กรมธนารักษ์ขอชี้แจงเรื่องเหรียญกษาปณ์ ชนิดราคา 2 บาท ปี พ.ศ. 2559

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday November 5, 2014 11:04
กรุงเทพฯ--5 พ.ย.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง

วันนี้ (3 พฤศจิกายน 2557) ณ กรมธนารักษ์ นายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ ชี้แจงว่าจากการที่ได้มีการเสนอข่าวว่ามีการพบเหรียญกษาปณ์ ชนิดราคา 2 บาทที่เป็นสีเงิน ที่ผลิตในปี 2559 ในท้องตลาด ซึ่งทำให้เป็นที่ต้องการของนักสะสมเหรียญต่างเร่งควานหาเหรียญกษาปณ์ดังกล่าว เพื่อนำมาเก็งกำไรเป็นจำนวนมาก

นายนริศ กล่าวว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะขณะนี้ยังไม่ได้มีการสร้างแม่ตราเหรียญ 2 บาท สำหรับปี 2559 แต่ประการใด อีกประเด็นคือ เหรียญที่ออกเผยแพร่ในข่าวเป็นเหรียญสีเงิน ซึ่งกรมธนารักษ์ไม่ได้ผลิตเหรียญสีเงินตั้งแต่ปี 2551 แล้ว แต่ผลิตเหรียญ 2 บาท ชนิดสีทอง

สำหรับเหรียญกษาปณ์หมุนเวียน ชนิดราคา 2 บาท ปี 2559 ที่เป็นข่าวในขณะนี้ ตรวจสอบแล้วอาจเป็นเหรียญสีเงินชุดเก่า ปี พ.ศ.2549 ที่ทำเทคนิคด้วยการตัดแต่งภาพในคอมพิวเตอร์ โดยนำเอาเลข “5” มาซ้อนทับบนเลข “4” หากไม่ใช่ภาพตัดแต่งและมีเหรียญดังกล่าวอยู่จริงถือว่าเป็นการปลอมแปลง ซึ่งผู้ใดที่ครอบครองก็จะข้าข่ายความผิดของ พ.ร.บ. เงินตรา มาตรา 9 ที่ห้ามมิให้ผู้ใดทำ จำหน่าย ใช้ หรือนำออกใช้ ซึ่งวัตถุหรือเครื่องหมายใดๆ แทนเงินตรา เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ซึ่งมีบทกำหนดโทษในมาตรา 35 ปรับ 50,000 บาท จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งกรมธนารักษ์จะดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป นายนริศ กล่าวในตอนท้าย


Latest Press Release

เทคนิคถ่ายเซลฟี่ให้สวยสไตล์ออเนอร์

กรุงเทพฯ,ประเทศไทย – 15 กุมภาพันธ์ 2562: เดือนกุมภาพันธ์ สถานที่หลายๆแห่ง มีการตกแต่งให้เข้ากับเทศกาล ทั้งตรุษจีน และเทศกาลแห่งความรักอย่างวาเลนไทน์ ไปที่ไหนก็น่าถ่ายรูปแล้วโพสต์โชว์ทั้งนั้น วันนี้ ออเนอร์ จึงมีเทคนิคง่ายที่ใช้ได้จริงใน...

ภาพข่าว: ห้องอาหาร ลาวี ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน ได้รับรางวัล WONGNAI USERS# CHOICE AWARDS 2019

ห้องอาหารฝรั่งเศส ลาวี - ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน (La VIE – Creative French Cuisine) ณ โรงแรม วี กรุงเทพฯ เอ็มแกลเลอรี บาย โซฟิเทล นำโดย มร. ดิเอโก้ ฟิลิปโป – ผู้อำนวยการฝ่ายอาหาร และ เครื่องดื่ม โรงแรม วี กรุงเทพฯ...

แอร์บัสและเอมิเรตส์บรรลุข้อตกลงคำสั่งซื้อฝูงบิน เอ380 ฉบับใหม่

สายการบินเอมิเรตส์ได้ลดคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ380 จาก 162 ลำ เป็น 123 ลำ ซึ่งเป็นไปตามการทบทวนการปฏิบัติการบินของเครื่องบินรุ่นนี้ รวมถึงยังพิจารณาในเรื่องของวิวัฒนาการด้านอากาศยานและเทคโนโลยีของเครื่องยนต์อีกด้วย แอร์บัสจะทำการส่งมอบเครื่องบิน...

เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนความรู้ตลอดช่วงปิดเทอมกับคอร์สเรียนพิเศษราคาสุดคุ้ม จาก12 สถาบันสอนพิเศษชั้นนำ

ปิดเทอมนี้ไม่มีเหงาเพราะ ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 จัดโปรโมชั่นพิเศษ "Bag to school แบกความรู้ สู่โลกอนาคต" ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนทักษะความรู้ พร้อมพบเจอเพื่อนใหม่ช่วงปิดเทอม กับคอร์สเรียนราคาพิเศษ และคอร์สทดลองเรียนฟรี! จาก 12 สถาบัน...

สวนสุนันทา เชิญชวนร่วมอบรมบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ

สถาบันสร้างสรรค์และส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต (สสสร.) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าอบรม"การพัฒนาบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ" (Business Etiquette) โดยหัวข้อการอบรมประกอบด้วย กิริยา ท่วงท่า...

Related Topics