สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์มติชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Thursday November 27, 2014 06:06

ศก.ไทยขยายต่ำกว่าศักยภาพ สศค.ชี้ปีหน้าการเติบโตยังน่าเป็นห่วง แนะเร่งเบิกจ่ายลงทุนตามแผนกระตุ้น

สศค.ประเมินแนวโน้มเศรษฐกิจปี 2558 ขยายตัวแค่ 4% ต่ำกว่าศักยภาพที่ 4.5% หากยังอยู่ในระดับนี้ถือว่าน่าห่วง เตือนโลกผันผวนกระทบตลาดทุนไทย ชี้นโยบายการเงินการคลังเอื้อต่อการขยายตัว แนะเร่งเบิกจ่าย เร่งลงทุนสร้างการเติบโต

'ฉัตรชัย' ยังไม่แก้พ.ร.บ.ต่างด้าว แจงตปท.รัฐบาลส่งเสริมการค้า

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ได้เชิญทูตต่างประเทศประจำประเทศไทยและสภาหอการค้าต่างประเทศ ประมาณ 20 ราย มาชี้แจงเรื่องการศึกษาทบทวนพระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ.2542 เพื่อให้เกิดความชัดเจนความเข้าใจอย่างถูกต้อง เนื่องจากนักลงทุนต่างชาติมีความกังวลเกี่ยวกับการทบทวน พ.ร.บ.ฉบับนี้ โดยยืนยันว่ารัฐบาลมีนโยบายด้านการลงทุนจากต่างประเทศ ใน 3 ประเด็น คือ 1.ส่งเสริมการลงทุน 2.ลดขั้นตอนในการทำธุรกิจ และ 3.อำนวยความสะดวกการค้าการลงทุน ซึ่งเป็นไปตามนโยบายรัฐบาล ส่วนอะไรที่เป็นความกังวลหรือทำลายบรรยากาศการลงทุนก็ไม่นำมาพิจารณาทบทวน โดยหลายประเทศเสนอให้รัฐเปิดเสรีและลดขั้นตอนที่เป็นอุปสรรคต่อการลงทุนก็ได้รับมาพิจารณา แต่ไม่ได้กำหนดว่าจะใช้ร่างแก้ไขกฎหมายปี 2549 ที่ได้เสนอทบทวนเรื่องนิยามคนต่างด้าว โดยต้องนำความเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาประเมิน กำหนดจัดทำผลสรุปของการศึกษาในเดือนธันวาคมก่อนเสนอขอความเห็นจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

อุตฯห่วง 'เอสเอ็มอี' ขาดนวัตกรรมหนุนศึกษาตลาดหวังดึงนักลงทุน

นางอรรชกา สีบุญเรือง ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังร่วมงานมอบรางวัลอุตสาหกรรมประจำปี 2557 ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ว่า ปัจจุบันกลุ่มผู้ประกอบการรายใหญ่ของไทยมีศักยภาพการผลิต บริหารจัดการ และการวางระบบขนส่งได้ทัดเทียมกับต่างชาติ แต่ยังเป็นห่วงกลุ่มวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ที่ส่วนใหญ่ยังขาดการเข้าถึงนวัตกรรมใหม่และแหล่งเงินทุน ทำให้ไม่สามารถผลิตสินค้าที่สอดรับกับความต้องการของตลาดโลกได้ ดังนั้นกระทรวงอุตสาหกรรมจึงพร้อมส่งเสริมให้เอสเอ็มอีมีศักยภาพมากขึ้นด้วยการทำวิจัยเพื่อศึกษาตลาด และเพื่อดึงดูดนักลงทุนต่างชาติให้เข้ามาลงทุนในประเทศ ขณะที่คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ได้ออกมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอี และอุตสาหกรรมในเขตเศรษฐกิจพิเศษแล้วจึงนับว่าเป็นเรื่องที่ดี

ส.อ.ท.ประเมิน'58สื่อทีวีแข่งเดือด

นายเกรียงไกร เธียรนุกูล รองประธานและประธานคลัสเตอร์การพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ปี 2557 คาดว่าจะไม่เติบโตหรืออาจติดลบ 1-2% เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศที่ชะลอตัวรวมถึงผลกระทบจากการส่งออกที่ถดถอย อย่างไรก็ตามปี 2558 เศรษฐกิจไทยคาดการณ์ว่าจะมีอัตราเติบโต 3-3.5% และการส่งออกจะโตได้ 4% ขณะที่อุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์น่าจะขยายตัวได้ 4-5% เป็นอย่างต่ำ โดยอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ในส่วนของหนังสือพิมพ์ นิตยสาร (แม็กกาซีน) จะไม่มีการขยายตัวเพิ่ม เนื่องจากพฤติกรรมของผู้อ่านเริ่มหันไปนิยมใช้บริการสื่อออนไลน์เพิ่มขึ้น ส่วนสื่อทีวีจะมีการแข่งขันค่อนข้างมากในการนำเสนอรูปแบบและเนื้อหาที่ดีและต้องมีคุณภาพเพื่อความอยู่รอดเนื่องจากมีจำนวนสื่อทั้งฟรีทีวี สื่อดิจิตอล ทีวีดาวเทียม จำนวนมาก


Latest Press Release

เอนเนอร์จี้ บอล สุดยอดขนมสายเฮลตี้ เพิ่มพลังงาน มากคุณประโยชน์

เอนเนอร์จี้ บอล อาหารว่างเสริมพลังงานสำหรับคนสายเฮลท์ตี้ รักสุขภาพ อร่อยง่าย หุ่นไม่พัง มีทั้งคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนที่ให้พลังงานสูง ช่วยรักษาระบบต่างๆ ของร่างกายให้ทำงานอย่างเป็นปกติ เสริมสร้างพลังงานให้กับร่างกาย เพิ่มความกระปรี้กระเปร่า ความสดชื่น...

ภาพข่าว: วว./จังหวัดเพชรบูรณ์/พันธมิตรภาครัฐ เอกชน ร่วมหารือการดำเนินงานวิจัย ขับเคลื่อนโครงการ Thai Cosmetopoeia

นายสายันต์ ตันพานิช รองผู้ว่าการกลุ่มวิจัยและพัฒนาด้านอุตสาหกรรมชีวภาพ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ประชุมหารือร่วมกับ นายสาคร รุ่งเรือง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ดร.วิศัลย์...

เผยเคล็ดลับแบบไม่ลับ ตามแบบฉบับเจียไต๋ มุ่งให้ความรู้แก่เกษตรกร ต่อยอดอย่างไรให้มังคุดได้ราคาดี

บริษัท เจียไต๋ จำกัด ผู้นำธุรกิจเกษตรครบวงจรของไทย จัดกิจกรรม บรรยายและชมแปลงสาธิตมังคุด ณ สวนป้าต้อย ป้าติ่ง อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี ให้ความรู้แก่เกษตรกรภาคตะวันออก กว่า 100 คน พร้อมพาชมแปลงเกษตรสาธิตมังคุด ตอกย้ำวิสัยทัศน์ของเจียไต๋ในการส่งมอบความรู้...

ต่อชีวิตด้วยการ ให้ กับโครงการ Let Them See Love 2020 ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ และศูนย์ดวงตา ร่วมกับ เครือเจริญโภคภัณฑ์และกลุ่มทรู เชิญชวนร่วมบริจาคอวัยวะและดวงตา ต่อเนื่องปีที่ 14

เมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ และศูนย์ดวงตา สภากาชาดไทย ผนึกกำลัง เครือเจริญโภคภัณฑ์และบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดโครงการ "Let Them See Love 2020" ที่จัดอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 14 เพื่อรณรงค์ให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของการให้อวัยวะและดวงตา...

ภาพข่าว: วว.ต้อนรับบริษัทพีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ในโอกาสเยี่ยมชมอาคารคัดแยกขยะชุมชนด้วย วทน. ตำบลตาลเดี่ยว จ.สระบุรี

ดร.อาภารัตน์ มหาขันธ์ รองผู้ว่าการกลุ่มวิจัยและพัฒนาด้านพัฒนาอย่างยั่งยืน สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พร้อมด้วย นายเฉลิมชัย จีระพันธุ์...

Related Topics