ดีเอชแอลเปิดตัวโดรนสี่ใบพัดส่งสินค้าออกใช้งาน เพื่อผลในการค้นคว้าวิจัย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Tuesday October 14, 2014 16:13
กรุงเทพฯ--14 ต.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์

การบินนำส่งสินค้าด้วยโดรนสี่ใบพัดแบบอัตโนมัติในพื้นที่ที่กำหนดขึ้นในทวีปยุโรป

เส้นทางการบินนำส่งสินค้าบนเกาะจูสต์ในทะเลเหนือ
การขนส่งอุปกรณ์ยารักษาโรค และสินค้าที่เป็นที่ต้องการในภาวะฉุกเฉินอื่น ๆ

ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ผู้นำระดับโลกในธุรกิจขนส่งด่วนระหว่างประเทศวางแผนเปิดตัวโครงการนำร่องแบบใหม่ครั้งแรกของโลก บนเกาะจูสต์ ในทะเลเหนือ โดยขนส่งยารักษาโรคและสินค้ายังชีพในภาวะฉุกเฉินต่าง ๆ ไปยังเกาะจูสต์ตามเวลาที่กำหนดด้วยเครื่องโดรนสี่ใบพัดขนส่งพัสดุสินค้า โครงการเพื่อการวิจัยนี้เป็นการขนส่งทางอากาศภายในทวีปยุโรป โดยเครื่องบินปราศจากนักบินบังคับตลอดเส้นทางการบินในสภาวะการปฏิบัติงานแท้จริง ซึ่งนับเป็นการพัฒนาโครงการขนส่งสินค้าโดยใช้โดรนสี่ใบพัดของดีเอชแอล นับตั้งแต่มีการเปิดตัวไปเมื่อเดือนธันวาคม 2556

ดีเอชแอลร่วมมือกับสถาบันกลศาสตร์ระบบการบิน แห่งมหาวิทยาลัย RWTH Aachen และMicrodrones GmbH เพื่อพัฒนาและค้นคว้าวิจัย อีกทั้งยังได้รับคำแนะนำและรับรองอย่างถี่ถ้วนจากกระทรวงเศรษฐกิจ การงานและการขนส่งของ Lower Saxony รวมถึงการร่วมมือจากสถาบัน DFS Deutsche Flugsicherung GmbH ทั้งนี้กระทรวงการขนส่งและโครงสร้างพื้นฐานดิจิตอลได้กำหนดและจำกัดพื้นที่เพื่อการบินเอาไว้ใช้ในโครงการวิจัยนี้ขึ้นโดยเฉพาะ และยังได้รับอนุญาตจากสำนักงานดูแลอุทยานแห่งชาติ Wattenmeer สำหรับการบินบนเกาะจูสต์และเมืองนอร์เดน

เจอร์เกน เกอร์เดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านโพสต์อี-คอมเมิร์ซของ ดอยช์ โพสต์ ดีเอชแอล เผยว่า “เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ดีเอชแอลได้ปรับปรุงโดรนสี่ใบพัดให้ปฏิบัติงานได้ดียิ่งขึ้น ทีมงานวิจัยมีความพึงพอใจกับผลงานในหลาย ๆ ด้าน ตั้งแต่ระยะเวลาและระยะทางในการบินที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงความเร็วที่สามารถต้านทานแรงลม และสภาพอากาศทางทะเลของทะเลเหนือได้เป็นอย่างดี ซึ่งโดรนสี่ใบพัดรุ่น 2.0 ของดีเอชแอลถือเป็นรุ่นที่ปลอดภัย และมีระบบการบินที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโดรนสี่ใบพัดรุ่นเดียวกัน สามารถปฏิบัติงานได้อย่างน่าประทับใจตามที่เราต้องการ ดีเอชแอลภาคภูมิใจที่การบริการพิเศษนี้สามารถเพิ่มมูลค่าการบริการเพื่อผู้อยู่อาศัยและผู้มาเยือนเกาะจูสต์ได้เป็นอย่างดี และเรายังปลาบปลื้มที่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานท้องถิ่นและหน่วยงานราชการทั้งหลายเป็นอย่างดีด้วย"

