉุกเฉินมีอันตรายถึงชีวิตได้ ดังนั้นเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติ (AED) จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะเพิ่มช่องทางการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน โดยในต่างประเทศจะมีเครื่องนี้ติดไว้ในที่สาธารณะ แต่สำหรับในประเทศไทยก็เริ่มมีการนำร่องติดไว้ในหลายพื้นที่แล้ว อาทิ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) สภากาชาดไทย และในอนาคตหากมีการติดเครื่องกระตุกหัวใจไว้ในหลายพื้นที่ก็จะเพิ่มโอกาสการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินได้มากยิ่งขึ้น

สำหรับเครื่อง automated external defibrillator, AED หรือเครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้าชนิดอัตโนมัติเป็นเครื่องมือที่ใช้ระบบปฏิบัติการแบบอิเล็กทรอนิกส์พกพา ซึ่งประชาชนทั่วไปก็สามารถใช้เครื่องนี้ได้ โดยเมื่อมีการเปิดการใช้งานของเครื่องAED ก็จะสามารถวินิจฉัยภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะที่เป็นอันตรายถึงชีวิต และสามารถให้การรักษาด้วยการช็อกไฟฟ้ากระตุกหัวใจได้โดยใช้กระแสไฟฟ้าหยุดรูปแบบการเต้นของหัวใจที่ผิดจังหวะ เพื่อเปิดโอกาสให้หัวใจกลับมาเต้นใหม่ในจังหวะที่ถูกต้องได้ โดยการรักษานั้นระบบอิเล็กทรอนิกส์ในเครื่องจะออกคำสั่งให้เราเป็นผู้ปฏิบัติตามได้


Latest Press Release

โค้งสุดท้าย!! การประกวดวาดภาพและแต่งกลอน การอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและเต่ามะเฟือง

เมื่อวันที่ 21 ก.พ.62 นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวกับสื่อมวลชนว่า เมื่อวานนี้กรม ทช. ได้มีการจัดพิธีลงนามปฏิญญาอนุรักษ์เต่าทะเลแห่งประเทศไทย ระหว่างหน่วยงานราชการ ภาคประชาสังคม...

Phuket through my eyes ณ โรงแรมพูลแมน ภูเก็ต อาเคเดีย นิทรรศการภาพถ่ายลั่นชัตเตอร์โดยอนาคตช่างภาพดาวรุ่งของภูเก็ต

นิทรรศการภาพถ่าย "Phuket through my eyes" งานแสดงศิลปะ Artist Playground by Pullman ล่าสุด โดยโรงแรมพูลแมน ภูเก็ต อาเคเดีย ในทอน บีช จัดแสดงภาพถ่ายภาพจากฝีมือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นและมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนเมืองถลาง จังหวัดภูเก็ต จำนวน 36...

พบกับงานแสดงโชว์ มหกรรมเครื่องเสียงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด ในงาน AUDIONICE HIGH END SHOW 2019 ณ อิมแพค เมืองทองธานี อาคารชาเลนเจอร์ ชั้น1

พบกับงานแสดงโชว์ มหกรรมเครื่องเสียงครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด ในงาน AUDIONICE HIGH END SHOW 2019 ณ อิมแพค เมืองทองธานี อาคารชาเลนเจอร์ ชั้น1 วันที่ 1,2,3 มีนาคม 62 นี้ (เครื่องเสียงไฮเอนด์) โชว์ทั้งภาพและเสียง ได้แก่ เครื่องเสียงบ้าน และโฮมเธียเตอร์ พร้อมระบบ...

มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ เตรียมความพร้อมจัดงาน ครบรอบ 80 ปี เผยกิจกรรมมูลนิธิฯ ตลอดทั้งปี 2562 มุ่งเดินหน้าส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนตาบอดอย่างยั่งยืน

มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ จัดแถลงข่าว "ครบรอบ 80 ปี มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ MORE THAN EYES CAN SEE 80 ปี มากกว่าที่เห็น" เตรียมความพร้อมจัดกิจกรรมครบรอบ 80 ปี มูลนิธิฯ...

ภาพข่าว: ผู้บริหาร รพ.สุขุมวิท มอบกระเช้าดอกไม้ แด่ผู้ป่วยที่ได้เข้ารับการพักฟื้นหลังการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าบางส่วนรายแรก

นพ.ภมรศักดิ์ เธียรประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารโรงพยาบาลสุขุมวิท พร้อมด้วย น.ท.นพ.เอกพงษ์ โกมลหิรัณย์ แพทย์ผู้ชำชาญการด้านศัลยกรรมกระดูกและข้อ ได้ให้เกียรติมอบกระเช้าดอกไม้ แด่นางนกเล็ก เกียรติดำรงกุล...

Related Topics