กรมธนารักษ์ขอชี้แจงเรื่องเหรียญกษาปณ์ ชนิดราคา 2 บาท ปี พ.ศ. 2559

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday November 5, 2014 11:04
กรุงเทพฯ--5 พ.ย.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง

วันนี้ (3 พฤศจิกายน 2557) ณ กรมธนารักษ์ นายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ ชี้แจงว่าจากการที่ได้มีการเสนอข่าวว่ามีการพบเหรียญกษาปณ์ ชนิดราคา 2 บาทที่เป็นสีเงิน ที่ผลิตในปี 2559 ในท้องตลาด ซึ่งทำให้เป็นที่ต้องการของนักสะสมเหรียญต่างเร่งควานหาเหรียญกษาปณ์ดังกล่าว เพื่อนำมาเก็งกำไรเป็นจำนวนมาก

นายนริศ กล่าวว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะขณะนี้ยังไม่ได้มีการสร้างแม่ตราเหรียญ 2 บาท สำหรับปี 2559 แต่ประการใด อีกประเด็นคือ เหรียญที่ออกเผยแพร่ในข่าวเป็นเหรียญสีเงิน ซึ่งกรมธนารักษ์ไม่ได้ผลิตเหรียญสีเงินตั้งแต่ปี 2551 แล้ว แต่ผลิตเหรียญ 2 บาท ชนิดสีทอง

สำหรับเหรียญกษาปณ์หมุนเวียน ชนิดราคา 2 บาท ปี 2559 ที่เป็นข่าวในขณะนี้ ตรวจสอบแล้วอาจเป็นเหรียญสีเงินชุดเก่า ปี พ.ศ.2549 ที่ทำเทคนิคด้วยการตัดแต่งภาพในคอมพิวเตอร์ โดยนำเอาเลข “5” มาซ้อนทับบนเลข “4” หากไม่ใช่ภาพตัดแต่งและมีเหรียญดังกล่าวอยู่จริงถือว่าเป็นการปลอมแปลง ซึ่งผู้ใดที่ครอบครองก็จะข้าข่ายความผิดของ พ.ร.บ. เงินตรา มาตรา 9 ที่ห้ามมิให้ผู้ใดทำ จำหน่าย ใช้ หรือนำออกใช้ ซึ่งวัตถุหรือเครื่องหมายใดๆ แทนเงินตรา เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งมีบทกำหนดโทษในมาตรา 35 ปรับ 50,000 บาท จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งกรมธนารักษ์จะดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป นายนริศ กล่าวในตอนท้าย


Latest Press Release

มาร์ส เผยกลยุทธ์ใหม่ มุ่งส่งเสริมการผลิตโกโก้อย่างยั่งยืน

มาร์ส ริกลีย์ คอนเฟคชันเนอรี (Mars Wrigley Confectionery) ผู้ผลิตช็อกโกแลตมานานกว่า 100 ปี และเป็นหนึ่งในผู้ซื้อโกโก้รายใหญ่ของโลก ได้ประกาศกลยุทธ์ใหม่ในการยกเครื่องห่วงโซ่อุปทานโกโก้ กลยุทธ์ใหม่ในชื่อ "Cocoa for Generations"...

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ให้การต้อนรับสำนักการจราจรและขนส่ง(สจส.) เข้าเยี่ยมชมการก่อสร้างโครงการฯ

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) โดยนายกิตติ เอกวัลลภ ผู้อำนวยการกองบริหารงานก่อสร้าง 5 และรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายบริหารงานก่อสร้าง 2 พร้อมด้วยกลุ่มบริษัทที่ปรึกษา PCGRN และ ผู้รับจ้างงานก่อสร้างโยธาสัญญาที่ 1...

แอดแมน 2018 ชี้ โฆษณาวันนี้ไม่ควรมีดีแค่ขายของ พร้อมกระตุ้นคนโฆษณาใส่ใจสร้างงานเพื่อสังคม

สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย แถลงข่าวจัดงาน แอดแมน อวอร์ดส แอนด์ ซิมโปเซียม 2018 (Adman Awards & Symposium 2018) งานประกวดและแสดงผลงานของคนในวงการโฆษณาและการสื่อสารการตลาด...

ส.อ.ท. พร้อมจัดงานสัมมนาวิชาการประจำปี 2561 ECO Innovation Forum 2018 ภายใต้แนวคิด Toward the Smart Eco-City and Sustainable Urbanization หนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ชูนโยบายสนับสนุนการพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืน (Sustainable Urbanization) เพื่อสร้างความมั่งคั่งและกระจายความมั่งคั่งไปยังภูมิภาคต่าง ๆ โดยใช้ศักยภาพของภาคอุตสาหกรรมเป็นตัวขับเคลื่อนการพัฒนาในแต่ละพื้นที่...

ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรียืนยันร่วมปาฐกถาในงาน Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 18 ที่กรุงเทพฯ

ฯพณฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมทั้งผู้บริหารและเจ้าของธุรกิจระดับโลกอีก 40 คน ยืนยันร่วมกล่าวปาฐกถาและร่วมพูดคุยบนเวทีในงาน Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 18 ซึ่งจะจัดขึ้นที่ โรงแรม ดิ แอทธินีโฮเทล แบงค็อก, อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น...

Related Topics