สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์มติชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday October 14, 2014 06:13

แจกคูปองดิจิตอลล็อตแรกวุ่น จนท.เทศบาล-ผู้ใหญ่บ้านทำผิดเอง รวบบัตรปชช.ลูกบ้านแลกกล่องแทน

กสทช.กุมขมับ แจกคูปองทีวีดิจิตอล 4 วัน เจอร้องกว่าพันราย พบหน่วยงานรัฐทำผิดเอง ทั้งเทศบาล-ผู้ใหญ่บ้านรวบบัตรประชาชนลูกบ้านไปแลกกล่อง เตรียมส่งหนังสือเตือน กำชับ กสทช. 14 เขตทั่วประเทศลงตรวจพื้นที่ ขู่บริษัทขายกล่องร่วมด้วยโดนตัดสิทธิแถมชะลอจ่ายเงิน

ต้นทุนพุ่งรง.ใหญ่ย้ายฐานสินค้าบ้านสูญ2.5พันล้าน

นายจิรบูลย์ วิทยสิงห์ เลขาธิการสมาพันธ์ ไลฟ์สไตล์ เปิดเผยว่า ยอดส่งออกที่ลดลงหลักๆ มาจากกลุ่มเครื่องใช้ในครัวเรือนที่มีโรงงานขนาดใหญ่ย้ายฐานการผลิตออกจากไทย เนื่องจากมีต้นทุนการผลิตสูง ทำให้ยอดส่งออกหายไปกว่า 2.5 พันล้านบาท

เปิดทางผู้บริหารได้สิทธิหุ้นไอพีโอ ก.ล.ต.แก้เกณฑ์ให้ไม่เกิน25%ที่เสนอขาย

นายวรพล โสคติยานุรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการกำกับตลาดทุนมีมติเห็นชอบแก้ไขหลักเกณฑ์ให้บุคคลที่เกี่ยวข้องกับบริษัทที่ออกหลักทรัพย์ เช่น กรรมการ ผู้บริหารของบริษัทที่ออกหลักทรัพย์ ได้รับจัดสรรหุ้นที่เสนอขายต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) ได้ไม่เกิน 25% ของหุ้นทั้งหมดที่เสนอขาย จากเดิมห้ามไม่ให้รับหุ้นไอพีโอได้ และอนุญาตให้บุคคลที่เกี่ยวข้องได้รับการจัดสรรหุ้นกู้ ตั๋วเงิน และใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ (ดีดับบลิว) เช่นเดียวกับผู้ลงทุนทั่วไป เพื่อสร้างความสมดุลในการกำกับดูแลการเสนอขายหลักทรัพย์และคุ้มครองผู้ลงทุน โดยบริษัทต้องแบ่งสัดส่วนหลักทรัพย์ที่จะจัดสรรให้บุคคลดังกล่าวไว้อย่างชัดเจน พร้อมเปิดเผยรายละเอียดการจัดสรรไว้ในแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์ (ไฟลิ่ง) และหนังสือชี้ชวน

คค.ชงครม.แก้แบบรถไฟสีแดงช้าอีกปี

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยระหว่างตรวจความคืบหน้ารถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ระยะทาง 26.3 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ว่า เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติการปรับแบบการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ในสัปดาห์หน้าเพื่อรองรับการเดินรถไฟประเภทต่างๆ ได้มากขึ้น ส่งผลให้ค่าก่อสร้างเพิ่มขึ้นในส่วนของสัญญา 1 งานก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อและศูนย์ซ่อมบำรุง จำนวน 4,315 ล้านบาท สัญญา 2 งานโยธาทางยกระดับตลอดเส้นทาง จำนวน 3,352 ล้านบาท และสัญญา 3 งานระบบราง จำนวน 473 ล้านบาท รวมวงเงินที่เพิ่มขึ้น 8,140 ล้านบาท หาก ครม.อนุมัติจะหารือกับกระทรวงการคลังเพื่อหาแหล่งเงินทุนมาดำเนินงาน

ขอรอบคอบลงดาบธนารักษ์อีก2สัปดาห์ 'สมหมาย' ตัดสิน

นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยกรณีคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงระบุเบื้องต้นว่า กรมธนารักษ์อนุมัติให้บริษัท เอเซียน มารีน เซอร์วิสส์ จำกัด (มหาชน) เช่าที่ราชพัสดุแปลงที่ สป.668 ต.แหลมฟ้าผ่า อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ โดยไม่ผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการที่ราชพัสดุทำให้เกิดความเสียหายว่า ขอเวลาอีก 2 สัปดาห์จะตัดสินใจว่าจะดำเนินการใดต่อไป อย่างไรก็ตาม ได้อ่านรายละเอียดของรายงานจากคณะกรรมการตรวจสอบฯ เรียบร้อยแล้ว ยอมรับว่าเนื้อหารายละเอียดเขียนได้ดีและมีความชัดเจนมาก "ผมไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่การพิจารณาใดๆ ต้องรอบคอบ เพราะผมแก่แล้ว" นายสมหมาย กล่าว

อุตสาหกรรมส่งซิกลด 'โบนัส' อ้างผลกระทบศก.-ยอดซื้อตก ลุ้นค่ายรถยนต์ประกาศพ.ย.นี้

สภาอุตฯส่งสัญญาณจ่ายโบนัสปี 57 ต่ำกว่า 56 อ้างเหตุผลยอดขาย-ส่งออกพลาดเป้า สวนทางตลาดแรงงานยังมีความต้องการสูงอีก 2 แสนคน รับการฟื้นตัวเศรษฐกิจและเออีซี จับตาค่ายรถยนต์ประกาศจ่ายโบนัส พ.ย.นี้ หลังจากปีก่อนเฟื่องฟูสูงสุดจ่าย 8 เดือน

