สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์มติชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday November 5, 2014 06:11

ห่วง'เอสเอ็มอี'เข้าไม่ถึงแหล่งกู้ ส.อ.ท.วอนรัฐเพิ่มแบงก์ค้ำประกัน ธนชาตเตรียมปล่อยกู้เงิน8พันล.

ส.อ.ท.วอนรัฐเพิ่มสถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อให้เอสเอ็มอี และเปอร์เซ็นต์การค้ำประกันผ่าน บสย. เพื่อลดปัญหาเข้าถึงแหล่งกู้และช่วยเหลือธุรกิจให้โตไว เอสเอ็มอีแบงก์เปิดตัวตั้งเวนเจอร์แคปิตอลฟันด์ 12 พ.ย. ด้านธนชาตเตรียม 8 พันล้านป้อนรายย่อย

คัดค้านลงสัตยาบันแรงงานกกร.ห่วงกระทบความมั่นคง

นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) กล่าวว่า มติที่ประชุม กกร.เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ไม่เห็นด้วยที่ไทยจะลงนามสัตยาบันอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ ฉบับที่ 87 ว่าด้วยเสรีภาพในการสมาคมและคุ้มครองสิทธิในการรวมตัว และฉบับที่ 98 ว่าด้วยสิทธิในการรวมตัวและการเจรจาต่อรอง หลังจากที่องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ขอให้ประเทศสมาชิกจำนวน 183 ประเทศ ลงนามรับสัตยาบันอนุสัญญาฉบับดังกล่าว เพราะเห็นว่าไทยยังไม่มีความพร้อม เนื่องจากไทยอยู่ระหว่างการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว ทำให้อาจส่งผลกระทบต่อการจัดระบบในภาพรวมได้ และเปิดช่องให้แรงงานต่างด้าวสามารถตั้งสหภาพแรงงาน แม้เป็นประโยชน์ แต่สถานการณ์ของไทยกำลังจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวให้ถูกกฎหมาย หากเปิดช่องอาจกระทบต่อความมั่นคงได้

จานด่วนแห่ขึ้นราคาอีก5-10บ. ค้าภายในปฏิเสธ/เล็งสอบเอาผิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ร้านอาหารปรุงสำเร็จบางพื้นที่ได้ปิดประกาศขอปรับเพิ่มราคาเมนูอาหารอีก 5-10 บาท โดยส่วนใหญ่จะเป็นราคาเมนูเดิม 30 บาท เป็น 35 บาท พร้อมกันนี้ได้มีประชาชนร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 ว่าขณะนี้ราคาอาหารปรุงสำเร็จตามร้านอาหารและสำนักงานได้ปรับเพิ่มราคาอีก 5-10 บาทต่อเมนู โดยผู้ประกอบการอ้างมีภาระเพิ่มจากการปรับเพิ่มราคาก๊าซหุงต้ม โดยส่วนใหญ่ปรับจากเมนูละ 30-35 บาท เป็น 40-50 บาท จึงขอให้กระทรวงพาณิชย์เข้าตรวจสอบเพราะเห็นว่าเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค เพราะเป็นอัตราเพิ่มที่สูงเกินอัตราการปรับเพิ่มของราคาแก๊สหุงต้ม

ผู้ผลิตถุงมือยาง14รายเข้าแผนปรับเครื่องจักร

นายประชัย กองวารี นายกสมาคมผู้ผลิตถุงมือยางไทย เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการของสมาคม 14 ราย สนใจที่จะเข้าร่วมขอสินเชื่อปรับเปลี่ยนเครื่องจักร ในโครงการสนับสนุนสินเชื่อผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ยางเพื่อขยายกำลังการผลิตหรือปรับเปลี่ยนเครื่องจักรการผลิตของกระทรวงอุตสาหกรรม เต็มวงเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท โดยหลังจากได้สินเชื่อจะลงทุนขยายกำลังการผลิตให้เสร็จภายใน 3 ปี คาดว่าจะเพิ่มปริมาณการใช้น้ำยางพาราได้ 4 แสนตัน/ปี เพิ่มปริมาณสินค้ากว่า 80% จากปัจจุบันที่มีกำลังการผลิต 3-4 หมื่นล้านชิ้น/ปี และเพิ่มสัดส่วนการใช้น้ำยางพาราเพื่อผลิตถุงมือยางจาก 14% เป็น 19% และผลักดันให้ราคาน้ำยางพาราเพิ่มขึ้นในระดับ 65-70 บาทต่อกิโลกรัม

สอบ'เอเจ'ดึงพรรคเอี่ยวแลกคูปอง'ฐากร'สั่งต้องสรุปผลภายใน2วันเอกชนยันทำต่อจนกว่ามีคำสั่งระงับ

'ฐากร' ตั้ง กก.สอบเอเจด่วน เหตุ เอ็มโอยู 2 พรรคการเมืองใหญ่ตั้งจุดแลกคูปองทีวีดิจิตอลทั่วประเทศ ย้ำต้องสรุปผลภายใน 2 วันว่าผิดเงื่อนไขและกฎหมายหรือไม่ ด้านเอเจมั่นใจไม่ผิดกฎ ยันทำต่อจนกว่า กสทช.สั่งระงับ

