สศข.11 เตือนเกษตรกรระวังสถานการณ์การระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลในนาข้าวหลายพื้นที่ของจังหวัดอุบลราชธานี เผย มีการระบาดแล้ว 11 อำเภอ รวมประมาณ 3.7 หมื่นไร่ เตือนเกษตรกรเฝ้าระวังและหมั่นสังเกต พร้อมออกมาตรการควบคุม แนะ รีบแจ้งไปยังหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday September 15, 2014 16:46
กรุงเทพฯ--15 ก.ย.--สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรเขต 11 อุบลราชธานี

สศข.11 เตือนเกษตรกรระวังสถานการณ์การระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลในนาข้าวหลายพื้นที่ของจังหวัดอุบลราชธานี เผย มีการระบาดแล้ว 11 อำเภอ รวมประมาณ 3.7 หมื่นไร่ เตือนเกษตรกรเฝ้าระวังและหมั่นสังเกต พร้อมออกมาตรการควบคุม แนะ รีบแจ้งไปยังหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ หรือ ผู้นำชุมชน หรือ เกษตรอาสาได้ทันที

นายไพฑูรย์ สีลาพัฒน์ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรเขต 11 (สศข.11) อุบลราชธานี สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลในนาข้าวหลายพื้นที่ในจังหวัดอุบลราชธานี ทั้ง 11 อำเภอ พื้นที่การระบาดรวมประมาณ 3.7 หมื่นไร่นั้น สถานการณ์ระบาดโดยรวมของจังหวัดอุบลราชธานี พบว่า ยังมีการระบาดขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทุกหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้เร่งลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ให้ความรู้และใช้มาตรการควบคุมการระบาด พร้อมให้คำแนะนำป้องกันและกำจัดเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลที่ถูกต้องตามหลักวิชาการแล้ว โดยมีการเร่งตรวจสอบพื้นที่และติดตามสถานการณ์การระบาดอย่างใกล้ชิด

สำหรับการป้องกัน แนะนำให้เกษตรกรใช้สารบิวเวอเรียฉีดพ่น 3-5 วัน ใช้กับดักกาวเหนียว ใช้กับดักแสงไฟ เพื่อล่อตัวเต็มวัยมาทำลาย โดยในส่วนพื้นที่ที่มีการระบาด แนะนำให้เกษตรกรใช้สารฆ่าแมลงบูโพรเฟซิน หรือสาร อีโทเฟนพรอกซ์ หรือ สารคาร์โบฃัลแฟน หรือ ไอโซโพรคาร์บ โดยใช้ในอัตราตามคำแนะนำที่ระบุในฉลาก หรือปรึกษาเจ้าหน้าที่

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่ส่งเสริมให้ระบาดในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ขณะนี้ คือ เรื่องของสภาพอากาศเหมาะสม (อุณหภูมิ 28 องศา/ ความชื้นมากกว่า 80%) การเคลื่อนย้ายตามกระแสลม ประกอบกับพันธุ์ข้าวอ่อนแอ (มะลิ 105, กข.15) และการทำนาหว่านที่ต้นข้าวหนาแน่นเกินไป

สศข.11 จึงขอฝากเตือนเกษตรกรให้ระมัดระวังป้องกัน โดยเฉพาะเกษตรกรที่อยู่ใกล้แหล่งระบาด โดยหากได้รับผลกระทบความเสียหาย สามารถแจ้งไปยังหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หรือ ผู้นำชุมชน เช่น ผู้ใหญ่บ้าน หรือเกษตรอาสา เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะได้รับทราบข้อมูลอย่างทั่วถึงเพื่อลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ได้ทันท่วงที

ทั้งนี้ ทางจังหวัดอุบลราชธานีโดยทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้พร้อมติดตามสถานการณ์ วางมาตรการช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรอย่างเร่งด่วน เนื่องจากเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลจัดเป็นศัตรูพืชที่มีความสามารถในการทำลายอย่างรวดเร็วและมีระดับความรุนแรงสูง มีแนวโน้มอันอาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อผลผลิตของเกษตรกรในวงกว้างได้ โดยสามารถสอบถาม หรือแจ้งสถานการณ์ได้ที่ศูนย์บริการข้อมูลเศรษฐกิจการเกษตรเขต 11 สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรเขต 11 อุบลราชธานี โทร. 045 344 653-4 ในวันและเวลาราชการ


Latest Press Release

TCL Thailand สานต่อแคมเปญเพื่อสังคมไทย TCL BIG SHARE Season 3 ภายใต้แนวคิด Grow Green ร่วมกันคืนผืนป่า สร้างสีเขียวให้กับโลก

เนื่องด้วยปัจจุบัน พื้นที่ป่าชายเลนของประเทศไทยได้ลดจำนวนลงอย่างมาก เนื่องจากอดีตที่ผ่านมาพื้นที่ป่าชายเลนของประเทศถูกบุกรุกและเปลี่ยนสภาพไปเพื่อการใช้ประโยชน์ต่างๆ จนทำให้พื้นที่ป่าชายเลนลดลง...

ซีแอลพี เปิดตัวนวัตกรรมเครื่องสีข้าว 3 รุ่นใหม่ ตอบโจทย์เกษตรกรไทยยุค 4.0

กลุ่มบริษัท CLP ในนามบริษัท ซี แอล พี เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ผู้ผลิตเครื่องสีข้าว และเครื่องจักรการเกษตรมาตรฐานสากล จับมือกับ ไทวะ เซกิ คอร์ปอเรชั่น (Taiwa) ร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตเครื่องจักรกลการเกษตรจากประเทศญี่ปุ่น เปิดตัวเครื่องสีข้าวใหม่ 3 รุ่น...

ภาพข่าว: อาร์ดี แฟรนไซส์พาร์ทเนอร์ร้านเคเอฟซี ฉลองครบรอบ 2 ปี พร้อมเปิดออฟฟิศใหม่

เรสเทอรองตส์ ดีเวลลอปเม้นต์ จำกัด หรือ อาร์ดี ผู้ได้รับสิทธิ์การบริหารร้านเคเอฟซีในประเทศไทย ปัจจุบันมีร้านเคเอฟซีภายใต้การบริหาร รวม 146 ร้าน (ข้อมูล ณ มิถุนายน 2561) นำโดย มร. แอนดรูว์ นอร์ตัน (ที่สี่จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่ จัดงานฉลองครบรอบ 2...

เสิร์ฟเมนูสุดประณีตในยุคจักรพรรดิแดนมังกร กับเซ็ตเมนูอาหารจีนกวางตุ้งสูตรดั้งเดิม

ห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมเสิร์ฟสุดยอดเมนูแห่งแดนมังกร ด้วยอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งสูตรดั้งเดิม กับหลากหลายเซ็ตเมนูอาหารจีนกวางตุ้งสูตรดั้งเดิมยุคจักรพรรดิ ที่นำเสนอจากสุดยอดวัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยม...

บี.กริม เพิ่มเสือ ฟื้นป่า ร่วมกับ WWF ประเทศไทย จัดโครงการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol)

บี.กริม ร่วมกับ WWF-ประเทศไทย และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เสริมทักษะให้แก่เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนอุทยานแห่งชาติแม่วงก์และอุทยานแห่งชาติคลองลาน จำนวน 39 คน ด้วยการฝึกอบรมการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol) หลักสูตรเทคนิคการลาดตระเวน ภายใต้...

Related Topics