สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์มติชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday November 5, 2014 06:11

ห่วง'เอสเอ็มอี'เข้าไม่ถึงแหล่งกู้ ส.อ.ท.วอนรัฐเพิ่มแบงก์ค้ำประกัน ธนชาตเตรียมปล่อยกู้เงิน8พันล.

ส.อ.ท.วอนรัฐเพิ่มสถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อให้เอสเอ็มอี และเปอร์เซ็นต์การค้ำประกันผ่าน บสย. เพื่อลดปัญหาเข้าถึงแหล่งกู้และช่วยเหลือธุรกิจให้โตไว เอสเอ็มอีแบงก์เปิดตัวตั้งเวนเจอร์แคปิตอลฟันด์ 12 พ.ย. ด้านธนชาตเตรียม 8 พันล้านป้อนรายย่อย

คัดค้านลงสัตยาบันแรงงานกกร.ห่วงกระทบความมั่นคง

นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) กล่าวว่า มติที่ประชุม กกร.เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ไม่เห็นด้วยที่ไทยจะลงนามสัตยาบันอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ ฉบับที่ 87 ว่าด้วยเสรีภาพในการสมาคมและคุ้มครองสิทธิในการรวมตัว และฉบับที่ 98 ว่าด้วยสิทธิในการรวมตัวและการเจรจาต่อรอง หลังจากที่องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ขอให้ประเทศสมาชิกจำนวน 183 ประเทศ ลงนามรับสัตยาบันอนุสัญญาฉบับดังกล่าว เพราะเห็นว่าไทยยังไม่มีความพร้อม เนื่องจากไทยอยู่ระหว่างการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว ทำให้อาจส่งผลกระทบต่อการจัดระบบในภาพรวมได้ และเปิดช่องให้แรงงานต่างด้าวสามารถตั้งสหภาพแรงงาน แม้เป็นประโยชน์ แต่สถานการณ์ของไทยกำลังจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวให้ถูกกฎหมาย หากเปิดช่องอาจกระทบต่อความมั่นคงได้

จานด่วนแห่ขึ้นราคาอีก5-10บ. ค้าภายในปฏิเสธ/เล็งสอบเอาผิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ร้านอาหารปรุงสำเร็จบางพื้นที่ได้ปิดประกาศขอปรับเพิ่มราคาเมนูอาหารอีก 5-10 บาท โดยส่วนใหญ่จะเป็นราคาเมนูเดิม 30 บาท เป็น 35 บาท พร้อมกันนี้ได้มีประชาชนร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 ว่าขณะนี้ราคาอาหารปรุงสำเร็จตามร้านอาหารและสำนักงานได้ปรับเพิ่มราคาอีก 5-10 บาทต่อเมนู โดยผู้ประกอบการอ้างมีภาระเพิ่มจากการปรับเพิ่มราคาก๊าซหุงต้ม โดยส่วนใหญ่ปรับจากเมนูละ 30-35 บาท เป็น 40-50 บาท จึงขอให้กระทรวงพาณิชย์เข้าตรวจสอบเพราะเห็นว่าเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค เพราะเป็นอัตราเพิ่มที่สูงเกินอัตราการปรับเพิ่มของราคาแก๊สหุงต้ม

ผู้ผลิตถุงมือยาง14รายเข้าแผนปรับเครื่องจักร

นายประชัย กองวารี นายกสมาคมผู้ผลิตถุงมือยางไทย เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการของสมาคม 14 ราย สนใจที่จะเข้าร่วมขอสินเชื่อปรับเปลี่ยนเครื่องจักร ในโครงการสนับสนุนสินเชื่อผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ยางเพื่อขยายกำลังการผลิตหรือปรับเปลี่ยนเครื่องจักรการผลิตของกระทรวงอุตสาหกรรม เต็มวงเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท โดยหลังจากได้สินเชื่อจะลงทุนขยายกำลังการผลิตให้เสร็จภายใน 3 ปี คาดว่าจะเพิ่มปริมาณการใช้น้ำยางพาราได้ 4 แสนตัน/ปี เพิ่มปริมาณสินค้ากว่า 80% จากปัจจุบันที่มีกำลังการผลิต 3-4 หมื่นล้านชิ้น/ปี และเพิ่มสัดส่วนการใช้น้ำยางพาราเพื่อผลิตถุงมือยางจาก 14% เป็น 19% และผลักดันให้ราคาน้ำยางพาราเพิ่มขึ้นในระดับ 65-70 บาทต่อกิโลกรัม

สอบ'เอเจ'ดึงพรรคเอี่ยวแลกคูปอง'ฐากร'สั่งต้องสรุปผลภายใน2วันเอกชนยันทำต่อจนกว่ามีคำสั่งระงับ

'ฐากร' ตั้ง กก.สอบเอเจด่วน เหตุ เอ็มโอยู 2 พรรคการเมืองใหญ่ตั้งจุดแลกคูปองทีวีดิจิตอลทั่วประเทศ ย้ำต้องสรุปผลภายใน 2 วันว่าผิดเงื่อนไขและกฎหมายหรือไม่ ด้านเอเจมั่นใจไม่ผิดกฎ ยันทำต่อจนกว่า กสทช.สั่งระงับ

'ตลท.'เผย'สศค.'เล็งปัดฝุ่น คณะกก.ตลาดทุนมาใช้ใหม่

นายภากร ปีตธวัชชัย รองผู้จัดการหัวหน้าสายงานวางแผนกลยุทธ์องค์กรและการเงิน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า จากการเข้าหารือกับสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) พบว่า ทาง สศค.มีแผนจะนำคณะกรรมการพัฒนาตลาดทุนกลับมาใช้เพื่อพัฒนาตลาดทุนไทยอีกครั้ง โดยคาดว่าจะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาใหม่พร้อมกับนำมาตรการของคณะกรรมการตลาดทุนกลับมาใช้ ซึ่ง ตลท.พร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ในการนำมาตรการของคณะกรรมการพัฒนาตลาดทุนกลับมาใช้อีกครั้ง

'ตลาดเฟอร์ฯ'ยังแผ่วชี้ต่างจังหวัดยังไม่ฟื้น

นางธัญญรักข์ ชวาลดิฐ กรรมการบริหารฝ่ายงานการตลาด กลุ่มบริษัทเอสบี เฟอร์นิเจอร์ เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดเฟอร์นิเจอร์ในประเทศฟื้นตัวดีขึ้นจากช่วงครึ่งปีแรก เพราะการเมืองนิ่ง เศรษฐกิจเริ่มฟื้น ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เริ่มกลับมาเปิดโครงการและเร่งส่งมอบโครงการ กำลังซื้อของผู้บริโภคเริ่มกลับมา โดยตลาดที่ฟื้นตัวชัดเจนคือในกรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนต่างจังหวัดยังชะลอตัว ประเมินว่าภาพรวมตลาดเฟอร์นิเจอร์จะทรงตัวจากปีที่ผ่านมา ส่วนผลประกอบการบริษัทปีนี้ตั้งเป้าเติบโตที่ 10% หรือมูลค่า 7,000 ล้านบาท แบ่งเป็นขายปลีก 80% ขายโครงการ 10% และส่งออกอีก 10%


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics