คนอีสานส่วนใหญ่ชมทีวีผ่านจานดาวเทียม ดูช่อง 3 บ่อยสุด คาดจอดำผู้ชมหาย 38% ขณะที่ 20.8% จะหาซื้อหนวดกุ้ง หนุนเรียงช่องเหมือนกันทั่วประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 15, 2014 16:34

กรุงเทพฯ--15 ก.ย.--ศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน   คณะวิทยาการจัดการ   มหาวิทยาลัยขอนแก่น

อีสานโพล (E-Saan Poll) ศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน (ECBER) คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เผยผลสำรวจเรื่อง “การรับชมทีวีช่วงเปลี่ยนผ่านสู่ยุคทีวีดิจิตอลของคนอีสาน” ผลสำรวจพบว่า ช่อง 3 (ออริจินอล) เป็นช่องที่คนอีสานดูบ่อยมากที่สุด รองลงมาคือช่อง 7 ขณะที่ช่องฟรีทีวีดิจิตอลใหม่ยังไม่สามารถดึงฐานผู้ชมได้ โดยคนอีสานรับชมทีวีผ่านจานดาวเทียมแบบไม่เสียรายเดือนมากที่สุด ทั้งนี้หากช่อง 3 จอดำ พบว่า 20.8% ของครัวเรือนอีสานจะหาซื้อหนวดกุ้งหรือก้างปลามาติดตั้ง และกรณีดังกล่าวคาดว่าช่อง 3 จะสูญเสียฐานผู้ชมคนอีสาน 38% และพบว่าเกินครึ่งสนับสนุนให้มีการเรียงช่องทีวีดิจิตอลให้เป็นมาตรฐานเดียวทั่วประเทศ

ดร.สุทิน เวียนวิวัฒน์ หัวหน้าโครงการอีสานโพล เปิดเผยว่า การสำรวจนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจสถานการณ์ของคนอีสานในการรับชมทีวีช่วงเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคทีวีดิจิตอล โดยทำการสำรวจระหว่างวันที่ 12-14 กันยายน 2557 จากกลุ่มตัวอย่าง 1,083 ราย ในเขตพื้นที่ภาคอีสาน 20 จังหวัด

เมื่อสอบถามความเห็นของชาวอีสานว่าทีวีช่องใดที่ท่านดูบ่อยมากที่สุด ผลการสำรวจ พบว่า กลุ่มตัวอย่างชาวอีสานกว่าครึ่งหนึ่งหรือร้อยละ 50.0 ดูทีวีช่อง 3 บ่อยมากที่สุด รองลงมาดูช่อง 7 ร้อยละ 32.1 ดูช่อง 9 ร้อยละ 7.5 ดูช่อง 5 ร้อยละ 7.0 ดูช่อง 11 (NBT) ร้อยละ 1.4 และดูช่องไทยพีบีเอส ร้อยละ 0.4% ขณะที่ช่องทีวีดิจิตอลช่องใหม่ยังไม่ได้รับความนิยมมาก เช่น ช่อง 8 มีผู้ชมที่ดูบ่อยเพียง 0.2%

เมื่อสอบถามเกี่ยวกับรูปแบบหลักกับการรับชมทีวีในปัจจุบัน พบว่าอันดับหนึ่ง ร้อยละ 58.0 ดูผ่านจานดาวเทียมที่ไม่จ่ายรายเดือน รองลงมา ร้อยละ 23.1 ดูทีวีรุ่นเดิมกับเสาก้างปลาหรือหนวดกุ้ง ร้อยละ 15.2 ดูผ่านเคเบิลทีวีหรือจานดาวเทียมที่จ่ายรายเดือน ร้อยละ 2.4 ดูผ่านทีวีดิจิตอล (มีฉลาก “น้องดูดี ดิจิตอลทีวี”) มีเพียงร้อยละ 1.3 ที่รับชมด้วยวิธีการอื่นๆ เช่น ผ่านอินเตอร์เนท

สำหรับความคิดเห็นเกี่ยวกับการรับชมช่อง 3 แบบเดิม (ออริจินอล) ต้องใช้หนวดกุ้งหรือเสาก้างปลาเท่านั้น โดยไม่สามารถชมผ่านทีวีดาวเทียวหรือเคเบิลทีวี ท่านจะทำอย่างไร พบว่า อันดับหนึ่ง ร้อยละ 38.0 จะเปลี่ยนไปดูทีวีช่องอื่นๆ แทน รองลงมา ร้อยละ 23.0 ไม่ต้องปรับตัวเพราะปกติก็ดูผ่านกุ้งหรือเสาก้างปลา ร้อยละ 20.8 ไปหาซื้อหนวดกุ้งหรือเสาก้างปลา และอีกร้อยละ 18.3 ดูช่อง 3 จากอินเตอร์เน็ตหรือยูทูปแทน

