สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์มติชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday October 14, 2014 06:13

แจกคูปองดิจิตอลล็อตแรกวุ่น จนท.เทศบาล-ผู้ใหญ่บ้านทำผิดเอง รวบบัตรปชช.ลูกบ้านแลกกล่องแทน

กสทช.กุมขมับ แจกคูปองทีวีดิจิตอล 4 วัน เจอร้องกว่าพันราย พบหน่วยงานรัฐทำผิดเอง ทั้งเทศบาล-ผู้ใหญ่บ้านรวบบัตรประชาชนลูกบ้านไปแลกกล่อง เตรียมส่งหนังสือเตือน กำชับ กสทช. 14 เขตทั่วประเทศลงตรวจพื้นที่ ขู่บริษัทขายกล่องร่วมด้วยโดนตัดสิทธิแถมชะลอจ่ายเงิน

ต้นทุนพุ่งรง.ใหญ่ย้ายฐานสินค้าบ้านสูญ2.5พันล้าน

นายจิรบูลย์ วิทยสิงห์ เลขาธิการสมาพันธ์ ไลฟ์สไตล์ เปิดเผยว่า ยอดส่งออกที่ลดลงหลักๆ มาจากกลุ่มเครื่องใช้ในครัวเรือนที่มีโรงงานขนาดใหญ่ย้ายฐานการผลิตออกจากไทย เนื่องจากมีต้นทุนการผลิตสูง ทำให้ยอดส่งออกหายไปกว่า 2.5 พันล้านบาท

เปิดทางผู้บริหารได้สิทธิหุ้นไอพีโอ ก.ล.ต.แก้เกณฑ์ให้ไม่เกิน25%ที่เสนอขาย

นายวรพล โสคติยานุรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการกำกับตลาดทุนมีมติเห็นชอบแก้ไขหลักเกณฑ์ให้บุคคลที่เกี่ยวข้องกับบริษัทที่ออกหลักทรัพย์ เช่น กรรมการ ผู้บริหารของบริษัทที่ออกหลักทรัพย์ ได้รับจัดสรรหุ้นที่เสนอขายต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) ได้ไม่เกิน 25% ของหุ้นทั้งหมดที่เสนอขาย จากเดิมห้ามไม่ให้รับหุ้นไอพีโอได้ และอนุญาตให้บุคคลที่เกี่ยวข้องได้รับการจัดสรรหุ้นกู้ ตั๋วเงิน และใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ (ดีดับบลิว) เช่นเดียวกับผู้ลงทุนทั่วไป เพื่อสร้างความสมดุลในการกำกับดูแลการเสนอขายหลักทรัพย์และคุ้มครองผู้ลงทุน โดยบริษัทต้องแบ่งสัดส่วนหลักทรัพย์ที่จะจัดสรรให้บุคคลดังกล่าวไว้อย่างชัดเจน พร้อมเปิดเผยรายละเอียดการจัดสรรไว้ในแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์ (ไฟลิ่ง) และหนังสือชี้ชวน

คค.ชงครม.แก้แบบรถไฟสีแดงช้าอีกปี

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยระหว่างตรวจความคืบหน้ารถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ระยะทาง 26.3 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ว่า เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติการปรับแบบการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ในสัปดาห์หน้าเพื่อรองรับการเดินรถไฟประเภทต่างๆ ได้มากขึ้น ส่งผลให้ค่าก่อสร้างเพิ่มขึ้นในส่วนของสัญญา 1 งานก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อและศูนย์ซ่อมบำรุง จำนวน 4,315 ล้านบาท สัญญา 2 งานโยธาทางยกระดับตลอดเส้นทาง จำนวน 3,352 ล้านบาท และสัญญา 3 งานระบบราง จำนวน 473 ล้านบาท รวมวงเงินที่เพิ่มขึ้น 8,140 ล้านบาท หาก ครม.อนุมัติจะหารือกับกระทรวงการคลังเพื่อหาแหล่งเงินทุนมาดำเนินงาน

ขอรอบคอบลงดาบธนารักษ์อีก2สัปดาห์ 'สมหมาย' ตัดสิน

นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยกรณีคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงระบุเบื้องต้นว่า กรมธนารักษ์อนุมัติให้บริษัท เอเซียน มารีน เซอร์วิสส์ จำกัด (มหาชน) เช่าที่ราชพัสดุแปลงที่ สป.668 ต.แหลมฟ้าผ่า อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ โดยไม่ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการที่ราชพัสดุทำให้เกิดความเสียหายว่า ขอเวลาอีก 2 สัปดาห์จะตัดสินใจว่าจะดำเนินการใดต่อไป อย่างไรก็ตาม ได้อ่านรายละเอียดของรายงานจากคณะกรรมการตรวจสอบฯ เรียบร้อยแล้ว ยอมรับว่าเนื้อหารายละเอียดเขียนได้ดีและมีความชัดเจนมาก "ผมไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่การพิจารณาใดๆ ต้องรอบคอบ เพราะผมแก่แล้ว" นายสมหมาย กล่าว

อุตสาหกรรมส่งซิกลด 'โบนัส' อ้างผลกระทบศก.-ยอดซื้อตก ลุ้นค่ายรถยนต์ประกาศพ.ย.นี้

สภาอุตฯส่งสัญญาณจ่ายโบนัสปี 57 ต่ำกว่า 56 อ้างเหตุผลยอดขาย-ส่งออกพลาดเป้า สวนทางตลาดแรงงานยังมีความต้องการสูงอีก 2 แสนคน รับการฟื้นตัวเศรษฐกิจและเออีซี จับตาค่ายรถยนต์ประกาศจ่ายโบนัส พ.ย.นี้ หลังจากปีก่อนเฟื่องฟูสูงสุดจ่าย 8 เดือน

