ม.กรุงเทพ ปฏิวัติห้องสตูดิโอจากอนาล็อกสู่ดิจิทัลนำระบบเอชดีมาใช้พัฒนาฝีมือบัณฑิตเทียบมืออาชีพ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป Monday December 8, 2014 15:24
กรุงเทพฯ--8 ธ.ค.--มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

มหาวิทยาลัยกรุงเทพชี้ปรับปรุงห้องปฏิบัติการสตูดิโอระบบความคมชัดสูง พร้อมรับยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบ เพื่อสร้างโอกาสให้บัณฑิตได้ปฏิบัติจริง มีมาตรฐานเทียบเท่าวงการวิชาชีพ

ดร.พีรยา หาญพงศ์พันธ์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า ระบบความคมชัดสูงหรือระบบเอชดี เป็นระบบมาตรฐานของการออกอากาศโทรทัศน์ในปัจจุบันนี้ คณะนิเทศศาสตร์เห็นการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีที่เปลี่ยนตามกระแสโลก จึงทุ่มงบประมาณเปลี่ยนระบบอนาล็อกในห้องปฏิบัติการสตูดิโอเป็นระบบความคมชัดสูง

ดร.พีรยา กล่าวต่อไปว่า การปรับปรุงห้องปฏิบัติการสตูดิโอเป็นระบบความคมชัดสูงมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก เพราะคณะนิเทศศาสตร์ต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ทั้งหมดเช่น กล้องวิดีโอที่รองรับระบบดิจิทัล จอแสดงผลแบบสัมผัส แผงควบคุมการจัดไฟด้วยระบบคอมพิวเตอร์ และระบบตัดต่อภาพ เป็นต้นเพื่อให้อุปกรณ์เหล่านี้มีมาตรฐานเทียบเท่ากับสถานีโทรทัศน์ทั่วไป และในอนาคตจะนำกล้องวิดีโอระดับอัลตร้าไฮเดฟฟินิชั่น หรือกล้องโฟร์เค ซึ่งมีความคมชัดสูงกว่าเข้ามาใช้งาน

ด้านอาจารย์อิสรีย์ ประดิษฐธีระ หัวหน้าภาควิชาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวถึงสาเหตุที่ปรับปรุงห้องปฏิบัติการสตูดิโอเป็นระบบความคมชัดสูงว่า หลักสูตรการเรียนการสอนของภาควิชามุ่งสร้างอัตลักษณ์ของผู้เรียนให้อยู่ภายใต้ความคิด “คอนเซ็ปชวล ดิจิทัลไลเซชั่น”เพื่อรองรับยุคดิจิทัล โดยที่นักศึกษาต้องเรียนรู้ด้านอุปกรณ์เทคโนโลยีที่ทันสมัย สามารถปฏิบัติงานได้เทียบเท่ากับวงการวิชาชีพ และผู้เรียนต้องเป็นผู้มีความคิดสร้างสรรค์เพื่อนำมาสู่การผลิตผลงานที่มีคุณภาพ

อาจารย์อิสรีย์ กล่าวเพิ่มว่า การเปลี่ยนผ่านจากระบบอนาล็อกสู่ระบบดิจิทัลเป็นโอกาสในการแสดงหาประสบการณ์การทำงานของบัณฑิตด้านนิเทศศาสตร์ ซึ่งต้องติดตามความเคลื่อนไหวของวงการโทรทัศน์ เพื่อค้นหาช่องทางเข้าไปทำงานในวงการวิชาชีพนี้

“ศักยภาพของสตูดิโอทำให้นักศึกษาคล่องตัวในการทำงาน และพิถีพิถันในรายละเอียดของการทำงานมากขึ้น เพราะระบบความคมชัดสูงจะช่วยถ่ายทอดผลงานที่ชัดเจนของนักศึกษาได้” อาจารย์อิสรีย์ กล่าวในที่สุด

ส่วนนางสาววิภาวี ว่องวรกุล นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า การปฏิบัติงานในห้องสตูดิโอเสมือนกับการทำงานจริง ทำให้มีประสบการณ์ก่อนที่จะไปทำงานในวงการวิชาชีพ และอุปกรณ์ในห้องมีความทันสมัย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้อุปกรณ์ขึ้นอยู่กับความถนัดส่วนบุคคลด้วย


Latest Press Release

มข.ออกหน่วยบริการทัตนกรรมพระราชทาน

หน่วยทันตกรรมพระราชทานในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้จัดบริการรักษาทางทันตกรรมให้กับประชาชนเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร...

ภาพข่าว: ไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล ร่วมสัมมนาพัฒนาการศึกษาเด็กปฐมวัยของฟินแลนด์

ผศ.ดร.แม้นมาศ ลีลสัตยกุล ผู้อำนวยการโรงเรียนไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล คุณชยพล หลีระพันธ์ กรรมการบริหาร พร้อมคณะผู้บริหารโรงเรียน ได้เข้าร่วมฟังบรรยายในหัวข้อ " The Finland Phenomenon : Inside The World's Most Surprising Education System." ซึ่งจัดโดย H.E....

โซนี่ไทยร่วมสนับสนุนนิทรรศการภาพถ่าย Lost In Time โดยณิการ์ กรีพร้อม ช่างภาพแฟชั่น และโฆษณาระดับแถวหน้า ที่กลับมาสู่วงการช่างภาพอีกครั้ง กับผลงานภาพถ่ายที่ถ่ายทอดเรื่องราวของเวลาผ่านห้วงประสบการณ์เฉียดตาย

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ร่วมสนับสนุนการจัดงานนิทรรศการภาพถ่าย "LOST IN TIME" โดย ณิการ์ กรีพร้อม ช่างภาพแนวหน้าของประเทศไทยที่มีผลงานหลากหลายจากงานแฟชั่น และโฆษณาทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศ สำหรับงานนิทรรศการภาพถ่ายครั้งนี้...

กทม.เตรียมพร้อมดูแลสุขภาพประชาชนรองรับสภาพอากาศแปรปรวน

นายชวินทร์ ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. เปิดเผยว่าตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา ได้คาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย พ.ศ.2562 - 2563 ระบุฤดูหนาวจะเริ่มต้นในช่วงกลางเดือน ต.ค. 2562 และจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือน ก.พ. 2563 นั้น สำนักอนามัย...

ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยเจ้าหน้าที่เทศกิจเรียกรับเงินจากผู้ค้าบนทางเท้า

นายศุภกฤต บุญขันธ์ รองผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ กทม. กล่าวกรณีมีการเผยแพร่คลิปเจ้าหน้าที่เทศกิจเขตคลองเตย จับกุมผู้ค้ารถเข็นผลไม้บริเวณทางเท้าใต้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสอโศกและมีการเรียกเงินจากผู้ค้าว่า...

Related Topics