กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ยกหมู่บ้านวิทย์ฯ ร่วมเฉลิมพระเกียรติในหลวง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday December 8, 2014 14:32
กรุงเทพฯ--8 ธ.ค.--กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี คัดเลือกผลงานเด่นที่ใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (วทน.) ในการเพิ่มผลผลิต ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง โชว์แบบอย่างความสำเร็จบริหารจัดการน้ำตามแนวพระราชดำริ หมู่บ้านแม่ข่ายวิทยาศาสตร์ฯ และการแปรรูปพืชผลการเกษตรเพิ่มมูลค่า เป็นไฮไลต์ พร้อมจำหน่ายผลผลิตในราคาถูก พลาดไม่ได้วันนี้ถึง 6 ธันวาคมนี้ ณ บริเวณท้องสนามหลวง

ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ได้เข้าร่วมจัดนิทรรศการในงานเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 87 พรรษา 5 ธันวาคม 2557 ณ บริเวณท้องสนามหลวง โดยนำเสนอผลงาน หมู่บ้านแม่ข่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีซึ่งเป็นการส่งเสริมให้หมู่บ้าน ชุมชน นำองค์ความรู้ด้าน วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (วทน.) ไปใช้ประโยชน์ ในการประกอบอาชีพหลัก ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อนำมาปรับใช้ตามความเหมาะสมของแต่ละหมู่บ้าน ชุมชน ควบคู่ไปกับฐานความรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สอดคล้องไปด้วยกัน เพื่อผลสัมฤทธิ์ของการพัฒนาที่ยั่งยืน

สำหรับ ผลงานที่นำมาเสนอในครั้งนี้นั้น ประกอบไปด้วย แบบอย่างความสำเร็จของการจัดการน้ำชุมชนตามแนวพระราชดำริ ชุมชนบ้านศาลาดิน จ.นครปฐม การนำผลงานวิจัยการใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาชุมชนชนบท ของหมู่บ้านแม่ข่ายวิทยาศาสตร์ที่เป็นเครือข่ายของหมู่บ้านวิทย์ฯของกระทรวงฯ ร่วมจัดนิทรรศการ 2 หมู่บ้าน คือ หมู่บ้านนางอย โพนปลาไหล จ.สกลนครและชุมชน อ.นาแห้ว จ.เลย โดยนำผลงานข้าว ที่ได้พัฒนาพันธุ์ข้าวคุณภาพดี สร้างกลุ่มข้าวปลอดสารพิษและแปรรูป สร้างมูลค่ากว่า 4 ล้านบาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จไปยังหมู่บ้านนางโพย โพนปลาไหล ทอดพระเนตรเห็นความเป็นอยู่ที่คับแค้นของราษฎร จึงมีพระราชดำริพัฒนาหมู่บ้าน ปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของราษฎรในหมู่บ้านให้ดีขึ้น ส่งเสริมให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ภายหลังดำเนินการพัฒนาแล้ว ราษฎรในหมู่บ้านสามารถรักษาสภาพความเป็นอยู่และพัฒนาต่อไปได้ ด้วยกลุ่มชาวบ้านเอง

นอกจากนี้ยังมีการจัดแสดงผลงานการแปรรูปผลผลิตเช่น การผลิตข้าวอินทรีย์ แปรรูปเงาะและมังคุด การใช้เทคโนโลยีเพื่อให้เพาะเลี้ยงเห็ดเมืองหนาวได้ นอกจากนี้ยังโชว์พันธุ์ข้าวหายาก แต่มีคุณค่าทางอาหารสูง อาทิ ข้าวเหลือง 11 ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวหอมมะลิแดง ข้าวฮาง ข้าวหอมนิล ข้าวสังข์หยดพัทลุง ฯลฯ โดยผลงานทั้งหมดที่นำมาจัดแสดงนั้น กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ได้น้อมนำพระราชดำริ เป็นต้นแบบ จึงขอเชิญชวนประชาชนผู้สนใจเข้าร่วมชมนิทรรศการภายในหมู่บ้านวิทยาศาสตร์ฯ ได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 6 ธันวาคม


Latest Press Release

โซเด็กซ์โซ่ ประเทศไทย จัดงาน Sodexo Long Service Awards 2019 เพื่อมอบรางวัลให้กับพนักงานที่ปฏิบัติงานครบ 15 ปี

โซเด็กซ์โซ่ บริษัทผู้นำระดับโลกด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิตด้วยการบริหารจัดการแบบครบวงจรจากประเทศฝรั่งเศส นำโดย คุณอาร์โนด์ เบียเลคกิ (กลาง) ประธานบริหาร โซเด็กซ์โซ่ ประเทศไทย จัดงาน "Sodexo Long Service Awards 2019"...

วารสาร Applied Science and Engineering Progress (ASEP) ได้รับการตอบรับเข้าสู่ฐานข้อมูล SCOPUS

วารสาร Applied Science and Engineering Progress (ASEP) ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ได้รับการตอบรับ (accepted) ให้เข้าสู่ฐานข้อมูลระดับนานาชาติ Scopus ตั้งแต่วันที่ 6 สิงหาคม 2562 วารสารนี้นับเป็นวารสารลำดับที่ 31 จากจำนวนวารสาร...

รพส.ทองหล่อ ชวนเหล่าบรรดาทาสน้องแมว ร่วมกิจกรรมพิเศษในงาน International Cat Show 2020

โรงพยาบาลสัตว์ทองหล่อ ชวนเหล่าบรรดาทาสน้องแมวทั้งหลาย เยี่ยมชมบูธและร่วมกิจกรรมพิเศษ ในงาน 6th Royal Canin International Cat Show 2020 พบกับบริการตรวจสุขภาพทั่วไปพร้อมบริการที่มีให้เลือกหลากหลายตามความต้องการ อาทิ แพ็คเกจตรวจสุขภาพ...

หนึ่งวันสุดหวาน กิน เที่ยว ช้อป ฟิน อินไปกับบรรยากาศโรแมนติกใจกลางจตุจักร ในเดือนแห่งความรัก

เข้าสู่เดือนแห่งความรักคนมีคู่หลายคนก็มักจะมองหาสถานที่ท่องเที่ยวสุดฟิน กินอาหารแสนอร่อยแบบเป็นคู่ จะคู่เพื่อนสนิท คู่เพื่อนซี้ คู่เลิฟสุดหวาน หรือจะเที่ยวแบบคนรักครอบครัวก็อิ่มใจไม่แพ้กัน แต่จะคู่ไหนๆ...

เปิดประสบการณ์เมนูต้อนรับซัมเมอร์พร้อมบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ต้อนรับฤดูร้อนด้วยบรรยากาศริมแม่น้ำและอาหารเลิศรสกับห้องอาหารชื่อดัง ทั้ง 4 ห้อง ณ โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน ได้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม ถึง 30 เมษายน 2563 ห้องอาหารจิออร์จิโอเสกบรรยากาศเมืองทัสคานี ประเทศอิตาลีมาไว้ริมแม่น้ำเจ้าพระยาด้วย Flavor of...

Related Topics