สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday October 14, 2014 05:46
พาณิชย์ส่ง7สินค้ากู้ส่งออก

รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ได้เสนอแผนกระตุ้นการส่งออกแก่ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ รับทราบ โดยการจัดทำแผนโปรโมต เพื่อผลักดันสินค้าและบริการไทย 7 ประเภท ให้เป็นสินค้าดีที่สุดในอาเซียน หรือเบสต์ ออฟ อาเซียน ประกอบด้วยกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม, เครื่องใช้ใน ครัวเรือน, เครื่องจักรการเกษตร, เสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬา, ผลไม้สด, แฟชั่นและไลฟ์สไตล์ และธุรกิจบริการ เพื่อให้ลูกค้าทั่วโลกที่จะซื้อสินค้ากลุ่มดังกล่าวต้องนึกถึงสินค้าจากประเทศไทย ที่มีความโดดเด่นทั้งคุณภาพและมาตรฐานที่ดีที่สุดในอาเซียน

ดันพัทยาเมืองกีฬาทางน้ำโลกล้างภาพแหล่งเที่ยวยามราตรี

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ต้องการพัฒนาเมืองพัทยาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวด้านการแข่งขันกีฬาระดับโลก (เวิลด์สปอร์ต ทัวริสซึ่ม เดสติเนชั่น) โดยเฉพาะการแข่งขันกีฬาทางน้ำ เพื่อให้พัทยามีภาพลักษณ์การท่องเที่ยวที่มีคุณภาพมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มองว่า พัทยาเป็นแหล่งท่องเที่ยวกลางคืนเท่านั้น โดยจากนี้จะเร่งบูรณาการการทำงานร่วมกับกระทรวงต่าง ๆ อาทิ กระทรวงคมนาคม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวให้เป็นไปได้ตามแผน

จ่ายเงินชาวนางวดแรก20ต.ค.

นายพงษ์เทพ รัตนธาดากุล รองผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ธ.ก.ส.เตรียมจ่ายเงินชาวนาปลูกข้าวฤดูกาลผลิต 57/58 งวดแรกวันที่ 20 ต.ค.นี้ คาดวงเงินก้อนแรกอยู่ที่ 5,000 ล้านบาท ให้กับเกษตรกรทั่วประเทศ จากมาตรการลดต้นทุนการผลิตวงเงินรวม 40,000 ล้านบาท อัตราไร่ละ 1,000 บาท ตามการปลูกข้าวจริงไม่เกินครัวเรือนละ 15 ไร่ หรือไม่เกิน 15,000 บาท

ชงครม.เพิ่มงบ8พันล้านปรับแบบรถไฟฟ้าสีแดง

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยหลังลงตรวจความคืบหน้ารถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ระยะทาง 26.3 กม.ว่า กระทรวงฯ จะเสนอขอเพิ่มวงเงินการปรับแบบการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดงช่วงบางซื่อ-รังสิต 8,140 ล้านบาท ให้ครม.พิจารณาสัปดาห์หน้าเพื่อรองรับการเดินรถระบบรางให้ครบถ้วน ซึ่งแยกเป็นค่าก่อสร้างในสัญญา 1 งานก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อและศูนย์ซ่อมบำรุง 4,315 ล้านบาท สัญญา 2 งานโยธาทางยกระดับตลอดเส้นทาง   3,352 ล้านบาท และสัญญา 3 งานระบบราง 473 ล้านบาท โดยหากผ่านการเห็นชอบจาก ครม. ก็จะหารือกับกระทรวงการคลังเพื่อหาแหล่งเงินทุนเข้ามาดำเนินการต่อไป

ปั้น1.8หมื่นหมู่บ้านต้นแบบ โยกงบค้าง8พันล้านใส่ นำร่องเป็นโมเดลแก้จน

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในการหารือร่วมกันระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รวมถึงรัฐมนตรีจากกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับมูลนิธิปิดทองหลังพระสืบสานแนวพระราชดำริ ถึงแผนยุทธศาสตร์การบูรณาการขับเคลื่อนการพัฒนาตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง (57-60) เมื่อวันที่ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยรัฐบาลพร้อมโยกเงินงบประมาณจากโครงการเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อยกระดับชุมชน หรือโครงการชุมชนพอเพียง ของสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ที่เหลือวงเงินค้างอยู่ประมาณ 8,000 ล้านบาท มาดำเนินโครงการ เพื่อยกระดับหมู่บ้านต้นแบบที่ดำเนินการมาแล้วจำนวน 18,594 แห่ง หรือคิดเป็นประมาณ 25% ของหมู่บ้านทั่วประเทศ มาเป็นหมู่บ้านนำร่อง สร้างความยั่งยืน และแก้ไขปัญหาความยากจน และหนี้สินของคนชนบทที่มีมากกว่า 90%