เที่ยวบินขนส่งสินค้าอัตโนมัติเที่ยวแรกโดยโดรนสี่ใบพัดของดีเอชแอล

นวัตกรรมทางเทคโนโลยีของโดรนสี่ใบพัดขนส่งพัสดุของดีเอชแอลนั้นรวมถึง ความสามารถในการบินด้วยระยะเวลาและระยะทางที่ยาวนานและไกลมากขึ้น เส้นทางการบินไปยังเกาะมีระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตร และเป็นครั้งแรกสำหรับการบินแบบอัตโนมัติ ซึ่งหมายถึงการบินโดยปราศจากนักบินบังคับไปตลอดเส้นทางการบิน หลังจากที่ได้รับการร้องขอจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดรนสี่ใบพัดขนส่งของดีเอชแอลจะได้รับการเฝ้าดูและติดตามโดยตลอดจากสถานีภาคพื้นดินในเมือง Norddeich ในกรณีที่อาจเกิดข้อผิดพลาดขึ้น จะได้รับการควบคุมด้วยมือจากสถานีภาคพื้นดินอย่างทันท่วงที และมีการติดต่อสื่อสารระหว่างสถานีภาคพื้นดินและศูนย์ควบคุมการบินอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

ดีเอชแอลได้พัฒนาระบบการนำเครื่องขึ้นและลงจอด เพื่อให้การปฏิบัติงานของโดรนสี่ใบพัดขนส่งของดีเอชแอลสามารถแสดงผลการบินและลงจอดตามสถานที่ต่าง ๆ ที่กำหนดได้อย่างมีประสิทธิภาพ นับเป็นระบบที่รัดกุมและไว้วางใจได้ และได้รับการทดสอบเพื่อเน้นย้ำความมั่นใจหลายครั้ง โดยบนความสูง 50 เมตรนั้น โดรนสี่ใบพัดขนส่งสามารถทำความเร็วได้ 18 เมตรต่อวินาที ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเร็วของลม โดยเริ่มการขนส่งอุปกรณ์ยารักษาโรคจากแผ่นดินใหญ่ไปยังเกาะจูสต์ ตามเวลาที่กำหนดในช่วงวันธรรมดาและสุดสัปดาห์ นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการขนส่งภายในเวลาที่กำหนด ในกรณีที่การขนส่งทางอากาศอื่น ๆ หรือด้วยเรือเฟอร์รี่ไม่ว่าง โดรนสี่ใบพัดขนส่งพัสดุจะถูกนำเครื่องขึ้นที่ท่าเรือเมือง Norddeich และจะร่อนลงจอดบนพื้นที่โล่งแห่งหนึ่งบนเกาะจูสต์ ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อการร่อนลงจอดของโดรนสี่ใบพัดขนส่งนี้โดยเฉพาะ โดยมีพนักงานรับส่งสินค้าของดีเอชแอลคอยนำส่งพัสดุไปรษณีย์ไปยังลูกค้า และเพื่อให้การขนส่งเป็นไปอย่างราบรื่น แผนกรับส่งพัสดุสินค้าของดีเอชแอลได้พัฒนาตู้สินค้าขนส่งทางอากาศขึ้นโดยเฉพาะ ที่มีน้ำหนักเบา ทนทานต่อสภาพอากาศและสามารถกันน้ำได้เป็นอย่างดี

การสั่งอุปกรณ์ยารักษาโรคต่าง ๆ บนเกาะ

สามารถสั่งยารักษาโรคได้จากพันธมิตรที่ร่วมโครงการวิจัยของดีเอชแอลนี้บนเกาะจูสต์ เช่น บริษัท Seehund Pharmacy โดยผู้มาพักผ่อนที่เกาะ หรือผู้ที่อาศัยอยู่บนเกาะจูสต์สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมในส่วนของการสั่งสินค้าในโครงการวิจัยนี้ ได้ที่ www.dhl.de/paketkopter นอกจากนี้ยังมีการขนส่งยารักษาโรคจากฟากหนึ่งของแม่น้ำไรน์ในเมืองบอนน์ ประเทศเยอรมัน ไปยังอีกฝั่งหนึ่ง โดยแผนกขนส่งพัสดุสินค้าของดีเอชแอลได้มีการดำเนินการปรับปรุงด้านระบบต่าง ๆ เพื่อโครงการวิจัยนี้มาโดยตลอด พร้อมขยายขอบเขตความร่วมมือกับหน่วยงาน และศูนย์วิจัยและการพัฒนาที่เป็นพันธมิตรกับดีเอชแอล เช่น สถาบันกลศาสตร์ระบบการบิน แห่งมหาวิทยาลัย RWTH Aachen ที่เพิ่งเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีมงานในโครงการ โดยมุ่งประเด็นไปที่การหาค่าที่ดีที่สุด การออกแบบ และการจำลองแบบ รวมถึงการควบคุมเครื่องบินอัตโนมัติแบบสมบูรณ์ และการปฏิบัติงานที่พิถีพิถัน โดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลักของเครื่องบินขนส่งแบบปราศจากนักบินบังคับ ในสภาพการใช้งานที่หลากหลาย ภายใต้สภาพอากาศและภูมิประเทศที่แตกต่างกันออกไป

