คนอีสานส่วนใหญ่ชมทีวีผ่านจานดาวเทียม ดูช่อง 3 บ่อยสุด คาดจอดำผู้ชมหาย 38% ขณะที่ 20.8% จะหาซื้อหนวดกุ้ง หนุนเรียงช่องเหมือนกันทั่วประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 15, 2014 16:34

กรุงเทพฯ--15 ก.ย.--ศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน   คณะวิทยาการจัดการ   มหาวิทยาลัยขอนแก่น

อีสานโพล (E-Saan Poll) ศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน (ECBER) คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เผยผลสำรวจเรื่อง “การรับชมทีวีช่วงเปลี่ยนผ่านสู่ยุคทีวีดิจิตอลของคนอีสาน” ผลสำรวจพบว่า ช่อง 3 (ออริจินอล) เป็นช่องที่คนอีสานดูบ่อยมากที่สุด รองลงมาคือช่อง 7 ขณะที่ช่องฟรีทีวีดิจิตอลใหม่ยังไม่สามารถดึงฐานผู้ชมได้ โดยคนอีสานรับชมทีวีผ่านจานดาวเทียมแบบไม่เสียรายเดือนมากที่สุด ทั้งนี้หากช่อง 3 จอดำ พบว่า 20.8% ของครัวเรือนอีสานจะหาซื้อหนวดกุ้งหรือก้างปลามาติดตั้ง และกรณีดังกล่าวคาดว่าช่อง 3 จะสูญเสียฐานผู้ชมคนอีสาน 38% และพบว่าเกินครึ่งสนับสนุนให้มีการเรียงช่องทีวีดิจิตอลให้เป็นมาตรฐานเดียวทั่วประเทศ

ดร.สุทิน เวียนวิวัฒน์ หัวหน้าโครงการอีสานโพล เปิดเผยว่า การสำรวจนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจสถานการณ์ของคนอีสานในการรับชมทีวีช่วงเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคทีวีดิจิตอล โดยทำการสำรวจระหว่างวันที่ 12-14 กันยายน 2557 จากกลุ่มตัวอย่าง 1,083 ราย ในเขตพื้นที่ภาคอีสาน 20 จังหวัด

เมื่อสอบถามความเห็นของชาวอีสานว่าทีวีช่องใดที่ท่านดูบ่อยมากที่สุด ผลการสำรวจ พบว่า กลุ่มตัวอย่างชาวอีสานกว่าครึ่งหนึ่งหรือร้อยละ 50.0 ดูทีวีช่อง 3 บ่อยมากที่สุด รองลงมาดูช่อง 7 ร้อยละ 32.1 ดูช่อง 9 ร้อยละ 7.5 ดูช่อง 5 ร้อยละ 7.0 ดูช่อง 11 (NBT) ร้อยละ 1.4 และดูช่องไทยพีบีเอส ร้อยละ 0.4% ขณะที่ช่องทีวีดิจิตอลช่องใหม่ยังไม่ได้รับความนิยมมาก เช่น ช่อง 8 มีผู้ชมที่ดูบ่อยเพียง 0.2%

เมื่อสอบถามเกี่ยวกับรูปแบบหลักกับการรับชมทีวีในปัจจุบัน พบว่าอันดับหนึ่ง ร้อยละ 58.0 ดูผ่านจานดาวเทียมที่ไม่จ่ายรายเดือน รองลงมา ร้อยละ 23.1 ดูทีวีรุ่นเดิมกับเสาก้างปลาหรือหนวดกุ้ง ร้อยละ 15.2 ดูผ่านเคเบิลทีวีหรือจานดาวเทียมที่จ่ายรายเดือน ร้อยละ 2.4 ดูผ่านทีวีดิจิตอล (มีฉลาก “น้องดูดี ดิจิตอลทีวี”) มีเพียงร้อยละ 1.3 ที่รับชมด้วยวิธีการอื่นๆ เช่น ผ่านอินเตอร์เนท

สำหรับความคิดเห็นเกี่ยวกับการรับชมช่อง 3 แบบเดิม (ออริจินอล) ต้องใช้หนวดกุ้งหรือเสาก้างปลาเท่านั้น โดยไม่สามารถชมผ่านทีวีดาวเทียวหรือเคเบิลทีวี ท่านจะทำอย่างไร พบว่า อันดับหนึ่ง ร้อยละ 38.0 จะเปลี่ยนไปดูทีวีช่องอื่นๆ แทน รองลงมา ร้อยละ 23.0 ไม่ต้องปรับตัวเพราะปกติก็ดูผ่านกุ้งหรือเสาก้างปลา ร้อยละ 20.8 ไปหาซื้อหนวดกุ้งหรือเสาก้างปลา และอีกร้อยละ 18.3 ดูช่อง 3 จากอินเตอร์เน็ตหรือยูทูปแทน

