สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์มติชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday November 5, 2014 06:11

ห่วง'เอสเอ็มอี'เข้าไม่ถึงแหล่งกู้ ส.อ.ท.วอนรัฐเพิ่มแบงก์ค้ำประกัน ธนชาตเตรียมปล่อยกู้เงิน8พันล.

ส.อ.ท.วอนรัฐเพิ่มสถาบันการเงินปล่อยสินเชื่อให้เอสเอ็มอี และเปอร์เซ็นต์การค้ำประกันผ่าน บสย. เพื่อลดปัญหาเข้าถึงแหล่งกู้และช่วยเหลือธุรกิจให้โตไว เอสเอ็มอีแบงก์เปิดตัวตั้งเวนเจอร์แคปิตอลฟันด์ 12 พ.ย. ด้านธนชาตเตรียม 8 พันล้านป้อนรายย่อย

คัดค้านลงสัตยาบันแรงงานกกร.ห่วงกระทบความมั่นคง

นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) กล่าวว่า มติที่ประชุม กกร.เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ไม่เห็นด้วยที่ไทยจะลงนามสัตยาบันอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ ฉบับที่ 87 ว่าด้วยเสรีภาพในการสมาคมและคุ้มครองสิทธิในการรวมตัว และฉบับที่ 98 ว่าด้วยสิทธิในการรวมตัวและการเจรจาต่อรอง หลังจากที่องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ขอให้ประเทศสมาชิกจำนวน 183 ประเทศ ลงนามรับสัตยาบันอนุสัญญาฉบับดังกล่าว เพราะเห็นว่าไทยยังไม่มีความพร้อม เนื่องจากไทยอยู่ระหว่างการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว ทำให้อาจส่งผลกระทบต่อการจัดระบบในภาพรวมได้ และเปิดช่องให้แรงงานต่างด้าวสามารถตั้งสหภาพแรงงาน แม้เป็นประโยชน์ แต่สถานการณ์ของไทยกำลังจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวให้ถูกกฎหมาย หากเปิดช่องอาจกระทบต่อความมั่นคงได้

จานด่วนแห่ขึ้นราคาอีก5-10บ. ค้าภายในปฏิเสธ/เล็งสอบเอาผิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ร้านอาหารปรุงสำเร็จบางพื้นที่ได้ปิดประกาศขอปรับเพิ่มราคาเมนูอาหารอีก 5-10 บาท โดยส่วนใหญ่จะเป็นราคาเมนูเดิม 30 บาท เป็น 35 บาท พร้อมกันนี้ได้มีประชาชนร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 ว่าขณะนี้ราคาอาหารปรุงสำเร็จตามร้านอาหารและสำนักงานได้ปรับเพิ่มราคาอีก 5-10 บาทต่อเมนู โดยผู้ประกอบการอ้างมีภาระเพิ่มจากการปรับเพิ่มราคาก๊าซหุงต้ม โดยส่วนใหญ่ปรับจากเมนูละ 30-35 บาท เป็น 40-50 บาท จึงขอให้กระทรวงพาณิชย์เข้าตรวจสอบเพราะเห็นว่าเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภค เพราะเป็นอัตราเพิ่มที่สูงเกินอัตราการปรับเพิ่มของราคาแก๊สหุงต้ม

ผู้ผลิตถุงมือยาง14รายเข้าแผนปรับเครื่องจักร

นายประชัย กองวารี นายกสมาคมผู้ผลิตถุงมือยางไทย เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการของสมาคม 14 ราย สนใจที่จะเข้าร่วมขอสินเชื่อปรับเปลี่ยนเครื่องจักร ในโครงการสนับสนุนสินเชื่อผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ยางเพื่อขยายกำลังการผลิตหรือปรับเปลี่ยนเครื่องจักรการผลิตของกระทรวงอุตสาหกรรม เต็มวงเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท โดยหลังจากได้สินเชื่อจะลงทุนขยายกำลังการผลิตให้เสร็จภายใน 3 ปี คาดว่าจะเพิ่มปริมาณการใช้น้ำยางพาราได้ 4 แสนตัน/ปี เพิ่มปริมาณสินค้ากว่า 80% จากปัจจุบันที่มีกำลังการผลิต 3-4 หมื่นล้านชิ้น/ปี และเพิ่มสัดส่วนการใช้น้ำยางพาราเพื่อผลิตถุงมือยางจาก 14% เป็น 19% และผลักดันให้ราคาน้ำยางพาราเพิ่มขึ้นในระดับ 65-70 บาทต่อกิโลกรัม

สอบ'เอเจ'ดึงพรรคเอี่ยวแลกคูปอง'ฐากร'สั่งต้องสรุปผลภายใน2วันเอกชนยันทำต่อจนกว่ามีคำสั่งระงับ

'ฐากร' ตั้ง กก.สอบเอเจด่วน เหตุ เอ็มโอยู 2 พรรคการเมืองใหญ่ตั้งจุดแลกคูปองทีวีดิจิตอลทั่วประเทศ ย้ำต้องสรุปผลภายใน 2 วันว่าผิดเงื่อนไขและกฎหมายหรือไม่ ด้านเอเจมั่นใจไม่ผิดกฎ ยันทำต่อจนกว่า กสทช.สั่งระงับ