เล็งยุบ3สนง.ทูตพาณิชย์เป้า 'อิตาลี-ฮังการี-กานา'

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เสนอ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เพื่อพิจารณาปรับโครงสร้างสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สคร.) โดยเห็นควรให้มีการปิดสำนักงาน 3 แห่ง คือที่อิตาลี ปิดสำนักงานที่กรุงโรมหรือเมืองมิลาน ที่ฮังการี ปิดสำนักงานกรุงบูดาเปสต์ และที่กานา ปิดสำนักงานกรุงอักกรา เพราะสามารถให้สำนักงานที่ไนจีเรียดูแลแทนได้ พร้อมเสนอย้ายสำนักงานเมืองซีอาน ประเทศจีน ไปยังเมืองชิงเต่า และย้ายสำนักงานอาบูจา ประเทศไนจีเรีย ไปยังเมืองลากอส เพื่อสอดคล้องกับการทำตลาดและลดภาระ

ดอลล์แข็งค่าทิ้งค้าทองคำ-หุ้น

นางภรณี ทองเย็น อุปนายกสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน เปิดเผยผลสำรวจนักวิเคราะห์ 24 แห่ง เกี่ยวกับแนวโน้มการลงทุนปี 2557-2558 โดยนักวิเคราะห์คาดว่า ราคาทองคำสิ้นปี 2557 จะอยู่ที่ 18,681 บาทต่อหนึ่งบาททองคำ ปรับลดลงจากเดิม คาดว่าจะอยู่ที่ 20,494 บาท เนื่องจากเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น ทำให้นักลงทุนเลือกถือเงินดอลลาร์มากกว่า และสิ้นปี 2558 ราคาทองคำจะอยู่ที่ 19,540 บาท ส่วนดัชนีตลาดหลักทรัพย์ไทยสิ้นปี 2557 อยู่ที่ 1,574 จุด เพิ่มจากคาดการณ์เดิมที่ 1,484 จุด ปรับขึ้น 90 จุด หรือ 6% จากแรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนขนาดใหญ่ของรัฐ เงินทุนต่างชาติที่อาจไม่ขยายไปมากกว่านี้ และการขยายตัวของผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน คาดว่าปีนี้กำไรต่อหุ้นจะเติบโต 8.5% ปี 2558 เติบโต 14.2% ส่วนดัชนีสิ้นปี 2558 คาดว่าจะอยู่ที่1,706 จุด สูงสุดของปีที่ 1,763 จุด ต่ำสุดของปี 2558 ที่ 1,500 จุด


Latest Press Release

TCL Thailand สานต่อแคมเปญเพื่อสังคมไทย TCL BIG SHARE Season 3 ภายใต้แนวคิด Grow Green ร่วมกันคืนผืนป่า สร้างสีเขียวให้กับโลก

เนื่องด้วยปัจจุบัน พื้นที่ป่าชายเลนของประเทศไทยได้ลดจำนวนลงอย่างมาก เนื่องจากอดีตที่ผ่านมาพื้นที่ป่าชายเลนของประเทศถูกบุกรุกและเปลี่ยนสภาพไปเพื่อการใช้ประโยชน์ต่างๆ จนทำให้พื้นที่ป่าชายเลนลดลง...

ซีแอลพี เปิดตัวนวัตกรรมเครื่องสีข้าว 3 รุ่นใหม่ ตอบโจทย์เกษตรกรไทยยุค 4.0

กลุ่มบริษัท CLP ในนามบริษัท ซี แอล พี เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ผู้ผลิตเครื่องสีข้าว และเครื่องจักรการเกษตรมาตรฐานสากล จับมือกับ ไทวะ เซกิ คอร์ปอเรชั่น (Taiwa) ร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตเครื่องจักรกลการเกษตรจากประเทศญี่ปุ่น เปิดตัวเครื่องสีข้าวใหม่ 3 รุ่น...

ภาพข่าว: อาร์ดี แฟรนไซส์พาร์ทเนอร์ร้านเคเอฟซี ฉลองครบรอบ 2 ปี พร้อมเปิดออฟฟิศใหม่

เรสเทอรองตส์ ดีเวลลอปเม้นต์ จำกัด หรือ อาร์ดี ผู้ได้รับสิทธิ์การบริหารร้านเคเอฟซีในประเทศไทย ปัจจุบันมีร้านเคเอฟซีภายใต้การบริหาร รวม 146 ร้าน (ข้อมูล ณ มิถุนายน 2561) นำโดย มร. แอนดรูว์ นอร์ตัน (ที่สี่จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่ จัดงานฉลองครบรอบ 2...

เสิร์ฟเมนูสุดประณีตในยุคจักรพรรดิแดนมังกร กับเซ็ตเมนูอาหารจีนกวางตุ้งสูตรดั้งเดิม

ห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมเสิร์ฟสุดยอดเมนูแห่งแดนมังกร ด้วยอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งสูตรดั้งเดิม กับหลากหลายเซ็ตเมนูอาหารจีนกวางตุ้งสูตรดั้งเดิมยุคจักรพรรดิ ที่นำเสนอจากสุดยอดวัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยม...

บี.กริม เพิ่มเสือ ฟื้นป่า ร่วมกับ WWF ประเทศไทย จัดโครงการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol)

บี.กริม ร่วมกับ WWF-ประเทศไทย และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เสริมทักษะให้แก่เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนอุทยานแห่งชาติแม่วงก์และอุทยานแห่งชาติคลองลาน จำนวน 39 คน ด้วยการฝึกอบรมการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (Smart Patrol) หลักสูตรเทคนิคการลาดตระเวน ภายใต้...

Related Topics