สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์มติชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Saturday November 29, 2014 09:38

ชงคสช.แจกคูปองกลุ่มตกสำรวจ หลังเดินหน้าแจกล็อตสองจนครบ ขอสตง.ผ่อนเกณฑ์เร่งจ่ายเงินผู้ผลิต

กสทช.เดินเครื่องแจกคูปองทีวีดิจิตอลล็อตสอง 1.7 ล้านฉบับ เล็งชง คสช.แจกกลุ่มตกสำรวจ-บ้านเช่า-ไม่มีเจ้าบ้าน-บ้านพักราชการ ร่อนจดหมายถึง สตง.ขอผ่อนเกณฑ์ตรวจสอบ เป็นสุ่มแทน หวั่นโดนฟ้องเหตุผู้ประกอบการขาดสภาพคล่องเพราะได้รับเงินล่าช้า

พณ.โหมกิจกรรม ปี'58รวม500ครั้ง นำเอสเอ็มอีบุกตปท.

ร.อ.สุวิพันธุ์ ดิษยมณฑล รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคและกำลังซื้อในช่วงปลายปีฟื้นตัวดีขึ้นตามลำดับ เนื่องจากสถานการณ์การเมืองนิ่ง เศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้น ส่วนการส่งออกช่วงที่ผ่านมามีแนวโน้มดีขึ้น แม้ว่าภาพรวม 3 ไตรมาสจะยังติดลบ แต่เชื่อว่าช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีซึ่งเป็นช่วงที่มีการบริโภคและจับจ่ายใช้สอยมากกว่าปกติ ตัวเลขการส่งออกจะขยายตัวได้ดีขึ้น ส่งผลให้ตัวเลขการส่งออกทั้งปีนี้เป็นบวก และมีผลต่อเนื่องไปยังช่วงต้นปีหน้า ทั้งนี้จากการพูดคุยกับผู้ประกอบการพบว่าผลประกอบการเริ่มดีขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค เครื่องสำอาง สินค้าสุขภาพ

ดึงสหกรณ์เข้าเครดิตบูโร จีบ5แห่งเป็นสมาชิกปีหน้า

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวในงานสัมมนา "สหกรณ์ยุคใหม่ ก้าวไกลด้วยข้อมูลเครดิต" ที่จัดโดยกรมส่งเสริมสหกรณ์ บริษัทข้อมูลเครดิตและ ธปท. เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนว่า การที่สหกรณ์ออมทรัพย์เข้ามาอยู่ในระบบข้อมูลเครดิตจะเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย ทำให้สมาชิกสหกรณ์เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น เนื่องจากสถาบันการเงินจะพิจารณาสินเชื่อจากข้อมูลเครดิต ซึ่งจะสามารถอนุมัติสินเชื่อให้ลูกหนี้ได้ง่ายกว่าคนที่ไม่มีประวัติในเครดิตบูโร

รถคันแรกยังพ่นพิษจีดีพีอุตฯติดลบ เหตุกลุ่มยานยนต์หงอยยาวนาน ลุ้นมาตรการรัฐ-ศก.โลกดึงปีหน้าโต

นายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า สศอ.ได้สรุปตัวเลขดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมปีนี้ (เอ็มพีไอ) -4% ขณะที่ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ภาคอุตสาหกรรม -1.5% ถึง -2% หดตัวเพิ่มขึ้นจากปี 2556 ซึ่งอยู่ที่ -3.25% กับ 0.1% สาเหตุหลักมาจากช่วงต้นปีเกิดปัญหาการเมืองยืดเยื้อส่งผลต่อกำลังซื้อในประเทศ การส่งออกติดลบต่อเนื่องหลายเดือนจากภาวะเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวล่าช้า ยอดขายอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศตกต่ำ จากกำลังซื้อที่ถูกใช้ไปแล้วจากโครงการรถคันแรก ส่งผลต่อการผลิตในภาพรวมด้วย

เผย10ปีตปท.ไม่เคยทิ้งหุ้นไทย

น.ส.สุมิตรา ตั้งสมวรพงษ์ นักวิจัยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยผลงานวิจัยหัวข้อ "ความน่าสนใจของบริษัทจดทะเบียนไทยในสายตานักลงทุนต่างประเทศ" ว่า หากดูการเข้าซื้อขายของนักลงทุนต่างชาติช่วง 10 ปีที่ผ่านมา พบว่าซื้อสุทธิ 88,000 ล้านบาท ปัจจุบันมีนักลงทุนต่างชาติที่ลงทุนในหุ้นไทยทั้งสิ้น 98 สัญชาติ นักลงทุนจากยุโรปมีมูลค่าถือครองหุ้นมากที่สุด 2.06 ล้านล้านบาท รองลงมาคือ เอเชีย 1.46 ล้านล้านบาท และอเมริกา 5.4 แสนล้านบาท ส่วนใหญ่นิยมซื้อหุ้นกลุ่มธนาคาร บริการ และอุตสาหกรรม


Latest Press Release

เวิลด์ ฟูดส์ฯ ส่งเสริมกิจกรรมเยาวชน

บริษัท เวิลด์ ฟูดส์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำผลไม้ผสมวุ้นน้ำมะพร้าว ภายใต้แบรนด์ "เอ็ม-จอย (M-Joy)" และ "เจ-มิกซ์ (j-mix)" ร่วมสนับสนุนกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้คำขวัญประจำปี 2562 ที่ว่า "เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ" โดย...

ภาพข่าว: มกอช. สัมมนาพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน

นายกฤษ อุตตมะเวทิน เลขานุการกรม เป็นประธานเปิดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เรื่อง การพัฒนาบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ของสำนักงานเลขานุการกรม ประจำปีงบประมาณ พ. ศ. 2562...

เปิดแคมเปญสุดพิเศษสำหรับสมาชิก The 1 Card สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรีอีก 1 หนานุ่ม ที่ร้านร้าน เดอะ พิซซ่า คอมปะนี สาขาศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เซ็นทรัลพลาซา เซ็นทรัลเฟสติวัล และ เซ็นทรัล ภูเก็ต

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี , บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกันเปิดแคมเปญสุดพิเศษ "สั่ง 1 เอ็กซ์ตรีม ฟรี อีก 1 หนานุ่ม" สำหรับสมาชิกบัตร The 1 Card เมื่อสแกน QR Code...

เคเอฟซี ชาไทย หวาน มัน สะใจ รู้แล้วต้องลอง

เคเอฟซีเอาใจคอชาไทย ครั้งแรก! กับชาไทยเข้มข้น รสกลมกล่อม หวานมันสะใจ เลือกอร่อยฟินกับชาไทยได้ 3 สไตล์ ได้แก่ ชาไทยเย็น โฟลตชาไทย และภูเขาไฟชาเย็น แบล็ก ครันชี ในราคาเริ่มต้นเพียง 25 บาท จำหน่ายถึง 30 มกราคม 2562 เท่านั้น (หรือจนกว่าสินค้าหมด)...

โรงแรมดุสิตธานี พัทยา จัดกิจกรรมทำความสะอาดชายหาด

ในฐานะที่เป็นโรงแรมที่ใส่ใจและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ดุสิตธานี พัทยา ได้มีการจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อช่วยสนับสนุนการฟื้นฟูชายหาดพัทยาเหนือและพื้นที่โดยรอบของชายหาดสาธารณะด้านหน้าโรงแรม เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมที่ดี...

Related Topics