เล็งยุบ3สนง.ทูตพาณิชย์เป้า 'อิตาลี-ฮังการี-กานา'

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เสนอ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อพิจารณาปรับโครงสร้างสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สคร.) โดยเห็นควรให้มีการปิดสำนักงาน 3 แห่ง คือที่อิตาลี ปิดสำนักงานที่กรุงโรมหรือเมืองมิลาน ที่ฮังการี ปิดสำนักงานกรุงบูดาเปสต์ และที่กานา ปิดสำนักงานกรุงอักกรา เพราะสามารถให้สำนักงานที่ไนจีเรียดูแลแทนได้ พร้อมเสนอย้ายสำนักงานเมืองซีอาน ประเทศจีน ไปยังเมืองชิงเต่า และย้ายสำนักงานอาบูจา ประเทศไนจีเรีย ไปยังเมืองลากอส เพื่อสอดคล้องกับการทำตลาดและลดภาระ

ดอลล์แข็งค่าทิ้งค้าทองคำ-หุ้น

นางภรณี ทองเย็น อุปนายกสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน เปิดเผยผลสำรวจนักวิเคราะห์ 24 แห่ง เกี่ยวกับแนวโน้มการลงทุนปี 2557-2558 โดยนักวิเคราะห์คาดว่า ราคาทองคำสิ้นปี 2557 จะอยู่ที่ 18,681 บาทต่อหนึ่งบาททองคำ ปรับลดลงจากเดิม คาดว่าจะอยู่ที่ 20,494 บาท เนื่องจากเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น ทำให้นักลงทุนเลือกถือเงินดอลลาร์มากกว่า และสิ้นปี 2558 ราคาทองคำจะอยู่ที่ 19,540 บาท ส่วนดัชนีตลาดหลักทรัพย์ไทยสิ้นปี 2557 อยู่ที่ 1,574 จุด เพิ่มจากคาดการณ์เดิมที่ 1,484 จุด ปรับขึ้น 90 จุด หรือ 6% จากแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนขนาดใหญ่ของรัฐ เงินทุนต่างชาติที่อาจไม่ขยายไปมากกว่านี้ และการขยายตัวของผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน คาดว่าปีนี้กำไรต่อหุ้นจะเติบโต 8.5% ปี 2558 เติบโต 14.2% ส่วนดัชนีสิ้นปี 2558 คาดว่าจะอยู่ที่1,706 จุด สูงสุดของปีที่ 1,763 จุด ต่ำสุดของปี 2558 ที่ 1,500 จุด


Latest Press Release

NIDA Poll โซเชียลมีเดีย (Social Media) กับการเลือกตั้งปี 2562

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น "นิด้าโพล" สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง "โซเชียลมีเดีย (Social Media) กับการเลือกตั้งปี 2562" ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 29 – 30 พฤศจิกายน 2561 จากประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป...

ซีอีเอ ผนึกภาครัฐ เอกชน เปิดตัว เชียงใหม่ดีไซน์วีค ดีไซน์เฟสทิวัลระดับนานาชาติ สุดยิ่งใหญ่ใจกลางเชียงใหม่ ถึง 16 ธันวาคม นี้

- ซีอีเอ ชวนเที่ยว "เชียงใหม่ดีไซน์วีค" พบ การจัดแสดงนิทรรศการ อินสตอเลชั่น โชว์เคส เสวนา เวิร์กชอป จำหน่ายสินค้าแฮนด์เมด ฟรี! ทุกพื้นที่จัดงาน สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ร่วมจัดงาน...

ไปรษณีย์ไทย จัดแคมเปญใหญ่ส่งท้ายปี ส่งสุขดี๊ดี แฮปปี้ 2 ต่อ แจกส่วนลดรวมมูลค่ากว่า 12 ล้านบาท รับมหกรรมช้อปปิ้ง 12.12

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ร่วมมหกรรมส่วนลดแห่งปี 12.12 ในวันที่ 12 ธันวาคม 2561 วันเดียวเท่านั้น ลุ้นโชคสองต่อ รับโค้ดส่วนลด ทั้งช้อปปิ้งและค่าส่ง สูงสุด 15% ใช้สิทธิ์ได้ไม่อั้นนาน 12 วัน พร้อมชิงคูปองเงินสดสูงสุด 5,000 บาท ส่งท้ายปีเก่า...

สจล. ชวนร่วมงาน 4 จอบแห่งชาติ ครั้งที่ 36

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) โดยคณะเทคโนโลยีการเกษตร เชิญชวนผู้สนใจร่วมงานประเพณี "4 จอบแห่งชาติ ครั้งที่ 36"มหกรรมกีฬาของนิสิตนักศึกษาชาวเกษตรครั้งยิ่งใหญ่โดย 12 มหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วประเทศ...

เรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าครั้งที่ 32 ปิดการแข่งขันอย่างยิ่งใหญ่ พิธีมอบถ้วยรางวัลพระราชทานจัดขึ้น ณ บียอนด์ รีสอร์ท กะตะ ภูเก็ต ประกาศวันจัดงานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าครั้งที่ 33 วันที่ 1-7 ธันวาคม 2562

การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า ซึ่งได้รับการยกย่องเป็นการแข่งขันเรือใบอันทรงเกียรติสูงสุดแห่งเอเชีย ดำเนินการแข่งขันปีที่ 32 สำเร็จอย่างสมบูรณ์ในวันที่ 8 ธันวาคม 2561 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร...

Related Topics