จี้เพิ่มลดหย่อนประกันชีวิตส้มหล่นไม่ต่อแอลทีเอฟหุ้น

นายเชาว์พันธุ์ พันธุ์ทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอ๊ดวานซ์ ไลฟ์ ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ เอไลฟ์ เปิดเผยว่า   การไม่ต่ออายุโครงการให้สิทธิลดหย่อนภาษีกองทุนหุ้นระยะยาวหรือแอลทีเอฟ ซึ่งจะสิ้นสุดในปี 59 คาดว่าจะทำให้ธุรกิจประกันชีวิตขยายตัวเพิ่มขึ้น แต่รัฐควรขยายเพดานลดหย่อนภาษีผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตที่ให้ความคุ้มครอง 10 ปีขึ้นไป จากที่ลดหย่อนภาษีได้ 100,000 บาทต่อปี เพิ่มเป็น 200,000 บาทต่อปี ส่วนผลิตภัณฑ์ประเภทบำนาญจาก 200,000 บาทต่อปี เป็น 300,000 บาทต่อปี เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนวางแผนการเงินระยะยาวและเตรียมความพร้อมเข้าสู่วัยเกษียณ


Latest Press Release

เมืองตงกวนเดินหน้าสร้างบรรยากาศทางธุรกิจที่เกื้อหนุน หวังดึงนักลงทุนจากทั่วโลก

งานประชุม World Dongguan Entrepreneurs Convention 2018 จัดขึ้นที่เมืองตงกวน ระหว่างวันที่ 13-14 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยบรรดานักธุรกิจชาวจีนโพ้นทะเลจากเมืองตงกวนกว่า 1,200 คนได้กลับมารวมตัวกันครั้งใหญ่ที่บ้านเกิดของพวกเขา เพื่อขยายความร่วมมือทางธุรกิจ...

เขตปกครองตนเองหลินเซี่ยของจีนทดลองปลูกพืชอาหารสัตว์ มุ่งกระตุ้นเศรษฐกิจ

เขตปกครองตนเองหลินเซี่ย มณฑลกานซู ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน เป็นพื้นที่เพาะปลูกเพื่อเกษตรกรรมที่มีสภาพแห้งแล้ง ประชากรเกือบ 80% อาศัยอยู่ในพื้นที่แถบชนบทและสองในสามของพื้นที่เพาะปลูกตั้งอยู่ในเขตแห้งแล้งจัดและกึ่งแห่งแล้ง...

การประชุมสุดยอดด้านความรู้ Knowledge Summit ครั้งที่ 5 ที่ดูไบ ปิดฉากลงอย่างสวยงาม

มูลนิธิ Mohammed Bin Rashid Al Maktoum Knowledge Foundation (MBRF) ปิดฉากการประชุมสุดยอดด้านความรู้ Knowledge Summit ครั้งที่ 5 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-6 ธันวาคม ณ ดูไบเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ภายใต้หัวข้อ "เยาวชนและอนาคตของเศรษฐกิจแห่งความรู้" (Youth and...

รายงานสถานการณ์การใช้พลาสติกทั่วโลกเผย ผู้บริโภควิตกผลกระทบ ขณะหลายประเทศยังแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

- ออร์บ มีเดีย สำรวจ 4 มุมมองของปัญหาพลาสติกได้แก่ การทิ้งขยะลงทะเล ไมโครพลาสติก สารเคมี และการรีไซเคิล บริษัท ออร์บ มีเดีย (Orb Media Inc.) เปิดเผยรายงานและผลการวิเคราะห์ข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่า...

เอสซีจี และคอตโต้ ชวนสามโปรกอล์ฟ โปรโม-โปรเม-โปรเมียว ร่วมส่งต่อแรงบันดาลใจในงาน Follow Your Passion พร้อมเดินหน้าสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง มุ่งสานฝันเยาวชนไทยสู่ความสำเร็จระดับโลก

เอสซีจี และคอตโต้ ชวนสามโปรกอล์ฟหญิงไทย โปรโม-โมรียา โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล และโปรเมียว-ปาจรีย์ อนันต์นฤการ มาร่วมเปิดมุมมอง ส่งต่อแรงบันดาลใจในงาน "Follow Your Passion" ภายใต้ธีม Passion for Better ผ่านความรักในกีฬากอล์ฟจากรุ่นสู่รุ่น...

Related Topics