ด้านความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดทีวีดาวเทียวหรือเคเบิลทีวีของแต่ละค่าย ควรจัดเรียงช่องทีวีดิจิตอลให้เป็นมาตรฐานเดียวกันหรือไม่ กลุ่มตัวอย่างกว่าร้อยละ 57.9 เห็นว่าควร เพราะจะได้เป็นมาตรฐานเดียวทั้งประเทศ ส่วนอีกร้อยละ 42.1 เห็นว่าไม่ควร เพราะลูกค้าเดิมจะสับสน

หมายเหตุ: นอกเหนือจากผลสำรวจ ซึ่งนำเสนอข้อมูลตามวิธีทางสถิติแล้ว ความคิดเห็นอื่นๆ ในผลสำรวจนี้เป็นความเห็น

ของผู้รับผิดชอบโครงการ ซึ่งไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับความเห็นของศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน คณะวิทยาการ

จัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

Latest Press Release

ภาพข่าว: ส.ขอนแก่นฟู้ดส์รับรางวัลแบรนด์โดดเด่นประจำปี 2018

นายจรัญพจน์ รุจิราโสภณ (ที่ 2 จากขวา) รักษาการประธานเจ้าหน้าที่สายงานปฎิบัติการการตลาดและการขาย บริษัท ส. ขอนแก่นฟู้ดส์ จำกัด (มหาชน) หรือ SORKON เข้ารับรางวัลแบรนด์ที่โดดเด่นประจำปี (Outstanding Brands) จากการประกวด "2018ASIA CEO SUMMIT & AWARD...

ดับบลิวซีจีไดมอนด์ส่ง 5 สาวมาดามประมูลเพชร ร่วมออกรายการ ร้อยอาชีพพลิกฝัน ทางช่อง5

บริษัท ดับบลิว ซี จี ไดมอนด์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายจิวเวลรี่แบรนด์ WCG DIAMOND ส่ง 5 สาวสวยทีมมาดามประมูลเพชรออนไลน์ร่วมบันทึกรายการ "ร้อยอาชีพพลิกฝัน" เพื่อถ่ายทอดประสบการณ์และเคล็ดลับสู่ความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจเครื่องประดับเพชรของ WCG DIAMOND...

มจพ. วิทยาเขตปราจีนบุรี รับสมัครนักศึกษาใหม่ ปีการศึกษา 2562 tcas 1

คณะบริหารธุรกิจและอุตสาหกรรมบริการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตปราจีนบุรี รับสมัครนักศึกษาใหม่ ปีการศึกษา 2562 tcas 1 รายละเอียดดังนี้ โควตาโรงเรียนเครือข่าย โควตาโรงเรียนเครือข่าย ระดับปริญญาตรีเทียบโอน 3 ปี...

Art#Markets by Pohchang ครั้งที่4 ตลาดนัดศิลปะ ณ วิทยาลัยเพาะช่าง

กลับมาแบบจริงจังอีกครั้งกับงานอาร์ตมาร์กเก็ต ครั้งที่4 ภายใต้ชื่องานว่า "Thinking Freedom Art" พบกับผลงานศิลปะมากมายของนักศึกษา และกิจกรรมต่างๆที่รับรองว่าน่าสนใจไม่แพ้ปีที่แล้วแน่นอน และที่สำคัญพบกับวงดนตรีสุดเก๋ YENA-Taitosmith- Zweed n' Roll รับรอง...

ธนาคารกรุงเทพ และสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จัดงานมอบหนังสือชุด นิทานเด็ก-วรรณกรรมเยาวชนนานาชาติ สานสายใยรักในครอบครัว

ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น จัดงานมอบหนังสือชุด "นิทานเด็ก-วรรณกรรมเยาวชนนานาชาติ สานสายใยรักในครอบครัว" ผนวกหนังสือเสริมประสบการณ์ชีวิต ให้กับห้องสมุดโรงเรียนทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยได้จัดอย่างต่อเนื่องจนมาถึงครั้งนี้...

Related Topics