โตชิบาตอกย้ำความมุ่งมั่นดำเนินธุรกิจในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday December 8, 2014 12:42
กรุงเทพฯ--8 ธ.ค.--นิโอ ทาร์เก็ต
  • ลงทุนมูลค่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในอีก 5 ปีข้างหน้า หวังเพิ่มยอดขายเป็น 2 เท่า ในอาเซียน
  • โตชิบามุ่งมั่นสนับสนุนการสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน ระบบการขนส่งที่มีประสิทธิภาพ และโซลูชั่นที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสำหรับอาคารในประเทศไทย

โตชิบา คอร์ปอเรชั่น บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำจากญี่ปุ่นจัดงานพบปะสื่อมวลชน ที่กรุงเทพฯ วันนี้ โดยมี มร. ฟูมิโอะ โอตานิ ผู้แทนองค์กรประจำภูมิภาคเอเชีย ตอกย้ำความสำคัญ ของประเทศไทยในฐานะศูนย์กลางการดำเนินกลยุทธ์ทางธุรกิจของกลุ่มโตชิบาในอาเซียน

มร. โอตานิ กรรมการผู้จัดการ โตชิบา เอเชีย แปซิฟิค พีทีอี แอลทีดี ซึ่งประจำอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ และ ดำรงตำแหน่งรองประธานและผู้แทนองค์กรประจำภูมิภาคเอเชีย โตชิบา คอร์ปอเรชั่น กล่าวกับสื่อมวลชนว่า “โตชิบาวางแผนจะลงทุนมูลค่า 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ภายในระยะเวลาอีก 5 ปีข้างหน้านี้ โดยตั้งเป้าหมายเพิ่มยอดขายเป็น 2 เท่าในภูมิภาคนี้ในช่วงระยะเวลาเดียวกัน”

มร. โอตานิ กล่าวย้ำถึงความสัมพันธ์อันยาวนานของโตชิบาในกลุ่มประเทศอาเซียน โดยเฉพาะในประเทศไทย ซึ่งเป็นฐานการผลิตแห่งแรกของโตชิบานอกประเทศญี่ปุ่นโดย บริษัท ไทยโตชิบาอุตสาหกรรม จำกัด เริ่มเปิดดำเนินการครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2512 และยังคงดำเนินธุรกิจอย่างมั่นคงต่อเนื่องตลอดระยะเวลากว่า 40 ปี

ในช่วงหลายปีที่ผานมา โตชิบาในประเทศไทยมีส่วนช่วยพัฒนา และ เติบโตควบคู่ไปกับเศรษฐกิจของประเทศไทย จวบจนวันนี้ บริษัทฯ ยังคงมองเห็นโอกาสอีกมากมาย โดยเฉพาะความต้องการในด้านพลังงาน เนื่องจากประเทศไทยกำลังมองหาแนวทางในการลดค่าใช้จ่าย ในการนำเข้าพลังงานจากต่างประเทศ และลดการพึ่งพาการใช้ก๊าซธรรมชาติเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้า ทั้งนี้ โตชิบาได้กำหนด ทิศทางในการพัฒนาเทคโนโลยีและโซลูชั่นต่างๆ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแสดล้อม เพื่อการผลิตพลังงานไฟฟ้า รวมถึงพลังงานหมุนเวียนที่สามารถนำกลับมาได้อีก อาทิ การผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยโซลาร์เซลล์ โรงไฟฟ้าพลังความร้อน และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ นอกจากนี้ ประเทศไทยยังต้องการการพัฒนาระบบขนส่งอย่างมีประสิทธิภาพ และการวางแผนพัฒนาเมืองหลวง เพื่อรองรับการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของชุมชนเมืองที่ขยายตัวมากขึ้น ซึ่งโตชิบามีโซลูชั่นที่หลากหลายสามารถตอบสนองความต้องการเหล่านี้ได้

มร. ฮิโรยูกิ ซาวาดะ ประธาน บริษัท โตชิบา เอเชีย แปซิฟิค (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวย้ำถึงความมุ่งมั่นและการสนับสนุนของโตชิบาในประเทศไทย เพื่อการดำเนินธุรกิจด้านพลังงานและโครงสร้างพื้นฐาน บริษัทฯ ก่อตั้งขึ้นในประเทศไทยเมื่อปี พ.ศ. 2556 และในปีนี้ บริษัทฯ ได้ผนวกธุรกิจด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเข้ามาในแผนโครงสร้างธุรกิจ เพื่อส่งเสริมการดำเนินธุรกิจดังกล่าวในประเทศไทย ลาว และกัมพูชา

นอกจากนี้ โตชิบา ยังมีโซลูชั่นต่างๆ ที่ช่วยสนับสนุนแนวทางการบริหารจัดการพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพภายในอาคารที่ต้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ลิฟต์โดยสาร และระบบแสงไฟภายในอาคาร ทั้งนี้ บริษัท โตชิบา แคเรียร์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้เปิดโรงงานแห่งที่สอง ณ สวนอุตสาหกรรมบางกะดี เมื่อปี พ.ศ. 2556 เพื่อผลิตอุปกรณ์เครื่องปรับอากาศภายในบ้านและเครื่องปรับอากาศเชิงพาณิชย์ขนาดกลาง ซึ่งเป็นฐานการส่งออกเครื่องปรับอากาศโตชิบาไปยังทั่วโลก

และเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานี้ บริษัท สยาม เอลเลเวเตอร์ แอนด์ เอสเคเลเทอร์ จำกัด ได้ควบรวมกิจการโดยกลุ่มโตชิบา เพื่อดูแลด้านการขายและการบำรุงรักษาลิฟต์โดยสารและบันไดเลื่อนสำหรับลูกค้าโตชิบาในประเทศไทย

นอกเหนือจากธุรกิจพลังงานและสาธารณูปโภคแล้ว โตชิบาตั้งเป้าที่จะขยายธุรกิจด้านการจัดเก็บข้อมูล ซึ่งเป็นหนึ่งในสามธุรกิจหลักของกลุ่มโตชิบาให้เติบโตยิ่งขึ้น บริษัท โตชิบา เซมิคอนดัคเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นโรงงานผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนเซมิคอนดัคเตอร์เพียงแห่งเดียวนอกประเทศญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าโรงงานเดิมได้ประสบอุทกภัยในปี พ.ศ. 2554 โตชิบาตัดสินใจไม่ย้ายฐานการผลิตออกนอกประเทศไทย บริษัทได้ย้ายไปสร้างโรงงานแห่งใหม่ในพื้นที่บริเวณกว้างขวางกว่าโรงงานเดิม 1.4 เท่า

ในตอนท้าย มร. โอตานิ ได้กล่าวย้ำถึงวิสัยทัศน์ของโตชิบาในการดำเนินธุรกิจบนรากฐาน “ความเจริญเติบโตด้านการสร้างสรรค์และนวัตกรรม” และสนับสนุนให้เกิดความสำเร็จเพื่อให้มีโลกที่คนในทุกหนแห่งสามารถอยู่ในสังคมที่ปลอดภัย มีความมั่นคง และมีความสะดวกสบาย” โตชิบายังคงมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์และพัฒนาเทคโนโลยี ผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นต่างๆ เพื่อสนับสนุนให้เกิดความมั่นคงในด้านพลังงาน ระบบขนส่งมีประสิทธิภาพ และโซลูชั่นที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสำหรับอาคารในประเทศไทย


Latest Press Release

La Mer ผนึกกำลัง School House จัดนิทรรศการเปิดประสาทสัมผัสสุดตระการตาในแคมเปญ Edge of the Sea

แบรนด์สกินแคร์สุดหรูผนึกกำลังกับเอเจนซีผู้เชี่ยวชาญในวงการความงาม เพื่อเฉลิมฉลองให้กับมรดก ศิลปะ และนวัตกรรมของ La Mer ในนครเซี่ยงไฮ้ ภายใต้การจัดแสดงงานชุด "Edge of the Sea" School House ครีเอทีฟเอเจนซีจากนิวยอร์กผู้เชี่ยวชาญด้านกลยุทธ์ ความสร้างสรรค์...

VeChain ร่วมสนับสนุนการแข่งขัน Seafood Traceability Hackathon ของ GDST

ความจำเป็นของกรอบการทำงานสากลสำหรับสืบทวนแหล่งที่มาของอาหารทะเลโดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ได้รับการประกาศต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกโดย Global Agenda Council on Oceans ของ World Economic Forum ในปี 2556 โดยข้อมูลระบุว่า กว่า 20% ของการจับปลาเป็นการประมงที่...

iOS Kids Camp เรียนการเขียนโปรแกรมสำหรับเด็ก

ข่าวดี!! (เพียง 10 ที่นั่งเท่านั้น) สำหรับน้อง ๆ ในวัย 9-12 ปี ที่อยากเรียนรู้ในด้านการพัฒนาแอปพลิเคชันบนอุปกรณ์พกพา (iOS) รุ่นที่ 3 กับ Apple Certified Trainer macOS Support Essentials วันนี้ทางศูนย์อบรม ANTx โดยวิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ แอนด์...

ขอชวนร่วมช้อปสุดฟิน ชมสุดเพลิน แชร์สุขใจ ไปกับงาน FAI-FAH ART FEST 2019 : เด็กธรรมดาคือสิ่งที่สวยงาม

กลับมาอีกครั้งสำหรับกิจกรรมดี ๆ จากทีเอ็มบี "FAI-FAH ART FEST 2019 : เด็กธรรมดาคือสิ่งที่สวยงาม" ภายในงานจะได้พบกับ สุดยอดเวทีโชว์เคสผลงานสร้างสรรค์ครั้งยิ่งใหญ่ของน้อง ๆ ด้านศิลปะ ชมนิทรรศการผลงานศิลปะจากแนวคิดเด็กธรรมดา คือสิ่งที่สวยงาม...

ภาพข่าว: ฟุตบอลกระชับมิตร SKY AOT HUAWEI

นายฉัตรชัย อัศวธีระธรรม รองประธานเจ้าหน้าที่สายงานเทคโนโลยี บริษัท สกาย ไอซีที จำกัด (มหาชน) หรือ SKY ผู้นำการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานความมั่นคงปลอดภัย ทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารระดับประเทศ นำทีมผู้บริหารและพนักงาน SKY ICT...

Related Topics