กรมธนารักษ์ขอชี้แจงเรื่องเหรียญกษาปณ์ ชนิดราคา 2 บาท ปี พ.ศ. 2559

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday November 5, 2014 11:04
กรุงเทพฯ--5 พ.ย.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง

วันนี้ (3 พฤศจิกายน 2557) ณ กรมธนารักษ์ นายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ ชี้แจงว่าจากการที่ได้มีการเสนอข่าวว่ามีการพบเหรียญกษาปณ์ ชนิดราคา 2 บาทที่เป็นสีเงิน ที่ผลิตในปี 2559 ในท้องตลาด ซึ่งทำให้เป็นที่ต้องการของนักสะสมเหรียญต่างเร่งควานหาเหรียญกษาปณ์ดังกล่าว เพื่อนำมาเก็งกำไรเป็นจำนวนมาก

นายนริศ กล่าวว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะขณะนี้ยังไม่ได้มีการสร้างแม่ตราเหรียญ 2 บาท สำหรับปี 2559 แต่ประการใด อีกประเด็นคือ เหรียญที่ออกเผยแพร่ในข่าวเป็นเหรียญสีเงิน ซึ่งกรมธนารักษ์ไม่ได้ผลิตเหรียญสีเงินตั้งแต่ปี 2551 แล้ว แต่ผลิตเหรียญ 2 บาท ชนิดสีทอง

สำหรับเหรียญกษาปณ์หมุนเวียน ชนิดราคา 2 บาท ปี 2559 ที่เป็นข่าวในขณะนี้ ตรวจสอบแล้วอาจเป็นเหรียญสีเงินชุดเก่า ปี พ.ศ.2549 ที่ทำเทคนิคด้วยการตัดแต่งภาพในคอมพิวเตอร์ โดยนำเอาเลข “5” มาซ้อนทับบนเลข “4” หากไม่ใช่ภาพตัดแต่งและมีเหรียญดังกล่าวอยู่จริงถือว่าเป็นการปลอมแปลง ซึ่งผู้ใดที่ครอบครองก็จะข้าข่ายความผิดของ พ.ร.บ. เงินตรา มาตรา 9 ที่ห้ามมิให้ผู้ใดทำ จำหน่าย ใช้ หรือนำออกใช้ ซึ่งวัตถุหรือเครื่องหมายใดๆ แทนเงินตรา เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งมีบทกำหนดโทษในมาตรา 35 ปรับ 50,000 บาท จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งกรมธนารักษ์จะดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป นายนริศ กล่าวในตอนท้าย


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics