สรุปข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์มติชน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Saturday November 29, 2014 09:38

ชงคสช.แจกคูปองกลุ่มตกสำรวจ หลังเดินหน้าแจกล็อตสองจนครบ ขอสตง.ผ่อนเกณฑ์เร่งจ่ายเงินผู้ผลิต

กสทช.เดินเครื่องแจกคูปองทีวีดิจิตอลล็อตสอง 1.7 ล้านฉบับ เล็งชง คสช.แจกกลุ่มตกสำรวจ-บ้านเช่า-ไม่มีเจ้าบ้าน-บ้านพักราชการ ร่อนจดหมายถึง สตง.ขอผ่อนเกณฑ์ตรวจสอบ เป็นสุ่มแทน หวั่นโดนฟ้องเหตุผู้ประกอบการขาดสภาพคล่องเพราะได้รับเงินล่าช้า

พณ.โหมกิจกรรม ปี'58รวม500ครั้ง นำเอสเอ็มอีบุกตปท.

ร.อ.สุวิพันธุ์ ดิษยมณฑล รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคและกำลังซื้อในช่วงปลายปีฟื้นตัวดีขึ้นตามลำดับ เนื่องจากสถานการณ์การเมืองนิ่ง เศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้น ส่วนการส่งออกช่วงที่ผ่านมามีแนวโน้มดีขึ้น แม้ว่าภาพรวม 3 ไตรมาสจะยังติดลบ แต่เชื่อว่าช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีซึ่งเป็นช่วงที่มีการบริโภคและจับจ่ายใช้สอยมากกว่าปกติ ตัวเลขการส่งออกจะขยายตัวได้ดีขึ้น ส่งผลให้ตัวเลขการส่งออกทั้งปีนี้เป็นบวก และมีผลต่อเนื่องไปยังช่วงต้นปีหน้า ทั้งนี้จากการพูดคุยกับผู้ประกอบการพบว่าผลประกอบการเริ่มดีขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค เครื่องสำอาง สินค้าสุขภาพ

ดึงสหกรณ์เข้าเครดิตบูโร จีบ5แห่งเป็นสมาชิกปีหน้า

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวในงานสัมมนา "สหกรณ์ยุคใหม่ ก้าวไกลด้วยข้อมูลเครดิต" ที่จัดโดยกรมส่งเสริมสหกรณ์ บริษัทข้อมูลเครดิตและ ธปท. เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายนว่า การที่สหกรณ์ออมทรัพย์เข้ามาอยู่ในระบบข้อมูลเครดิตจะเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย ทำให้สมาชิกสหกรณ์เข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น เนื่องจากสถาบันการเงินจะพิจารณาสินเชื่อจากข้อมูลเครดิต ซึ่งจะสามารถอนุมัติสินเชื่อให้ลูกหนี้ได้ง่ายกว่าคนที่ไม่มีประวัติในเครดิตบูโร

รถคันแรกยังพ่นพิษจีดีพีอุตฯติดลบ เหตุกลุ่มยานยนต์หงอยยาวนาน ลุ้นมาตรการรัฐ-ศก.โลกดึงปีหน้าโต

นายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า สศอ.ได้สรุปตัวเลขดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมปีนี้ (เอ็มพีไอ) -4% ขณะที่ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ภาคอุตสาหกรรม -1.5% ถึง -2% หดตัวเพิ่มขึ้นจากปี 2556 ซึ่งอยู่ที่ -3.25% กับ 0.1% สาเหตุหลักมาจากช่วงต้นปีเกิดปัญหาการเมืองยืดเยื้อส่งผลต่อกำลังซื้อในประเทศ การส่งออกติดลบต่อเนื่องหลายเดือนจากภาวะเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวล่าช้า ยอดขายอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศตกต่ำ จากกำลังซื้อที่ถูกใช้ไปแล้วจากโครงการรถคันแรก ส่งผลต่อการผลิตในภาพรวมด้วย