'ตลท.'เผย'สศค.'เล็งปัดฝุ่น คณะกก.ตลาดทุนมาใช้ใหม่

นายภากร ปีตธวัชชัย รองผู้จัดการหัวหน้าสายงานวางแผนกลยุทธ์องค์กรและการเงิน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า จากการเข้าหารือกับสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) พบว่า ทาง สศค.มีแผนจะนำคณะกรรมการพัฒนาตลาดทุนกลับมาใช้เพื่อพัฒนาตลาดทุนไทยอีกครั้ง โดยคาดว่าจะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาใหม่พร้อมกับนำมาตรการของคณะกรรมการตลาดทุนกลับมาใช้ ซึ่ง ตลท.พร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ในการนำมาตรการของคณะกรรมการพัฒนาตลาดทุนกลับมาใช้อีกครั้ง

'ตลาดเฟอร์ฯ'ยังแผ่วชี้ต่างจังหวัดยังไม่ฟื้น

นางธัญญรักข์ ชวาลดิฐ กรรมการบริหารฝ่ายงานการตลาด กลุ่มบริษัทเอสบี เฟอร์นิเจอร์ เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดเฟอร์นิเจอร์ในประเทศฟื้นตัวดีขึ้นจากช่วงครึ่งปีแรก เพราะการเมืองนิ่ง เศรษฐกิจเริ่มฟื้น ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เริ่มกลับมาเปิดโครงการและเร่งส่งมอบโครงการ กำลังซื้อของผู้บริโภคเริ่มกลับมา โดยตลาดที่ฟื้นตัวชัดเจนคือในกรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนต่างจังหวัดยังชะลอตัว ประเมินว่าภาพรวมตลาดเฟอร์นิเจอร์จะทรงตัวจากปีที่ผ่านมา ส่วนผลประกอบการบริษัทปีนี้ตั้งเป้าเติบโตที่ 10% หรือมูลค่า 7,000 ล้านบาท แบ่งเป็นขายปลีก 80% ขายโครงการ 10% และส่งออกอีก 10%


Latest Press Release

เทคนิคถ่ายเซลฟี่ให้สวยสไตล์ออเนอร์

กรุงเทพฯ,ประเทศไทย – 15 กุมภาพันธ์ 2562: เดือนกุมภาพันธ์ สถานที่หลายๆแห่ง มีการตกแต่งให้เข้ากับเทศกาล ทั้งตรุษจีน และเทศกาลแห่งความรักอย่างวาเลนไทน์ ไปที่ไหนก็น่าถ่ายรูปแล้วโพสต์โชว์ทั้งนั้น วันนี้ ออเนอร์ จึงมีเทคนิคง่ายที่ใช้ได้จริงใน...

ภาพข่าว: ห้องอาหาร ลาวี ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน ได้รับรางวัล WONGNAI USERS# CHOICE AWARDS 2019

ห้องอาหารฝรั่งเศส ลาวี - ครีเอทีฟ เฟรนช์ คูซีน (La VIE – Creative French Cuisine) ณ โรงแรม วี กรุงเทพฯ เอ็มแกลเลอรี บาย โซฟิเทล นำโดย มร. ดิเอโก้ ฟิลิปโป – ผู้อำนวยการฝ่ายอาหาร และ เครื่องดื่ม โรงแรม วี กรุงเทพฯ...

แอร์บัสและเอมิเรตส์บรรลุข้อตกลงคำสั่งซื้อฝูงบิน เอ380 ฉบับใหม่

สายการบินเอมิเรตส์ได้ลดคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส เอ380 จาก 162 ลำ เป็น 123 ลำ ซึ่งเป็นไปตามการทบทวนการปฏิบัติการบินของเครื่องบินรุ่นนี้ รวมถึงยังพิจารณาในเรื่องของวิวัฒนาการด้านอากาศยานและเทคโนโลยีของเครื่องยนต์อีกด้วย แอร์บัสจะทำการส่งมอบเครื่องบิน...

เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนความรู้ตลอดช่วงปิดเทอมกับคอร์สเรียนพิเศษราคาสุดคุ้ม จาก12 สถาบันสอนพิเศษชั้นนำ

ปิดเทอมนี้ไม่มีเหงาเพราะ ศูนย์การค้าเดอะไนน์ เซ็นเตอร์ พระราม 9 จัดโปรโมชั่นพิเศษ "Bag to school แบกความรู้ สู่โลกอนาคต" ชวนเด็กๆ มาเพิ่มพูนทักษะความรู้ พร้อมพบเจอเพื่อนใหม่ช่วงปิดเทอม กับคอร์สเรียนราคาพิเศษ และคอร์สทดลองเรียนฟรี! จาก 12 สถาบัน...

สวนสุนันทา เชิญชวนร่วมอบรมบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ

สถาบันสร้างสรรค์และส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต (สสสร.) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ขอเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าอบรม"การพัฒนาบุคลิกภาพและมารยาทเชิงธุรกิจ" (Business Etiquette) โดยหัวข้อการอบรมประกอบด้วย กิริยา ท่วงท่า...

Related Topics