สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์มติชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday October 10, 2014 06:31

สต๊อก 'มัน' ล่องหนกว่าหมื่นตัน 'อคส.' ลุยตรวจเข้มทั่วประเทศ พณ.ทวนเกณฑ์ส่งออกหอมมะลิ

พณ.สั่ง อคส.เร่งตรวจสอบสต๊อกมัน ข้าวโพดทั่วประเทศด่วน ก่อนทำแผนระบาย เบื้องต้นพบมันเส้นหายนับหมื่นตัน สั่งเจ้าหน้าที่แจ้งความดำเนินคดีแพ่งอาญา พร้อมปรับเกณฑ์มาตรฐานข้าวหอมมะลิส่งออกใหม่เล็งใช้ พ.ย.นี้

'เอสเอ็มอี' เสียงแตกเครือข่ายค้านตั้งสภา

นายพรชัย รัตนตรัยภพ ประธานเครือข่ายผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย เปิดเผยภายหลังนำผู้ประกอบการเข้าพบนายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ว่า เป็นตัวแทนผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) อีกกลุ่มของประเทศที่ตั้งขึ้นเมื่อปี 2554 มีสมาชิกรวม 204 กิจการ มีมูลค่าการค้าการลงทุนในประเทศรวมประมาณ 200 ล้านบาท และมีมูลค่าการค้าต่างประเทศ 60 ล้านบาท มีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือด้านการค้าการลงทุน ระหว่างเอสเอ็มอีด้วยกันมากกว่ารอความช่วยเหลือจากภาครัฐ ดังนั้น จึงไม่เห็นด้วยกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีบางกลุ่มที่ต้องการตั้งสภาเอสเอ็มอี เพราะเห็นว่ามีแนวคิดแบบเดิมที่คอยรับแต่ความช่วยเหลือของรัฐ โดยไม่ช่วยเหลือตัวเองก่อน อย่างไรก็ตาม การเข้าพบนายจักรมณฑ์ในครั้งนี้ก็เพื่อแสดงความยินดี และพร้อมที่จะทำงานกับรัฐบาลในการพัฒนาอุตสาหกรรมร่วมกัน

แนะอุตฯสิ่งทอ-รองเท้าลุยประเทศซีแอลเอ็มวี

นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการสำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบีไทย เปิดเผยในงานสัมมนา "อัพเดตเศรษฐกิจและติดตามทิศทางในปี 2015" ว่า เพื่อปรับตัวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) นักลงทุนควรออกไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งกัมพูชา ลาว พม่า เวียดนาม หรือ CLMV และอินโดนีเซีย เนื่องจากไทยเริ่มขาดแคลนแรงงานและต้นทุนค่าแรงสูง ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านมีอัตราค่าแรงถูก โดยกลุ่มที่ควรไปคือ สิ่งทอและรองเท้า เพราะใช้แรงงานจำนวนมาก ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ควรให้การสนับสนุนและสร้างแรงจูงใจให้เอกชนออกไปลงทุนต่างประเทศมากขึ้น ทั้งนี้ไทยมีจุดแข็งด้านการท่องเที่ยวและการแพทย์

ส.อสังหาย้ำปีนี้หดตัว10% มหกรรมบ้านแข่งดุรายเล็กโปรแรง จับตายอดขายคอนโดฯกระตุ้นตลาด

นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต นายกสมาคมอาคารชุดไทย เปิดเผยว่า ภาพรวมอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้ จะติดลบ 10% มูลค่าประมาณ 3.1 แสนล้านบาท จากที่ครึ่งปีแรกตลาดติดลบถึง 21% จากปัจจัยบวกของความเชื่อมั่นกลับมา ส่งผลต่อการฟื้นตัวอย่างชัดเจนตั้งแต่ไตรมาส 3 ที่ผ่านมา ซึ่งตลาดคอนโดมิเนียมจะเป็นตัวขับเคลื่อนตลาดให้คึกคัก โดยครึ่งปีแรกมีโครงการเปิดใหม่ มูลค่ารวม 5.4 หมื่นล้านบาท ส่วนช่วงครึ่งปีหลังคาดเปิดมากกว่า 1 แสนล้านบาท

ประจินสั่งทช.เชื่อมทางยุทธศาสตร์เร่งสำรวจสะพานเจ้าปัญหาทั่วไทย

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยในระหว่างร่วมงานวันคล้ายวันก่อตั้งกรมทางหลวงชนบท (ทช.) ว่านโยบายที่มอบหมายให้กรมทางหลวงชนบทดำเนินการ คือ เชื่อมโยงเส้นทางตามแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของไทย ปี 2558-2567 โดยจะมีทั้งการเชื่อมโยงเส้นทางในประเทศ และประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อให้เป็นมาตรฐาน เกิดความปลอดภัย ลดการใช้พลังงาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

สรรพากรมึนรายได้ต่ำเป้า1.6แสนล. เล็งถกธุรกิจอีคอมเมิร์ซ-ยอดขายแสนล. เรียกคุยทุกเดือนพร้อมส่งคู่มือถึงบ้าน

สรรพากรรายได้วูบ 1.6 แสนล้านบาท ยกปัญหาการเมือง-เศรษฐกิจโลกทำเก็บแวต ภาษีนิติบุคคล เงินได้บุคคลธรรมดา ต่ำเป้า แก้มือปีหน้า เล็งรีดภาษีธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ยอดขายปีละหลักแสนล้าน เตรียมจัดเวทีเรียกคุยรายกลุ่มทุกเดือน พร้อมส่งคู่มือเสียภาษีถึงหน้าบ้าน เผยภาษีมรดกเสร็จ พ.ย.นี้ ส่วนการรับให้ไม่ต้องร่าง กม.ใหม่

'สกินิค' สยายปีกลงทุนเพื่อนบ้านรุกคลินิกความงาม

นพ.เจริญลักษณ์ คงดำเนิน ผู้ก่อตั้งบริษัท สกินิค กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า แนวโน้มคลินิกความงามจะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะผู้บริโภคหันมาใส่ใจเรื่องความสวยความงามมากขึ้น บริษัทจึงมองเห็นโอกาสการขยายธุรกิจ โดยได้บริษัท ไลฟ์ อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ LIVE เป็นพันธมิตรด้วยการซื้อหุ้นสามัญของบริษัทสัดส่วน 30% ของทุนที่จดทะเบียนแล้ว ซึ่งปีนี้บริษัทมีแผนใช้งบลงทุนราว 50 ล้านบาท แบ่งเป็นเปิดสาขาใหม่ที่ จ.ขอนแก่น กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา สาขาละ 5-10 ล้านบาท และอีก 20-30 ล้านบาท ลงทุนเปิดแฟล็ก ชิพ สโตร์ ที่เลียบทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์ เพื่อรวมบริการทุกอย่างสำหรับลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติ

'ไออาร์ซีพี' ส่งบ.ลูกเทรดเอ็มเอไอ สนธุรกิจพลังงานทางเลือก

นายกังวาล กุศลธรรมรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์เนชั่นแนล รีเสริช คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (ไออาร์ซีพี) เปิดเผยว่า บริษัท ไอที ดิสทริบิวชั่น จำกัด หรือไอทีดีซี ซึ่งเป็นบริษัทลูกได้เข้าซื้อบริษัท การ์ด ซิสเต็มส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (ซีเอสเอ็ม) ที่เป็นธุรกิจบัตรอิเล็กทรอนิกส์แบบครบวงจร มูลค่าตามบัญชีไม่เกิน 60 ล้านบาท เพื่อเตรียมความพร้อมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ โดยเพิ่มทุนจดทะเบียนบริษัทจาก 10 ล้านบาท เป็น 50 ล้านบาท เมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา และได้แต่งตั้งที่ปรึกษาทางการเงิน เพื่อเตรียมยื่นไฟลิ่ง ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ภายในสิ้นปีนี้