ด้านความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดทีวีดาวเทียวหรือเคเบิลทีวีของแต่ละค่าย ควรจัดเรียงช่องทีวีดิจิตอลให้เป็นมาตรฐานเดียวกันหรือไม่ กลุ่มตัวอย่างกว่าร้อยละ 57.9 เห็นว่าควร เพราะจะได้เป็นมาตรฐานเดียวทั้งประเทศ ส่วนอีกร้อยละ 42.1 เห็นว่าไม่ควร เพราะลูกค้าเดิมจะสับสน

หมายเหตุ: นอกเหนือจากผลสำรวจ ซึ่งนำเสนอข้อมูลตามวิธีทางสถิติแล้ว ความคิดเห็นอื่นๆ ในผลสำรวจนี้เป็นความเห็น

ของผู้รับผิดชอบโครงการ ซึ่งไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับความเห็นของศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน คณะวิทยาการ

จัดการ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

Latest Press Release

อินสไปร์ความสวย ด้วยพลังแห่งสีสัน ช้อปเครื่องสำอางที่ห้างเซ็นทรัลทุกสาขาและเซน รับฟรี! คูปองแทนเงินสดสูงสุด 5,000 บาท

ห้างเซ็นทรัลทุกสาขาและเซน จัดรายการ Beauty Galerie presents Beauty Bonus (บิวตี้ แกเลอรี พรีเซนต์ บิวตี้ โบนัส) ให้เหล่าผู้ชื่นชอบเรื่องสีสันเมกอัปและการดูแลผิวพรรณ ได้ช้อปเครื่องสำอางจากเคาน์เตอร์แบรนด์ชั้นนำกับข้อเสนอสุดคุ้ม...

ภาพข่าว: LINE ประเทศไทย พา 10 ผู้ชนะประกวดออกแบบสติกเกอร์ ตะลุยญี่ปุ่น

นายกณพ ศุภมานพ ผู้อำนวยการฝ่ายกลุ่มธุรกิจสติกเกอร์ LINE ประเทศไทย พา 10 ผู้ชนะประกวดออกแบบสติกเกอร์ LINE CREATORS MARKET STICKER CONTEST2018 เดินทางไปเปิดประสบการณ์สุดล้ำที่ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 17-21 ต.ค. โดยผู้ชนะทั้ง 10...

แนวคิดโฆษณาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไวไว ชื่อเรื่อง ทำวันนี้ ทำไวไว

ไวไว จะปลุกคนไทยทั้งประเทศ ทุกๆคน ทุกๆฝัน ให้ตื่นขึ้นมา "ทำ" ผ่านบทเพลงปลุกใจ (ร่วมสมัย) แต่งโดย บอย โกสิยพงษ์ feat. ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ และRoom39 เพื่อปลุกให้ทุกคนลุกขึ้นมาทำทุกย่าง อย่างมุ่งมั่น ทรงพลัง โดยใช้ท่อนฮุคของเพลง "ทำวันนี้ ทำไวไว"...

สหกรณ์การเกษตรปูพรมเปิดจุดรับซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกร ข้าวหอมมะลิราคาพุ่งสูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา

กรมส่งเสริมสหกรณ์สำรวจจุดรับซื้อข้าวเปลือกของสหกรณ์การเกษตรในฤดูกาลผลิตปี 2561/62 สหกรณ์ 434 แห่ง ในพื้นที่ 56 จังหวัด เตรียมแผนรับซื้อข้าวเปลือกไม่น้อยกว่า 3.9 ล้านตัน เฉพาะพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นแหล่งผลิต ข้าวหอมมะลิที่สำคัญ มีสหกรณ์ 226...

ภาพข่าว: โครงการ ธรรมดี เพื่อพ่อ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัทอิตาเลี่ยนไทย ดิเวลล๊อปเม้นท จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมกับมูลนิธิหอธรรมพระบารมี จัดโครงการ "ธรรม...ดี เพื่อพ่อ ซึ่งเป็นโครงการบรรพชาอุปสมบทหมู่ 89 รูป ประจำปี 2561 จัดขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาอดุลยเดช...

Related Topics