เผย10ปีตปท.ไม่เคยทิ้งหุ้นไทย

น.ส.สุมิตรา ตั้งสมวรพงษ์ นักวิจัยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยผลงานวิจัยหัวข้อ "ความน่าสนใจของบริษัทจดทะเบียนไทยในสายตานักลงทุนต่างประเทศ" ว่า หากดูการเข้าซื้อขายของนักลงทุนต่างชาติช่วง 10 ปีที่ผ่านมา พบว่าซื้อสุทธิ 88,000 ล้านบาท ปัจจุบันมีนักลงทุนต่างชาติที่ลงทุนในหุ้นไทยทั้งสิ้น 98 สัญชาติ นักลงทุนจากยุโรปมีมูลค่าถือครองหุ้นมากที่สุด 2.06 ล้านล้านบาท รองลงมาคือ เอเชีย 1.46 ล้านล้านบาท และอเมริกา 5.4 แสนล้านบาท ส่วนใหญ่นิยมซื้อหุ้นกลุ่มธนาคาร บริการ และอุตสาหกรรม


Latest Press Release

ส่งแรงใจให้นักกีฬาอีสปอร์ตไทยสู้ศึกระดับโลก กับ PES League World Final 2019

ครั้งแรกของการเป็นตัวแทนประเทศไทยไปสู่การแข่งขันรายการระดับโลก หลังจบการแข่งขันรายการ TOYOTA E LEAGUE 2019 เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมาเราได้ตัวแทนประเทศไทยที่จะไปสู้ศึก PES League world Final 2019 ที่ประเทศอังกฤษ ที่จะมีการแข่งขันในวันที่ 28 –...

ภาพข่าว: แถลงข่าวงานเทศกาลอาหารและไวน์ระดับโลก เวิลด์ กูร์เมต์ เฟสติวัล ครั้งที่ 20

โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ นำโดย มร.โมฮัมเมด วาซีร์ (ที่ 4 ขวา) รองผู้จัดการใหญ่ และ มร.ญาณ แวน ได๊ค์ (ขวาสุด) เอ็กเซ็คคิวทีฟเชฟ จัดงานแถลงข่าว "เทศกาลอาหารและไวน์ระดับโลก เวิลด์ กูร์เมต์ เฟสติวัล ครั้งที่ 20" โดยได้รับเกียรติจากเชฟไคโฮ (ที่ 4 ซ้าย) จาก...

ลาซาด้า ก้าวสู่การเป็นผู้สนับสนุนกีฬาโอลิมปิกจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระดับโลกระหว่างอาลีบาบา กับไอโอซี

ลาซาด้า กรุ๊ป ผู้นำด้านอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก้าวสู่การเป็นพันธมิตรการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก โดยได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่างคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี (IOC) กับ อาลีบาบา กรุ๊ป (Alibaba Group)...

ก.ล.ต. ลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ตามโครงการคาราวาน ก.ล.ต. ไปสู่พื้นที่ต่างจังหวัด

ก.ล.ต. ลงพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ตามโครงการคาราวาน ก.ล.ต. ไปสู่พื้นที่ต่างจังหวัด เพื่อสนับสนุนการเข้าถึงตลาดทุน ตามแผนพัฒนาตลาดทุนไทย โดยร่วมขับเคลื่อนกับจังหวัด เทศบาล หอการค้าจังหวัด สภาอุตสาหกรรมจังหวัด ชมรมธนาคารไทย จังหวัดขอนแก่น...

พลาดไม่ได้ บัตรกำนัลราคาพิเศษ จาก ห้องอาหาร โรงแรมโนโวเทล สยาม

โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ สยาม สแควร์ เสนอราคาโปรโมชั่นพิเศษสำหรับบัตรกำนัลห้องอาหาร โดยเปิดขายหน้าเว็บของทางโรงแรมเริ่มตั้งแต่วันที่ 26 – 30 มิถุนายน เท่านั้น ข้อเสนอพิเศษซื้อบัตรกำนัลจำนวน 10 ใบ แถมฟรีไปเลย 1 ใบ ห้องอาหารเดอะสแควร์ -...

Related Topics