สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Wednesday November 5, 2014 05:44
ดันซื้อขายหุ้น/วันแสนล.ปี63โบรกชี้เพิ่มบริษัทข้ามชาติ

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ตลท. ตั้งเป้าหมายปี 63 จะ เพิ่มมูลค่าตลาดหุ้นรวม (มาร์เกตแคป) จากปัจจุบันอยู่ที่ 14 ล้านล้านบาท เป็น 28 ล้านล้านบาท รวมถึงตั้งเป้าหมายเพิ่มมูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันจาก 50,000 ล้านบาท เป็น 100,000 ล้านบาท โดยประเมินจากทิศทางการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้น และมุ่งเน้นพัฒนาศักยภาพตลาดทุนอย่างต่อเนื่อง หรือตั้งเป้าเติบโตไว้ปีละ 10% ตั้งแต่ปี 58 เป็นต้นไป

เปิดฉากออโตซาลอน

นายวิลักษณ์ โหลทอง ประธานกรรมการ บริษัท สยามสปอร์ตซินดิเคท และประธานกรรมการบริหาร บริษัท อินสไพร์ เอนเตอร์เทนเม้นต์ ในฐานะประธานการจัดงาน "บางกอก อินเตอร์เนชันแนล ออโตซาลอน 2015" เปิดเผยว่า บริษัทได้ทุ่มงบประมาณกว่า 280 ล้านบาท จัดงานบางกอก อินเตอร์เนชันแนล ออโตซาลอน 2015 ระหว่างวันที่ 24-28 มิ.ย. 58 ใช้พื้นที่ 40,000 ตร.ม. ที่ชาเลนเจอร์เมืองทองธานี โดยภายในงานจะแสดงและจำหน่ายรถแต่ง อุปกรณ์ตกแต่ง ประดับยนต์ เครื่องเสียง ทั้งรถยนต์และจักรยานยนต์ โดยมีผู้ประกอบการร่วมออกบูธกว่า 300 ราย คาดมีเงินสะพัดกว่า 1,000 ล้านบาท ผู้เข้าชมงาน 700,000 คน ทั้งนี้มีการจำหน่ายบัตรเข้าชมงานราคา 100 บาท

รัฐบาลโชว์ผลงาน1เดือนอัดงบกระตุ้นเศรษฐกิจ

ร.อ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมครม.รับทราบผลการเบิกจ่ายเงินงบประมาณตั้งแต่วันที่ 1-31 ต.ค. 57 ซึ่งเป็นเดือนแรกของปีงบ ประมาณ 58 โดยเบิกจ่ายได้ทั้งสิ้น 3.67 แสนล้านบาท สูงกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน 1.08 แสนล้านบาท หรือสูงกว่า 10% ถือว่าเป็นผลงานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือคสช.และรัฐบาลที่ได้เตรียมพร้อมให้ส่วนราชการและหน่วยงานอื่นเร่งเบิกจ่ายเงินงบประมาณให้เร็วขึ้น โดยเฉพาะการเร่งเบิกจ่ายในส่วนที่เบิกจ่ายได้ง่ายก่อน

ชะลอตั้งสหภาพแรงงานฯหวั่นก่อม็อบเศรษฐกิจพัง

นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กกร.มีมติให้ชะลอการเข้าร่วมลงนามสัตยาบันอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ อย่างไม่มีกำหนดโดยฉบับที่ 87 ว่าด้วยเสรีภาพในการสมาคมและคุ้มครองสิทธิในการรวมตัวหรือการตั้งสหภาพแรงงานคนต่างด้าวในไทย และฉบับที่ 98 ว่าด้วยสิทธิในการรวมตัวและการเจรจาต่อรอง หลังจากที่องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลโอ) ขอให้ประเทศสมาชิก 183 ประเทศ ลงนามรับสัตยาบันอนุสัญญาฉบับดังกล่าว

ร้องก๋วยเตี๋ยวชามละ50บาท อ้างต้นทุนก๊าซหุงต้มพุ่ง หักหน้าข้อมูลก.พาณิชย์

รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ แจ้งว่า ขณะนี้ได้มีประชาชนเริ่มร้องเรียนเข้ามายังกระทรวงพาณิชย์ผ่านสายด่วน 1569 ว่าราคาอาหารปรุงสำเร็จ (จานด่วน) และก๋วยเตี๋ยว ได้ปรับราคาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยร้านค้าได้อ้างว่าต้องรับภาระจากการปรับขึ้นราคาก๊าซหุงต้มและเนื้อแพง ทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้น หากไม่ปรับราคาก็อยู่ไม่ได้ โดยบางร้านได้ขยับราคาจาก 30-35 บาท เป็น 40-50 บาทต่อเมนู ซึ่งถือเป็นการปรับขึ้นราคาที่เป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคเป็นอย่างมาก เพราะขึ้นรวดเดียว 5-10 บาท