'ปูนเอเชีย' ลุ้นต่ออายุสัมปทานเหมืองสระบุรี

นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยหลังการเข้าพบของผู้บริหารบริษัท ปูนซีเมนต์เอเชีย จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ว่า บริษัทได้มาหารือเรื่องภาพรวมของการพัฒนาอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ และแนวทางการต่ออายุสัมปทานเหมืองแร่หินอุตสาหกรรมชนิดหินปูนที่นำมาผลิตปูนซีเมนต์ในพื้นที่ จ.สระบุรี แต่เรื่องนี้ต้องผ่านความเห็นชอบจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมก่อน นอกจากนี้ บริษัทได้ขอเงินมัดจำจำนวน 300 ล้านบาทคืน เพราะบริษัทไม่ได้รับใบอนุญาตประทานบัตรเหมืองหิน จ.สุราษฎร์ธานี


Latest Press Release

ภาพข่าว: QTC มอบความสุขให้น้องๆ ในวันเด็กแห่งชาติ ปี 2562

บริษัท คิวทีซี เอนเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ "QTC" ผู้ผลิต จัดจำหน่าย และให้บริการหม้อแปลงไฟฟ้า นำทีมโดย นางสาวสุรีพร มิตรธรรมณะ(ขวา) ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาความยั่งยืนองค์กร พร้อมด้วยทีมงานร่วมมอบความสุขให้แก่น้องๆ เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ กับกิจกรรม...

สจล. จับมือ สภาคณบดีสถาปัตย์ ชี้ 5 เทรนด์การออกแบบบ้านอนาคต ป้องกันวิกฤติฝุ่น PM 2.5 พร้อมแนะภาครัฐผลักดันนโยบายเพิ่มพื้นที่สีเขียว ลดพฤติกรรมก่อมลพิษทางอากาศ

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) โดยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ พร้อมด้วยสภาคณบดีคณะสถาปัตยกรรมแห่งประเทศไทย เผยแนวทางรับวิกฤติฝุ่น PM 2.5 ผ่าน 5 แนวทางการออกแบบบ้านเขตเมืองในอนาคต ได้แก่ 1.ลดช่องลมทิศตะวันออกเฉียงเหนือของบ้าน...

ไปรษณีย์ไทย ย้ำมาตรการ สิ่งของต้องห้ามฝากส่ง ผ่านเส้นทางไปรษณีย์ ชี้หากพบผู้กระทำผิด ดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ขอความร่วมมือผู้ใช้บริการ ไม่ส่งสิ่งของต้องห้ามผ่านเส้นทางไปรษณีย์ เนื่องจากผิดพระราชบัญญัติทางไปรษณีย์ พ.ศ. 2477 พร้อมย้ำสิ่งของต้องห้ามฝากส่งทางไปรษณีย์ ประกอบด้วย สัตว์มีชีวิต สิ่งเสพติด สิ่งลามกอนาจาร...

นักศึกษา 40 คนร่วมชิงชัยในการประกวดแผนธุรกิจ IT One Experience ครั้งที่ 8 จัดโดย ไอทีวัน ทีมนักศึกษาหัวกะทิร่วมประกวดแผนธุรกิจ IT One Experience ชิงเงินรางวัลมากกว่า 150,000 บาท

ไอทีวัน (IT One) ได้จัดการแข่งขัน "IT One Experience" ประจำปีเป็นครั้งที่ 8 การแข่งขันที่จัดขึ้นเป็นเวลาหนึ่งวันเต็มนี้ นับเป็นการเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาได้แสดงความคิดสร้างสรรค์...

รายงานผลการแข่งขันบาสฯ ABL ทีมไซง่อน ฮีท ชนะ ทีมโมโนแวมไพร์

ควอเตอร์แรก เริ่มเกมเป็นทาง ไซง่อน ฮีท ที่ออกสตาร์ทได้ดีทีเดียว โดยสามารถรันแต้มเล็กๆที่ 0-5 แต้ม แต่พอ โมโน แวมไพร์ ตั้งหลักได้ก็ค่อยๆขยับทำแต้มตีตื้นได้ดี ทำให้รูปเกมสนุกสูสีขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด หลังจากนั้น ค้างคาวอมตะ อยู่ๆก็ช๊อคไปดื้อๆ ขณะที่ ไซง่อน...

Related Topics