รมว.พม. ย้ำขับเคลื่อนงาน OSCC พร้อมบูรณาการภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Friday October 10, 2014 13:29
กรุงเทพฯ--10 ต.ค.--กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ศปก.พม.) ครั้งที่ ๑๕/๒๕๕๗ เพื่อรับทราบปัญหาทางสังคมต่างๆที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน และร่วมหาแนวทางการแก้ไขปัญหาและการป้องกันปัญหาดังกล่าว โดยมีผู้บริหารและผู้แทนจากหน่วยงานในกระทรวงฯ เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมชั้น ๘ อาคารใหม่ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ สะพานขาว กรุงเทพฯ

พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบปัญหาทางสังคมต่างๆ และได้รายงานผลการดำเนินงานมาให้ที่ประชุมรับทราบ โดยกรณีหญิงสาวอายุ ๒๓ ปี อุ้มลูกอายุ ๑๓ วัน ลงน้ำ ลูกหลุดมือเสียชีวิต เนื่องจากประชดสามีหลังมีปากเสียงกัน ที่ จ.ปทุมธานี ซึ่งกรณีดังกล่าว พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษษ์จังหวัดปทุมธานี ได้ลงพื้นที่เยี่ยมครอบครัวผู้เสียหาย เพื่อพูดคุยให้กำลังใจ และให้อาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.)ติดตามดูแลสภาพความเป็นอยู่ พร้อมประสานงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษษ์จังหวัดนครนายก เพื่อเยี่ยมบ้านดูแลสภาพจิตใจของผู้เป็นแม่ เนื่องจากปัจจุบันกลับไปอยู่ที่ จ.นครนายก นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้ลงพื้นที่ประสานความช่วยเหลือด้านต่างๆ พร้อมทั้งมอบเงินสงเคราะห์ผู้ประสบปัญหาทางสังคมกรณีฉุกเฉิน ให้กับผู้ประสบปัญหาทางสังคมดังนี้ ๑) กรณีชายชราวัย ๗๕ ปี ถูกหลานสาวหลอกพามาทิ้งไว้ที่อนุสาวรีย์ โดยพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษษ์จังหวัดลพบุรี ได้ลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน มีการสอบข้อเท็จจริงทราบว่าชายชราตั้งใจจะไปงานศพญาติที่ จ.นครปฐม แต่หลงทาง และไม่ได้ถูกหลอกตามที่ปรากฎในข่าว ซึ่งขณะนี้ได้เดินทางกลับไป จ.ลพบุรี แล้ว ๒) กรณีหญิงวัย ๔๒ ปี มีชีวิตลำบาก ต้องดูสามีที่พิการ ลูกชายป่วยเป็นอัมพาต และอุปการะหลานกำพร้าวัย ๑๐ ขวบ ที่ จ.พิษณุโลก ๓) กรณี ด.ช.อายุ ๙ ปี น้ำหนัก ๘๐ กก. พิการท่อนล่างเดินไม่ได้ ที่ จ.ชลบุรี ๔) กรณีหญิงอายุ ๓๔ ปี ป่วยเป็นโรคอ้วนน้ำหนัก ๒๐๐ กก. ครอบครัวมีฐานะยากจน ที่ จ.บุรีรัมย์ และ ๕) กรณี DSI บุกช่วยเหลือหญิงลาว จำนวน ๑๓ คน ที่ถูกบังคับค้าประเวณี ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จากพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษษ์จังหวัดชุมพร เข้าร่วมคัดแยกผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ พบว่าเป็นหญิงอายุต่ำกว่า ๑๘ ปี ๖ คน และอายุเกิน ๑๘ ปี ๗ คน ทางเจ้าหน้าที่จึงนำส่งตัวเด็กหญิงผู้เสียหายทั้ง ๖ คน ที่อายุต่ำกว่า ๑๘ ปี เข้ารับการคุ้มครองสวัสดิภาพชั่วคราวที่บ้านพักเด็กและครอบครัว จ.ชุมพร ส่วนที่เหลืออีก ๗ คน ได้ส่งดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายแล้ว