ชงครม.ภาษีมรดก11พ.ย.ย้ำรัฐฯเร่งเดินหน้าปฏิรูป

นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า วันที่ 11 พ.ย.นี้ กระทรวงการคลังจะเสนอร่าง พ.ร.บ.ภาษีรับมรดกให้ ครม.พิจารณา ภายหลังผ่านการตรวจร่างจากกฤษฎีกาแล้ว โดยสาระสำคัญยังเหมือนเดิม คือ เก็บจากผู้รับมรดกในส่วนที่เกินกว่า 50 ล้านบาท อัตราภาษีเดียวสูงสุดที่ 10% รวมทั้ง จะแก้ไขประมวลรัษฎากรของกรมสรรพากร เรื่องภาษีการรับการให้ เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นช่องทางการหลีกเลี่ยงภาษีมรดก เดิมยกเว้นการเก็บภาษีอยู่หลายกรณี เช่น มีทรัพย์สินอยู่ 120 ล้านบาท แต่โอนให้ลูก 70 ล้านบาท ทำให้เหลือ 50 ล้านบาท มาให้เป็นมรดก ในอัตราที่ไม่เกิน 50 ล้านบาท ทำให้ไม่ต้องเสียภาษีหลังจากแก้ประมวลรัษฎากรดังกล่าวแล้วจะต้องเสียภาษีในอัตรา 10% ทุกกรณี

'ธนชาต'รุกสินเชื่อรถแลกเงินเพิ่ม15%

นายประพันธ์ อนุพงษ์องอาจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ พัฒนาผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่มีหลักประกันและธุรกิจเงินฝาก ธนาคารธนชาต เปิดเผยว่า ธนาคารจะรุกสินเชื่อรถแลกเงินเพิ่มขึ้น โดยจะเพิ่มสัดส่วนในพอร์ตสินเชื่อจาก 10% เป็น 15% เนื่องจากตลาดยังเติบโตอีกมากดังนั้นจะมีแคมเปญเข้ามาทำตลาดอย่างต่อเนื่อง ส่วนยอดปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ใหม่ชะลอตัวลงตามยอดขายรถยนต์ที่ลดลง และธนาคารเน้นดูแลเรื่องคุณภาพสินเชื่อมากกว่าปริมาณการปล่อยสินเชื่อ


Latest Press Release

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัดมหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8

สมาคมการค้าและการลงทุนเอเชียน-สากล(AITIA)จัด"มหกรรมแสดงสินค้ามาตรฐานไทยและจีนส่งออก ครั้งที่ 8"(ASEAN (Bangkok) China Import & Export Commodities Fair (ACIEC 2018)) กระหึ่มอิมแพ็ค เมืองทองธานี 16-18 พฤศจิกายนนี้ เชื่อมโยงการค้า การลงทุน...

ผลการปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายสรรพสามิต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 ระหว่างวันที่ 9 - 15 พฤศจิกายน 2561 พบการกระทำผิด จำนวน 556 คดี คิดเป็นเงินค่าปรับ 8.42 ล้านบาท

กรมสรรพสามิตดำเนินมาตรการเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามสินค้า ผิดกฎหมายสรรพสามิต เพื่อสร้างความเป็นธรรม โปร่งใส และความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการ ที่เสียภาษีโดยสุจริต นางสดศรี พงศ์อุทัย รองอธิบดีกรมสรรพสามิต รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษา...

ฟอร์จูนทาวน์ ชวนสัมผัส เทศกาลดอกไม้ไฟ กระทบไหล่ไอดอล Pop of Japan 5th by Fortune Town

ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ร่วมกับ X10 Event ชวนคุณมาสัมผัส บรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่น กระทบไหล่ไอดอล มากมายในงาน "Pop of Japan 5th by Fortune Town" ในวันที่ 17 พ.ย. นี้ เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป บริเวณลานฟอร์จูนสตรีท ศูนย์การค้าฟอร์จูนทาวน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์...

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ ประเทศไทย ขอเชิญชวนผู้สนใจเข้าร่วมมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) ในวันที่ 21 และ 24 พฤศจิกายน 2561

มหาวิทยาลัยเว็บสเตอร์ หนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหรัฐอเมริกาในด้านการศึกษาระดับสูงแห่งเดียวในประเทศไทย จัดมหกรรมสมัครงาน (Career Fair) สำหรับนักศึกษา ในวันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2561 และงานนิทรรศการเพื่อการศึกษา (Open House) สำหรับบุคคลทั่วไป ในวันเสาร์ที่...

สร้างโอกาสธุรกิจ พร้อมเติมเต็มมุมคิดไปกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution 90.5,SME,แหล่งข้อมูล

พบกับรายการเพาะกล้าธุรกิจ Business Solution ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 11.30 – 12.00 น. ได้ที่หน้าปัดวิทยุ คลื่น FM 90.5 MHz ดำเนินรายการโดยคุณฉัฐพร โยเหลา มือเก๋าด้าน SMEs สัปดาห์นี้ 19 พฤศจิกายน – 23 พฤศจิกายน งัดกลยุทธ์กสิกรไทย...

Related Topics