'ตลท.'เผย'สศค.'เล็งปัดฝุ่น คณะกก.ตลาดทุนมาใช้ใหม่

นายภากร ปีตธวัชชัย รองผู้จัดการหัวหน้าสายงานวางแผนกลยุทธ์องค์กรและการเงิน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า จากการเข้าหารือกับสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) พบว่า ทาง สศค.มีแผนจะนำคณะกรรมการพัฒนาตลาดทุนกลับมาใช้เพื่อพัฒนาตลาดทุนไทยอีกครั้ง โดยคาดว่าจะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาใหม่พร้อมกับนำมาตรการของคณะกรรมการตลาดทุนกลับมาใช้ ซึ่ง ตลท.พร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ในการนำมาตรการของคณะกรรมการพัฒนาตลาดทุนกลับมาใช้อีกครั้ง

'ตลาดเฟอร์ฯ'ยังแผ่วชี้ต่างจังหวัดยังไม่ฟื้น

นางธัญญรักข์ ชวาลดิฐ กรรมการบริหารฝ่ายงานการตลาด กลุ่มบริษัทเอสบี เฟอร์นิเจอร์ เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดเฟอร์นิเจอร์ในประเทศฟื้นตัวดีขึ้นจากช่วงครึ่งปีแรก เพราะการเมืองนิ่ง เศรษฐกิจเริ่มฟื้น ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เริ่มกลับมาเปิดโครงการและเร่งส่งมอบโครงการ กำลังซื้อของผู้บริโภคเริ่มกลับมา โดยตลาดที่ฟื้นตัวชัดเจนคือในกรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนต่างจังหวัดยังชะลอตัว ประเมินว่าภาพรวมตลาดเฟอร์นิเจอร์จะทรงตัวจากปีที่ผ่านมา ส่วนผลประกอบการบริษัทปีนี้ตั้งเป้าเติบโตที่ 10% หรือมูลค่า 7,000 ล้านบาท แบ่งเป็นขายปลีก 80% ขายโครงการ 10% และส่งออกอีก 10%


Latest Press Release

NYX Professional Makeup เตรียมต้อนรับเฟสทีฟซีซั่น จัดงานเปิดตัว Sugar Trip Limited Edition ถึง 7 คอลเลคชั่นสุดคิ้วเอาใจเมคอัพจังกี้

Festive holidays come early this year! ฮอลลิเดย์ปีนี้ หากใครกำลังมองหาของขวัญกันอยู่ ไม่ว่าจะให้ตัวเองหรือให้ซิสคู่ใจ เตรียมตำ new collection ที่คิ้วที่สุดแห่งปีได้เลย เพราะ NYX Professional Makeup (นิกซ์ โปรเฟสชั่นแนล เมคอัพ) นำโดย วิลาสินี ภาณุรัตน์...

ไทยร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ IAEA สมัยที่ 62

ประเทศไทย สมาชิก IAEA ลำดับที่ 58 พร้อม 170 ประเทศสมาชิกทั่วโลก ร่วมประชุมใหญ่สมัยสามัญ (General Conference, GC) ของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ครั้งที่ 62 ณ สำนักงานใหญ่ IAEA กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างวันที่ 17 - 21 กันยายน 2561...

กองกำลังตำรวจทหาร พร้อม หมอชยนันท์ กรมควบคุมโรค บุกลาดพร้าวยึดบารากู่ อันตรายต่อสุขภาพ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมืองไทยได้พยายามจัดการกับ "บารากู่" หรือ ที่เข้าใจกันว่า ยาสูบที่นำมาใช้กับอุปกรณ์เสพที่มีชื่อเรียกว่า ฮุคคา ( hookah ) ซึ่งเป็นคนละประเภทกับ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีอุปกรณ์การสูบที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บารากู่ ไม่ใช่ "บุหรี่ไฟฟ้า"...

รพ.จิตเวช ยุค 4.0 มีทั้ง ศูนย์คาร์แคร์ ร้านกาแฟ ของที่ระลึก อุดหนุน แถมได้บุญ

หากพูดถึง รพ.จิตเวช สังกัดกรมสุขภาพจิต ที่มีบริการเปิดร้านกาแฟ หรือ บริการ ต่างๆ โดยให้คนไข้ได้ฝึกปฏิบัติงาน ซึ่งที่โดดเด่น เช่น รพ.จิตเวชนครพนมราชนครินทร์ เปิดศูนย์คาร์แคร์ บริการล้างอัดฉีดรถราคาถูก และ รพ.ศรีธัญญา ก็มีร้านเพื่อน บริการคาร์แคร์ กาแฟ...

บริษัทในกลุ่ม พาวเวอร์คอนเน็คชั่นดี ขยายธุรกิจสู่อาเซียน

ปัจจุบัน ประเทศลาวมีศักยภาพในการลงทุนในภาคเศรษฐกิจต่างๆ เพราะมีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง การทำธุรกิจในประเทศลาวกำลังเปิดกว้างให้กับนักลงทุนไทย โดยเฉพาะการขยายตัวทางธุรกิจโมเดิร์นเทรดของไทยที่กำลังก้าวไกลไปสู่อาเซียน ทั้งนี้...

Related Topics