พลตำรวจเอกอดุลย์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับกรณี ด.ช.ชุติภาส โสประโคน อายุ ๑๔ ปี รับจ้างทำงานเพื่อเลี้ยงดูยายและน้อง ๕ คน จนหมดสิทธ์สอบ ที่ จ.สมุทรปราการ ซึ่งกรณีดังกล่าว ตนขอชื่นชมและให้เป็นตัวอย่างของเยาวชน ในด้านความกตัญญู พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น และประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือระยะยาว และกรณีหญิงสาว วัย ๒๓ ปี ที่พิการจากการฉีดวัคซีนของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) เมื่อ ๒๓ ปีก่อน ที่ จ.หนองบังลำภู จากกรณีดังกล่าว ตนได้สั่งการไปยังพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษษ์จังหวัดหนองบัวลำภู ให้ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านและตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมให้ความช่วยเหลือต่อไป

นอกจากนี้ “ตนได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ของกระทรวงฯ ทบทวนบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง ถึงการขับเคลื่อนงานของศูนย์ช่วยเหลือสังคม OSCC เพื่อบูรณาการการทำงานช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบปัญหาทางสังคมได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น” พลตำรวจเอกอดุลย์ กล่าวตอนท้าย.


Latest Press Release

อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ ชวน อาจารย์ช้าง-ทศพร ศรีตุลา คัดของขวัญมงคล แนะของแต่งบ้านเสริมดวงเด่น-แก้เคล็ด รับปีหมูทอง 2562

"ของขวัญ" เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถสื่อแทนความรัก ความปรารถนาดี จากผู้ให้ส่งถึงผู้รับได้ในทุกๆ โอกาส อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ (Index Living Mall) ผู้นำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน ของใช้ภายในบ้าน และเครื่องใช้ไฟฟ้า คุณภาพมาตรฐานโลก จึงได้จัดแคมเปญ...

อัล มีรอซ ไนท์ ชิลล์เอาท์บนดาดฟ้าโรงแรมอัล มีรอซ คืนวันที่ 31 ธันวาคม ลุ้นตั๋วเครื่องบินเที่ยวสิงคโปร์

โรงแรมอัล มีรอซ (Al Meroz) บนถนนรามคำแหงซอย 5 จัดโปรโมชั่นอิ่มจุใจส่งท้ายปี "อัล มีรอซ ไนท์" สัมผัสบรรยากาศสบายๆ อาหารบาร์บีคิวชั้นเลิศ ปิ้งย่างไม่อั้นและบุฟเฟ่ต์นานาชาติ อาทิ ปูอลาสก้า ปูม้า หอยเชลล์ ไก่งวงเนื้อแน่นซอสตับไก่จากอเมริกาอบพร้อมซอสแคนเบอรี่...

ม.อ.ตรัง จัดอบรมการใช้งานเราเตอร์ไมโครติก พร้อมสอบ MTCNA และ Networking Basic

วันนี้ (18 ธันวาคม 2561) เวลา 08.30 น. รองศาสตราจารย์ ดร.อุดมผล พืชน์ไพบูลย์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง เป็นประธานเปิดโครงการอบรมการใช้งานเราเตอร์ไมโครติก พร้อมสอบ MTCNA และ Networking Basic โดยมี อาจารย์จิรวัฒน์ สินไชย...

สิงคโปร์แอร์ไลน์ ฉลองการรับมอบเครื่องบิน A350-900 พิสัยบินระยะกลาง ที่ติดตั้งระบบ AVANT IFE และโซลูชั่นการเชื่อมต่อของ ทาเลส

- ในเดือนตุลาคม 2558 สิงคโปร์แอร์ไลน์ ได้เลือก ทาเลส เป็นผู้ติดตั้งระบบ AVANT IFE และโซลูชั่นการเชื่อมต่อบนเครื่องบิน A350-900 พิสัยบินระยะกลางลำใหม่ของทางสายการบิน พร้อมกับเลือกใช้บริการ FlytCARE ของทาเลสในเวลาต่อมา - ระบบ AVANT IFE ของทาเลส...

ภาพข่าว: เอ็มเอฟซีบริจาคเงินช่วยเหลือโรงเรียนและโรงพยาบาลที่เชียงใหม่

นางสาวประภา ปูรณโชติ กรรมการผู้จัดการ บลจ.เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยผู้บริหารและพนักงาน ร่วมมอบอุปกรณ์การศึกษาและอุปกรณ์กีฬา และซ่อมแซมที่พักให้นักเรียนโรงเรียนสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ นอกจากนี้ยังได้มอบเงินให้กับมูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก...

Related Topics