ม.กรุงเทพ ปฏิวัติห้องสตูดิโอจากอนาล็อกสู่ดิจิทัลนำระบบเอชดีมาใช้พัฒนาฝีมือบัณฑิตเทียบมืออาชีพ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday December 8, 2014 15:24
กรุงเทพฯ--8 ธ.ค.--มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

มหาวิทยาลัยกรุงเทพชี้ปรับปรุงห้องปฏิบัติการสตูดิโอระบบความคมชัดสูง พร้อมรับยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบ เพื่อสร้างโอกาสให้บัณฑิตได้ปฏิบัติจริง มีมาตรฐานเทียบเท่าวงการวิชาชีพ

ดร.พีรยา หาญพงศ์พันธ์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า ระบบความคมชัดสูงหรือระบบเอชดี เป็นระบบมาตรฐานของการออกอากาศโทรทัศน์ในปัจจุบันนี้ คณะนิเทศศาสตร์เห็นการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีที่เปลี่ยนตามกระแสโลก จึงทุ่มงบประมาณเปลี่ยนระบบอนาล็อกในห้องปฏิบัติการสตูดิโอเป็นระบบความคมชัดสูง

ดร.พีรยา กล่าวต่อไปว่า การปรับปรุงห้องปฏิบัติการสตูดิโอเป็นระบบความคมชัดสูงมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก เพราะคณะนิเทศศาสตร์ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ทั้งหมดเช่น กล้องวิดีโอที่รองรับระบบดิจิทัล จอแสดงผลแบบสัมผัส แผงควบคุมการจัดไฟด้วยระบบคอมพิวเตอร์ และระบบตัดต่อภาพ เป็นต้นเพื่อให้อุปกรณ์เหล่านี้มีมาตรฐานเทียบเท่ากับสถานีโทรทัศน์ทั่วไป และในอนาคตจะนำกล้องวิดีโอระดับอัลตร้าไฮเดฟฟินิชั่น หรือกล้องโฟร์เค ซึ่งมีความคมชัดสูงกว่าเข้ามาใช้งาน

ด้านอาจารย์อิสรีย์ ประดิษฐธีระ หัวหน้าภาควิชาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวถึงสาเหตุที่ปรับปรุงห้องปฏิบัติการสตูดิโอเป็นระบบความคมชัดสูงว่า หลักสูตรการเรียนการสอนของภาควิชามุ่งสร้างอัตลักษณ์ของผู้เรียนให้อยู่ภายใต้ความคิด “คอนเซ็ปชวล ดิจิทัลไลเซชั่น”เพื่อรองรับยุคดิจิทัล โดยที่นักศึกษาต้องเรียนรู้ด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีที่ทันสมัย สามารถปฏิบัติงานได้เทียบเท่ากับวงการวิชาชีพ และผู้เรียนต้องเป็นผู้มีความคิดสร้างสรรค์เพื่อนำมาสู่การผลิตผลงานที่มีคุณภาพ

อาจารย์อิสรีย์ กล่าวเพิ่มว่า การเปลี่ยนผ่านจากระบบอนาล็อกสู่ระบบดิจิทัลเป็นโอกาสในการแสดงหาประสบการณ์การทำงานของบัณฑิตด้านนิเทศศาสตร์ ซึ่งต้องติดตามความเคลื่อนไหวของวงการโทรทัศน์ เพื่อค้นหาช่องทางเข้าไปทำงานในวงการวิชาชีพนี้

“ศักยภาพของสตูดิโอทำให้นักศึกษาคล่องตัวในการทำงาน และพิถีพิถันในรายละเอียดของการทำงานมากขึ้น เพราะระบบความคมชัดสูงจะช่วยถ่ายทอดผลงานที่ชัดเจนของนักศึกษาได้” อาจารย์อิสรีย์ กล่าวในที่สุด

ส่วนนางสาววิภาวี ว่องวรกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า การปฏิบัติงานในห้องสตูดิโอเสมือนกับการทำงานจริง ทำให้มีประสบการณ์ก่อนที่จะไปทำงานในวงการวิชาชีพ และอุปกรณ์ในห้องมีความทันสมัย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้อุปกรณ์ขึ้นอยู่กับความถนัดส่วนบุคคลด้วย


Latest Press Release

BEST Inc. (เบสท์ อิงซ) บริษัทแม่ของ BEST EXPRESS ประเทศไทย อำนวยความสะดวกพนักงานเช่ารถโดยสารเหมาคัน ช่วยเหลือพนักงานท่ามกลางการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID19

เซี่ยงไฮ้ (สำนักข่าวซินหัว) รายงานว่า เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เบสท์ เอ็กซ์เพรส หนึ่งในบริษัทโลจิสติกส์ภายใต้การดูแลของ “เบสท์ อิงซ” หรือ NYSE: BEST ในมณฑลเจ้อเจียง ทางภาคตะวันออกของประเทศจีน ได้มีการเช่ารถโดยสารแบบเหมาคัน จำนวน 2...

BEST Inc. (เบสท์ อิงซ) บริษัทแม่ของ BEST EXPRESS ประเทศไทย ร่วมเป็นส่วนหนึ่งสนับสนุนช่วยเหลืออุปกรณ์ทางการแพทย์ทั้งในประเทศและข้ามพรมแดนเพื่อบรรเทาวิกฤตโคโรนาไวรัส หรือ COVID19

ในขณะที่จีนยังคงต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส(2019-nCoV) BEST Inc.(เบสท์ อิงซ) บริษัทแม่ ในฐานะผู้ให้บริการด้านโลจิสติกส์ชั้นนำ ร่วมสนับสนุนการช่วยเหลือจัดหาทรัพยากรอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อรองรับการตอบสนองในครั้งนี้ เบสท์...

ซีพีเอฟ จับมือภาครัฐ-ชุมชนสานต่อโครงการปลูกป่า เพิ่มพื้นที่สีเขียว

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ เดินหน้าโครงการอนุรักษ์และฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ประสานความร่วมมือภาครัฐและชุมชน เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ประเทศแล้วมากกว่า 10,000 ไร่ ร่วมบรรเทาผลกระทบจากภาวะโลกร้อน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ...

อาคเนย์เอาใจคนโสด ส่งแผนประกันโดนใจ ไม่ว่าโสดสายไหนก็แฮปปี้

ส่งท้ายเดือนแห่งความรัก ให้คนโสดเฉิดฉายกว่าใคร เพราะอาคเนย์กลุ่มธุรกิจประกัน และการเงิน รู้ใจ ส่ง 4 แผนประกันที่เข้าใจความต้องการของคนโสดโดยเฉพาะ ให้ประชากรชาวโสด สดใสซาบซ่ากว่าที่เคย ใช้ชีวิตได้อย่างแฮปปี้ ไร้กังวล ไม่ว่าจะโสดสายไหนก็แฮปปี้...

มูลนิธิคาราบาว มอบทุนช่วยเหลือศิลปินอาวุโส สานต่ออุดมการณ์ช่วยเหลือสังคม

มูลนิธิคาราบาว ยึดมั่นเจตนารมณ์สร้างสรรค์สังคม มอบทุนช่วยเหลือแก่ศิลปินอาวุโส ที่ประสบปัญหาในการดำเนินชีวิต ทุนละ 50,000 บาท จำนวน 15 ทุน รวม 750,000 บาท...

Related Topics