“นับเป็นการปฏิบัติงานจริงครั้งแรกของเครื่องบินที่ปราศจากนักบินบังคับ ด้วยโดรนสี่ใบพัดขนส่งพัสดุของดีเอชแอล ซึ่งลุล่วงไปได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือและความตั้งใจในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ ๆ รวมถึงการแก้ไขจุดบกพร่องต่าง ๆ จากหน่วยงานและองค์กรทั้งหลายที่เกี่ยวข้องในโครงการ รวมถึงหน่วยงานท้องถิ่นต่าง ๆ และฝ่ายบริหารท้องถิ่น Wattenmeer ในเขต Lower Saxony ด้วย" เจอร์เกน เกอร์เดส กล่าว

หน่วยงานพันธมิตรที่สำคัญคือ Microdrones GmbH ซึ่งเป็นผู้จัดหาคอปเตอร์อัตโนมัติชั้นนำแห่งหนึ่ง และมีส่วนร่วมในโครงการนี้นับตั้งแต่แรกเริ่ม โดยช่วยพัฒนาโดรนสี่ใบพัดขนส่งสินค้าของดีเอชแอลในการปฏิบัติงานได้เป็นอย่างดีมาโดยตลอด

ปัจจุบันโครงการเพื่อการวิจัยนี้ได้รับการทดสอบ และประเมินผลการปฏิบัติงานในการขนส่งอย่างต่อเนื่อง และได้มีการวางแผนดำเนินการที่จะนำโดรนสี่ใบพัดขนส่งสินค้านี้มาใช้ในพื้นที่ที่ห่างไกล ในชุมชนที่มีผู้อาศัยไม่หนาแน่น หรือในสภาวะฉุกเฉินต่าง ๆ

สามารถดาวน์โหลดข้อมูลประชาสัมพันธ์ รวมถึงภาพและวิดิโอได้ที่ www.dpdhl.de/pressemitteilungen

Latest Press Release

สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019 (ครั้งที่ 3)

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ หรือ สพฐ. ร่วมกับ บริษัท โมโน สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ในเครือโมโนกรุ๊ป จัดการแข่งขันบาสเกตบอลนักเรียนชิงชนะเลิศระดับภูมิภาคและระดับประเทศ "สพฐ.-โมโน แชมเปี้ยนคัพ 2019" (ครั้งที่ 3)...

Gossip News: ออริจิ้น เปิดสัมผัส Game of Thrones Experience Party ชวนถ่ายรูปคู่บัลลังก์เหล็ก ณ Park Origin Thonglor 30 พ.ค.นี้

เอาใจบรรดาแฟนอภิมหาซีรี่ส์ Game of Thrones แบบเหนือระดับ เพราะสิริพงศ์ ศรีสว่างวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการตลาดและการขาย บริษัท ออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับบริษัท ดิอาร์จิโอ จำกัด จัดงาน "Game of Thrones Experience Party"...

มข.รั้งอันดับ3มหาวิทยาลัยไทยจากการจัดอันดับผลงานวิจัยคุณภาพสูงระดับโลก

มข.รั้งอันดับ 3 มหาวิทยาลัยไทย จากการจัดอันดับผลงานวิจัยคุณภาพสูงระดับโลก ในขณะที่ด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพถูกจัดอันดับ 2 ของไทย ศ.ดร.สุรศักดิ์ วงศ์รัตนชีวิน รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยว่า "Leiden"...

ARB ร่วมบริจาคโซล่าเซลล์ ให้กับโรงเรียนบ้านคลองเสลา

เมื่อเร็วๆ นี้ ARB ประเทศไทย ผู้นำในตลาดแต่งรถออฟโร้ด 4x4 ร่วมกับ สมาชิกกลุ่ม Ford Ranger Club Thailand สบทบทุน มอบโซล่าเซลล์ อุปกรณ์การเรียนการสอน ข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องนุ่งห่ม และอื่นๆ อีกมากมาย ให้แก่ โรงเรียนบ้านคลองเสลา อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี...

แฮปปี้ เบิร์ธเดย์ ใหม่-ดาวิกา ชวนแฟนคลับทำกิจกรรมในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก

ก่อนหน้านี้เพิ่งควงคุณแม่ ญาติ และหวานใจยืนหนึ่ง เต๋อ-ฉันทวิชช์ ไปทำบุญวันเกิดย้อนหลังที่วัดราชบพิธฯ แบบส่วนตั๊ว ส่วนตัว ... ล่าสุด ใหม่-ดาวิกา เดินสายทำความดีต่อเนื่องในเดือนเกิด ชวนแฟนคลับและ "ยูนิเซฟ" ทำกิจกรรมกับเด็กๆ...

Related Topics